Kế Hoạch Ứng Dụng CNTT Năm Học 2010-2011

đăng 00:17, 1 thg 10, 2010 bởi Tuấn Huỳnh Anh

PHÒNG GD & ĐT CHÂU THÀNH

       TRƯỜNG THCS PHÚ TÂN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

                         Số 05/KH-THCSPT                                Phú Tân, ngày 01 tháng 10 năm 2010

 

                           KẾ HOẠCH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

                                                    NĂM HỌC 2010 - 2011

 

             - Căn cứ kế hoạch số: 2703/SGDĐT ngày 16/9/2010 của Sở giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng về việc thực hiện ứng dụng CNTT trong trường phổ thông năm học 2010-2011.

 - Căn cứ kế hoạch năm học 2010-2011 của PGD&ĐT Châu Thành.

 - Căn cứ kế hoạch năm học và tình hình ứng dụng CNTT trường THCS Phú Tân những năm 2009 đến 2013

 Năm học 2010 - 2011 Trường THCS Phú Tân xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT trong các hoạt động giáo dục nhà trường như sau:

I/ Định hướng chung

 - Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý.

 - Ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn.

 - Ứng dụng CNTT trong hoạt động ngoại khoá, tuyên truyền.

II/ Kế hoạch ứng dụng CNTT

1/ Phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm

*Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý:

- Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhân sự, quản lý các tư liệu phục vụ giảng dạy, quản lý các kế hoạch báo cáo thống kê mọi hoạt động trong nhà trường.

 - CNTT còn có thể giúp quản lí mọi hoạt động của giáo viên cũng như học sinh trong từng tiết học và điều hành các hoạt động học tập của học sinh.

 - CNTT sử dụng trong quản lý các chuyên đề nghiên cứu khoa học giúp các nhà trường chia sẻ thông tin phục vụ cho giảng dạy, giúp giáo viên tìm đọc thông tin một cách nhanh nhất.

 - CNTT giúp các nhà quản lý cập nhật thông tin báo cáo từ các cơ sở một cách nhanh nhất, dưới các hình thức thư viện điện tử hoặc đăng nhập trên Website.

 

 

 - CNTT khai thác kinh nghiệm quản lý của các đơn vị bạn thông quan việc khai thác mạng Internet.

*Ứng dụng CNTT Trong lĩnh vực chuyên môn:

 - Nâng cao chất lượng quản lý điểm tiến tới sẽ lập sổ điểm điện tử để thông báo điểm của từng học sinh đênd phụ huynh học sinh thông qua mạng Internet.

 - CNTT được ứng dụng trong giảng dạy với tư cách là một phương tiện tác động đến quá trình nhận thức của học sinh và từ đó hình thành tư duy của học sinh.

 - CNTT được ứng dụng trong việc thiết kế bài dạy của giáo viên.

 - CNTT trong giảng dạy là phương tiện dạy học không hoàn toàn thay cho bảng đen, phấn trắng vì vậy CNTT đôi khi chỉ cung cấp những nội dung kiến thức đơn lẻ làm thay đổi không khí tiết học.

*Ứng dụng CNTT Trong lĩnh vực ngoại khoá và tuyên truyền.

 - Ứng dụng CNTT trong việc tổ chức các sân chơi ngoại khoá

 - Báo cáo các hoạt động công tác phổ cập giáo dục.

 - Đưa tin các hoạt động nhà trường lên mạng Internet.( Khi có trang của trường)

 - Cập nhật các thông tin trên mạng phục vụ các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

2/ Các giải pháp.

 a. Một số vấn đề cần giải quyết.

 - Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, CNV nhà trường học nâng cao trình độ tin học.

 - Xây dựng các chuyên đề phục vụ cho các môn tự chọn và hoạt động ngoại khoá.

 - Hoàn thiện và nâng cao chất lượng của thư viện điện tử.

 - Nhiệm vụ triển khai hoàn thành trong thời gian tới:

* Đối với công tác quản lý:

·        Giao ban thường xuyên.

·        Cập nhật các thông tin và mạng thành thói quen.

·         Hoàn thiện sổ điểm bằng điện tử và phát huy cao hơn nữa hiệu quả sử dụng ngân hàng đề của các trường và Phòng Giáo dục.

* Đối với công tác giảng dạy:

·        95%giáo viên trở lên ứng dụng công nghệ Thông tin vào giảng dạy: Soạn và dạy bằng bài giảng điện tử, khai thác mạng thường xuyên để cập nhật thông tin phục vụ cho chuyên môn.

·        100 % học sinh được học Tin học.

·        Bước đầu triển khai làm đồ dùng dạy học bằng điện tử là tiền đề cho thư viện điện tử trong những năm tiếp theo.

 - Tiếp tục làm hệ thống đồ dùng dạy học điện tử ở tất cả các bộ môn và tất cả các khối lớp, tiến tới xây dựng góc thư viện điện tử của nhà trường, trao đổi thông tin với các trường qua mạng.

- Quản lí các đầu sách bằng máy vi tính.

 b. Các giải pháp

 - Quản lí nhân sự theo phần mềm Emis, lập các cây thư mục cho từng nội dung nhằm cất giữ, lưu trữ các danh mục quản lý nhân sự,

 - Sử dụng sổ điểm tự tạo theo QĐ 40/ BGD-ĐT theo danh sách lớp, cập nhật điểm thường xuyên trên Excel. Với sổ điện tử là chuẩn bị cho việc đưa điểm của học sinh lên mạng để phụ huynh học sinh có thể theo dõi thường xuyên học lực của con em mình, cập nhật điểm trên Excel để nhà quản lý theo dõi chất lượng giảng dạy của giáo viên đồng thời giúp giáo viên tính điểm tổng kết cho học sinh một cách nhanh nhất.

Thường xuyên cập nhật các dữ liệu phục vụ cho giảng dạy trong thực tế cũng như trên mạng Internet, hoặc những bài giảng được thiết kế bằng phuơng tiện điện tử. Với ý thức cập nhật thường xuyên thì trong một thời gian không lâu sẽ có được kho dữ liệu nguồn phong phú, giáo viên có thể khai thac và sử dụng khi dữ liệu này để thiết kế bài giảng bằng phương tiện điện tử rất thuận lợi.

 

v    Giải pháp thứ nhất:

Giúp giáo viên hình dung được cách thiết kế một bài dạy bằng bài giảng điện tử.

 - Tổ chức tập huấn cho giáo viên nắm cơ bản ứng dụng của phần mềm chủ yếu trong bài giảng (phần mềm PowerPoint) lựa chọn những kiến thức cơ bản nạp vào máy tính, chọn hiệu ứng phù hợp cho từng kiến thức, từng câu hỏi để tạo điểm nhấn cho mỗi đơn vị kiến thức.

v    Giải pháp thứ hai:

Tạo những nhân tố làm yếu tố  thúc đẩy phong trào ứng dụng CNTT vào giảng dạy dưới các hình thức hội thảo đổi mới phương pháp.

Tuyên truyền rộng rãi tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong cuộc sống, nhà trường cho các bậc phụ huynh thong qua các hội thảo, các dịp lễ tết nhằm thúc đẩy các nguồn lực cho phát triển công nghệ thông tin của trường mình

v    Giải pháp thứ ba:

          Yêu cầu ngày càng cao đối với các bài giảng điện tử ở tất cả các môn học tiến tới xây dựng ngân hàng giáo án ở tất cả các môn học

v    Giải pháp thứ tư:

Khai thác và sưu tầm các phần mềm hỗ trợ cho bài giảng trên phần mềm PowerPoint, photoshop hiện nay trên mạng Internet có rất nhiêu phần mềm hỗ trợ cho bài giảng điện tử, có những phần mềm mang tính đặc trưng bộ môn.

          

               Hiệu Trưởng

 

 

 

                                                          

ĉ
Tuấn Huỳnh Anh,
00:23, 1 thg 10, 2010
Comments