Trang Chủ


Các mẫu tượng Bồ Đề Đạt Ma đẹp bằng gỗ

đăng 06:44, 30 thg 12, 2016 bởi Dao Thuc   [ đã cập nhật 09:53, 5 thg 7, 2017 ]

Tượng Bồ Đề Đạt Ma được rất nhiều gia đình lựa chọn để thờ cúng và bày trí trong nhà nhằm mục đích trấn trạch và tránh ma tà ngoại đạo xâm nhập vào nhà. Tuy nhiên, hiện nay tượng Đạt Ma có rất nhiều thế và kiểu mẫu khác nhau với những ý nghĩa khác nhau, vì thế bạn nên nắm rõ từng mẫu để có thể chủ động lựa chọn một bức tượng phù hợp nhất.

tuongdatma

Các mẫu tượng Bồ Đề Đạt Ma:

Đạt Ma sư tổ nguyên quán ở Thiên Trúc - Ấn Độ, do đó người mang dáng vẻ với bộ râu xồm, chân đi đất, khoác áo choàng, khuôn mặt toát lên sự siêu thoát, có thể kèm theo cây thiền trượng hoặc chiếc bát khi đi khuất thực…Đạt Ma sư tổ xuất hiện với nhiều hình ảnh khác nhau, mỗi hình ảnh lại mang tới một ý nghĩa nhất định.

1. Tượng Bồ Đề Đạt Ma khuất thực

Khuất thực ở đây có nghĩa là đi xin ăn, đây là nét độc đáo trong đạo phật, người tu hành sẽ dùng chiếc bát nhỏ để đi xin thực vật để nuôi sống bản thân, đồ ăn xin được chỉ vừa đủ chiếc bát đó, bát này thường làm bằng đất sét nung rồi tráng men. Hình ảnh của khất thực đó chính là tránh sự khổ hạnh thái quá, đựng đồ ăn vừa đủ dùng. Hình ảnh này có ý nghĩa khuyên răn con người phải luôn tu tâm dưỡng tính, không được đánh mất bản thân vì lợi danh.

tuongdatma

2. Tượng Bồ Đề Đạt Ma với 1 chiếc giày

Đây là hình ảnh tái hiện lại Đạt Ma sư tổ 3 sau khi tịch thị, ngài đi chân đất, khoác áo choàng, 1 tay thì cầm cây thiền trượng còn 1 tay thì cầm 1 chiếc giày. Cây thiền trượng là biểu trưng cho sự giác ngộ, còn chiếc giày kia chính là biểu trưng cho cõi đời đến – đi. Ý rằng con người cũng chỉ là cát bụi khi chết đi sẽ để lại dấu vết, tùy duyên mà dấu vết đó còn hiện hữu hay biến mất hoàn toàn. Chiếc giày ở lại chính là sự hiện hữu, còn chiếc giày mà ngài cầm đi về cõi Tây Thiên đó chính là siêu thoát. Hình này này mang ý con người muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.

tuongdatma

3. Tượng Bồ Đề Đạt Ma quá hải

Hình ảnh này tượng trưng cho sự giác ngộ phật tính cao, thể hiện ý chí kiên định và sự vững vàng của con người trong cuộc sống. Hình ảnh này khắc họa khi Đạt Ma sư tổ không có chung tư tưởng truyền giáo với Vũ Đế, ngài đã sang núi Trường Sơn, khi vượt qua sông Trường Giang, ngài đã ngắt 1 nhành cỏ lau đặt lên mặt nước cuồn cuộn rồi bước đi như trên mặt đất.

tuongdatma

4. Tượng Bồ Đề Đạt Ma hàng long

Hình ảnh tượng Ma Đạt sư tổ trong thế luyện võ toát lên sự mạnh mẽ, cho thấy sức mạnh phi thường của con người, dựa vào chính sức mạnh của bản thân có thể chiến thắng được bất cứ kẻ thù và sự gian ác nào.

tuongdatma

5. Tượng Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền

Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ ngồi thiền quay mặt vào núi Tùng Sơn nơi có chùa Thiếu Lâm được coi như một truyền thuyết kinh điển. Hình ảnh đó cho thấy thiền công thâm hậu của ngài đạt tới cảnh giới cao nhất khi mà đàn chim đến làm tổ trên mình mà ngài không hề biết gì.

tuongdatma

Với những mẫu tượng đa dạng về sắc thái trên nên tượng Bồ Đề Đạt Ma là bức tượng khó khắc họa nhất, đòi hỏi người thợ phải am hiểu, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thì mới có thể khắc họa đúng từng khuôn mẫu và thể hiện được cái hồn của một vị phật.

Xem các sản phẩm tượng gỗ Đạt Ma Tại đây

1-1 of 1