Phan Thanh Giản

Nhân vật                                                                                                                                                                                                                         

Văn Hiến Vĩnh


Nhân vật   Du lịch   Giai tri  giadinh Banbe  Cac loai anh

    Van Hien Vinh Website

Phan Thanh Giản: con người, sự nghiệp

và bi kịch lịch sử
Phan Huy Lê 
                  Trước hết chúng ta cần nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và tính phức tạp trong việc đánh giá nhân vật lịch sử Phan Thanh Giản (PTG).
______________________________________________________________________________________

 

                   Phan Thanh Giản tự Tĩnh Bá, Đạm Như, hiệu là Lương Khê và Ước phụ, quê làng Bảo Thạnh, huyện Bảo An, tỉnh Vĩnh Long, nay là xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đậu cử nhân năm 1825, năm sau đậu tiến si, ông là người đạt học vị cao nhất đầu tiên ở Nam Kỳ. Tính tình cương trực và thanh liêm, Phan Thanh Giản làm quan nhà Nguyễn qua ba triều Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và cũng từng bị giáng chức rồi lên chức nhiều phen.  ( xem tiếp)

_________________________________________________________________________________________________

 

Đón tượng đồng cụ Phan Thanh Giản tại Văn Thánh miếu

                      Ngày 5-8, tại Văn Thánh miếu, tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức lễ giỗ thứ 141 cụ Phan Thanh Giản và đón nhận tượng đồng chân dung cụ Phan do cố thủ tướng Võ Văn Kiệt phụng hiến, bắt nguồn từ chương trình "Mỗi người một giọt đồng đúc tượng danh nhân" của tạp chí Xưa Và Nay.

Tượng cao 85cm, nặng 250kg với lễ phục áo dài, khăn đóng. Phan Thanh Giản là vị tiến sĩ đầu tiên của Nam kỳ, đã có 41 năm (1826-1867) làm quan qua ba triều vua: Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Đây là giai đoạn lịch sử phức tạp, đầy biến động.

Gần đây Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch đã gửi công văn đề nghị, hướng dẫn một số hình thức tôn vinh nhân vật Phan Thanh Giản trên cơ sở ý kiến kết luận của Viện Sử học VN: "Phan Thanh Giản là người giữ nhiều chức vụ quan trọng về nội trị và ngoại giao, nổi tiếng thanh liêm, đạo đức, có nhiều đóng góp to lớn đối với lịch sử dân tộc trên các lĩnh vực văn học, sử học..., xứng đáng được tôn vinh bằng nhiều hình thức khác nhau.

 _______________________________________________________________________________________________________________________________________  

    VoVanKiet    

Ký ức về Võ Văn Kiệt Kỳ 1: Những ngày thơ ấu

                Trong thập niên 1990, nhà báo Huy Đức, khi ấy là phóng viên báo Tuổi Trẻ, đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn độc quyền thủ tướng Võ Văn Kiệt. Những năm 2000, sau khi từ Hà Nội về sống tại TP.HCM, nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt đã chọn Huy Đức làm người ghi chép những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Trong thời gian đó, nhà báo Huy Đức cũng từng gặp gỡ gần 200 nhân vật trong và ngoài nước để thu thập, đối chiếu các tư liệu.

_________________________________________________________________________________________________________________

  VVK                                     Hàng vạn người tiễn biệt chú Sáu Dân
 
Đức Trung - Đàm Huy

Mặc dù Đài truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp lễ truy điệu, lễ an táng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhưng hàng vạn người hôm qua 15.6 vẫn ra đứng ven đường để được trực tiếp tiễn đưa linh cữu chú Sáu Dân về nơi an nghỉ cuối cùng.

             
Hiếu với dân nên sống mãi trong lòng dân     VVK2   
02:49:29, 16/06/2008
Tương Lai

                    Con người ấy đã đi về cõi vĩnh hằng. Một khoảng trống. Một cảm giác hụt hẫng, chênh vênh không sao lý giải được.

     

         

Tiếc thương Ông Sáu Vì Dân          VVK3                                            
 

* Thế giới đánh giá cao những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt
* Ra đi còn để lại  biết bao hoài bão
* Người Vĩnh Long tiễn đưa chú Sáu

        Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Võ Văn Kiệt đặt bí danh hoạt động cách mạng của mình là “Sáu Dân”. Có thể, ý nghĩa ban đầu của bí danh này đã có khi Ông Kiệt nghĩ mình “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” như mọi chiến sĩ cách mạng khác.

VoVanKiet4     VoVanKiet5   

_______________________________________________________________________________________________________________________________________

Công trình dang dở                    Công trình tâm huyết dang dở của chú Sáu Dân
 
 

                Cả cuộc đời hiến dâng cho cách mạng, chỉ đến lúc về nghỉ hưu cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mới bày tỏ ý định xây dựng trên quê hương mình một tượng đài văn hóa để nhắc nhở một thời hào hùng của người dân Vũng Liêm nói riêng và nhân dân Nam Bộ nói chung. Tiếc rằng công trình đang dở dang thì chú Sáu Dân đã đi xa...