PNvaGD3

Văn Hiến Vĩnh


Nhân vật   Du lịch   Giai tri  giadinh  Banbe  Cac loai anh Nghiencuu

  Van Hien Vinh Website

 

         CẦN QUAN TÂM GIÁO DỤC CON CÁI TRONG GIA ĐÌNH

 Không thể có sự hình thành và phát triển nhân cách một cách đầy đủ và vững bền nếu không có một môi trường giáo dục gia đình thuận lợi. Bởi vì gia đình là thể chế đầu tiên quan trọng nhất in dấu lên nhân cách đang hình thành vào lứa tuổi còn non dại, khi trẻ em chưa có ý thức rõ về điều đó.

Khá nhiều người thuộc lớp đứng tuổi, lấy làm lo ngại trước sự sa sút nhân cách của một bộ phận ngày càng lớn trong các thế hệ đang lớn lên. Nhưng nói chung, chúng ta chỉ mới dừng lại ở những hiện tượng mà chưa mấy ai đi sâu phân tích thực chất và nguyên nhân một cách có căn cứ vững chắc. Vì vậy trước hết xin nói đôi điều về khái niệm giáo dục gia đình để có thể tìm ra cách lý giải vấn đề này...

Giáo dục gia đình ở đây được hiểu là toàn bộ những tác động của gia đình đối với sự hình thành và phát triển nhân cách con người, trước hết của lớp trẻ.

Gia đình là thể chế xã hội đầu tiên góp phần quyết định vào sự hình thành nhân cách trê em, hay nói đúng hơn, vào sự hình thành cấu trúc nhân cách. Các nhà tâm lý học lớn của thế kỷ này đã chứng minh khá vững chắc điều đó. Ở phương Đông, dù không chứng minh theo lối thực chứng, các nhà hiền triết cũng đặc biệt nhấn mạnh tới sự hình thành nhân cách từ thuở ấu thơ, thậm chí từ khi còn nằm trong bào thai.

Ở đây, xin nhấn mạnh rằng: không thể có sự hình thành và phát triển nhân cách một cách đầy đủ và vững bền nếu không có một môi trường giáo dục gia đình thuận lợi. Bởi vì gia đình là thể chế đầu tiên quan trọng nhất in dấu lên nhân cách đang hình thành vào lứa tuổi còn non dại, khi trẻ em chưa có ý thức rõ về điều đó. Những mối liên hệ của trẻ em với môi trường nguyên thuỷ này, đặc biệt với bố và mẹ, quyết định phương thức ứng xử, nhất là về mặt tình cảm, mà chúng sẽ trải qua sau này trong những mối liên hệ với các cá nhân khác. Một mối liên hệ tốt với bố mẹ, nhất là với mẹ, nếu được coi là "tốt”, sẽ đem lại cho chúng sự phấn chấn, tin cậy, lòng biết ơn và lòng hào hiệp sau này. Và nếu như mối liên hệ ấy bị trẻ coi là "xấu” thì sẽ đem lại cho chúng nỗi lo sợ mất đi cái gì đang có, sự bất an, sự ganh tức, sự nghi ngờ, thậm chí cả sự co mình lại kiểu tinh thần phân lập.

Những đảo lộn từ gia đình truyền thống đến gia đình hiện đại

Trong xã hội truyền thống với gia đình truyền thống, tác động của giáo dục gia đình đối với sự hình thành nhân cách có vẻ giản đơn, vì từ thế hệ này sang thế hệ khác (hàng chục thế hệ liền như vậy!) bao giờ cũng chỉ có một số khuôn mẫu quen thuộc lặp đi lặp lại. Những giao tiếp của người ta thường chỉ đóng khung vào gia đình, làng xóm. Những nhu cầu của con người thưởng chỉ quanh quẩn bấy nhiêu thứ: ăn no, mặc ấm, có mái nhà đủ che nắng che mưa, học hành dăm ba chữ, dự vài lễ hội trong năm... và ngay cả hoạt động sản xuất của con người cũng chỉ một năm hai mùa cày cấy, gặt hái, với cách đoán thời tiết "trông trời, trông đất, trông mây...", vì thế vấn đề xã hội hoá trẻ em hầu như không có gì phức tạp lắm. Nhưng hiện nay, mọi cái đều đổi khác, và khác một cách căn bản khi xã hội và gia đình Việt Nam đang chuyển mình để trở thành một xã hội hiện đại, gia đình hiện đại, trước hết ở các thành thị.

           Tình trạng bất cập của gia đình trong quá trình biến đổi từ xã hội truyền thống sang xã hội hiện đại như vừa nói là nét chung của các nước đang phát triển. Điều cần nhấn mạnh là không nên để sự biến đồi này diễn ra như một sự đứt đoạn hoàn toàn, bởi vì không phải mọi cái truyền thống đều đáng bị từ bỏ, cũng như không phải mọi cái dược coi là hiện đại đều đáng tiếp nhận.

     Định hướng xây dựng nhân cách

Bây giờ, nếu hỏi bất kỳ người nào về những định hướng giáo dục con cái mình, có lẽ chúng ta sẽ nhận được những câu trả lời không được lắm.

Hoàn cảnh xã hội ngày nay đang mở ra nhiều con đường tiến thân cá nhân, nhiều hình mẫu nhân cách hơn so với hoàn cảnh trước đây. Trước mắt con em chúng ta, biết bao con đường tiến thân khác nhau mở ra: trở thành một nhà doanh nghiệp, hoặc một người có trình độ kỹ thuật và nghề nghiệp cao trong các lĩnh vực rất khác nhau, hoặc một nghệ sĩ, hoặc một viên chức công hay tư thành thạo nghiệp vụ…

Trong xã hội hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều gia đình và cá nhân cố gắng tạo nên một đời sống riêng của mình, do chính mình làm chủ. Tính độc lập của gia đình và cá nhân đang được khôi phục và khẳng định. Quá trình này có thể mang theo những biểu hiện thái quá, nhưng về cơ bản là tích cực. Khẳng định tính độc lập của cá nhân đến mức chiếm đoạt của công làm của riêng, tham nhũng, đầu cơ gian lận, làm giả, lừa bịp... là điều không thể chấp nhận. Nhưng khẳng định tính độc lập cá nhân bằng chính sức lực, tài năng và sáng kiến của mình do đó mà có thể giàu lên chính đáng là điều cần khích lệ đúng mức.

Nhiều gia đình hiện đang hướng con cái mình theo mục tiêu này và đó là điều đáng mừng. Nhưng trong giai đoạn chuyển biến xã hội lớn lao này, chỉ có sức lực của gia đình thì không thể nào kham nổi. Chỉ cần lấy một chuyện: nếu không duy trì và mở rộng được hệ thống nhà trẻ và trường phổ thông thật bảo đảm để cho các gia đình có thể chăm sóc trẻ em tốt hơn, nếu không tạo ra những điều kiện sinh sống độc lập hơn cho những thành viên lớn tuổi trong gia đình, thì khó lòng nói tới một môi trường thuận lợi cho việc giáo dục trẻ em.

Và như vậy, khôi phục và củng cố gia đình tuyệt đối không phải là công việc riêng của các gia đình. Xã hội (Nhà nước) đóng vai trò rất lớn, thậm chí trong hoàn cảnh nước ta hiện nay, nó phải đóng vai trò quyết định trong quá trình khôi phục và củng cố gia đình như những tế bào lành mạnh của xã hội. Từng bước đi tới được những thể chế gia đình thích hợp cho hạnh phúc con người và nhất là thuận lợi cho giáo dục gia đình trước những thách đố mới. Đó chính là những con người Việt Nam vừa gắn bó sâu sắc với truyền thống gia đình, vừa tiếp nhận và xây dựng những cái mới trong lĩnh vực này.

                                                                                LTN

 

 

HÃY GIỮ MÌNH TRƯỚC KHI LẬP GIA ĐÌNH

  Tôi thật sự bị sốc khi biết Việt Nam là một trong 3 nước có tỉ lệ nạo thai cao nhất thế giới. Người phụ nữ Việt Nam xưa nay vốn nổi tiếng là rất đẹp. Không phải một vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy mà là nét dịu dàng, kín đáo, một vẻ đẹp của sự thuần khiết, thủy chung.

 Vậy mà trong thời gian gần đây, một loạt bài báo, phóng sự đưa tin về những người phụ nữ “làm dâu” bên Đài Loan hay chuyện Hàn Quốc mua vợ Việt Nam. Thật xót xa nhưng cũng thật đáng trách. Và bây giờ Việt Nam lại là một trong 3 nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới. Tôi chỉ nghĩ rằng những nước phương Tây có lối sống tự do, thoái mái mới có tỉ lệ cao như thế. Nhưng thật không ngờ và thật quá đau lòng!

Ngày nay, có nhiều bạn gái thích sống thử trước hôn nhân. Cũng là một người con gái nhưng tôi không thể hiểu nổi tại sao các bạn lại có suy nghĩ như vậy. Các bạn phải biết rằng trong chuyện này ai sẽ là người chịu thiệt thòi. Người bạn trai ư? Không, nạn nhân chính là người con gái. Con trai vốn ích kỷ, họ chỉ muốn được thỏa mãn nhu cầu xác thịt nhưng khi cưới vợ, họ chỉ muốn người con gái ấy hoàn toàn trinh nguyên.

Đến một ngày nào đó, bạn sẽ gặp một người mà bạn thật sự yêu thương, liệu bạn có đủ dũng cảm để đối mặt với người ấy và liệu người ấy có chấp nhận bạn khi bạn không còn trong trắng? Chính vì thế, người con gái phải tự biết bảo vệ cái quí giá nhất của mình. Sống thử, nếu mang thai thì chỉ đơn giản là đi phá thôi sao? Đừng chỉ vì một giây phút nông nổi mà bạn phải ân hận suốt đời khi mất luôn thiên chức làm mẹ.

Các bạn gái Việt Nam, trong thời đại ngày nay, đúng là có rất nhiều cám dỗ và cạm bẫy nhưng xin các bạn hãy tự bảo vệ chính mình, đừng tự hủy hoại bản thân và cuộc sống sau này. Tiêu chuẩn tối cao của cái đẹp muôn thuở vẫn là sự hài hòa. Hài hòa giữa sắc đẹp thân thể và đức hạnh, nếp sống văn hoá, văn minh. Hãy để cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng trong tà áo dài, xinh tươi bên đóa sen thuần khiết mãi là hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam, đừng để cho nó bị một vết dơ nào.

Là một người ở độ tuổi thành niên và cũng là một phụ nữ, tôi thật sự lên án với lối sống của một số bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn nữ. Từ cách ăn nói, trang phục và đến cả những quan niệm sống là chạy theo mốt, chạy theo hiện đại và cái gọi là “mốt” đã làm cho các bạn sống theo kiểu "buông thả” mà tỏ ra như ngây ngô và "bình chân như vại”.

Chúng ta ai cũng trải qua tuổi mộng mơ, nhung nhớ, những cảm xúc, tình cảm xuất hiện ở cái tuổi học trò, nhưng đó là những cảm xúc thoáng qua, còn cái thực tại chính là ý chí vươn lên trong học tập và những ước mơ cao đẹp về việc chọn lựa ngành nghề sau này và kể cả việc định hướng cuộc sống gia đình sau này.

Các bạn còn quá trẻ mà đã lao vào yêu đương và dẫn đến những hậu quả thật sự đáng tiếc, thương tâm. Song nguyên nhân không nhỏ vẫn là từ lối sống của gia đình, cha mẹ không là tấm gương để con trẻ noi theo và đặc biệt là cách quản lý buông lỏng của cha mẹ hiện nay... mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tôi cho rằng những bậc phụ huynh nên để ý đến con trẻ từ cách ăn mặc, lời nói đến hành động và đặc biệt là những tâm tư tình cảm, ước mơ của con trẻ.

Nếu các bạn trẻ có ước mơ học đại học, ước mơ trở thành bác sĩ, kỹ sư, cô giáo và chọn những người học giỏi, thông minh…làm thần tượng thì chắc chắn sẽ có suy nghĩ tốt và hành động đúng. Còn riêng các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ hãy biết giữ vững và không ngừng trao dồi đạo đức, phẩm hạnh, trí tuệ, không ngừng hoàn thiện để trở thành một phụ nữ “công, dung, ngôn, hạnh” thời nay. Như vậy, các bạn sẽ luôn là điểm nổi bật, luôn là nét đẹp trong mắt mọi người.

                                                                   NVL

           Hội LHPN Việt Nam tham gia chiến dịch của UNIFEM nhằm Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ 
              Ở Việt Nam cũng như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, ước tính cứ 3 phụ nữ thì có 1 trải qua một vài hình thức bạo lực trong suốt cuộc đời của mình. Thường khi bạo lực xảy ra, nhưng sau đó không hề có bất cứ hành động nào lên án kẻ gây ra bạo lực và đối với nạn nhân bị bạo lực trừ những hỗ trợ cần thiết rất hạn chế.
          Nhằm chấm dứt hành động vi phạm nhân quyền, Hội LHPN Việt Nam đã tham gia cùng Quỹ Phát triển dành cho phụ nữ của LHQ (UNIFEM) tại Việt Nam với tư cách là một đối tác quan trọng trong chiến dịch toàn cầu này, chiến dịch “Nói không bạo lực đối với Phụ nữ”. Chiến dịch này kêu gọi mọi người ghi tên mình vào danh sách trên một trang WEB với một kênh riêng dành cho Việt nam. Đến nay, đã có hơn 2000 chữ ký của người Việt Nam cam kết nói KHÔNG bạo lực đối với phụ nữ.
            Trên khắp thế giới, UNIFEM đã và đang là tổ chức đi đầu trong việc vận động để có hành động giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, dù đó là bạo lực gia đình, buôn bán người hay quấy rối tình dục. Tuy nhiên, nhiệm vụ này sẽ tiếp tục là một cuộc đấu tranh đầy khó khăn bởi sự sợ hãi và nỗi tủi hổ đang ngăn cản không cho rất nhiều phụ nữ nói ra sự thật.
           Mục tiêu của chiến dịch này là vận động lấy chữ ký của một triệu người trên thế giới. Danh sách này sẽ được gửi lên Tổng Thư ký Liên hiệp Quốc vào ngày “Xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ” của LHQ (ngày 25 tháng 11 năm 2008).
              Chiến dịch nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các nhà ra quyết định để họ đưa vấn đề chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ vào vị trí quan tâm cao trong chương trình nghị sự toàn cầu. Đến nay các Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ở 70 quốc gia đã ký tên vào Chiến dịch này.
             Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, ông John Hendra nói: “Lên tiếng chống lại bạo lực đối với phụ nữ là rất quan trọng ở tất các các cấp cao nhất. Những người nam giới cần thiết phải lên tiếng về vấn đề này và chúng ta cần có trách nhiệm tập thể không chỉ cho hành động của chúng ta mà còn cả khi chúng ta nhìn thấy những người nam giới khác đang có hành động bạo lực. Im lặng trước bạo lực đối với người khác cũng đồng nghĩa với việc đồng tình với bạo lực đó. Liên Hiệp Quốc chủ trương không dung thứ đối với vấn đề này.”
            Hội LHPN Việt Nam đang ủng hộ Chiến dịch của UNIFEM “Nói KHÔNG bạo lực với phụ nữ” bằng việc vận động lấy chữ ký tại các cấp tỉnh/ thành và phường/ xã và hướng tới mục tiêu toàn cầu là thu thập một triệu chữ ký ngay trên đất nước mình.
            Theo Giám đốc chương trình UNIFEM Việt Nam - Tiến sĩ Suzette Mitchell: “Những người dân ở các phường/ xã cần nhận thức được bạo lực đối với phụ nữ ngày nay bị coi là tội phạm theo luật pháp Việt Nam. Bằng cách ký tên mình vào Chiến dịch này, họ cũng góp thêm tiếng nói của người dân trên thế giới để nạn bạo lực sẽ không còn được chấp nhận trong đời sống của phụ nữ và sẽ không bao giờ được dung thứ. Hội LHPN Việt nam là một tổ chức đầy năng lực với một mạng lưới lý tưởng tiếp cận được phụ nữ ở tận cơ sở có thể làm được điều đó”.                                       L
TN ( ST)

  Bao Tuoi Tre  Bao SGGP  Bao Thanh nien  Echip TV ảnh   Nhung vong tron  Phong lan  

Ho tron bi hiem  Loi tam su    Quái vật huyenthoai   Cứu hộ máy tính    Quái vật huyenthoai 

 Loi tam su   Gởi anh Hưởng   Du lich Trung Quoc    Ảnh động hoa lá   Vịnh Hạ Long Tranhthuymac 

 40 năm... Du lịch   Giai tri  giadinh Phụ nữ và gia đình  PNvaGD2 PNvaGD3 PNvaGD4 PNvaGD5  PNvaGD6 PNvaGD7