Hướng dẫn sử dụng TeamViewer – Điều khiển máy tính từ xa

Điều khiển máy người khác qua mạng internet có khó không? Với TeamViewer thì câu trả lời là không.

Bạn đã bao giờ được một người lớn tuổi không rành về công nghệ nhờ cài đặt chương trình vào máy, mà mọi bước bạn hướng dẫn đều qua điện thoại hoặc chat chưa? Chắc chắn là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian chỉ để cài xong chương trình nho nhỏ như gõ tiếng Việt chẳng hạn, hoặc bi quan hơn nữa là bạn thà đến tận nơi hỗ trợ còn hơn ngồi hướng dẫn.
Lúc như vậy bạn cần đến một công cụ nhỏ có thể chỉ huy máy của họ từ máy mình. Những phần mềm như thế hiện chẳng hiếm, ngay cả trên Windows cũng được cài sẵn một chương trình hữu ích. Nhưng để điều khiển được máy của bên B thì bên B cần phải trải qua quá trình cài đặt và hiệu chỉnh rồi đưa nó cho bên A, những việc như thế hoàn toàn là không thể đối với người không rành về công nghệ.
Nắm bắt nhược điểm của các trình Remote Desktop thông thường, Teamviewer ra đời giúp cho vấn đề ấy trở nên hết sức đơn giản.
Hiện tại trên trang chủ http://www.teamviewer.com/ có rất nhiều phiên bản cùng mục đích sử dụng khác nhau, bài viết này chỉ đề cập đến hai loại Teamviewer FullTeamviewer Quick Support.


Nếu bạn là “bên A” thì bạn hãy tải về Teamviewer Full tại đây.
Nếu là “bên B” thì bạn tải bản Quick Support tại đây.
Bản Quick Support là ứng dụng chạy không cần cài đặt và là Client của bản Full, giúp cho người không rành công nghệ sử dụng dễ dàng mà không cần thiết lập các thông số kết nối giúp “bên A” xâm nhập máy mình.
Đầu tiên là TeamViewer QuickSupport:

Như đã nói ở trên phiên bản này dùng cho người không thông thạo máy tính nên càng ít thao tác càng tốt, vì thế giao diện chỉ có một nút duy nhất để tắt ứng dụng sau khi đã dùng xong. Các thông số IDPassword là 2 thông số cần gửi cho “bên A” để họ có thể vào máy của bạn, trong đó Password sẽ thay đổi mỗi lần tắt chương trình để tăng tính an toàn.
Thứ hai là phiên bản đầy đủ của TeamViewer:

Giao diện của TeamViewer Full khá dễ dàng cho người biết chút ít về công nghệ. Nhìn sơ qua có hai khung chính là Wait for sessionCreate session. Mục Wait for session là một TeamViewer QuickSupport được tích hợp trên bản Full với 2 thông số IDPassword quen thuộc. Phần Create session là phần chính với 4 chức năng Remote support, Presentation, File Tranfer và VPN cùng các tính năng như sau :
+ Mục Remote support: giúp bạn vào máy tính của bên B và điều khiển mọi thứ như ở trên chính máy của bạn.
+Mục Presentation: giúp bạn trình bày vấn đề với bên B bằng cách cho họ xem màn hình máy tính của bạn nhưng họ chỉ có thể chỉ trỏ trên màn hình chứ không có quyền điều khiển máy tính của bạn.
+Mục File transfer: dùng để gửi dữ liệu qua lại giữa 2 máy tính trực tiếp mà không cần upload / download từ bất kì server nào.
+Mục VPN: tạo ra mạng nội bộ ảo (Virtual Private Network) giữa những máy sử dụng TeamViewer với nhau giống như đang ngồi trong cùng mạng LAN.
Quay lại mục đích chính của bài là chức năng Remote support. Sau khi có được ID của bên B thì bạn điền chúng vào ô ID trên khung Create session và bấm connect. Khi ấy một cửa sổ yêu cầu bạn nhập Password hiện lên.

Nhấn Log On và chờ trong giây lát, desktop của bên B sẽ hiện lên trên màn hình của bạn và bạn có thể thoải mái điều chỉnh.

Tính năng Remote supportPresentation không chỉ có tác dụng với hai người mà còn áp dụng cho nhiều người cùng lúc để bạn có thể trình bày 1 vấn đề với nhiều người hay giúp nhiều người xử lý nhiều vấn đề cùng lúc, miễn là đường truyền của bạn đủ mạnh và bạn có đủ tay để làm những việc đó.

Trên đây chỉ là vài ứng dụng đơn giản dễ nhận thấy của TeamViewer. Những tùy chỉnh chuyên sâu khác bạn hãy xem thêm trong mục Extras\Options để biết thêm chi tiết.
Comments