Người Trợ Tá Là Ai?

A. NGƯỜI TRỢ TÁ (LAY CHAPLAIN ASSISTANT) LÀ AI?

(Theo Nội Quy 2009 của Phong Trào)

 

Điều 25

 

(25.2) Trợ Tá gồm những giáo dân có thiện chí và khả năng, đã qua

một khóa huấn luyện Trợ Tá của Phong Trào, đã tuyên hứa,

cộng tác với Cha Tuyên Úy để hỗ trợ và cố vấn các Huynh

Trưởng trong các sinh hoạt Phong Trào.

 

(25.3) Các Trợ Úy và Trợ Tá nếu muốn cộng tác trực tiếp trong các

công việc về điều hành của Phong Trào, cần phải trải qua các

khoá huấn luyện chiếu theo Quy Chế Huấn Luyện.

 

(25.4) Huynh Trưởng cần tạo mối quan hệ tốt đối với Trợ Úy và

Trợ Tá qua việc mời tham dự các buổi sinh hoạt, thảo luận,

hội họp và sa mạc; đồng thời, tham khảo ý kiến trong những

việc quan trọng.(p.27)

 

Điều 26: Nguyên Tắc Chung

Các cha Tuyên Úy, Trợ Úy và Trợ Tá luôn cố gắng tạo cơ hội và uy

tín cho các Huynh Trưởng làm việc. Hãy tín nhiệm, nâng đỡ và

khuyến khích Huynh Trưởng trong mọi sinh hoạt.(p.27)

 

B. KHUNG CẢNH THÁNH KINH

               

                Hành trình của Chúa Giêsu về Giêrusalem để lãnh chịu sự thương khó vì thương nhân loại.  (Marcô 11&12:1-12)

 

C. MẪU NGƯỜI LÝ TƯỞNG

               

                Chân dung Chúa Giêsu - Con Người nhân hậu - được diễn tả qua hình ảnh người Samaritanô tốt lành (Lc 10, 29-37), luôn sẵng sàng giúp đỡ và đồng hành với những người yếu đuối trong xà hội, bỏ mặc những ngôn luận và dị nghị của người đời. Người trợ tá được mời gọi nên giống Chúa Kitô, luôn sẵn sàng đón nhận những khó khăn và thử thách trong cuộc sống để chu toàn trách nhiệm được giao phó. Họ là những nhịp cầu nối kết mọi người với nhau trong phong trào và trong cuộc sống.  (Quy Chế Huấn Luyện Các Cấp Lãnh Đạo Phục Vụ, Phong Trào thiếu Nhi thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ, 2002)

 

D. MỤC ĐÍCH CỦA TRỢ TÁ TRONG PHONG TRÀO

Đào tạo các Trợ Tá trong Phong Trào để giúp các Cha Tuyên Úy và làm cố vấn cho các Huynh Trưởng tại các đơn vị. (Quy Chế Huấn Luyện. 2002 p. 49)

  • Người Trợ Tá, được Chúa ban một ơn gọi cá biệt, làm thành viên của Phong Trào nên chấp nhận Nội Quy Phong Trào. Chẳng những thi hành mà còn khuyến khích và làm gương cho những thành viên khác trong Phong trào. Nên có vị Tuyên Úy đã nói “Trợ tá (cùng với các vị trong cấp lãnh đạo) là linh hồn của Đoàn” .
  • Theo Quy Chế Trợ Tá Miền Tây Nam: “Người Trợ Tá có những trách nhiệm sau đây: Giao Tế, Cố Vấn, Hướng Dẫn Tinh Thần, Huấn Luyện”. (Điều 12) Người trợ tá không điều hành Đoàn, nhưng chỉ làm những điều Đoàn chấp thuận. Người trợ tá luôn giữ đức Ái khi sinh hoạt: “Không mắc nợ ai điều gì ngoài lòng yêu thương”.

E. KINH TUYÊN HỨA CỦA TRỢ TÁ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.

Con xin hứa hết lòng dấn thân vào trọng trách giáo dục giới trẻ / trở thành những Kitô-hữu hoàn hảo cho Giáo Hội,/ và những công dân kiện toàn cho đất nước.

Xin thánh hóa con qua đời sống Trợ Tá của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể,/ biết trau dồi đạo đức bản thân,/ và thăng tiến khả năng chuyên môn./ để có thể hướng dẫn và hỗ trợ Thiếu Nhi Thánh Thể trong mọi sinh hoạt.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể trở thành trung tâm điểm đời sống hằng ngày của con,/ và giúp con giữ trọn lời hứa./ Amen.

 

F. SỐNG NGÀY THÁNH THỂ

Sống Ngày Thánh Thể là linh đạo của mọi thành viên trong Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Trợ tá là một thành viên trong Phong trào nên củng chon sống linh đạo này.

Trong khi làm việc hằng ngày, khi thuận tiện, để ít phút cầu nguyện, làm việc hy sinh, công việc truyền giáo, bác ai, dành giờ rảnh tham dự Thánh lễ, viếng Thánh Thể, lần hạt Mân côi, suy niệm Lời Chúa, suy tôn Lòng thương xót Chúa, Thánh tâm Chúa, tôn kính Trái Tim Mẹ Maria, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Các Tổng Lãnh Thiên thần và thiên thần bản mệnh quan thày các trợ tá…Lấy Thánh Thể làm trung tâm đời sống, để mỗi hơi thở luôn sống kết hợp với Thiên Chúa.
Thánh Thể Liên Kết Trợ Tá Miền Tây Nam Hoa Kỳ

http://g.co/maps/32acs


Comments