“Chủ quyền quốc gia là bất di bất dịch

Suy nghĩ cuối tuần

Chủ quyền quốc gia là bất di bất dịch

Nguyễn Quang Thân

 

Người dân nín thở và sự mong chờ trong hồi hộp ấy đã được đáp ứng. Với số phiếu thuận cao chưa từng có, (459/460) Luật Biển gồm 7 chương, 55 điều của nước CHXHCNVN đã được thông qua. Với một đất nước có ba ngàn km vuông bờ biển và nhiều đảo, quần đảo trong một vùng lãnh hải rộng lớn, Luật Biển là văn bản có thẩm quyền cao nhất khẳng định chủ quyền của nước ta, nhân dân ta đối với vùng biển và hải đảo của cha ông để lại cho muôn đời con cháu. Nó đáp ứng được mong mỏi của cả dân tộc, củng cố được niềm tin vào nền độc lập của đất nước được xây nên bằng núi xương sông máu. Nền độc lập ấy là bất khả xâm phạm, không ai có thể ngăn cản nhân dân ta, Nhà nước ta khẳng định chủ quyền trên những vùng lãnh thổ, lãnh hải của ta. Quốc hội ta ra Luật Biển của ta, một điểm son trong kỳ họp này. Đó là chuyện bình thường quốc gia nào cũng phải làm, chẳng những không xâm hại đến ai mà còn góp phần cho an ninh và sự ổn định của Biển Đông đang bị hâm nóng bởi những ý đồ bành trướng, độc chiếm ngang ngược với cái lưỡi bò khó coi và hết sức phi lý.

Niềm vui vỡ òa khi Quốc hội thông qua Luật Biển với điều 1 minh bạch, kiên quyết  khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quy định về “đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam; hoạt động trong vùng biển Việt Nam; phát triển kinh tế biển; quản lý và bảo vệ biển, đảo”.

 Tuy là ngôn ngữ luật nhưng vang vọng như lời thơ hào sảng “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt bên bờ sông Như Nguyệt xưa. Dù Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa ta còn chưa được trọn vẹn chủ quyền nhưng điều luật ấy như đã được định bởi “thiên thư”, sách Trời lồng lộng. Nhân dân ta yêu chuộng hòa bình và trung thực, chỉ khẳng định chủ quyền của mình trên vùng đất vùng biển của ta, không hề muốn lấn sân hàng xóm dù một tấc đất, nhưng cũng không đứng nhìn kẻ khác cậy mạnh cậy lớn để muốn làm gì thì làm. Chính nghĩa ấy vừa được luật hóa sẽ là cơ sở pháp lý và nguồn khích lệ cho cuộc đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, dựa trên pháp luật của thế giới văn minh, chống lại những kẻ ‘lấn đất” vốn quen ỉ vào luật rừng và thế mạnh.

Luật Biển vừa được thông qua cũng là cơ sở pháp lý tập hợp được ý chí của toàn dân để đưa nước ta hòa nhập với thế giới văn minh. Nội dung Luật Biển của ta tuân thủ pháp luật Việt Nam, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Luật Biển năm 1982 cùng những điều ước ta đã ký hoăc ta là thành viên. Khi có tranh chấp với nước khác, Luật Biển trao vào tay Nhà nước cơ sở pháp lý hợp hiến để giải quyết trong hòa bình mọi vấn đề liên quan đến biển, đảo, phù hợp pháp luật và thực tiễn quốc tế.

Khi luật có hiệu lực, nhân dân và Nhà nước ta sẽ có thêm cơ hội và thuận lợi pháp lý để thực thi chủ quyền biển đảo, làm ăn, kiếm sống, phát triển kinh tế biển và bảo vệ môi trường biển, mở ra con đường tươi sáng cho các thế hệ mai sau, hậu duệ xứng đáng của con dân Đại Việt vốn thành thạo nghề đi biển và từng gắn bó lâu đời với Biển Đông lịch sử.

Vậy mà chúng ta không hiểu nổi khi Luật Biển vừa được thông qua chưa ráo mực đã bị Trung Quốc chỉ trích một cách phi lý. Bộ ngoại giao ta khẳng định việc thông qua Luật Biển của QH vừa qua là hoàn toàn chính đáng và lấy làm tiếc vì “Trung Quốc đã có những chỉ trích vô lý” ấy. 

Biển có lúc hiền hòa lúc dữ dội, thủy triều khi lên cao khi xuống thấp. Nhưng “Chủ quyền quốc gia là bất di bất dịch, không thể nhân nhượng”. Đó là lời tuyên bố đanh thép của chủ tịch nước Trương Tấn Sang với cử tri vài ngày sau khi Luật Biển được QH thông qua. ã


(PNTPHCM 29/06/2012)Comments