PNvaGD2

Văn Hiến Vĩnh


Nhân vật   Du lịch   Giai tri  giadinh  Banbe  Cac loai anh Nghiencuu

  Van Hien Vinh Website

           Dư luận xã hội trong nước về việc phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài

               

Ở Việt Nam, từ nhiều năm trước dư luận xã hội và báo chí cũng đã nhiều lần lên tiếng và cảnh báo trước hiện tượng kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng. Từ năm 1995 đến nay, hàng trăm bài báo ở Việt Nam đã điều tra các đường dây tuyển các thôn nữ đem về Tp. HCM nuôi nhốt trong những phòng trọ, cho những người đàn ông lớn tuổi, tật nguyền từ Trung Quốc, Đài Loan đến tuyển lựa. Chưa kể hàng trăm bài báo mô tả cảnh cô dâu Việt Nam ở Trung Quốc, Đài Loan bị ngược đãi, làm vợ tập thể,...phải trốn về nước.

             Có thể nói, qua báo chí đã cho thấy một sự biến đổi chuẩn mực xã hội, giá trị xã hội trong quan niệm của các thôn nữ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long về hôn nhân với người nước ngoài. Có ý  kiến nhận xét về đặc điểm hôn nhân với người nước ngoài hiện nay là “Xu hướng lấy chồng HQ tăng lên, trẻ hoá cô dâu. Trước đây lấy chồng thì được tiền, nay các cô thôn nữ bỏ tiền ra cưới chồng ngoại quốc”. Đi lao động Đài Loan thì phải tốn tiền môi giới, mà hợp đồng lao động lại có hạn, chỉ phù hợp với những phụ nữ đã có gia đình. Nếu các cô lấy chồng, tờ hôn thú sẽ đảm bảo cho các cô  ở lại Đài Loan làm việc tới ... già. Thu nhập của các cô là niềm mong đợi của gia đình ở quê nhà. Đó là những cuộc hôn nhân 2 trong 1, vừa có chồng, vừa có việc làm. Số tiền các cô vay mượn bỏ ra mua chồng, sang đến Đài Loan, đi làm vài tháng là dư trả. Có những luồng dư luận, ý kiến trái ngược nhau về vấn đề kết hôn với người nước ngoài. Có thể chia ra hai quan điểm chính: ủng hộ và phản đối.

              Những ý kiến phản đối việc phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, vì  đó thực chất là buôn bán phụ nữ: “Có cả một dịch vụ mua bán phụ nữ Việt Nam cho người nước ngoài diễn ra và vẫn còn tiếp tục diễn ra rộn rịp, phát đạt, vui vẻ, không hề giấu diếm, một ngành buôn người thật sự

            Ý kiến ủng hộ, nhìn từ bên ngoài: trong bài viết của mình, Han Guk Yeom - đại diện Trung tâm Nhân quyền của phụ nữ nhập cư tại HQ – đăng trên báo Joong Ang, một tờ báo lớn của HQ, đã viết rằng: “Sự thay đổi về cách nhìn nhận phụ nữ châu Á là điều quan trọng nhất. Xem cuộc hôn nhân của phụ nữ nhập cư với đàn ông Hàn quốc như “một cách chạy trốn đói nghèo” là một cách nhìn kỳ thị và sai lầm. Nếu mọi người tiếp tục nghĩ họ “lấy chồng vì tiền” thì sẽ rất khó ngăn chặn tình trạng vi phạm nhân quyền và nguy cơ buôn người..... Chúng ta nên nhìn nhận họ như những người tiên phong trong cuộc sống và tôn trọng họ”.

           Sự tán đồng từ trong nước: nguyên tổng biên tập báo Tuổi trẻ Lê Văn Nuôi cho rằng “Hôn nhân với người khác quốc tịch trong bối cảnh nước ta quan hệ đa phương và hội nhập toàn cầu là chuyện bình thường. Nhưng chỉ bình thường và đáng ủng hộ khi họ quan hệ hôn nhân bình đẳng, đến với nhau qua một quá trình giao tiếp, có tình yêu thật sự và cô dâu Việt Nam có đủ trình độ văn hoá để hội nhập văn hoá xứ người

            Hai luồng quan niệm trái ngược nhau trước hiện tượng phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài là biểu hiện của đặc tính thống nhất và xung đột của dư luận xã hội.

           Dư luận xã hội qua các phương tiện truyền thông đại chúng  không chỉ phản ánh thực trạng đời sống hôn nhân có yếu tố nước ngoài, mà còn cho thấy quy trình của việc tuyển chọn “cô  dâu”. Bên cạnh đó, điểm nổi bật qua các bài viết trên phương tiện truyền thông đại chúng đã cho thấy sự biến đổi về quan niệm, về giá trị hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Cộng đồng, xã hội không còn cái nhìn phán xét nghiêm ngặt như trước, trong khi lên án những hành vi môi giới mà thực chất là buôn bán phụ nữ, thì có sự khoan dung hơn với các em gái lấy chồng xứ người.

           Không chỉ dư luận xã hội trong nước mà dư luận xã hội ở nước ngoài cũng không tán đồng với những bài viết xúc phạm nhân phẩm các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài.

            Điều quan trọng hơn, qua dư luận xã hội, đã tác động đến các nhà lập pháp, những người xây dựng chính sách, để điều chỉnh pháp luật cho phù hợp với hôn nhân có yếu tố nước ngoài trong điều kiện kinh tế, xã hội hiện nay. Bởi lẽ, các văn bản pháp lý hiện nay về hôn nhân có yếu tố nước ngoài đã cho thấy có những bất cập so với thực tiễn.

          Đương nhiên, nếu chỉ có Luật pháp của Việt Nam sửa đổi thì chưa hẳn đã có hiệu quả cao, nếu như các nước liên quan đến hôn nhân có yếu tố nước ngoài không có những thay đổi về quy định, luật pháp.

       Cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục gia đình, nếp sống và gia phong của mỗi nhà rất quan trọng không chỉ với việc hình thành nhân cách của con cái, mà còn trang bị cho con cái sự hiểu biết, bản lĩnh sống, khả năng thích ứng trước những biến động, rủi ro của cuộc đời. Với con gái, nếu người mẹ không quan tâm giáo dục con mình về “công, dung, ngôn, hạnh” về “nữ công gia chánh” mà lại chỉ mong gả bán con gái cho người ngoại quốc, thì nguy cơ với con gái họ thật khó lường.

                                                                                   LTN

 

Huyện Bình Tân đẩy mạnh tuyên truyền giảm tiêu cực tình trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài

             Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, giúp chị em có nhận thức đúng đắn về hôn nhân tự nguyện, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; ngăn chặn các hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp, Hội LHPN huyện Bình Tân đã tiến hành nhiều hoạt động tích cực như đẩy mạnh công tác tuyyên truyền, tập huấn cho cán bộ Hội và đội ngũ giáo viên hạt nhân nhằm truyền tải các thông tin về pháp luật, chính sách liên quan; về cư trú, phong tục tập quán, văn hóa xã hội của đất nước họ về làm dâu... để những phụ nữ này chuẩn bị tốt về tâm lý và đỡ khó khăn khi họ sinh sống tại quê chồng.

          Hội LHPN chỉ đạo thông qua sinh hoạt tổ, nhóm, CLB, hội thi, tập huấn nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho phụ nữ, trẻ em các kiến thức về hôn nhân có yếu tố nước ngoài, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em. Riêng Hội LHPN xã Tân Lược đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho những chị em dự định kết hôn với người nước ngoài, giúp chị em thay đổi quyết định kết hôn với người nước ngoài. Năm 2008, phụ nữ xã là thành viên Ban chỉ đạo mô hình giảm tiêu cực tình trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài đã triển khai đề án “Giảm thiểu tình trạng tiêu cực trong kết hôn với người nước ngoài”, thành lập 5 CLB sinh hoạt hàng tháng, cung cấp các kiến thức liên quan đến PCBBPNTE, xây dựng gia đình hạnh phúc và thành lập tổ tư vấn tuyên truyền các kiến thức liên quan đến luật pháp, chính sách của Đảng và Nhà nước trong hôn nhân gia đình và phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em.

            Đặc biệt, khi có phụ nữ kết hôn với người nước ngoài gặp bất hạnh trở về quê hương, Hội đã cử cán bộ đến gia đình thăm hỏi và tư vấn về tâm lý.

           Năm 2008, Hội LHPN huyện đã phối hợp xây dựng kế hoạch phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em; tổ chức tuyên truyền thông qua các hình thức nghệ thuật. Đây là hình thức hấp dẫn mọi người, được người dân hưởng ứng tích cực, góp phần nâng cao nhận thức về nguy cơ của nạn buôn người, từ đó có ý thức cảnh giác, bảo vệ gia đình và bản thân trước những thủ đọan tinh vi của bọn buôn người qua môi giới lấy chồng nước ngoài, giới thiệu việc làm, đi lao động xuất khẩu...Một số gia đình có ý định gả con cho người nước ngoài đã tìm đến Hội LHPN hoặc chính quyền địa phương để được tư vấn, giúp đỡ.

        Những hoạt động của Hội LHPN huyện Bình Tân trong công tác bảo vệ quyền lợi của phụ nữ liên quan đến việc kết hôn có yếu tố nước ngoài và công tác phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em thời gian qua đã khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của Hội trong việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội và ổn định cuộc sống từng gia đình phụ nữ. Tuy nhiên, để công tác này thực sự có hiệu quả, cần phải có sự chung tay, góp sức của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người dân trong cộng đồng, đặc biệt là các cơ quan chức năng ở địa phương và gia đình.

                                                                             NVL

 

GIẢM TIÊU CỰC TÌNH TRẠNG PHỤ NỮ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

            Theo sứ quán VN tại Hàn Quốc, khoảng 60% các cô gái Việt lấy chồng Hàn có hạnh phúc, phía Hàn Quốc đánh giá con số này là 50%. Còn lại là những người có cuộc sống không ổn định, gặp khó khăn về kinh tế, bị chồng hắt hủi và gặp nhiều bất hạnh.

          Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn của một số cô gái VN lấy chồng nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, là hai bên không biết nhau. Chú rể gặp cô dâu ở trung tâm môi giới, chấp nhận cuộc hôn nhân không tình yêu, không giao tiếp, không hiểu biết về văn hóa và lối sống của nhau... Có những cô dâu Hàn Quốc bị chồng đánh nhưng không biết vì sao bị đánh! Bản chất của những cuộc hôn nhân chớp nhoáng kiểu này thì yếu tố may rủi rất rõ.

        Chú rể phần lớn là nam nông dân Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng có vấn đề lựa chọn giới tính nên hiện nay nam giới đông hơn; thêm vào đó, phụ nữ nông thôn có xu hướng ra thành phố nhiều, nên những nam giới ở lại khó lấy vợ. Số nam giới tuổi trên 30-50 còn nhiều và lấy vợ nước ngoài là một nhu cầu thật sự. Nhưng thông tin khi tới các cô gái VN thì nhiều khi bị sai lệch...

          Đối với việc tư vấn kết hôn với người nước ngoài thì người cán bộ phụ trách cũng phải hiểu biết luật pháp nước đó, biết văn hóa của họ để cung cấp cho cô dâu, nhưng nhiều cán bộ lại không biết. Chủ yếu là khi các cô đến, trung tâm tư vấn đưa ra lời khuyên để các cô cân nhắc. Đây là vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới.

           Ở tỉnh Vĩnh Long , trong đặc biệt là xã Tân Lược, trong các năm gần đây có xu hướng lấy chồng Hàn Quốc rất mạnh. Có trường hợp, cô dâu chỉ được nhà trai dạm ngõ chưa đến 1 triệu đồng cùng nhẫn cưới là loại vàng kém tuổi... Thế nhưng các cô gái vẫn rất quyết tâm lấy chồng nước ngoài. Đây là vấn đề nhức nhối, có nhiều nguyên nhân, nhưng  chủ yếu là vì lý do kinh tế, muốn thay đổi cuộc sống.

           Trong thời gian tới, nhà nước sẽ có những khóa học ngắn hạn, trước mắt là cho cô dâu VN lấy chồng Hàn Quốc, sau đó là cho những phụ nữ sắp đến các nước khác. Họ sẽ được chỉ dẫn những giao tiếp thông thường, ứng xử khi mới về nhà chồng, cách sử dụng đồ dùng gia đình, cách nấu một số món ăn không thể thiếu ở Hàn Quốc, phong tục tập quán nước bạn, Luật hôn nhân gia đình và các địa chỉ “đường dây nóng” mà các cô nên tới nếu gặp sự cố. Mục đích là cung cấp cho các cô hành trang trước khi đi lấy chồng chứ không để các cô bơ vơ như vừa qua.

           Các lớp học sẽ hướng đến các địa phương có nhiều cô gái lấy chồng nước ngoài như khu vực ĐBSCL, trong đó có tỉnh Vĩnh Long ... Các hoạt động hỗ trợ này dù không được sớm nhưng cũng chưa quá muộn.

            Năm 2008, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức triển khai mô hình giảm tiêu cực tình trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài., chọn xã Tân Lược, huyện Bình Tân, là nơi có nhiều phụ nữ kết hôn với người nước ngoài trong thời gian qua để triển khai mô hình. Mô hình được triển khai trong tháng 10/ 2008, trong đó đã thành lập được 5 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, tổ chức sinh hoạt hàng tháng và nhiều buổi nói chuyện chuyên đề. Qua triển khai mô hình, các thành viên câu lạc bộ đã nắm được các mặt tiêu cực tình trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài. Chị Trần Thị Khá nói: Qua các buổi sinh hoạt CLB, tôi mới biết có nhiều cuộc hôn nhân với người nước ngoài chủ yếu là vì tiền, hoặc bị dụ dỗ, mua chuộc.

                                                                     NVL

  Bao Tuoi Tre  Bao SGGP  Bao Thanh nien  Echip  TV ảnh   Nhung vong tron  Phong lan  Ho tron bi hiem  Loi tam su    Quái vật huyenthoai   Cứu hộ máy tính    Quái vật huyenthoai  Loi tam su   Gởi anh Hưởng   Du lich Trung Quoc    Ảnh động hoa lá   Vịnh Hạ Long Tranhthuymac 

 40 năm... Du lịch   Giai tri   giadinh Phụ nữ và gia đình  PNvaGD2 PNvaGD3 PNvaGD4 PNvaGD5  PNvaGD6 PNvaGD7