TIN TỨC THỜI SỰ & XÃ HỘI

Kiến nghị cấp GCNQSD đất;

                        

           Sau khi xem đơn & nghe trình bày..."thử hỏi, mức ăn chia và cách 'hợp tác' làm như vậy, thì người dân nơi đây có hơn gì những Tá điền của những Địa chủ  ngày xưa chưa ?". Nhận thấy yêu cầu của họ thật là chính đáng, CN TGPL Số 01 thực hiện TGPL, trước tiên là hình thức tư vấn, theo đó giải thích cho họ các vấn đề của Luật Đất đai năm 2003 - về quy họach, điều chỉnh quy họach sử dụng đất, cấp GCNQSD đất và nhiều điều bổ ích khác... họ vô cùng vui mừng, phấn khởi !

 

           Tuy vậy, ở đây không thể làm theo suy nghĩ chủ quan, mà thận trọng thu thập thông tin từ nhiều nguồn một cách có hệ thống. Và rồi xét thấy vụ việc cần phải đề đạt ý kiến lên cấp trên, Chi nhánh TGPL Số 01 soạn thảo  "BẢN KIẾN NGHỊ" trình lên GĐ Trung Tâm xem xét ban hành văn bản...


 
SỞ TƯ PHÁP TỈNH CÀ MAU         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   TRUNG TÂM TRỢ GIÚP                           Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

      PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC                                  -----------------------------

      

       SÔ:   08  /KN-TGPL                                 Cà Mau, ngày 08 tháng 04 năm 2009

 

                                         BẢN KIẾN NGHỊ
                                 (V/v xem xét cấp GCNQSD đất cho nhân dân

                                        hai ấp Lung Đước và Bến Dựa xã Tam Giang,

                                                               huyện Năm Căn)

                                                 ---------------------------------

 

                   Kính gởi: - Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau

                                      - Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh cà Mau

                                      - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cà Mau

 

 

Giữa tháng 03 năm 2009, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Cà Mau có nhận được đơn yêu cầu TGPL của bà Trần Phương Dung - NS 1950 và của nhiều người khác (thuộc diện được ưu đãi TGPL miễn phí), đại diện hơn 500 hộ dân tại 02 ấp: Lung Đước và Bến Dựa thuộc xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, về việc yêu cầu xin được Nhà nước xem xét giao đất và cấp GCNQSD đất, tạo điều kiện cho họ chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh, thay vì lâu nay họ phải phụ thuộc LNT Công ích 184 rồi Cty Lâm Nghiệp 184 – với cơ chế quản lý chồng chéo, kém hiệu quả, làm cho họ phải lâm vào cảnh nghèo đói triền miên!

 

Qua thu thập từ nhiều nguồn thông tin, chúng tôi được biết, vào thời điểm đầu năm 1980 đất đai ở khu vực xã Tam Giang nói chung phần lớn là hoang sơ, mật độ dân cư thưa. Nhà nước cho Xí Nghiệp Dược Minh Hải khai phá một số diện tích đất (220ha) để trồng cây dược liệu. Theo đó, có nhiều hộ dân từ các nơi khác cùng đến, cộng với một số người dân ở địa phương – họ khai phá để làm rẩy và kế tiếp là họ chuyển sang nuôi tôm. Vài năm sau đó, do hoạt động trồng dược liệu không hiệu quả, nên Xí Nghiệp Dược Minh Hải chuyển giao lại cho dân – người nhận đất có trả tiền nhân công lao động (khai phá, đào kênh mương …) cho Xí Nghiệp Dược MH. Tuy vậy, nhưng đa số là dân nghèo, họ chủ yếu làm làm kiếm sống hàng ngày, việc khai phá mở rộng diện tích đất phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc, nên rất ít hộ có khả năng để làm việc này, và vì vậy đa phần diện tích đất của người dân nơi đây là không lớn (<  02 ha/hộ).
 

 Ngày 21 tháng 09 năm 1987, UBND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Minh Hải có Quyết định số 193/QĐ-UB, về việc thành lập Lâm – Ngư trường 184. Qua nhiều giai đọan chuyển đổi, đến ngày 09/10/1992, LNT 184 chuyển thành Doanh nghiệp Nhà nước, và  đến ngày 15/03/1997 LNT 184 được chuyển thành LNT Công ích 184 theo Quyết định số 910/QĐ-UB cuả UBND tỉnh Minh Hải. Qua rà soát rừng và đất rừng để lập Dự án “khôi phục trồng rừng ngập mặn nhằm bảo vệ và phát triển những vùng đất ngập nước ven biển Nam Việt Nam”, thì toàn bộ phần đất ấp Bến Dựa và Lung Đước thuộc xã Tam Giang đều nằm trên lâm phần LNT 184. UBND tỉnh giao cho LNT Công ích 184 kết hợp Dự án RMF (Hà Lan) đầu tư trồng & khôi phục lại rừng, ký hợp đồng (cấp sổ xanh) cho dân và quy định tỷ lệ rừng tôm là 6 & 4.

Khoảng năm 2002, Lâm - Ngư trường Công ích 184 xây dựng Phương án Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2003 – 2010, được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-CTUB, ngày 04 tháng 08 năm 2003. Theo quy hoạch này, thì đất khu vực ấp Bến Dựa, ấp Lung Đước thuộc diện giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản…

Tại thời điểm này, người dân khu vực trên phản ứng rất dữ, bởi theo họ thì phần đất của họ, do chính họ khai phá hoặc chuyển nhượng và trực tiếp làm từ lâu nay, bây giờ phải chịu sự quản lý chồng chéo của nhiều cấp, nhiều ngành, mà quan trọng hơn hết là họ không thể thế chấp để vay vốn Ngân hàng để phục vụ cho sản xuất và tái sản xuất được vì tình trạng “Sổ xanh” cản trở họ trong giao dịch. Sự việc bức xúc này của nhân dân hai ấp Lung Đước, Bến Dựa cũng đã được trình bày nhiều lần với các ngành chức năng của tỉnh, của huyện, cũng như trực tiếp trình bày với rất nhiều vị lãnh đạo các cấp – lần nào cũng được hứa “sẽ trình cấp trên”, đặc biệt là trình bày với Ông Võ Thanh Bình lúc từ cơ quan Quân sự chuyển sang Dân chính, trong đợt tiếp xúc cử tri tại xã Tam Giang để thông qua Chương trình hành động - ứng cử bổ sung vào Hội đồng nhân dân tỉnh, để rồi sau đó được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh, cũng đã hứa với nhân dân nơi đây: nếu được đắc cử, ông “sẽ quan tâm giải quyết vụ việc này đến nơi, đến chốn” theo quan điểm là sẽ ưu tiên cho người dân đang sản xuất trên phần đất của mình, đất không tranh chấp, phù hợp với các điều kiện sản xuất của địa phương … thì nhất định sẽ không còn tình trạng “Sổ xanh”, mà thay vào đó là sẽ được cấp “Sổ đỏ” nhằm tạo điều kiện cho dân sản xuất tốt hơn. Các lời hứa trên đã làm nức lòng nhiều người dân nơi đây. Nhưng rồi chờ mãi, chờ mãi vẫn không thấy giải quyết!  Đến ngày 20 tháng 01 năm 2009, nhận được "tin dữ" từ cán bộ  Công Ty Lâm Nghiệp 184 cho nhân dân biết là Cty sẽ cho phương tiện cơ giới (xáng cuốc) vào từng vuông tôm của dân tại hai ấp Lung Đước, Bến Dựa để san bờ, lắp kênh các vuông tôm này nhằm đạt được tỷ lệ rừng, tôm – đã làm cho nhiều người sống trong hoang mang lo sợ!

Theo lời trình bày của những người đại diện, thì việc xây dựng Phương án quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2003 – 2010, Lâm Ngư trường Công ích 184 khi đó không tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, không giới thiệu Phương án quy hoạch đến từng Tổ dân phố, xóm, ấp và cũng không niêm yết tại UBND xã theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Bản Phương án quy hoạch sử dụng đất nói trên của LNT CI 184 là thiếu dân chủ, thiếu công khai  - gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân (hơn 500 hộ) khu vực 02 ấp Lung Đước, Bến Dựa xã Tam Giang từ nhiều năm qua. Từ khi có LNT CI 184, nhân dân nơi đây sống trong lo âu, cuộc sống trong từng gia đình họ ngày càng khó khăn, nghèo khổ, do sự quản lý khắc khe của LNT. Cuốn “Sổ xanh” mà họ có được, chẳng qua là do cán bộ LNT 184 tự làm và khi làm xong mang đến từng nhà giao cho họ. Hộ nào “hợp tác” với LNT CI 184 nhận sổ, thì có sổ; hộ nào “bất hợp tác” thì không có, vì vậy mà hiện nay trên cùng một địa bàn có tình trạng người thì có sổ và người thì không có sổ, dù là “Sổ xanh” là vậy đó. Quyền lợi của họ trên hàng hóa lâm sản bị chia xẻ theo tỷ lệ áp đặt (theo nguyên tắc thì chia theo tỷ lệ 50/50 sau khi trừ chi phí), nhưng thực tế thì họ chỉ được hưởng khoảng 30% trên giá trị bán ra, bởi phía LNT đưa vào những chi phí bất hợp lý như: Tiền công dọn vệ sinh rừng, tiền cất nhà Đội, tiền nạp bãi … mà thực tế thì không có, vì nó đang là sản phẩm trên phần đất vuông tôm của người dân - người tự khai phá đất, tự trồng cây và tự giữ lấy cây rừng! Hơn thế nữa, phần sản phẩm cây củi mua lại của dân từ trước đến giờ LNT vẫn làm như vậy: có phân loại và ấn định giá (loại 1, loại 2, loại 3, có giá từ khoảng 280 ngàn đồng đến 460 ngàn đồng/ster), nhưng LNT tổ chức giao lại cho ghe mua cây củi ngay trước mặt người dân lại là mua sô giá 500 ngàn đồng/ster! Rồi mỗi lần họ phải cải tạo vuông nuôi tôm, thuê mướn phương tiện cơ giới (xáng cuốc) ở ngang bên kia bờ của một con sông (thuộc xã Hiệp Tùng) qua làm với giá 280 ngàn đồng/công (ngang 4m x sâu 01m), thì bị bắt bớ vì vi phạm quy định, còn nếu mướn xáng cuốc của phía LNT với giá từ 450 - 550 ngàn đồng/công, thì không vi phạm! Thử hỏi, mức ăn chia và cách "hợp tác" làm như vậy, thì người dân nơi đây có hơn gì những Tá điền của những Địa chủ ngày xưa hay chưa?
Trong khi đó, nhân dân cũng nhận thấy nhiệm vụ công tác chính của LNT là khôi phục, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng… thì họ làm vẫn chưa được tốt - rừng bị tàn phá nhiều nơi, nạn khai thác, vận chuyển và mua bán lâm sản trái phép cũng thường xuyên xảy ra; tiêu cực trong quản lý rừng, đất rừng và lâm sản cũng không hề nhỏ… Vậy thì tại sao Nhà nước lại tuyệt đối hóa vai trò của LNT mà xem quá nhẹ vai trò của người dân, trong khi họ đang ngày đêm bám trụ lao động sản xuất trên phần đất của mình, đầu tư, cải tạo bồi bổ làm cho đất tăng thêm độ phì nhiêu vv… vậy mà muốn thế chấp vay vốn sản xuất cũng không được; nếu có vay được vốn, thì cũng theo mức ấn định trước (rất eo hẹp) của LNT đã thỏa thuận với Ngân hàng – không thể đủ để cải tạo hoặc mở rộng gì cho sản xuất … đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự nghèo khổ của nhân dân trong khu vực này nhiều năm qua. Từ những lý do trên, mối quan hệ giữa LNT CI 184 (nay là Công Ty Lâm Nghiệp 184) với nhân dân tại 02 ấp Lung Đước, Bến Dựa xã Tam Giang ngày càng lạnh nhạt, thiếu gắn bó, không thể như “cá với nước” được, bên này không hề muốn tạo thuận lợi gì cho bên kia!
Hiện nay, Công Ty Lâm nghiệp 184 thực chất là một doanh nghiệp, nhằm mục đích kinh doanh – họ sẽ quan tâm đến những phần lợi nhuận nhiều hơn. Những nhược điểm của ngành Lâm nghiệp (như trên) không thể chỉ giao cho họ khắc phục, mà là cần phải nên chia xẻ bằng cách giao đất và cấp GCNQSD đất cho người dân – người chủ đã, đang và sẽ thật sự là những người chủ tốt đối với đất đai trên phần đất của mình.
Trung tâm Trơ giúp Pháp lý Nhà nước tỉnh Cà Mau làm Kiến nghị này trình đến UBND tỉnh, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau xem xét điều chỉnh quy hoạch giao đất và cấp GCNQSD đất cho nhân dân hai ấp Lung Đước, Bến Dựa thuộc xã Tam Giang, huyện Năm Căn theo yêu cầu nêu trên nhằm là để giúp cho nhân dân nơi đây chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh, góp phần giải phóng đói nghèo, bởi lẽ:
 
                     -Thứ nhất: Có thể dễ nhận thấy thành tích của ngành Lâm nghiệp tỉnh nhà trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, họ đã có nhiều công lao để làm cho rừng tiếp tục sinh sôi nảy nở, nhất là làm cho rừng theo phù sa lấn biển! Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, thì công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn rất nhiều vấn đề cần xem xét, chẳng hạn: Hình ảnh của nhiều (nhiều thật nhiều!) cánh rừng “dày đặc, thẳng tắp, bạt ngàn” sau khi được giao cho ngành Lâm nghiệp quản lý, thì đến nay nó chỉ còn trong tiềm thức và gây ra biết bao điều nuối tiếc! Điều này chứng tỏ rằng, công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và đất rừng của ngành Lâm nghiệp (nói chung) của chúng ta cần được củng cố, chấn chỉnh. Các vụ việc phát sinh, thì đa phần nguyên nhân của nó là do yếu tố chủ quan tạo thành – rừng và đất rừng vẫn bị xâm lấn tàn phá một cách vô tội vạ; nạn khai thác, vận chuyển và mua bán lâm sản trái phép chưa được dừng lại, có nơi còn phát sinh nhiều hơn. Người dân sống trên những cánh rừng “dày đặc, thẳng tắp, bạt ngàn” ngày nào, giờ đây không thể có được bộ cây cột cất nhà để ở. Nghịch lý hơn, là nơi nào có và ở gần với trụ sở cơ quan Lâm Ngư trường, thì ở đó sẽ không còn (hoặc còn rất ít) cây rừng, xung quanh họ là một “vùng trắng” rộng lớn!

                                                    

Ngoài ra, cũng dễ dàng nhận thấy hành vi và mức độ tiêu cực trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và đất rừng còn chưa được thu hẹp, thậm chí càng tinh vi hơn, xảo quyệt hơn – điều này đã chứng minh cụ thể qua công tác kiểm tra của các ngành chức năng… như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rộng rải trong thời gian gần đây.

 

            Đã chuyển đổi loại hình hoạt động, từ LNT CI 184, sang Công Ty Lâm nghiệp 184, thì doanh nghiệp sẽ quan tâm nhiều hơn cho yếu tố kinh doanh, còn yếu tố quản lý ngành sẽ bị hạn chế là điều tất yếu.  Đối chiếu với yêu cầu giao đất và cấp GCNQSD đất của nhân dân 02 ấp Lung Đước và Bến Dựa xã Tam Giang là có cơ sở xem xét!

 

             -Thứ hai: Theo Văn bản trả lời ý kiến cử tri của UBND xã Tam Giang, cũng như qua nắm bắt tình hình trong nhân dân, thì việc những hộ nuôi trồng thủy sản tại 02 ấp trên đã đưa ra yêu cầu này từ rất lâu rồi. Về cơ bản, thì UBND xã Tam Giang, UBND huyện Năm Căn, Sở TN-MT, Sở NN&PTNT cũng đã thống nhất làm Tờ trình để trình UBND tỉnh xin được giao đất cho bà con và “khi nào có chủ trương của UBND tỉnh sẽ triển khai thực hiện”. Các vị lãnh đạo của tỉnh, của huyện cũng đã hứa nhiều lần với họ.

            

             Vậy, việc giao đất và cấp GCNQSD đất cho họ đã có nhiều dấu hiệu cho thấy “hợp với ý Đảng lòng dân” là khá rõ rồi. Phần còn lại là quyết định cuối cùng của UBND tỉnh.

 

             -Thứ ba: Từ nguyên nhân khách quan nêu trên mà diện tích đất nuôi trồng thủy sản của từng hộ dân nơi đây không lớn (<  02ha), nếu thực hiện theo tỷ lệ rừng 60%, tôm 40% diện tích, thì phần diện tích nuôi tôm sau khi phải trừ bờ, gò… phần còn lại cũng quá nhỏ, sản lượng thu hoạch sẽ không đủ để nuôi sống và phát triển cho một gia đình với số khẩu trung bình (05 người).

 

             Vì vậy, cần xem xét thêm tỷ lệ rừng tôm để cho hài hòa hơn.

 

             Với ý nghĩa nêu trên, Trung tâm Trơ giúp Pháp lý Nhà nước tỉnh Cà Mau kính mong được UBND tỉnh Cà Mau, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và các cơ quan Ban, Ngành chức năng hữu quan của tỉnh Cà Mau xem xét điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2003 – 2010 của LNT công ích 184 (nay là Công Ty Lâm nghiệp 184) để giao đất và cấp GCNQSD đất cho nhân dân hai ấp Lung Đước, Bến Dựa thuộc xã Tam Giang, huyện Năm Căn. Như vậy sẽ phù hợp hơn cho sự phát triển bền vững.

 

 

*-Nơi nhận:                                                                                   GIÁM ĐỐC

-Như trên                     

-Lưu VT.                     

 

 

 

 

                                                                                             ----------------------------                    

          

 

 

 

   { Trung tuần tháng 3/2009, khi tình cờ đến Cơ quan Tiếp dân huyện được biết có vụ việc “lớn” này, nhưng chưa được ai quan tâm giải quyết - xếp để đó từ “hồi nảo hồi nào”. Sau khi thu thập sơ bộ thông tin từ cơ quan này, nhận thấy vụ việc có quy mô rất lớn, trực tiếp ảnh hưởng đến nhiều người dân (gần 600 hộ) tại vùng quê nghèo khó. Về Chi nhánh suy nghĩ nghiên cứu và cuối cùng là quyết định viết kiến nghị (khi chưa có ai yêu cầu!) - viết xong, tìm số ĐT của họ liên hệ và giới thiệu về mình!!!, họ đến trong sự ngờ vực!

 

          { Ngày 08/04/2009, sau khi soạn thảo xong - trình Bản kiến nghị và được Giám đốc Trung tâm ký ban hành gửi: UBND tỉnh Cà Mau; Sở TN-MT; Sở NN-PTNT về việc xem xét cấp GCNQSD đất cho nhân dân hai ấp Bến Dựa và ấp Lung Đước xã Tam Giang.

 

          { Ngày 14/05/2009, UBND tỉnh Cà Mau có Công văn số 1616/UBND-NĐ về việc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh cà Mau Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân tại ấp Lung Đước và ấp Bến Dựa xã Tam Giang, huyện Năm Căn. Công văn này gửi: Sở Tài nguyên & Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; UBND huyện Năm Căn; UBND xã Tam Giang và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển.

 

          { Ngày 18/05/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau có Công văn (Thư mời) Số: 513/TM-STNMT, về việc Trung tâm TGPLNN kiến nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân tại ấp Lung Đước và ấp Bến Dựa xã Tam Giang, huyện Năm Căn. Công văn này gửi: Sở NN và PTNT; Trung tâm TGPLNN - Sở TP; UBND huyên Năm Căn; Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Năm Căn; Cty Lâm Nghiệp Ngọc Hiển và UBND xã Tam Giang.

 

{ Ngày 26/06/2009, UBND tỉnh Cà Mau có Công văn số 2330/UBND-NĐ, về việc các hộ gia đình, cá nhân tại ấp Lung Đước và ấp Bến Dựa, xã Tam Giang, huyện Năm Căn đề nghị Nhà nước giao đất, giao rừng và cấp GCNQSD đất. Sau khi xem xét nội dung bản Kiến nghị số 08/KN-TGPL, ngày 08/04/2009 của Trung tâm TGPLNN - Sở Tư pháp về việc cấp GCNQSD đất cho dân 02 ấp nói trên - Công văn này gửi: Sở NN và PTNT; Sở NN và PTNT; UBND huyên Năm Căn; Cty Lâm Nghiệp Ngọc Hiển và UBND xã Tam Giang. Nội dung chính là giao việc phối hợp khảo sát cụ thể về diện tích đất, diện tích rừng cần giao; số hộ gia đình, cá nhân được giao… tham mưu, đề xuất … để trình cấp UBND tỉnh xem xét quyết định.

 

{ Ngày 21/07/2009, UBND huyên Năm Căn có Thư mời Số 94/TM-UBND về việc họp bàn về giao đất, giao rừng và cấp GCNQSD đất, gửi: Sở TN-MT; Sở NN-PTNT; Giám đốc Cty Lâm nghiệp Ngọc Hiển; Chủ tịch UBND xã Tam Giang; Phòng TN-MT huyện Năm Căn. Theo đ1o, ngày 30/07/2009 tại Cty LNNH tiến hành cuộc họp bàn về việc giao đất, giao rừng và cấp GCNQSD đất tại ấp Bến Dựa và ấp Lung Đước xã Tam Giang. Theo quan điểm Ông Phan Thanh Phương PCT UBND huyện Năm Căn là không giao đất, giao rừng và cấp GCNQSD đất đến hết năm 2010 nhằm đảm bảo quy hoạch, sau năm 2010 sẽ tiến hành.

 

{ Ngày 04/09/2009, UBND tỉnh Cà Mau có Công văn số 3375/UBND-NĐ về việc cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân tại ấp Lung Đước và ấp Bến Dựa xã Tam Giang, huyện Năm Căn. Công văn này gửi: Sở TN-MT; Sở NN-PTNT; UBND hyện Năm Căn và Cty Lâm nghiệp Ngọc Hiển. Khi hết thời hạn sử dụng đất theo quy hoạch… kiểm tra, rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch … thực hiện các thủ tục giao đất, giao rừng…

 

          { Qua rất nhiều đơn từ, khiếu nại, “Đòi đất”…vì “chủ trương của UBND tỉnh Cà Mau hoàn toàn hợp lòng dân, chúng tôi nô nức đón mừng và mong chờ đến ngày được toại nguyện. Tuy nhiên, đếm từng thời gian trôi qua, đã gần hết năm 2010 rồi mà chưa nhìn thấy có một động thái nào của UBND huyện Năm Căn và các ngành chức năng liên quan tiến hành thực thi nhiệm vụ. Chúng tôi được biết trình tự việc kiểm tra, rà soát... làm các thủ tục để thông qua với cấp có thẩm quyền phê duyệt việc giao đất và cấp GCNQSD đất là không thể làm xong trong “một sớm, một chiều” nó đòi hỏi phải có thời gian. Nhận thấy sự chậm trể này mà lòng chúng tôi cứ thắc thỏm lo âu!

 

Từ những lý do trên, họ làm đơn tha thiết yêu cầu UBND huyện Năm Căn và các ngành chức năng hữu quan hãy xúc tiến thực hiện các nhiệm vụ của mình để làm sao kịp đến đầu năm 2011 để bà con trong ấp Bến Dựa và ấp Lung Đước xã Tam Giang nhận được GCNQSD đất (Sổ đỏ), đủ tư cách là người chủ:  đã, đang và sẽ thật sự là những người chủ tốt đối với đất đai trên phần đất của mình” như lời văn của Trung tâm TGPLNN tỉnh Cà Mau đã ghi trong Bản kiến nghị.

 

{ Ngày 26/12/2011, UBND tỉnh Cà Mau có Công văn số 5571/UBND-NĐ về việc thu hồi đất, thu hồi rừng của Cty TNHHMTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển và giao cho UBND xã Tam Giang quản lý - để thực hiện giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ. Giao GĐ Sở TN-MT chu trì phối hợp với GĐ Sở NN-PTNT, UBND huyện Năm Căn hướng dẫn UBND xã Tam Giang lập phương án giao đất, giao rừng, trình cấp thẩm quyền phê duyệt và lập thủ tục xin giao đất, giao rừng theo quy định!!!

 

Comments