PNvaGD7

Văn Hiến Vĩnh


Nhân vật   Du lịch   Giai tri  giadinh  Banbe  Cac loai anh Nghiencuu

  Van Hien Vinh Website

             

CẦN TỰ MÌNH TRANG BỊ KIẾN THỨC VỀ HÔN NHÂN, GIA ĐÌNH

                Những năm 1999 – 2000 và sau đó phong trào phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan diễn ra một cách rầm rộ trở thành một vấn đề xã hội được dư luận rất quan tâm.  Theo số liệu thống kê của Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Đài Bắc tại TPHCM từ năm 1995 đến tháng 1 năm 2004 đã có hơn 75.000 phụ nữ VN kết hôn với người Đài Loan. Số liệu này cho thấy đã có rất đông phụ nữ VN trong thời gian gần đây lấy chồng người nước ngoài. 

            Qua nghiên cứu, chúng ta thấy có một số nguyên nhân khiến người phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài như:
            - Xuất phát từ sự phát triển của kinh tế, xu thế hợp tác toàn cầu nên có nhiều người nước ngoài sang làm ăn sinh sống tại VN. Người phụ nữ Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu, yêu nhau và kết hôn.
            - Xuất phát từ yếu tố tâm lý: nhiều người cảm thấy tự hào vì lấy được chồng ngoại, lấy chồng ngoại do dự "ganh đua" lẫn nhau giữa phụ nữ.
              - Xuất phát từ hoàn cảnh sống: lấy chồng nước ngoài để giúp đỡ gia đình, thoát khỏi gánh nặng nợ nần.

               Khi quen biết và kết hôn với người nước ngoài, điều mà các chị em phụ nữ băn khoăn nhất vẫn là ngôn ngữ. Do ngôn ngữ khác nhau nên sẽ dẫn đến tình trạng không hiểu nhau, vì thế khó có thể hoà hợp trong đời sống vợ chồng.

             Bên cạnh đó, người phương Đông thì sống thiên về tình cảm hơn, tính cộng đồng cũng cao hơn. Còn người phương Tây thì sống thiên về lý trí, đề cao tính cá nhân. Chính sự khác biệt về văn hoá sống như thế sẽ dẫn đến không ít xung đột, nếu hai vợ chồng chưa thật sự hiểu và thông cảm cho nhau.

            Một phụ nữ có chồng nước ngoài tâm sự: Khi em sinh em bé, mặc dù cha mẹ, anh chị em đều rất lo lắng, nhưng do chịu ảnh hưởng từ chồng và không để chồng khó chịu nên em vẫn phải chu toàn tất cả những việc này. Em phải học rất nhiều qua tivi, sách báo … để biết chắc là có thể tự chăm sóc cho bản thân mình và cho con. Qua đó, em cảm thấy trưởng thành hơn, lớn hơn rất nhiều.

              Hôn nhân không thể xuất phát từ một phía, phải cả hai cùng xây dựng thì mới bền vững được. Những thay đổi để thích nghi và hoà hợp thì cần thiết và nên làm. Tuy nhiên mặc trái của vấn đề này là thay đổi quá mức sẽ ảnh hưởng không tốt đến tình cảm vợ chồng bởi nó sẽ dẫn đến thay đổi về tính cách.

             Để đảm bảo hạnh phúc khi kết hôn với người nước ngoài, các nhà tâm lý học khuyên: Người phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức có liên quan đến văn hóa, lối sống, cập nhật thêm những kiến thức về pháp luật, kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, hôn nhân gia đình. Đồng thời phát huy những đức tính của người phụ nữ VN.

                                                                    NVL

 

 

XÂY DỰNG GIA ĐÌNH ẤM NO, HẠNH PHÚC

  Có thể nói trong thời đại ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều vấn đề mới nảy sinh mang tính toàn cầu, nạn đói, dịch bệnh, thiên tai,… trong đó vấn đề gia đình đang ngày càng trở thành mối quan tâm lớn của nhân loại. Liên hiệp quốc đã lấy năm 1994 là “năm quốc tế về gia đình” sự kiện đó đã tác động tới tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Điều đó cho thấy gia đình đã trở thành vấn đề thời sự  cần được thảo luận và quan tâm một cách thoả đáng.

            Đảng và Nhà nước ta rất coi trọng vấn đề gia đình và đã lấy ngày 28/6/2001 là “ngày gia đình Việt Nam”. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng cộng sản Việt Nam đã nhấn mạnh “phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, thích ứng với những đòi hỏi của quá trình CNH – HĐH. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc và bền vững thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống tốt đẹp tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ngày 10/5/2005 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 106/2005/QĐ - TTG về việc phê duyệt chiến lược xây dựng gia đình Việt Nam giai đoạn 2005 – 2010 khẳng định “gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của xã hội, sự thành công của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội”

             Như chúng ta đã biết, gia đình là một hình thức cộng đồng xã hội đặc biệt, được hình thành, duy trì và củng cố chủ yếu dựa trên cơ sở hôn nhân và huyết thống đồng thời gia đình cũng là tế bào của xã hội. Gia đình và xã hội có mối quan hệ mật thiết, khăng khít, nó tác động qua lại với nhau. Vì vậy xã hội tốt sẽ là cơ sở hình thành gia đình tốt. Mỗi gia đình hạnh phúc, hoà thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động tạo ra sự biến đổi và phát triển.

            Gia đình hạnh phúc không chỉ có sự “no ấm, bình đẳng, tiến bộ mà còn là nơi hội tụ tổng thể những nét đẹp văn hoá của mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội, nó được thể hiện qua thái độ, hành vi, cách cư xử trong gia đình, trong đó phải đảm bảo các nguyên tắc: Đối với người trên phải bộc lộ thái độ tôn kính, lễ độ, khiêm tốn và quan tâm, chăm sóc. Đối với người dưới phải biểu lộ thái độ thông cảm, nhường nhịn, giúp đỡ, vị tha. Đối với người cùng thế hệ phải hết sức tôn trọng nhau, chân thành, bác ái. Trong quan hệ vợ chồng phải hoà thuận trên cơ sở tình yêu thương chung thuỷ và sự hiểu biết lẫn nhau. Người chồng phải là trụ cột vững chắc, là nơi nương tựa tin tưởng của “vợ yếu, con thơ” biết thương vợ, quý con. Người vợ cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động, quán xuyến gia đình “tề gia nội trợ”, thật thà, đoan trang, hiền dịu, biết nhường nhịn chồng con, biết giáo dục con cái trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “…xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình, chính vì vậy muốn xây dựng CNXH là phải chú ý xây dựng hạt nhân cho tốt”.

Thực tiễn đã chứng minh, gia đình yên ấm hạnh phúc là điều kiện, tiền đề quan trọng cho sự hình thành, phát triển nhân cách và bảo đảm cho lao động sáng tạo đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi thành viên đều có trách nhiệm vun đắp tổ ấm gia đình, đều phải tham gia vào thực hiện chức năng của gia đình, trách nhiệm đó, trước hết phải kẻ đến vai trò của những bậc làm cha mẹ, đặc biệt là của người phụ nữ, người vợ, người mẹ đồng thời phải kết hợp chặt chẽ môi trường “ Gia đình- nhà trường- xã hội ” thì hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn. Tuy nhiên chúng ta không nên “ tuyệt đối hoá” giáo dục trong gia đình mà xem nhẹ giáo dục ở nhà trường và xã hội, hoặc “phó mặc” sự giáo dục con cái cho nhà trường và xã hội...

            Cùng với những thành tựu chung của đất nước, sau khi có đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, trên lĩnh vực hôn nhân và gia đình cũng có nhiều tiến bộ tích cực như :ý thức xây dựng gia đình được nâng cao, các chức năng gia đình từng bước thực hiện đầy đủ; lợi ích gia đình dần được đảm bảo. Hoạt động kinh tế gia đình từng bước được phát triển, đời sống vật chất và tinh thần gia đình được cải thiện rõ rệt, trong đó có một bộ phận gia đình trở nên giàu có. Các mối quan hệ trong gia đình ngày càng được tôn trọng, bình đẳng và dân chủ. Quyền trẻ em, quyền tự do và bình đẳng trong hôn nhân của các thành viên được khẳng định và tôn trọng. Kết cấu và quy mô gia đình ngày càng thu hẹp để hình thành các gia đình “hạt nhân” và sinh đẻ ít con hơn, tạo cơ hội chăm sóc và nuôi dạy con tốt hơn...

Xây dựng gia đình mới XHCN phải trên cơ sở kế thừa những giá trị tốt đẹp nhất của gia đình truyền thống, đồng thời tiếp thu những tiến bộ của thời đại về gia đình đó là, phải biết “gạn đục khơi trong” gạt bỏ và hạn chế những yếu tố tiêu cực nhằm tạo sự phát triển của từng gia đình và xã hội, phải dựa trên cơ sở “Hôn nhân tiến bộ” coi tình yêu chân chính là cơ sở tinh thàn chủ yếu. Hôn nhân “một vợ một chồng” đồng thời phải xây dựng mối quan hệ bình đẳng, thương yêu, có trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình. Xây dựng mối quan hệ giữa gia đình và cộng đồng với các tổ chức chính trị, xã hội khác, đảm bảo các quyền lợi cho người phụ nữ và bảo đảm sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực nêu trên các gia đình mới ở nước ta hiện nay còn bộc lộ nhiều hạn chế cần được khắc phục như: Quy mô gia đình vẫn còn lớn , mức tăng dân số còn cao, đặc biệt ở nông thôn ảnh hưởng đến mức sống gia đình và gây sức ép về nhà ở, việc làm, chăm sóc y tế... Sự phân hoá giàu – nghèo giữa các gia đình có xu hướng tăng, số hộ gia đình nghèo còn nhiều đặc biệt là ở các xã ngoại thành. Mối quan hệ trong và ngoài gia đình bị giảm sút. Hiện tượng phục hồi các hủ tục và tiếp thu lối sống thực dụng, tiêu cực ngoại lai có chiều hướng phát triển. Chỉ thị 27 – BCH TW Đảng K8 đã khẳng định: “nhiều gia đình, trong đó có cả cán bộ có chức, có quyền, vì động cơ hiếu danh vụ lợi, tổ chức đám cưới, đám tang linh đình, phô trương, có trường hợp thực chất là “bán cỗ lấy tiền” mê tín dị đoan cùng nhiều hủ tục kể cả một số hủ tục mới hình thành do thói quen đua đòi và do cách học theo người ngoài, thiếu sự phê phán chọn lọc đang có khuynh hướng phục hồi khá phổ biến ở nhiều nơi...”. Tình trạng ly thân, ly hôn có xu hướng tăng, tình trạng trẻ em hư hỏng, tiếp thu văn hóa phẩm tiêu cực, bỏ học lang thang kiếm sống, thiếu được chăm sóc còn nhiều, người vợ, người mẹ phải gánh vác quá nhiều công việc ở cơ quan và gia đình nhưng vẫn còn bị phân biệt đối xử. Mâu thuẫn, bạo lực gia đình có xu hướng tăng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó về nguyên nhân khách quan là : do sự tác động của mặt trái xu thế toàn cầu hoá, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế- xã hội trong nước kéo dài và nền kinh tế kém phát triển, hậu quả của chiến tranh và sự phá hoại của các thế lực từ bên ngoài ...

Về mặt chủ quan: do chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của gia đình vì thế mà những giá trị của gia đình truyền thống chưa thật sự được quan tâm , chưa thấy hết và khai thác tốt tiềm lực kinh tế gia đình .

Vì vậy tiếp tục vận dụng sáng tạo các định hướng xây dựng gia đình văn hoá mới trong chủ nghĩa xã hội, là trách nhiệm chung của mỗi cá nhân, của các gia đình và của toàn xã hội. Trong đó các kế hoạch xây dựng củng cố gia đình phải gắn với kế hoạch xây dựng và phát triển KT-XH ở từng địa phương cũng như trên phạm vi toàn quốc, đồng thời cần quan tâm một cách thiết thực và toàn diện hơn nữa đối với phụ nữ, nâng cao trình độ mọi mặt và đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện bình đẳng giới , tạo điều kiện để phụ nữ thực hiện tốt vai trò người công dân người lao động, người mẹ, người thầy đầu tiên của con người để xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc bền vững”.

                                                                     NVL

 

 TV ảnh   Nhung vong tron  Phong lan  Ho tron bi hiem  Loi tam su    Quái vật huyenthoai 

  Cứu hộ máy tính    Quái vật huyenthoai  Loi tam su   Gởi anh Hưởng   Du lich Trung Quoc    Ảnh động hoa lá   Vịnh Hạ Long Tranhthuymac  40 năm... Du lịch   Giai tri   giadinh PNvaGD5 Tranhthuymac  40 năm...Phụ nữ và gia đình  PNvaGD2 PNvaGD3 PNvaGD4 PNvaGD5  PNvaGD6 PNvaGD7