21 Tháng Giêng - Phủ Dầy, Đền Trần, Đền Mẫu

 Theo truyền thống hàng năm, công ty chúng tôi tổ chức đi du xuân đầu năm theo một vòng cung Phủ Dầy (hay là Giầy???), Đền Trần ở Nam Định, qua đền mẫu Hưng Yên, rồi về Hà Nội.

Phủ Dầy

Hội Phủ Dầy là một lễ hội truyền thống của Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Lễ hội nhằm tổ chức nghi lễ, thắp hương biết ơn bà chúa Liễu Hạnh. Cùng thời điểm này, bà Chúa Liễu Hạnh cũng được thờ tại nhiều lễ hội khác trên Việt Nam, nhưng hội Phủ Dầy thuộc vào loại long trọng nhất, với sự tham gia của đông đảo dân chúng.

Thành ngữ có câu:

Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ

Cha là Trần Hưng Đạo, còn Mẹ chính là bà Chúa Liễu Hạnh.

(wikipedia)

Ngày 21 tháng Giêng, không khí lễ hỗi chắc không bằng những ngày đầu năm. Nhưng không sao, cứ thoáng đãng thế là tốt, không thì lại bà nọ vái mông ông kia, ông kia lại quay m.ô.n.g vào mặt bà nọ, chán lắm.


Lần đâu tiên tôi thấy người ta phải xếp hàng vào phủ như hồi bao cấp, tinh thần chen lấn cứ gọi là mạnh mẽ thôi rồi, được cái lúc ra ai cũng hỉ hả vì xin được cây vàng cây bạc.

Việc sắp lễ và cầu lộc cũng được tiến hành nghiêm trang lắm, chỉ có điều cụ ông ngồi biện lễ nhìn sành điệu quá

Đợi tớ rít xong điếu này đã nhé.


Ở đâu cũng thế, đội ngũ đổi tiền lẻ luôn luôn hùng hậu:


Đến đây, chắc du khách cũng muốn thưởng thức đặc sản bánh cuốn, bánh đa vừng nướng hay nhìn hoặc mua những đồ vật cũ rất đặc trưng của Phủ Dầy, chọ Viềng Nam Định.


Đền Trần
Đền Trần là khu đền thờ các vị vua đời Trần nằm trên địa phận xã Lộc Vượng, huyện Mỹ Lộc, các thành phố Nam Định 5 km. Nơi đây vào đúng giờ Tý rằm tháng Giêng âm lịch có lễ Khai Ấn. Tương truyền các vua Trần nghỉ tết âm lịch hàng năm đến rằm tháng Giêng thì Khai Ấn trở lại quốc sự. Lễ Khai Ấn hàng năm rất nhiều khách các tỉnh về Nam Định dự và xin lộc vua Trần.
(wikipedia)Đền Trần bao gồm 3 khu vực:

Đền Thiên Trường ở chính giữa thờ các hoàng đế triều Trần.


Bên phải là Đền Cố Trạch thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương. Phía trước cửa đền có đặt một lư hương đồng rất lớn, và một cành đào tuyệt đẹp nở rực rỡ trong những ngày xuân này


Bên trái là đền thờ và tượng của các vua triều Trần:Chùa Chuông - Hưng Yên
Rời Đền Trần, cả đoàn quay sang Hưng Yên qua nẻo Thái Bình. Điểm dừng tiếp theo là Chùa Chuông - Hưng Yên. Tương truyền rằng ngày xưa có một chiếc chuông vàng trôi theo dòng sông đến đây, nhân dân lập chùa làm gác chuông đề thờ Phật. Sau đó sư cụ trụ trì sợ bị người phương bắc đến cướp mất chuông vàng nên mang đi dấu ở một nơi mà chả ai biết, đến giờ vẫn không tìm thấy. Khi trùng tu, nhân dân đành đúc một cái chuông đồng, mỗi khi đánh lên tiếng vang vạn dặm :O.

Kiến trúc chùa khá đẹp, với các ban thờ phật, hai bên là hai bức phù điêu về 18 tầng địa ngục, các bức tượng La Hán, hai gác treo chuông và khánh khá cổ kính.


 

Đền Mẫu - Hưng Yên
Điểm du xuân cuối cùng của đoàn là Đền Mẫu - Hưng Yên. Tương truyền rằng ngày quân Nguyên Mông đánh tan nhà Tống, bà Dương Quý Phi trầm mình tự tử và trôi về đây được nhân dân lập đền thờ.
Điểm rất đặc biệt ở ngôi đền này là bên ngoài có ba gốc cây cổ thụ đã 700 năm chụm lại với nhau thành một mái che hùng vĩ trên công đền.

Nghe đồn rằng quẻ ở Đền Mẫu rất thiêng nên hầu hết các anh chị trong đoàn đều vào hậu điện xin một quẻ và nhờ thầy giải nghĩa. Xem ra thì ai cũng vui vẻ cả vì ngày đầu năm đẹp ngày đẹp trời thư thế này mọi người đều rút được quẻ tốt.Ảnh gốc được đặt tại

http://picasaweb.google.com/tuanla/21ThangGiengPhuDayDenTranDenMau#,

Comments