ประวัติคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวง

    ทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่มีความเฉลียวฉลาด และจงรักภักดี เป็นลูกของ แดงสุนัข จรจัดที่อาศัยอยู่ในบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา บริเวณใต้ทางด่วนรามอินทรา เขตวังทองหลาง ซึ่งชาวบ้านในซอยช่วยกันเลี้ยงดูให้อาหารรวมกับสุนัขจรจัด  ตัวอื่นๆ อีก ๔ ตัว    ทองแดงถือกำเนิดขึ้นในคืน วันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๑ โดยมีพี่น้องร่วมท้องแม่แดง ๗ ตัว เป็นตัวผู้ ๑ และตัวเมีย ๖ ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ดังนี้ ทองแดง-คาลัว-หนุน-ทองเหลือง (ตัว ผู้ตัวเดียว)-ละมุน-โกโร-โกโส ซึ่งชาวบ้านต่างก็ช่วยกันเลี้ยงดูลูกสุนัขทั้ง ๗ ทั้งการหาที่อยู่อาศัย และการป้อนนม ป้อนข้าวให้แก่ลูกสุนัขเหล่านั้น      ด้วยความที่ ทองแดงมีลักษณะพิเศษเหมือนกันกับ ทองดำสุนัข ทรงเลี้ยงซึ่งถือกำเนิดหลังทองแดงเพียง ๑ วัน ทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสุนัขตัวน้อยไว้เพื่อให้เป็นแฟนกับทองดำ พร้อมทั้งพระราชทานชื่อให้ว่า ทองแดงโดยทองแดงได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อมีวันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๑ ซึ่งขณะนั้น ทองแดงมีอายุได้เพียง ๕ สัปดาห์

ด้วย ความที่คุณทองแดงยังเป็นลูกสุนัขอยู่ เมื่อเข้ามาอยู่ที่วังสวนจิตรลดา จึงต้องอาศัยกินนมจากแม่มะลิ       สุนัขเทศ ซึ่งเพิ่งให้กำเนิดลูกสุนัขจำนวน ๙ ตัวหลังคุณทองแดง และในบรรดาสุนัขทั้งเก้าตัวนั้น มีคุณทองดำ คู่หมายของคุณทองแดงอยู่ด้วย ส่วนพี่น้องของคุณทองแดงที่เป็นตัวผู้เพียงตัวเดียว ได้รับพระราชทานชื่อว่าทองเหลืองและโชคดีได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารท่านหนึ่ง ส่วนลูกๆ ตัวอื่นของแดง ก็มีผู้รับไปอุปการะจนหมด ทำให้กลายสถานภาพจาก สุนัขเร่ร่อนมาเป็นสุนัขบ้านทั้งหมด     วัน ที่คุณทองแดงเดินทางไปถวายตัวนั้น คุณทองแดงร้องไห้มาตลอดทางจากวังทองหลางมายังวังสวนจิตรลดา แม้ว่าผู้ที่พามาจะทำวิธีอย่างไรก็ไม่หยุดร้องไห้ก็ตามแต่ทันทีที่ได้ถวาย ตัว คุณทองแดงก็หยุดร้องไห้ แล้วคลานมาซุกที่พระเพลาเหมือนกับจะฝากชีวิตไว้กับพระองค์ จากนั้นก็หลับสนิทที่พระเพลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว     จาก ลักษณะเด่นของคุณทองแดง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงค้นในหนังสือที่ทรงรำลึกได้ว่าเคยทอดพระ เนตร พบว่า คุณทองแดงมีลักษณะบางประการคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิซึ่งสุนัขพันธุ์นี้ยังไม่ค่อยแพร่หลายในเมืองไทยนัก ในที่สุด

ลักษณะ เด่นของสุนัขพันธุ์บาเซนจิคือ ไม่เห่า ไม่มีกลิ่นตัว มีท่วงท่าสง่างาม ซึ่งคุณทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ คุณ ทองแดงนับว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดและรู้ภาษามาก ไม่ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะรับสั่งกับคุณทองแดงอย่างไร ก็จะรู้เรื่องและทำตามทุกอย่าง แม้ว่าคุณทองแดงจะถูกหมายให้เป็นคู่กับคุณทองดำ แต่คู่ที่แท้จริงของคุณทองแดง กลับเป็นคุณทองแท้ สุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งทั้งคู่ได้ให้กำเนิดสุนัข ๙ ตัวเมื่อ ๒๖ กันยายน ๒๕๔๓ โดยมีชื่อเรียงกันดังนี้ ทองชมพูนุท-ทองเอก-ทองม้วน-ทองทัต-ทองพลุ-ทองหยิบ-ทองหยอด-ทองอัฐ และทองนพคุณความสามารถพิเศษของคุณทองแดงคือ สามารถใช้โทรจิต เรียกสุนัขตัวอี่นๆให้มาเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ปรากฎให้เห็นหลายครั้ง โดยคุณทองแดงจะเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในระยะใกล้ชิดกับพระองค์เสมอ ในขณะที่สุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่น มักจะหลบมุม หรือวิ่งเล่นไปในบริเวณอื่นที่อยู่ห่างจาก       สายพระเนตร เมื่อถึงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้คุณทองแดงไปตามสุนัขทรงเลี้ยงตัวใดมาก็ตาม              คุณทองแดงก็เพียงแต่ลุกขึ้นยืนในระยะที่ไม่ห่างจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวนัก แล้วส่งโทรจิต ตามสุนัขทรงเลี้ยงที่พระองค์รับสั่งมา สักพัก สุนัขทรงเลี้ยงตัวนั้นก็จะวิ่งมาหาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนอกจากเรื่อง การส่งโทรจิตของคุณทองแดงแล้ว ยังมีความสามารถในเรื่องของการรู้เวลา ซึ่งเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชภารกิจใดนานเกินเวลาที่จะเสด็จ กลับพระตำหนัก คุณทองแดงจะเดินเข้าไปใกล้ๆ แล้วเลียพระหัตถ์หลายครั้ง เป็นสัญญาณเตือนว่า เลยเวลาทจะเสด็จขึ้นพระตำหนักไปมากแล้ว ซึ่งพระองค์มักจะรับสั่งกับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ เสมอว่า ทองแดงมาตามกลับแล้ว

 
Comments