Ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp phi ngôn ngữ

đăng 08:21, 23 thg 7, 2011 bởi Tư Duy Tiến Bộ

Ngôn ngữ dùng để biểu lộ suy nghĩ, ý định hoặc trạng thái của mỗi người và cũng còn có thể để che giấu, đánh lạc hướng người khác. Vì ngôn ngữ gắn liền với ý thức, nó được sử dụng một cách có chủ định của ý thức.

Ngoài ra, có một loại “ngôn ngữ” khác ít hoặc không gắn liền với ý thức, nó có thể được biểu lộ một cách tự động, máy móc mà người khác chưa chắc đã hiểu ra. Đó là ngôn ngữ của cơ thể, được thể hiện bằng cử chỉ, điệu bộ, nét mặt… trong quá trình giao tiếp và có hệ mã riêng.

Nụ cười được xem là một trang sức trong lúc giao tiếp Đối tác với thế ngồi bắt tréo chân, toàn thân gồng cứng, ánh mắt khó chịu chứng tỏ sự bất đồng quan điểm

Ngày nay khi thế giới dần dần bị thu nhỏ lại, phẳng ra thì sự va chạm giữa các nền văn hóa khác nhau được nhận thấy rõ ràng nhất trong quá trình giao tiếp. Là doanh nhân, hẳn đã có lần bạn phải cân nhắc trước khi gặp gỡ các đối tác quốc tế: nên giao tiếp theo phong tục của ta hay của họ, cư xử như thế nào cho đúng mực… vì ngôn ngữ là rào một cản không nhỏ.

Theo nghiên cứu các nhà khoa học thì trong quá trình giao tiếp, lời nói bao gồm ba yếu tố: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ (hay còn gọi là ngôn ngữ của cơ thể) và giọng điệu. Ngôn ngữ, lạ thay chỉ góp phần nhỏ nhất 7% trong việc tác động đến người nghe, giọng điệu chiếm tới 38% và yếu tố phi ngôn ngữ lại trở nên quan trọng nhất vì sở hữu được 55%. Những công trình nghiên cứu ngày nay đã ghi vào danh mục hơn một triệu bản mã và tín hiệu liên quan đến ngôn ngữ cơ thể.

Các chuyên gia nói rằng trong cuộc đàm phán kéo dài 30 phút, hai người có thể biểu hiện hơn 800 thông điệp phi lời nói khác nhau. Nếu cả hai người đều không hiểu hoặc không nhận ra những thông điệp này, thì cả hai chỉ dừng lại ở mức độ giao tiếp thấp. Cho nên không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả của nhiều cuộc đàm phán không đến đích.

Một lần, trong một cuộc họp thân mật tại phòng khách sạn của vị chủ tịch tập đoàn một công ty đa quốc gia, với sự có mặt của nhiều đồng nghiệp các nước Đông Nam Á, một nữ doanh nhân trẻ có gương mặt dễ nhìn và trang phục sang trọng đã lôi cuốn thiện cảm của mọi người trong phòng họp ngay giây phút đầu tiên. Khi ngài chủ tịch phát biểu thì mọi người giật mình vì tiếng chuông điện thoại phát ra từ túi xách của nữ doanh nhân nọ. Ngay lập tức mọi ánh mắt đổ dồn nhìn về phía chị ta và như hiểu được rằng mình đang được mọi người chú ý, nữ doanh nhân này bắt đầu cuộc đàm thoại bằng giọng nói hết sức ngọt ngào, trong trẻo với âm thanh vừa đủ nghe cho cả mọi người.

Sau đó, ngồi trong phòng họp mà dường như gương mặt của chị lúc nào cũng bận rộn, miệng luôn nhai nhóp nhép kẹo cao su. Đôi lúc chị ta nhìn cô phiên dịch không mấy hài lòng, thỉnh thoảng còn chỉnh sửa từ ngữ dịch chưa được chính xác với vẻ bực bội ra mặt. Lâu lâu chị bỗng vươn vai, ưỡn ngực rồi ngáp một cách tự nhiên trước sự bỡ ngỡ của nhiều nguời.

Trong xã hội hiện đại và nhất là trong môi trường kinh doanh quốc tế, rất cần thiết cho mỗi chúng ta trở nên tinh tế hơn, tự nhận thức và tự kiềm chế được ngôn ngữ cơ thể cũng như tập cách quan sát ngôn ngữ này thông qua những hình ảnh xung quanh để hiểu rõ đối tác mà ta đang giao tiếp.

Trong giao tiếp, ngoài việc để ý đến các cử chỉ điệu bộ và thông điệp của người đối diện, bạn còn phải biết cách đọc được những cử chỉ của người ấy và ý nghĩa của chúng. Khi có được kinh nghiệm đó, bạn sẽ nhận biết người đối diện, nhận biết bản thân và kiểm soát bản thân cũng như người đối diện bằng hành động phi ngôn ngữ.

Thông thường sau khi chào hỏi xã giao, người có kinh nghiệm bắt đầu chú ý đến những cử chỉ phi ngôn ngữ của người đối diện. Anh ta bắt chéo chân tay trong khi nói chuyện? Anh ta nhìn thẳng vào mắt mình? Anh ta che miệng khi đặt câu hỏi? Quan sát và hệ thống các cử chỉ đó lại, có thể đánh giá người đó có thực tình khi giao tiếp không, đang chán nản, tức giận hay đang nghi ngờ. Ban đầu, có thể bạn không nhận biết được 100% những cử chỉ đó, nhưng ít nhất cũng có thể nhận ra được một điều gì đó đang diễn ra ở người đối diện.

Khi kiểm soát hành vi, cử chỉ của mình và của người đối diện, chúng ta sẽ thấy được những cái lợi của ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ của cơ thể phản ánh cảm xúc thực sự bên trong nên hiểu được nó, bạn có thể sử dụng chúng một cách có lợi nhất.

Thông qua ánh mắt, đối tác có thể hiểu được cảm xúc lẫn nhau để có cách ứng xử phù hợp Ánh mắt và nụ cười thể hiện sự đồng ý. Tuy nhiên, với đôi bàn tay đan xen vào nhau chứng tỏ người này còn chút do dự

Kỹ thuật biểu cảm trên khuôn mặt

Con người có thể thể hiện chính mình hoặc biểu lộ cảm xúc, biểu lộ cái tôi thông qua sự biểu cảm ở khuôn mặt. Những trạng thái khác nhau biểu cảm trên khuôn mặt sẽ giúp bản thân mình tự tin hơn và dễ thành công hơn trong giao tiếp.

- Không giao tiếp mắt: Những người muốn che giấu điều gì thường không giao tiếp mắt khi nói dối.

- Nhìn lướt qua: Khi cảm thấy chán, người ta thường nhìn lướt qua người đối diện hoặc liếc nhìn xung quanh phòng.

- Nhìn sâu vào mắt người đối diện: Người nào tỏ ra bực tức với bạn hoặc hợm hĩnh thường nhìn chằm chằm vào mắt bạn.

- Duy trì giao tiếp mắt: Liên tục duy trì giao tiếp mắt cho thấy là biểu hiện của sự trung thực và đáng tin cậy.

- Hơi ngoảnh đầu: Khi chú ý đánh giá điều bạn đang nói, người đối diện sẽ hơi ngoảnh đầu sang một bên như muốn nghe rõ hơn.

- Nghiêng đầu: Hơi nghiêng đầu chứng tỏ người đó không tự tin lắm về điều vừa được nói.

- Gật đầu: Khi đồng ý với bạn, người đối diện sẽ gật đầu trong khi bạn đang nói.

- Cười: Khi cảm thấy tự tin và khi đồng ý, người ta sẽ cười với bạn một cách tự nhiên.

Giao tiếp mắt

Đôi mắt được ví là cửa sổ của tâm hồn, là yếu tố bộc lộ rõ nhất cảm xúc của con người. Trong khi giao tiếp, có thể hiểu được cảm xúc người khác thông qua ánh mắt để có cách ứng xử phù hợp.

- Ánh mắt hỗ trợ ngôn ngữ nói: Ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm hơn, tự tin hơn, thuyết phục hơn.

- Ánh mắt thay thế lời nói: Có những điều kiện, hoàn cảnh người ta không cần nói nhưng vẫn có thể làm cho người ta hiểu được điều mình muốn nói thông qua ánh mắt.

Yêu cầu khi sử dụng ánh mắt: Phải thể hiện đúng ánh mắt mình muốn chuyển tải điều cần nói, đồng thời không nên sử dụng những ánh mắt khó chịu, soi mói, chằm chằm...

Nụ cười

Nụ cười được xem là một trang sức trong giao tiếp và cũng là phương tiện làm quen hay xin lỗi rất tinh tế, ý nhị.

Biết sử dụng nụ cười đúng lúc, hợp lý là một nghệ thuật cần được rèn luyện thường xuyên để có thể biểu cảm thông qua các kiểu cười khác nhau. Luôn nở nụ trên môi sẽ tạo được kết quả giao tiếp tốt.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Bắt tay như tổng thống

đăng 19:24, 21 thg 7, 2011 bởi Tư Duy Tiến Bộ


Bạn có biết rằng John F. Kennedy đã ủy thác một nghiên cứu toàn diện để tìm ra cái bắt tay hiệu quả nhất? Và hoàn toàn với lý do chính đáng! Không chỉ là một dấu hiệu của tình bạn, cách bắt tay nói lên một cách hùng hồn về bạn là ai với tư cách một con người. Một cái bắt tay lỏng lẻo có thể chỉ ra sự bất an. Một cái bắt tay lướt nhanh có thể truyền đạt sự kiêu ngạo. Kennedy biết rằng ông sẽ bắt tay với những người đàn ông và những người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới. Bởi vậy bắt tay một cách hiệu quả là điều ông luôn muốn làm chủ hoàn toàn. Và đó thực sự là một kĩ năng cần thiết mà mỗi chúng ta nên làm chủ được trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trong bài viết lần này giới thiệu cho bạn một vài lời khuyên về làm thế nào để bắt tay như John F.Kenedy. Chúng ta đều biết rằng ấn tượng đầu tiên sẽ là ấn tượng khó phai nhất và thông thường chính cái bắt tay của bạn sẽ tạo nên ấn tượng đầu tiên này.

Nguồn gốc của việc bắt tay ?

Có rất nhiều giả thiết đáng tin cậy về nguồn gốc của việc bắt tay và nguyên nhân tại sao con người làm vậy. Trong đó giả thiết được biết đến rộng rãi nhất bắt nguồn từ thời trung cổ ở châu Âu, nơi các hiệp sĩ mở rộng bàn tay của mình để chứng minh cho nhau thấy rằng họ không hề có vũ khí hay ẩn giấu phía sau lưng. Thú vị là điều này có vẻ hợp lí với phiên bản của cái bắt tay hiện đại – đó là khi hai người bằng một cử chỉ duy nhất thể hiện tình bạn, sự cởi mở và vô hại giữa hai bên.

Tại sao việc bắt tay lại quan trọng ?

Như đã đề cập, cách mà bạn bắt tay là minh chứng hùng hồn cho việc bạn là ai. Với một vài người, bắt tay chỉ là một thủ tục nghi lễ. Nhưng với hầu hết nhiều người nó là một sự khẳng định sâu xa về tính cách con người bạn, sức mạnh của bạn và độ đáng tin cậy của bạn. Khi bạn bắt tay với một người, bạn đang làm nhiều hơn là nói “xin chào” đấy. Đó là khi bạn khẳng định rằng “đây chính là con người tôi !”.

Hãy tưởng tượng một nhà lãnh đạo như John F. Kennedy – người nắm quyền trong suốt chiến tranh hạt nhân toàn thế giới lại là một người không chắc chắn. Khi đó một cái bắt tay yếu ớt với một chức sắc của Cuba hay Liên Xô cũng có thể tạo ra một vấn đề lớn đối với Hoa Kỳ. Nhưng ngược lại, một cái bắt tay mạnh mẽ có thể truyền đạt sự tự tin, ổn định và đáng tin cậy, mở ra một cuộc đối thoại mới và thậm chí là những tình bạn mới giữa các nhà lãnh đạo vốn từ lâu đã đứng ở hai phe đối lập.

Nếu bạn là một người làm kinh doanh, cái bắt tay của bạn có thể là nhân tố tạo nên hay phá hủy một hợp đồng lớn, một thỏa thuận béo bở. Nếu bạn là một bác sĩ hay người cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cái bắt tay của bạn có thể làm một người bệnh tràn đầy tự tin và niềm tin tưởng. Dẫu bất kể chúng ta là ai, cách chúng ta sống như thế nào, thì việc học bắt tay một cách ý nghĩa cũng là điều vô cùng quan trọng với tất cả mọi người.

Làm thế nào để bắt tay như John F.Kenedy ?

Nghiên cứu sâu về việc bắt tay của John F.Kenedy đã chỉ ra rằng cách bắt tay hiệu quả nhất chính là “bắt tay kép” – khi mà tay trái được đặt chếch dưới tay phải để ôm trọn những bàn tay đang nắm chặt. Việc đặt bàn tay trái theo cách này sẽ thêm vào một chiều hướng của sự nhiệt tình và niềm tin tưởng, đồng thời truyền tải một ý thức lớn lao về tình bạn và lòng tin giữa những con người.

Dưới đây sẽ là một vài lời khuyên để bạn có thể đi đến một cái bắt tay hoàn hảo.

Nhìn vào mắt của người đối diện

Thực tế, rất nhiều nhà kinh doanh hàng đầu khẳng định rằng chính đôi mắt của bạn truyền tải nhiều nhất về con người bạn trong suốt thời điểm ban đầu của buổi gặp gỡ. Nếu bạn nhìn xuống đất, bạn đang nói với người đối diện rằng tôi ngại ngùng, hồi hộp và thậm chí không đáng tin cậy. Tránh giao tiếp qua mắt thường là biểu hiện điển hình ở những người đã làm điều gì sai trái và cảm thấy mặc cảm tội lỗi.

Nhìn thẳng vào mắt ai đó chỉ ra rằng bạn đang dành sự chú ý cho người đó. Nó thể hiện sự quan tâm của bạn trong cuộc gặp gỡ, việc bạn cảm thấy thật vui khi được gặp họ.

Luôn luôn chắc chắn rằng bạn nhìn vào mắt người đối diện khi bắt tay họ nhé, cho dù cái bắt tay có ngắn gọn và trong trường hợp bận rộn đến thế nào.

 Hãy nắm tay vững vàng

Yếu tố chính cho một cái bắt tay tốt là nắm vững. Một cái nắm tay mềm lỏng lẻo không thể hiện nhiều điểm tốt lắm và đôi khi mọi người sẽ cho rằng điều đó có nghĩa là bạn có tính cách yếu đuối hay không thực sự quan tâm đến chính người mà bạn đang bắt tay.

Một cái nắm tay vững và chặt, mặt khác, cho thấy sự tự tin, sức mạnh và sự nhiệt tình, khẳng định rằng bạn rất muốn được tham gia với người đó.

Mặc dù vậy, hãy cẩn thận không để nhiệt tình quá mức nhé. Một cái nắm tay nghiền chặt xương có thể là biểu hiện của sự ngạo mạn vô cùng.

Đừng quá vội vã

Một cái bắt tay nên mang tính chất mời mọc nhưng không được vội vã. Khi bạn bắt tay một cách vội vàng, bạn chắc chắn không thể tránh khỏi bị đặt vào vị trí kẻ nhiệt tình nửa vời và thậm chí hời hợt.

Khi bạn thực sự hứng thú bắt tay, hãy đưa tay của bạn với những ngón tay duỗi thẳng và ngón cái được nhấc cao. Và chỉ đến khi ngón cái của người đối diện được cài chắc chắn vào ngón cái của bạn, lúc đó hãy nắm cả bàn tay họ lại và bắt tay một cách vững chãi nhé.

Bạn cũng không nên quá vội vàng trong việc thả tay ra. Những thành phần “ đồng bóng” như Donald Trump thường thả tay một cách nhanh chóng và điều này được nhiều người cho là một sự xúc phạm lớn. Nếu bạn thậm chí không thể bắt tay tôi thì làm thế nào chúng ta có thể phát triển một mối quan hệ bền vững, đáng tin cậy? Hãy chắc chắn rằng bạn nắm tay vừa đủ lâu để thể hiện cho người đối diện rằng bạn rất vui khi được gặp họ nhé.

Không lắc tay quá nhiều

Một trong những cái bắt tay tồi tệ nhất bạn có thể nhận được là khi người đối diện lắc cả cánh tay bạn mạnh đến nỗi như họ đang cố gắng kéo mạnh ra. Chỉ cần hai hay ba động tác lắc tay nhẹ là đủ. Lắc tay quá nhiều có thể truyền tải sự hào hứng quá mức và trong một vài trường hợp, nó tạo ấn tượng rằng bạn đang tuyệt vọng. Ngay cả khi bạn đang thực sự như thế, bạn cũng không hề muốn tự miêu tả mình là một kẻ đầy tuyệt vọng. Hãy đảm bảo rằng bạn không lắc tay quá nhiều nhé.

Tận dụng chuẩn xác bàn tay trái

Sử dụng lối “bắt tay kép” như John F.Kenedy – dùng cả hai bàn tay là một cách thích hợp để sử dụng cả tay trái. Tuy nhiên đó không phải là cách duy nhât.

Con người đều ưa chuộng sự thân mật và gần gũi .Để thể hiện niềm thân mật hay cảm giác hạnh phúc với người đối diện, hãy dùng tay phải bắt tay người đó thật chặt và dùng tay trái chạm lên vai hay khu vực khuỷu tay của họ nhé. Nếu bạn đang bắt tay để chào tạm biệt , bạn có thể sử dụng tay trái vỗ nhẹ lên lưng khi họ bước đi. Những chi tiết nhỏ về thể chất này thực sự rất quan trọng đối với cảm xúc của mỗi người.

Nhưng đôi khi việc sử dụng “đúng” bàn tay trái không phải là điều dễ dàng. Bạn sẽ thấy mình trong những tình huống nhất định khi mà sẽ chẳng thích hợp để làm điều gì ngoài bắt tay một cách đơn giản với bàn tay phải. Hãy chắc chắn bạn sẽ sử dụng trí thông minh của mình để sử dụng hiệu quả nhất bàn tay trái. Việc đặt tay trái như John F.Kenedy sẽ rất tuyệt khi bạn vừa kí kết được một hợp đồng hay giải quyết công việc được với một người và mong muốn thể hiện niềm hạnh phúc của bạn.

Dùng lời nói kết hợp với việc bắt tay

Hãy nhớ rằng hành động bắt tay không chỉ đơn giản là sự giao nhau giữa hai bàn tay đơn thuần. Nó gắn liền với giao tiếp qua mắt, sự tiếp xúc với vai và nhiều yếu tố khác, điển hình là lời nói.

Điều quan trọng nhất cần phải nhớ khi bắt tay một người là tên của người đó. Luôn luôn gọi họ bằng tên của họ và đừng bao giờ sử dụng những cách gọi thay thế chung chung như “anh”, “chị” , “ngài”…Mọi người đều thích được nghe gọi tên của chính mình. Khi bạn bắt tay ai và chào người đó với chính tên của họ, bạn đang nói một cách đầy thuyết phục với người đó rằng “ bạn đủ quan trọng với tôi để tôi phải nhớ và gọi tên bạn”.

Trong giao tiếp thông thường, việc này cũng tỏ rõ hiệu quả nhất định. Chẳng hạn, bạn biết một người quen vừa mua một chiếc Mercedes Benz mới, bạn có thể bắt tay và nói một vài điều như :“ John, thật vui được gặp anh. Chiếc Mercedes vẫn vận hành tốt chứ?”.

Khi bạn sử dụng lời nói cùng với cái bắt tay, bạn đang tương tác với người đối diện về cả thể chất, ngôn ngữ và tình cảm. Một cái bắt tay khởi đầu “nhân ba” thế này thực sự sẽ đọng lại một ấn tượng tốt đẹp.

Nhắc mọi người  nhớ tên bạn

Trong giao tiếp, không ai muốn mình quên một cái tên. Hãy nhớ rằng những người khác muốn nhớ tên của bạn cũng quan trọng như việc bạn muốn nhớ tên của chính họ.

Bởi vậy, nếu bạn đã gặp một người trước đó, hãy thử đưa cho họ một chút gợi nhớ về bạn khi bạn bắt tay. Bạn có thể nói một vài điều như “ David Johnson. Rất vui được gặp  lại anh, Edward.” Điều này sẽ giúp đưa họ vào tâm thế thoải mái và hứa hẹn tạo ra một cuộc gặp gỡ thân thiện hơn.

Việc bắt tay đã thể hiện tầm quan trọng của nó trong cuộc sống ngày nay. Những hiệp ước hòa bình đã được hứa hẹn chỉ qua một cái bắt tay. Chiến trang cũng kết thúc bằng một cái bắt tay. Những gắn kết trong kinh doanh khởi nguồn từ một cái bắt tay hoàn hảo. Và chỉ một cái bắt tay cũng có thể tạo nên những thiện cảm, quý mến nho nhỏ giữa cuộc sống thường ngày . Bởi vậy, hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ này bất cứ khi nào bạn bắt tay một người bạn nhé.

Hà Phương – sưu tầm và biên dịch

Cuốn sách hoàn hảo về Ngôn Ngữ Cơ Thể

đăng 07:35, 1 thg 6, 2011 bởi Tư Duy Tiến Bộ   [ đã cập nhật 23:00, 3 thg 6, 2011 ]

Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ giao tiếp vô cùng hữu hiệu, tuy vậy không phải ai cũng biết đọc nó một cách chính xác. Theo các nhà nghiên cứu, 55-85% các cuộc giao tiếp được truyền tải qua cử chỉ và ngữ điệu.

Để hiểu rõ hơn, các bạn tải sách về đọc nhé. 


Pass: webcaohoc.com

Nghệ thuật bắt tay hiệu quả

đăng 07:33, 1 thg 6, 2011 bởi Tư Duy Tiến Bộ

Cái bắt tay hiệu quả rất quan trọng trong những buổi giao tiếp trang trọng cũng như trong kinh doanh. Nó có thể tiết lộ nhiều thông tin về bạn trong thời gian ngắn qua sức mạnh của sự đụng chạm.


Bắt tay làm giảm sự xung đột và tăng thêm sự thân mật

Cái bắt tay được sử dụng để làm giảm sự xung đột và tăng thêm sự thân mật giữa 2 người. Không nên dùng cái bắt tay của mình như 1 dấu hiệu của quyền lực và sự thống trị.

- Trong công việc thì ai bắt tay? Tất cả chúng ta đều có thể bắt tay, trừ những người có khác biệt về văn hóa. Nó không chỉ là hành động dành riêng cho phái mạnh mà là của cả 2 phái.

- Trong công việc hoặc chào hỏi xã giao thì ai chìa tay ra trước? Ai có địa vị cao hơn hay thấp hơn không thành vấn đề. Nếu bạn chỉ là 1 người quét dọn trong công ty và đang chào mừng thượng đến thăm thì bạn vẫn là người chia tay ra trước.

- Để tạo ra cái bắt tay đẹp, bạn phải luôn đưa tay ra từ khoảng cách 1,8m. Đây là cử chỉ có chủ ý và có thể báo trước cho người kia biết những việc sắp đến.

- Khi bước vào phòng hoặc cơ quan thì phải luôn chắc rằng túi xách hoặc thứ gì khác mang theo phải ở bên tay trái, để tay phải rảnh rang hơn khi bắt tay. Đổi tay cầm xấp giấy hoặc điện thoại di động ngay trước khi bắt tay sẽ không tạo cho người đối diện cảm giác không được mong mỏi chào đón.

- Khi bắt tay, bạn nên kèm theo lời giới thiệu, cùng với việc nhìn vào mắt đối phương và mỉm cười.

- Giữ bàn tay ngay dưới eo khi bạn bắt tay.

- Tay bạn phải luôn khô và mát. Nếu bạn bị ra mồ hôi tay thì hãy vào nhà vệ sinh dùng khăn lau tay trước khi bước vào phòng. Đừng bao giờ để người ta thấy bạn lau tay trước và sau khi bắt. Lau ngay tay sau khi bắt tay biểu lộ sự ghê tởm với bàn tay của đối phương.

- 2 lòng bàn tay phải chạm vào nhau. Hãy chìa bàn tay ra ở tư thế thẳng đứng.

- Lắc lên xuống khoảng 3 lần rồi dừng.

Bắt tay gần như là hình thức đụng chạm duy nhất được cho phép trong công việc, vì thế hãy tận dụng nó để thể hiện sự nồng nhiệt của bạn. Tránh đứng thụt lùi khi bạn bắt tay hoặc chìa ra bàn tay mềm nhũn, không cảm xúc trước người khác.

Nhận biết ngôn ngữ cơ thể trong đàm phán

đăng 07:30, 1 thg 6, 2011 bởi Tư Duy Tiến Bộ

Khi đàm phán, nếu chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương, bạn sẽ "nghe" được nhiều điều mà có thể họ không trực tiếp nói ra. Hãy quan sát ngôn ngữ của toàn bộ cơ thể: đầu, cánh tay, bàn tay, thân, cẳng chân và bàn chân. Sự quan sát này sẽ giúp bạn nhận biết được thái độ của đối phương, chẳng hạn nội dung nào quan trọng và nội dung nào ít quan trọng hơn với họ.

Biết vị trí

Quan sát dễ dàng nhất là chỗ riêng của từng người. Tất nhiên, những người uy quyền nhất thường được dành cho những vị trí quan trọng nhất ở trong phòng. Ghế có uy lực nhất thường là ở đầu bàn.

Tạo ra mối liên hệ đầu tiên

Hãy bắt đầu mọi cuộc gặp với ngôn ngữ cơ thể và thể hiện sự nhiệt huyết của bạn. Nhìn vào mắt mọi người và bắt tay thật chặt. Hãy để phần giữa ngón cái và ngón trỏ chạm vào phần giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương. Nắm chặt chứ không siết chặt tay. Một cái lắc tay lên xuống và thể hiện bằng mắt là đủ. Một hoặc hai cái lắc nhẹ như vậy có thể thể hiện sự nhiệt tình, còn hơn nữa có thể làm đối phương cảm thấy không thoải mái.

Ở châu Mỹ, phụ nữ chào nhau có thể chạm cả hai tay cùng một lúc thay cho một cái bắt tay. Bắt tay không phải ở nơi nào cũng giống nơi nào. Người Đức bắt tay chỉ lắc lên xuống một lần. Người Pháp thường bắt một tay trong khi đặt tay kia lên vai người đối diện. Người Nhật có thể bắt tay trước khi cúi đầu chào.

Phán đoán sự lĩnh hội của đối phương

Nếu bạn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể ngay từ đầu trong cuộc đàm phán, bạn có thể nắm bắt được các dấu hiệu thể hiện đối tác lĩnh hội (sẵn sàng lắng nghe và đưa ra ý kiến) như thế nào.

Bảng sau đây sẽ thể hiện các dấu hiệu tích cực và tiêu cực cùng với việc lĩnh hội và không lĩnh hội:                       

 

Kênh

Lĩnh hội (dấu hiệu tích cực)

Không lĩnh hội (dấu hiệu tiêu cực)

Cánh tay và bàn tay

Hai cánh tay trải rộng, bàn tay mở đặt trên bàn, thư giãn, hoặc cánh tay để trên ghế, bàn tay chạm mặt.

Bàn tay nắm lại, khoanh tay trước ngực, lấy tay che miệng hoặc chống tay và đặt bàn tay sau gáy

Cẳng chân và bàn chân

Ngồi: hai chân để ngang với nhau hoặc chân nọ đặt trước chân kia (như khi bắt đầu một đường chạy). 

Đứng: Người nghiêng về phía người nói

Đứng: Để chân chéo so với hướng người nói.

 Dù đứng hay ngồi: cẳng chân và bàn chân hướng ra phía cửa ra.

Thân

Ngồi ở rìa ghế, cơ thể hướng về phía người nói, không cài khuy áo khoác ngoài

Dựa lưng vào ghế, đóng khuy áo khoác ngoài

Những người thể hiện là đang lĩnh hội trông sẽ thư giãn, với bàn tay mở, để lộ lòng bàn tay thể hiện sự sẵn sàng thảo luận. Họ nghiêng về phía trước dù họ đang đứng hay ngồi. Những nhà đàm phán lĩnh hội sẽ không cài khuy áo khoác ngoài. Đối lập lại, những người không sẵn sàng lắng nghe có thể dựa vào ghế hoặc khoanh tay trước ngực.

Quan sát sự thay đổi của đối phương

Quan sát đối phương đứng hoặc ngồi như thế nào là bước đầu tiên để đọc ngôn ngữ cơ thể - nhưng mọi người không phải đều "bất động" như thế này. Vị trí và cử chỉ của họ sẽ thay đổi cùng với thái độ và cảm xúc. Hãy chú ý đến sự thay đổi.

Khi ai đó chấp nhận ý kiến của bạn, bạn có thể chú ý đến những dấu hiệu:

- Ngẩng đầu
- Hơi nheo mắt
- Tháo kính mắt

- Bóp nhẹ hai sống mũi
- Nghiêng về phía trước, chân không vắt chéo, ngồi ở mép ghế
- Biểu hiện bằng mắt

- Đặt bàn tay lên ngực
- Chống tay vào má hoặc cằm

Những dấu hiệu thể hiện sự chống đối

- Đưa tay ra sau cổ
- Cựa quậy, nhúc nhích không yên
- Không có biểu hiện gì bằng mắt

- Đặt tay sau lưng
- Đặt một bàn tay che miệng
- Nắm tay hoặc cổ tay

- Khoanh tay trước ngực
- Liếc mắt nhanh
- Nắm bàn tay lại

Phát hiện sự nhàm chán: Nhìn ra ngoài cửa sổ, một tay chống vào đầu, bẻ ngón tay... là các dấu hiệu chứng tỏ người nghe không còn chú ý nữa.

Bạn sẽ làm gì nếu bạn để ý thấy đối phương thể hiện dấu hiệu của sự chán nản? Đừng bắt đầu nói to hơn và nhanh hơn. Thay vì đó hãy nói "Chờ một chút, tôi cảm thấy tôi không khiến mọi người chú ý lắm. Có chuyện gì vậy?" và hãy lắng nghe. Bạn có thể phát hiện ra điều gì thực sự giữ người này hoặc nhóm người này chấp chận ý kiến của mình.

Cảnh báo:

Thiếu tự tin có thể dẫn tới căng thẳng. Nếu ngôn ngữ cơ thể của bạn thể hiện rằng bạn đang căng thẳng, đối phương của bạn có thể cho rằng bạn không đủ đảm bảo để duy trì vị trí đàm phán.

Đừng tin vào mọi điều bạn nhìn thấy. Dù bạn biết rõ về ngôn ngữ cơ thể đến đâu, cũng đừng mang chúng áp dụng cho từng người cụ thể, nhất là người mà bạn không biết rõ. Mỗi người có ngôn ngữ cơ thể riêng. Dù sự im lặng thường chỉ ra rằng ai đó đang bình tĩnh, nhưng cũng có thể khi đó họ đang giận dữ. Ngồi thẳng đứng có thể thể hiện sự cứng rắn, kiên quyết, nhưng cũng có thể vì người đó... đang bị đau lưng. Do đó, hãy tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể và liên hệ những quan sát của mình với lời nói của người đàm phán để biết được ý nghĩa thực sự đúng đắn. 

1-5 of 5