PNvaGD6

Văn Hiến Vĩnh


Nhân vật   Du lịch   Giai tri  giadinh  Banbe  Cac loai anh Nghiencuu

  Van Hien Vinh Website

                              Phòng chống bạo lực gia đình

 

                 

             Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 21-11-2007, có hiệu lực từ ngày 1-7-2008. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình ban hành

là cơ hội để những người phụ nữ thấy rằng khi việc của mình không thể giải quyết trong nội bộ gia đình thì nên đưa ra cộng đồng để các cơ quan đoàn thể... bảo vệ và giúp đỡ. Điều đó có nghĩa là luật khuyến khích nạn nhân của bạo hành lên tiếng.

                Trước nay, chúng ta chỉ mới điều chỉnh hành vi bạo lực bằng đạo đức, dư luận xã hội. Song có những điều đạo đức và dư luận không thể điều chỉnh được mà cần phải có sự can thiệp của luật pháp. Mục tiêu chính của đạo luật này là bảo vệ gia đình bền vững và hạnh phúc. Tuy nhiên, luật này chỉ khả thi khi có ý kiến đóng góp của chính những nạn nhân bị bạo hành. Nhưng trong thực tế, tâm lý của người phụ nữ VN vẫn là, khi xảy ra những chuyện bạo hành thường chọn giải pháp “đóng cửa bảo nhau”.

               Tình trạng bạo lực xảy ra với cả người vợ và người chồng. Tuy nhiên, người chồng vẫn là người gây ra bạo lực chính với các hình thức nghiêm trọng về bạo lực thể chất như: đánh, mắng chửi, ép quan hệ tình dục. Có 4 nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mâu thuẫn, xung đột và bạo lực gia đình: say rượu, mâu thuẫn trong làm ăn, trong sinh hoạt, khó khăn về kinh tế. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: mâu thuẫn trong cách dạy con, nghiện hút, cờ bạc, nghi ngờ ngoại tình... Nguyên nhân gốc rễ của nạn bạo lực trong gia đình chính là tư tưởng gia trưởng, quan niệm coi người vợ chỉ có địa vị phụ thuộc trong gia đình và người chồng có quyền muốn làm gì cũng được.

           Để góp phần phòng ngừa và ngăn chặn bạo lực gia đình, cần cung cấp kỹ năng sống cho các thành viên trong gia đình và triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Luật này đi vào thực tiễn sẽ giúp ích cho việc bảo đảm hạnh phúc gia đình. Các phương tiện thông tin đại chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng để tuyên truyền giáo dục, chuyển tải những ý tưởng đạo đức, gia đình để họ nhận thức về những vấn đề và xa dần với bạo lực. Nếu chúng ta tuyên truyền phòng chống bạo lực ngay từ lúc trẻ thơ thì khi lớn lên họ sẽ định hình trong suy nghĩ.

               Đặc biệt, trong gia đình và ngoài xã hội, nếu chúng ta cư xử bình đẳng, con trai cũng như con gái thì sẽ hình thành trong các em tính tự lập, biết sống vì người khác. Trong năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Long đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình , đã tổ chức triển khai, phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho các huyện thị. Xã Tân Lược, huyện Bình Tân song song với việc triển khai mô hình giảm tiêu cực tình trạng phụ nữ kết hôn với người nướ ngoài, cũng đã triển khai dự án phòng chống bạo lực gia đình, nhận thức về phòng và chống bạo lực gia đình từng thành viên trong gia đình đã được nâng lên. Qua công tác tuyên truyền, vận động của Hội LHPN xã, đã gia đình không còn bạo hành nữa. Rõ ràng, khi có lên tiếng và can thiệp, đặc biệt là vai trò của Hội LHPN, của cộng đồng, tổ chức chính trị - xã hội, thì bạo lực gia đình giảm đáng kể. Mong rằng, sau khi thấy hiệu quả của việc triển khai luật, lãnh đạo địa phương sẽ có thêm phương án hỗ trợ về kinh phí, ngân sách để nhân rộng mô hình ra toàn huyện.

            Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến bạo lực là tư tưởng trọng nam khinh nữ, gia trưởng phong kiến vẫn đang tồn tại phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Kinh tế cũng là một nguyên nhân nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu. Phòng, chống bạo lực trong gia đình rất cần các cơ quan truyền thông cũng như tất cả các tổ chức, trong đó Hội LHPN đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nội dung luật đi vào cuộc sống. Mặt khác, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình dù đã được tổ chức triển khai nhưng hiệu quả chưa cao do chỉ có phụ nữ (người vợ) tham dự. Cần phải lồng ghép đưa về tận khu ấp qua các cuộc họp tổ dân phố để tuyên truyền. Bởi thực tế, việc tuyên truyền luật này cần có sự tham gia của người đàn ông (người chồng) mới đạt hiệu quả cao. Buộc các ông chồng phải dự họp, không thể bình đẳng giới khi đó chỉ là chuyện của các bà vợ,ởtong khi đàn ông thì vô tư.

                                                                                 NVL

 

Quốc tế cảnh báo hôn nhân qua môi giới ở Việt Nam

 

Tổ chức Di cư Quốc tế ( gọi tắt là IOM) vừa khuyến cáo các cơ quan Chính phủ nên cung cấp những dịch vụ hỗ trợ và thông tin cần thiết cho những cô dâu Việt Nam trước khi họ ra nước ngoài lấy chồng.

 

Ông Andrew Bruce, Trưởng Phái Đoàn IOM Việt Nam nói rằng, điều này là rất quan trọng nhằm hỗ trợ tốt nhất những công dân Việt Nam trong trường hợp họ gặp những vấn đề gia đình bất hạnh khi sinh sống ở nước ngoài.

          Liên tiếp những ngày gần đây, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã phát hiện ra nhiều vụ môi giới lấy chồng nước ngoài ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong đó hàng trăm phụ nữ được mô tả là phải xếp hàng để được chọn làm vợ những người đàn ông đến từ Hàn Quốc.

           IOM trích một báo cáo của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, có 8.500 cuộc hôn nhân giữa phụ nữ Việt Nam và đàn ông Hàn Quốc trong năm 2006. Hiện có khoảng 20.000 cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc. Đây là con số ấn tượng, nếu xét năm 2001 chỉ có 134 trường hợp hôn nhân đăng ký. Hiện có khoảng 20.000 cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc.

 Tổ chức này nhận xét rằng, bắt đầu từ giữa những năm 90, ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài thông qua môi giới. Hiện tượng này ban đầu chỉ xảy ra đối với những phụ nữ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với những người nước ngoài đến từ Đài Loan.

Gần đây, hiện tượng này đã chuyển sang các nước khác trong khu vực bao gồm Hàn Quốc, Singapore, và Malaysia. Đặc biệt, Hàn Quốc đã trở thành nơi đến chính cho phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài. Năm 2001, mới chỉ có khoảng 130 visa cho thế hệ F2 do Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP.HCM phát, đến năm 2006, có số này đã tăng lên 1.000/ tháng.

             Hôn nhân chóng vánh không vì tình yêu sét đánh

           Qua môi giới, chú rể thường đến Việt Nam trong các tour từ 4-6 ngày, trong đó họ được  mời đến khách sạn để chọn cô dâu, tiến hành hôn lễ, rồi quay trở về quê hương. Phần lớn các vụ môi giới xảy ra ở các khách sạn nhỏ nằm trong thành phố, hoặc các tỉnh lân cận. Tại đó, các ‘chú rể’ có thể chọn cô dâu trong số lên đến 100 phụ nữ có mặt.

         Thông thường, những phụ nữ Việt Nam này xuất thân từ vùng nông thôn, và ít được học hành. Họ có tuổi trung bình là 21, và tham gia hôn nhân môi giới tự nguyện, hoặc do gia đình ép buộc. Họ thường kỳ vọng không đúng về cuộc sống ở nước ngoài, bởi được nghe những lời có cánh về những nước đó.

Cũng giống như những cô dâu ở Việt Nam, các chú rể thường xuất thân từ khu vực nông thôn hoặc công nghiệp và có thu nhập thấp. Họ thường già hơn phụ nữ (Việt Nam) và cho biết rất khó tìm vợ ở nước mình. Họ thường trả từ 3.000-15.000 USD cho một tour trọn gói đến Việt Nam.

             Do thiếu thời gian tìm hiểu, bất đồng ngôn ngữ, nên có nhiều ví dụ về lạm dụng, kể cả buôn bán phụ nữ. IOM ghi nhận rằng, có trường hợp phụ nữ Việt Nam thấy mình được kết hôn với người chỉ tồn tại trên giấy, chỉ đến khi ra đến nước ngoài họ mới biết mình bị bố trí làm osin hoặc gái mại dâm.

             Ra nước ngoài mới biết

            Do phần lớn các cuộc hôn nhân này là thông qua môi giới, nên chú rể thường mua một ‘tour cưới hỏi’ chỉ khoảng 1 tuần đến Việt Nam. Trong thời gian quá ngắn như vậy, cặp vợ chồng chưa thể thiết lập được mối quan hệ thân tình cần có cho thành công của hôn nhân. Những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ cũng là nguyên nhân chính làm họ không hiểu nhau, và dẫn đến lạm dụng.

           IOM trích dẫn báo báo của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, năm 2006 có 14% cô dâu di cư ở Hàn Quốc bị chồng lạm dụng thân thể và 31% bị chửi bới.

            Ông Andrew nhấn mạnh: “Nếu xét hàng ngàn phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc hàng năm, thì có thực tế là một tỷ lệ đáng kể đang sống trong hoàn cảnh cô lập và thực sự không hạnh phúc”.

            Ông cho biết thêm, về phía Hàn Quốc, chính phủ nước này đã ý thức được các vấn đề của các cô dâu di cư Việt Nam và đang cùng IOM thực hiện những sáng kiến trợ giúp cho những tổn thương của họ.

            Chung sức dang tay

          Trước tình hình đó, mới đây Bộ Bình Đẳng Giới và Gia Đình Hàn Quốc và  IOM đã phát động một chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức nhằm hỗ trợ các cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc.

           Thông qua chiến dịch này và website www.vovietchonghan.org, IOM cung cấp thông tin cho các phụ nữ Việt Nam và nam giới Hàn Quốc có dự định lấy chồng lấy vợ người nước ngoài. Cũng trong dự án này, IOM phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam đã tổ chức 2 hội chợ truyền thông tại 2 tỉnh Tây Ninh và An Giang, nơi được ghi nhận là có số cuộc hôn nhân với người nước ngoài hàng năm rất cao.

           Bên cạnh đó, IOM đã tập huấn về di cư hôn nhân cho các cán bộ Hội Phụ nữ, UBND và Sở Tư pháp của một số tỉnh phía nam.

Cũng trong chiến dịch này, IOM sẽ bắt đầu tổ chức chương trình đào tạo định hướng trước khi đi dành cho các cô dâu Việt đi lấy chồng Hàn Quốc trong thời gian tới.

Khóa đào tạo định hướng kéo dài một ngày sẽ cung cấp thông tin về văn hóa và cuộc sống bên Hàn Quốc cũng như thông tin về các tổ chức và đơn vị sẽ hỗ trợ cho người di cư Việt Nam tại nơi đến.

 

                                                                                                NVL ( ST, TH)

 

TÂM SỰ CÔ GÁI CÓ CHỒNG NƯỚC NGOÀI 

               Tôi lấy một người nước ngoài mà tôi không hề tìm hiểu, và quyết định chỉ trong vòng một phút. Giờ đây tôi đang phải sống trong sự mệt mỏi, đau khổ. Đã 4 năm rồi nhưng trái tim của tôi vẫn vậy, lạnh giá, không một chút ấm áp

                Chuyện bắt đầu từ khi ba tôi hay uống rượu và mỗi lần say là một lần ầm cửa ầm nhà. Suốt mười mấy năm trời tôi phải chứng kiến cái cảnh đó và đó cũng là nguyên nhân chính để tôi quyết định 21 tuổi đời từ bỏ tất cả để chạy trốn. Thật ngớ ngẩn khi tôi quyết định giao hạnh phúc của mình cho ông Trời định đoạt.

                Tôi lấy một người mà tôi không hề tìm hiểu, và quyết định chỉ trong vòng một phút. Và giờ đây tôi đang phải sống trong sự mệt mỏi, đau khổ. Đã 4 năm rồi nhưng trái tim của tôi vẫn vậy, lạnh giá, không một chút ấm áp. Thời gian đầu cuộc sống của tôi thật vất vả. Để có thể tồn tại ở nơi đất người, tôi đã rất cố gắng thể hiện mình là người có nghị lực, vợ hiền, dâu thảo.

                Có lẽ do tập quán, cách sống khác nhau. Không chỉ mình tôi, đó cũng là số phận của nhiều cô dâu Việt đã phải chịu thiệt thòi. Nhà chồng tôi ở vùng nông thôn, phong cách cổ hủ vẫn tồn tại trong sinh hoạt, nhưng đó không phải là vấn đề quan trọng. Tôi có một cậu em chồng, hắn không thích người Việt và hắn nghĩ rằng tôi được dùng tiền mua về để giúp việc nhà. Không có việc gì tôi làm mà hắn hài lòng, năm ba bữa lại kiếm chuyện chửi mắng tôi.

Tôi đã bàn với chồng tôi nhiều lần dọn ra ngoài ở nhưng chồng tôi chỉ trả lời không có tiền. Tôi không chê chồng tôi nghèo, nhưng tôi chỉ hy vọng có một cuộc sống riêng của vợ chồng và con cái, dù khó khăn đến đâu tôi cũng không sợ. Tôi đòi hỏi như vậy có ích kỷ không, tôi luôn nghi ngờ vì cái mà chồng tôi trả lời rằng yêu tôi. Nhưng cái mà tôi muốn đó là hạnh phúc, tự do, chứ không phải là đồng tiền.

                 Tôi phải thường xuyên đi gặp bác sĩ tâm lý, họ nói tôi mắc bệnh trầm cảm. Trong gia đình tôi không được lên tiếng, em chồng chửi tôi cũng không muốn nói với chồng vì chồng tôi cũng chỉ lặng yên. Nếu nói qua lại là hai vợ chồng cãi lộn. Cứ dồn lại như vậy, tôi sống một cách nặng nề, mệt mỏi. Có nhiều khi tôi muốn buông trôi tất cả, nhưng vì con tôi lấy lại quyết tâm.

                     Có nhiều lần tôi nửa đùa nửa thật với chồng cho tôi bế con về Việt Nam. Nhưng chồng tôi trả lời: "Muốn tự do? Được, nhưng để con lại". Tôi làm sao có thể từ bỏ con mình. Tôi lại nhẫn nại vì con. Nhưng tôi thực sự không muốn sống như bây giờ nữa. Các bạn ơi cho tôi lời khuyên với, tôi phải làm gì bây giờ? Tôi có nên đưa con trở về Việt Nam để ly hôn không. Theo tôi biết thì về Việt Nam quyền nuôi con sẽ thuộc về tôi nhiều hơn. Con là tất cả đối với tôi, bé là nghị lực để tôi đi tiếp chặng đường dài của mình (năm nay tôi mới 26 tuổi).

           Các bạn gái và các bậc làm cha làm mẹ nghĩ sau về những lời tâm sự đầy nước mắt này. Đây có lẽ không phải là chuyện cá biệt. Mong các bạn gái và các bậc làm cha làm mẹ hãy suy nghĩ kỹ chuyện hôn nhân quan trọng cả đời người của con em mình.

                                                                                         LTN

 

TV ảnh   Nhung vong tron  Phong lan  Ho tron bi hiem  Loi tam su    Quái vật huyenthoai 

  Cứu hộ máy tính    Quái vật huyenthoai  Loi tam su   Gởi anh Hưởng   Du lich Trung Quoc    Ảnh động hoa lá   Vịnh Hạ Long Tranhthuymac  40 năm... Du lịch   Giai tri   giadinh PNvaGD5 Tranhthuymac  40 năm... Phụ nữ và gia đình  PNvaGD2 PNvaGD3 PNvaGD4 PNvaGD5  PNvaGD6 PNvaGD7