VanHienVinh


VHV Website

Đi vào thế giới bí hiểm

ĐI VÀO THẾ GIỚI BÍ HIỂM

VĂN HIẾN VĨNH

 

          LGT: Việc tin vào một thế giới bên kia huyền bí ra đời từ khi loài người còn sống trong cảnh tối tăm, mê muội, khi trình độ khoa học kỹ thuật chưa phát triển. Niềm tin này đã đưa đến hàng loạt tệ nạn mê tín dị đoan, xâm nhập vào tư tưởng, tình cảm và mọi ngõ ngách của tâm hồn con người.Trong trang tin này, chúng tôi sẽ đăng loạt bài “Đi vào thế giới bí hiểm” nhằm giải thích các hiện tượng tưởng chừng như huyền bí kia, góp phần vào việc bài trừ mê tín dị đoan.

            Mở đầu là bài nhận định" Thanh niên ngày nay có mê tín không"

 

THANH NIÊN NGÀY NAY CÓ MÊ TÍN KHÔNG?

 

          Dù chưa có một thống kê đầy đủ và hoàn chỉnh, nhưng chúng ta có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời: ngày nay còn khá nhiều thanh niên mê tín.

          Thường thì tệ mê tín dị đoan có ở người lớn tuổi, hoặc người có trình độ thấp, hoặc phụ nữ. Nhưng đáng buồn thay, nó lại có mặt ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần trong xã hội và một bộ phận khá lớn thanh niên.

          Hiện tượng mê tín trong thanh niên thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Từ chuyện coi bói, coi ngày đến cúng kiến, khấn vái, kiêng cử ... đều có xảy ra. Ngay cả trong bản thân mỗi người chúng ta, dù ít dù nhiều, đôi lúc cũng thể hiện một vài mê tín, quen thuộc đến độ coi đó là bình thường. Thí dụ một người chuẩn bị đi đâu, có khi nói: "vái cho ngày mai trời nắng". Hoặc một người bị mất đồ, đôi lúc bạn bè lại hỏi: "Có cúng ông Địa chưa?". Một vài câu nói vô tình, nhưng thể hiện một niềm tin vào lực lượng siêu nhiên ngoài khả năng của con người.

          Sau đay tôi xin kể vài trường hợp đã nghe thấy để bạn suy gẫm và cùng trăn trở về tệ mê tín hiện nay:

          Anh V.H đến nhà ông T. Thấy trước nhà ông có cây liễu (loại liễu Nhật, có hoa khá đẹp), anh bèn nói:

          - Liễu là liễu rũ, trồng nó trước nhà làm ăn không khá. Mấy năm trước, tôi đốn hết cây cối trước nhà , rồi mua về 3 cây mai trồng trước cửa. Nhờ vậy, tôi làm ăn ngày càng khấm khá. Mua được xe honda, sửa được nhà.

          Chuyện này khỏi phải bàn luận thêm, ai cũng thấy được sự vô lý của nó. Bởi vì nếu lời anh V.H là đúng thì có lẽ ai cũng trồng cây mai trước cửa để được làm ăn khấm khá. Và không ai dám bán mai vì dại vì đem cái may mắn của mình bán cho người khác?

          Khi nêu điểm này có người hỏi: "Vậy tại sao ngày Tết, nhà nhà đều chưng hoa mai, hoa vạn thọ, mâm ngũ quả ... Mà đó lại là phong tục của dân tộc". Điều này cũng dễ hiểu, bởi đó là phong tục. Ngày Tết, người ta chưng loại trái cây đó với ước muốn luôn được may mắn, sống thêm tuổi, được sung túc, đủ xài (quả sung, đu đủ, trái xoài). Đó là một ước muốn vươn lên, năm sau phải khá hơn năm trước và đó cũng chỉ dừng lại ở mơ ước. Việc chưng các loại cây trái , bông hoa đó còn thể hiện sắc thái ngày Tết, phản ánh thiên nhiên phong phú, tươi đẹp trong mỗi gia đình ... Chúng ta không thể biến nó thành điều mê tín như anh V.H nói.

          Một chuyện khác, anh B (còn trẻ) làm nghề sửa xe honda. Việc cất tiệm, khai trương ... đều được anh coi ngày cẩn thận. Tiệm của B khách đến đông, B. cho đó là nhờ coi ngày, điều này củng cố lòng mê tín của B hơn. Nhưng nếu biết phân tích, chúng ta sẽ biết vì sao tiệm sửa xe của B đông khách: tay nghề của B khá, B quen biết nhiều, địa điểm thuận tiện. Đó là chưa nói đến việc dường như nơi sửa xe nào cũng đông khách (vì lượng xe quá nhiều).

          Không riêng gì trường hợp của B, nhiều bạn trẻ khác cũng thường hay xem ngày trước khi quyết định làm một việc gì.

          Một chuyện khác, một thanh niên còn khá trẻ (khoảng 20 ngoài tuổi) làm nghề hớt tóc. Anh ta nhất định không cho nhóm thợ của phường khiêng cây (loại cây vụn làm củi) đi nhờ từ phía sau nhà (nơi anh ta thuê) ra phía trước, bởi cho rằng nơi làm ăn mà có người khiêng đồ vậy là xui. Báo hại cả mét khối cây không còn đường nào khác để mang ra, đành nằm yên chỗ để cho thợ lắp đất lên khi vét nạo đường thoát nước cho 30 hộ dân trong vùng.

          Đáng buồn thay, những trường hợp mê tín tôi vừa nêu, lại rơi vào những thanh niên còn rất trẻ, những thanh niên đúng ra phải tin vào sức mình và phải có óc phân tích, tổng hợp để hiểu được bản chất chuyện làm ăn của mình.

          Qua đó, chúng ta thấy việc xây dựng nếp sống văn minh, bài trừ mê tín dị đoan cần phải được quan tâm hơn. Từ việc mê tín, đưa đến dị đoan chỉ là một khoảng cách rất gần. Mà mê tín dị đoan, như chúng ta đã biết, đưa đến rất nhiều tác hại cho xã hội, có những trường hợp gây tác hại đến sinh mạng con người./.

                                                                                    Văn Hiến Vĩnh

Danh mục Đi vào thế giới bí hiểm:

 Cái bóng mờ  Những đốm sáng  Cái hồ ma  Lập loè ánh lửa

Chìm nổi tym  Không chìm dưới nước  Tiếng ho  Nổi trên mặt nước  Chuyện con cua   Vùng biển hiểm nghèo  Cây sao