PNvaGD5

Văn Hiến Vĩnh


Nhân vật   Du lịch   Giai tri  giadinh  Banbe  Cac loai anh Nghiencuu

  Van Hien Vinh Website

      Những cuộc hôn nhân vụ lợi

 

 

 Trào lưu lấy chồng nước ngoài hiện đang là vấn đề nóng bỏng ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Trào lưu không bình thường này đã phát sinh nhiều hệ lụỵ, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam, khiến dư luận bất bình.

 Phía sau những cuộc hôn nhân xuyên biên giới  

Đã gần 4 giờ chiều mà không thấy con gái về, bà Phan Thị Bùi ở ấp Đông Thạnh, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, đứng ngồi không yên. Thằng bé 7 tháng tuổi đói sữa mẹ khóc ngằn ngặt khiến bà càng rối trí. Bà phàn nàn: “Chẳng hiểu có chuyện gì mà sao con nhỏ kêu xe ôm lên thị xã từ 6 giờ sáng đến giờ mãi chẳng thấy về…”.

           Từ ngày con gái Nguyễn Hồng Điểm đột ngột về nước sau chưa đầy 6 tháng theo chồng sang Đài Loan, tâm trạng của bà luôn thấp thỏm lo âu mỗi khi con gái bước chân ra khỏi nhà. Nhà nghèo, đông con, 12 tuổi Điểm đã phải lên TP. HCM làm giúp việc gia đình. Những đồng tiền tuy không nhiều nhưng đều đặn mỗi tháng cô gửi về cũng phụ giúp cha mẹ trong những tháng ngày khốn khó. Năm 2002, bước vào tuổi cập kê lấy chồng, Hồng Điểm lọt vào tầm ngắm của những người chuyên sống bằng nghề môi giới hôn nhân lấy chồng nước ngoài. Không mất nhiều thời gian suy nghĩ, cô nhanh chóng chấp thuận lời đề nghị mà không hề hay biết rủi ro, bất hạnh đang đợi mình ở phía trước. Cho đến tận bây giờ, 6 năm đã qua đi kể từ ngày nhận được điện thoại của Điểm báo tin cô lấy chồng nước ngoài nhưng bà Bùi vẫn không sao quên được cảm giác hụt hẫng khi cầm trên tay chiếc phong thư, bên trong là số tiền mà con gái ông bà đã chấp nhận hy sinh bản thân để có được: “Thuê xe lên dự đám cưới con, lúc về họ đưa cho 900.000 đồng. Trời! Cầm cái phong bì mà tôi muốn ngất xỉu, cứ tưởng gả con phải được vài chục triệu thế mà chỉ có 900.000 đồng, không đủ tiền thuê xe về nhà”.

           Điểm đi xa, ông bà luôn cầu mong cuộc hôn nhân của con được suôn sẻ, hạnh phúc. Vậy mà 6 tháng sau, không hề báo trước, Điểm đột ngột trở về: “Nó về đứng ngoài lộ, có người nói tôi mới biết liền chạy ra nhìn thấy con mà khóc không ra nước mắt. Nó khóc bảo con về nhà thôi, nó bắt con mần dữ, ngược đãi con, không cho con về thăm mẹ, điện thoại cũng không cho gọi”. Trốn chạy khỏi nhà chồng với cái thai 5 tháng và số tiền tích cóp được chỉ vỏn vẹn 4 triệu đồng Việt Nam, cộng với 900 nghìn đồng trong chiếc phong thư môi giới trả cho bố mẹ cô ngay sau lễ cưới- một bi kịch mà bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh đó thật không dễ gì có thể vượt qua.

            Cùng cảnh ngộ như Hồng Điểm ở ấp Đông Thạnh còn có Phan Thị Nhanh. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà trống trải, lạnh lẽo chỉ có mẹ Nhanh, một phụ nữ có gương mắt buồn héo hắt. Nhanh không có nhà, cô đang làm thuê trên Cần Thơ. Nhắc tới cuộc hôn nhân không được trọn vẹn của con gái, bà khóc rất nhiều. Chỉ vì thương cảnh mẹ nghèo bị cha ngược đãi nên Nhanh chấp nhận một cuộc hôn nhân không tình yêu thông qua môi giới. Hai mươi tư tuổi, hôn nhân dở dang, nuôi con một mình với đồng thu nhập ít ỏi, tương lai của cô chẳng mấy sáng sủa.

          So với Điểm và Nhanh, cuộc hôn nhân của Lê Thị Bé T, xã Song Phú thực chất cũng là một cuộc đổi chác, gả bán nấp bóng lấy chồng ngoại quốc. Bà Nguyễn Thị H, mẹ T, kể: “Bà mối dẫn nó đi xem mắt. Có 5-6 thằng đến xem mắt 10 đứa con gái. Chồng nó vào đầu tiên. Nó đi từng người một rồi dừng ở con tôi và nói gì đó với người môi giới, rồi họ bảo nó ưng cô, cô có đồng ý thì gật. Con tôi bảo thằng chồng nó trông cũng trẻ, xinh trai nên nó ưng”. 

        Có lẽ việc con gái mình kiếm được thằng rể xứng đôi vừa lứa đã ít nhiều khiến bà quên đi cảm giác gả bán con với cái giá 6-8 nghìn USD, mặc dù gia đình chỉ nhận được có 4 triệu đồng. Sự thua thiệt đó đã được khoả lấp khi những đồng tiền con bà gửi về vài tháng sau kèm theo đó là những thông tin tốt lành về cuộc sống của con gái ở quê chồng. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân với người chồng nước ngoài cuối cùng cũng tan vỡ. Con gái bà bị ép buộc ly hôn.

            Bà Nguyễn Thị H kể lại: “Ba năm sau thấy con bé không sinh con, bố mẹ chồng gia hạn nếu không sinh con được thì phải ly dị. Nó khóc bảo nó chẳng có lỗi gì hết, muốn ly hôn thì phải trả nó thỏa đáng.”

         Vậy là một lần nữa cô lại chấp nhận ký vào tờ giấy ly hôn bằng một thoả thuận đổi chác.

          Theo sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, chỉ có khoảng 60% các cô gái Việt lấy chồng Hàn có hạnh phúc, phía Hàn Quốc đánh giá con số này là 50%. Còn lại là những người có cuộc sống không ổn định, gặp khó khăn về kinh tế, bị chồng hắt hủi và gặp nhiều bất hạnh.

 Cần tăng cường quản lý, kiểm tra chặt chẽ hoạt động môi giới hôn nhân với người nước ngoài
        Theo báo cáo của Sở Tư pháp TP. HCM, năm 2007, số trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại quốc giảm khoảng 30% so với các năm trước, nhưng lại xuất hiện tình trạng các đường dây môi giới tập trung phụ nữ từ các địa phương về TP. HCM tổ chức cho người nước ngoài xem mặt tập thể, gây mất trật tự trị an. Trước tình hình đó, mới đây UBND TP. HCM đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng thành phố, đặc biệt là chính quyền các quận, huyện, phải tăng cường quản lý, thanh kiểm tra chặt chẽ hoạt động môi giới hôn nhân với người nước ngoài.

          Theo đó, Công an TP và Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP có nhiệm vụ phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng. Công an TP phải phối hợp với các cơ quan hữu quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ tư vấn hôn nhân, môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài. Lực lượng công an cấp quận huyện, phường xã phải tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, quản lý người nước ngoài; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ… để kịp thời phát hiện, triệt phá các điểm môi giới, tổ chức cho người nước ngoài xem mặt phụ nữ Việt Nam muốn kết hôn với người nước ngoài.

         UBND TP.HCM chỉ đạo: mọi hành vi vi phạm pháp luật về môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài đều phải xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe. Với động thái thể hiện sự quyết tâm của chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại TP. HCM, hy vọng tình trạng môi giới hôn nhân và các vụ việc tập trung phụ nữ cho người nước ngoài xem mặt sẽ bị hạn chế và chấm dứt hoàn toàn.

                                                                   LTN ( sưu tầm, tổng hợp)

 

                    

                                               NUÔI DẠY CON CÁI

              Trong cuộc sống đầy lo toan và bận rộn như ngày nay, cha mẹ thường có khuynh hướng lơ là trong việc dạy dỗ con cái đồng thời gặp phải rất nhiều khó khăn trong mối quan hệ với con cái. Dưới đây là những sai lầm mà cha mẹ thường hay mắc phải trong quá trình nuôi dạy con cái:

 Nuông chiều con trẻ
           Không có gì đáng ngạc nhiên khi các bậc cha mẹ luôn yêu thương con cái và mong muốn chúng có được mọi thứ tốt đẹp tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt cả. Có những bậc cha mẹ nuông chiều và đáp ứng mọi yêu cầu của con cái nhiều đến mức khiến cho chúng không hề cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có và luôn đòi hỏi nhiều hơn. Điều các bậc cha mẹ cần làm đối với con cái không phải là đáp ứng mọi yêu cầu về vật chất của trẻ mà thay vào đó, chúng ta nên dành nhiều thời gian để gần gũi, chăm sóc và dạy chúng biết cách vượt qua những nỗi thất vọng trong cuộc sống, đồng thời biết cách hài lòng với những gì mình đang có.
Thiếu nghiêm khắc với con cái
             Nếu bạn là người luôn bỏ qua mọi lỗi lầm của con cái và cho rằng chúng chỉ là trẻ con chưa biết gì, rồi khi lớn lên chúng sẽ hiểu chuyện thì bạn đang mắc phải một sai lầm rất lớn. Trẻ con cần được dạy dỗ và uốn nắn ngay từ bé, nếu không khi lớn lên chúng sẽ trở nên hư hỏng và bất trị. Khi chúng xử sự không đúng tại nhà và được bạn bỏ qua thì khi sang nhà người khác chúng cũng sẽ hành động như vậy. Nếu bạn không thực sự nghiêm khắc với con mình thì người ngoài sẽ thay bạn dạy dỗ chúng và chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn như vậy chứ!
Không giữ liên lạc thường xuyên với nhà trường
              Trường học là nơi các con của bạn có mặt nhiều nhất ngoài thời gian chúng ở nhà. Đó cũng chính là nơi có trách nhiệm nhiều nhất trong việc định hướng cuộc sống của trẻ sau này, đồng thời trẻ cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ phía thấy cô và bạn bè mình. Chính vì vậy chúng ta đừng bao giờ lơ là trong việc giữ liên lạc thường xuyên với nhà trường, nếu cần thiết thì thỉnh thoảng bạn nên nghỉ phép một ngày để đến trường hỏi thăm tình hình học tập của trẻ. Ít nhất thì bạn cũng phải giữ liên lạc với giáo viên chủ nhiệm của các con. Đó là cách tốt nhất để chứng tỏ cho các thầy cô biết rằng bạn rất quan tâm đến quá trình phát triển của trẻ đồng thời để thầy cô có thể báo ngay cho bạn biết về những rắc rối hay vấn đề mà trẻ đang phải đối đầu.
Khen ngợi trẻ quá nhiều 
          Tất cả các bậc phụ huynh đều muốn khuyến khích, khen ngợi con cái mình để chúng cố gắng làm mọi chuyện tốt hơn đồng thời xây dựng tính tự trọng của trẻ tuy nhiên điều này cũng chính là con dao hai lưỡi. Khi bạn khen ngợi chúng quá mức sẽ làm cho chúng hiểu sai rằng mọi việc chúng làm đều tốt đẹp, khiến chúng trở nên tự phụ. Chúng ta nên nhớ rằng việc trẻ một đứa trẻ 6 tuổi đoạt được chiếc cúp khi tham gia chơi thể thao không đồng nghĩa với việc chúng giành được một chiếc cúp thực thụ. Do đó bạn nên hạn chế khen ngợi trẻ và chỉ nên khen chúng khi chúng thực sự xứng đáng như thế.
Không dạy cho trẻ tính trách nhiệm
           Bạn không nên dạy cho trẻ lối suy nghĩ rằng chúng đáng được khen thưởng mỗi khi làm những việc vặt trong gia đình mà phải cho chúng biết đó là trách nhiệm của chúng. Ngay từ khi các con con bé, bạn nên phân tích cho chúng hiểu rằng nhà là nhà chứ không phải là khách sạn và mọi thành viên đều phải có trách nhiệm xây dựng và chia sẻ công việc với nhau. Thế giới này sẽ ra sao nếu sau này bọn trẻ lớn lên nhưng lại không biết được thế nào là trách nhiệm? Vì vậy bạn nên phân công công việc vừa sức với trẻ từ khi chúng còn bé để dạy cho trẻ tính trách nhiệm.
Không phải là một người chồng hay vợ tốt
          Cách bạn đối xử với vợ hoặc chồng của mình đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ của trẻ, đặc biệt là khi chúng trưởng thành. Việc bạn đối xử tệ hoặc không tốt với vợ hay chồng của mình hay việc bạn chỉ biết la hét mỗi khi hai vợ chồng có mâu thuẫn cũng đồng nghĩa với việc bạn đang dạy cho trẻ đối xử với mọi người như vậy. Trẻ con thường có khuynh hướng học hỏi từ những việc chúng nhìn thấy nhiều hơn những việc chúng nghe thấy từ bạn. Nếu bạn cư xử với người bạn đời của mình với thái độ tôn trọng và đầy yêu thương, bạn sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của gia đình đồng thời chúng sẽ có cảm giác rằng dù thế giới này có tồi tệ ra sao thì gia đình vẫn chính là một chỗ dựa an toàn nhất.
Kỳ vọng vào những điều không thể xảy ra 
             Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ, bạn cần phải hiểu trẻ và không nên kỳ vọng ở trẻ những việc chúng không thể làm được, đặc biệt là đối với trẻ còn nhỏ. Nếu bạn muốn có một bữa ăn tiệm vui vẻ và mong đứa con 2 tuổi của mình có thể ngồi ăn một cách ngoan ngoãn thì bạn đang khiến cho mình thất vọng rồi. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn con mình trở thành một bác sĩ hay kiến trúc sư nhưng nó lại muốn theo đuổi sự nghiệp âm nhạc thì việc duy nhất bạn nên làm là xem xét lại những kỳ vọng của mình và đảm bảo rằng những điều bạn mong mỏi ở trẻ phải làm cho chúng cảm thấy hạnh phúc chứ không phải là tạo áp lực cho con mình.
Không dạy cho trẻ cách tự lập
             Ngày nay có rất nhiều bậc phụ huynh có khuynh hướng phục vụ tất cả mọi nhu cầu của con cái mà không hề biết rằng chính điều này đã làm hại con mình. Bọn trẻ sẽ không biết tự lập và hiểu được giá trị của lao động. Trẻ em ngày nay thường muốn được người khác phục vụ và chăm sóc từ dọn dẹp phòng cho đến chăm sóc vết thương. Dạy chúng biết cách chịu đựng và tự mình làm mọi việc không đồng nghĩa với việc bạn thương con mình ít đi mà là do bạn muốn chúng ngày càng tốt hơn.
Áp đặt con cái
           Hãy để cho con cái được phát triển một cách bình thường, đừng nên áp đặt những suy nghĩ hay quan điểm của bạn lên bọn trẻ chỉ vì đó là những thứ bạn muốn. Dạy cho trẻ hiểu rằng những điều bạn làm đều là muốn tốt cho chúng nhưng cũng cần phải để cho chúng phát triển một cách tự nhiên.
Không nói đúng sự thật
           Tạo lòng tin cho con cái là điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần phải làm vì nếu những lời bạn nói không thật thì các con của bạn sẽ cho rằng những gì bạn nói chỉ là những lời nói suôn. Điều này sẽ đem lại rất nhiều phiền phức cho bạn trong việc dạy dỗ chúng và tệ hại hơn cả là chúng sẽ không còn tin tưởng vào bạn nữa.

                                                                               LTN

 

Phần lớn hôn nhân có yếu tố nước ngoài mang tính chất thương mại

Theo báo cáo của Bộ Công an, đến nay đã có rất nhiều phụ nữ, trẻ em VN bị lừa bán ra nước ngoài để làm gái mại dâm hoặc làm vợ bất hợp pháp. Đa số hôn nhân với người nước ngoài mang tính chất thương mại, thông qua các dịch vụ môi giới hôn nhân và có một bộ phận bị lừa.

Theo ông Lê Thế Tiệm, công tác đấu tranh với các loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn, hạn chế: do tâm lý không muốn tố giác tội phạm, xa lánh cộng đồng; việc phối hợp triển khai phòng ngừa đấu tranh còn thiếu đồng bộ; công tác điều tra cơ bản nắm tình hình chưa thường xuyên, kịp thời, mang tính thụ động; ngay cả việc quản lý nhân hộ khẩu cũng vậy, có nhiều trường hợp phụ nữ, trẻ em đi khỏi thời gian dài mà địa phương hoàn toàn không biết.

Về thủ đoạn của những tội phạm này, theo ông Tiệm, qua điều tra cho thấy hoạt động của tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em rất đa dạng. Cụ thể: lựa chọn những cô gái trẻ có hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm ở các vùng nông thôn, hoặc thông qua gia đình của họ để dụ dỗ, hứa hẹn giúp đỡ rồi bán ra nước ngoài; dùng thủ đoạn đẩy phụ nữ, trẻ em vào con đường sa ngã hoặc bị lệ thuộc để cưỡng ép; một số trường hợp trẻ không người trông coi, phụ nữ lang thang cơ nhỡ ở bến xe bến tàu đã bị bắt cóc đem đi bán ở nước ngoài, thậm chí có cả trường hợp các bà mẹ bán con ruột của mình...

Theo tham luận của đại diện Bộ Tư pháp tại hội nghị, có một thực trạng hiện nay là tổ chức môi giới hôn nhân hoạt động rất mạnh, có đường dây thu gom phụ nữ ở các địa phương tập kết về TP lo giấy tờ đưa đi qua con đường hôn nhân, kiếm lời bất chính. Qua kiểm tra khảo sát tại TP.HCM có 27 cơ sở môi giới hôn nhân. Thậm chí khi đã có qui định không cho hoạt động loại hình này, vẫn còn bốn công ty tiếp tục hoạt động ì xèo, đưa cả lên mạng Internet để quảng cáo.

Thậm chí tại TP đã xuất hiện đường dây làm giấy tờ kết hôn giả, bị cán bộ công chứng phát hiện nhưng sau đó vụ việc đã rơi vào im lặng... Nguyên nhân của tình trạng này, theo Bộ Tư pháp, là do khâu làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã làm “tắt” như: không phỏng vấn trực tiếp; không làm lễ trao giấy đăng ký kết hôn, thiếu sổ thụ lý hồ sơ...

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cho rằng luật tuy có cấm lợi dụng hình thức hôn nhân để buôn bán phụ nữ và trẻ em nhưng không có cơ chế bảo đảm thực hiện, cũng như chế tài không đủ nghiêm minh, do đó đấu tranh sẽ không hiệu quả...

Cần một giải pháp toàn diện

Bàn về giải pháp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm đưa ra sáu đề xuất với Chính phủ: có biện pháp làm chuyển biến cuộc sống của người dân ở những vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, nhất là khu vực miền Tây Nam bộ, các tỉnh biên giới phía Bắc, có biện pháp hỗ trợ những phụ nữ, trẻ em bị lừa bán trở về; tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người nâng cao cảnh giác, phát hiện đối tượng, phối hợp với cơ quan chức năng; tiếp tục hoàn thiện, xây dựng hệ thống luật pháp, khắc phục các sơ hở trong các lĩnh vực xuất khẩu lao động, kết hôn với người nước ngoài; nâng cao công tác điều tra nắm tình hình, xử lý nghiêm minh bọn tội phạm và các tổ chức tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, nhất là tổ chức xuyên quốc gia; tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế...

Kết luận tại hội nghị, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nêu một số giải pháp cần thực hiện ngay ở các địa phương thời gian tới, hướng tới mục tiêu năm 2010 phải chặn đứng cho được nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Trong đó, cốt lõi nhất là phải nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác này, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên để tăng cường chỉ đạo; gắn kết với các chương trình kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm để nâng cao đời sống cho người dân, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo...

Về công tác chỉ đạo điều hành, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ nghiên cứu đề xuất sớm một chương trình dài hơi, căn cơ để giải quyết vấn đề này và phải có một cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm từ trung ương xuống tới địa phương. Phó thủ tướng lưu ý đây phải là một chương trình toàn diện, chống tội phạm nhưng cái nền là phát triển đời sống kinh tế - xã hội...

                                                                   NVL ( sưu tầm, tổng hợp)

 TV ảnh   Nhung vong tron  Phong lan  Ho tron bi hiem  Loi tam su    Quái vật huyenthoai 

  Cứu hộ máy tính    Quái vật huyenthoai  Loi tam su   Gởi anh Hưởng   Du lich Trung Quoc    Ảnh động hoa lá   Vịnh Hạ Long Tranhthuymac  40 năm... Du lịch   Giai tri   giadinh PNvaGD5 Tranhthuymac  40 năm... Phụ nữ và gia đình  PNvaGD2 PNvaGD3 PNvaGD4 PNvaGD5  PNvaGD6 PNvaGD7