Du Lịch Vũng Tàu Thất Thu

Thứ ba, 4/9/2012, 06:59 GMT+7 

Du khách đến từ Bình Phước vui chơi tại Bãi Sau (TP. Vũng Tàu) trong dịp lễ Quốc khánh 2-9. Ảnh: Mỹ Lương

Dịp lễ 2-9, toàn tỉnh dù vẫn đón khoảng 220.000 lượt du khách nhưng số lượng khách đặt phòng tại các nhà nghỉ, khách sạn giảm. Các bãi tắm, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh không quá tải, mức chi tiêu của du khách thấp.

SỨC MUA GIẢM MẠNH

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay được nghỉ ba ngày (từ ngày 1 đến ngày 3-9), nên dự báo ban đầu lượng khách đến Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ rất đông. Tuy nhiên, thực tế lượng khách đến BR-VT dịp này lại không đông như dự kiến. Sáng 1-9, các khách sạn, khu du lịch (KDL) trên toàn tỉnh đều khá vắng vẻ, mãi đến chiều cùng ngày dòng xe mang biển số các tỉnh thành lân cận mới xuôi Quốc lộ 51 đổ về các vùng du lịch của BR-VT. Sáng 2-9, hầu hết các khách sạn, KDL, bãi tắm trên toàn tỉnh đã kín khách, nhưng sang ngày 3-9, công suất các khách sạn giảm hẳn, chỉ còn khoảng 20-40%, bãi biển đìu hiu.

Khách đi du lịch dịp này phần lớn là khách lẻ, đi về trong ngày theo gia đình hoặc nhóm bạn. Khách lưu trú qua đêm không đáng kể. Theo ghi nhận của chúng tôi, ở khối khách sạn từ 2 sao trở lên đều kín phòng trong hai ngày 1 và 2 -9. Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc khách sạn Kiều Anh cho biết, trong hai ngày này, khách sạn đều đạt 100% công suất, nhưng lượng đặt phòng trước không nhiều. Giá phòng niêm yết cho dịp lễ tết cũng chỉ áp dụng được trong ngày 1-9, sang ngày 2-9 đã trở về giá ngày thường vì vắng khách.

Ông Nguyễn Văn Minh, trợ lý giám đốc Vungtau Intourco resort cho biết, dù kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày, nhưng lượng khách lưu trú 2 đêm chỉ được khoảng 50%.

Nếu như những năm trước, khách du lịch đến TP.Vũng Tàu tập trung chủ yếu ở Bãi Sau thì năm nay vùng du lịch đã trải rộng ra khắp tuyến đường ven biển của TP.Vũng Tàu. Các KDL Long Cung, Thủy Tiên (khu vực Chí Linh - Cửa Lấp); Seaside resort, khách sạn Kỳ Hòa, khách sạn Valley Mountain (đường Trần Phú - hướng đổ về Bãi Dâu) khá đông khách. Mỗi khu vực có các đối tượng khách khác nhau: khu vực Chí Linh - Cửa Lấp chủ yếu đón khách đi về trong ngày đến tắm biển, vui chơi nhờ có không gian bãi tắm và cảnh quan hoang sơ. Ở các khách sạn dọc đường Trần Phú lại là đối tượng khách doanh nhân, có mức chi tiêu cao đến nghỉ dưỡng với thời gian lưu trú từ 1 đến 2 đêm.

Ở các KDL thuộc các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ… dù vẫn hết phòng nhưng lượng khách tắm biển, vui chơi trong ngày giảm hẳn. KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ) đón khoảng 4.000 lượt khách tắm biển và hơn 300 khách lưu trú. Tại KDL Sài Gòn-Bình Châu-Hồ Cóc, trong 3 ngày lễ đã có hơn 9.000 lượt khách đến vui chơi, sử dụng các dịch vụ, tổng doanh thu 2 tỷ đồng, không tăng so với cùng kỳ. “Lượng khách đi về trong ngày giảm hẳn do thời tiết không thuận lợi, mưa vào buổi trưa và chiều. Ngoài ra, kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khó khăn nên du khách dè dặt trong chi tiêu”, ông Ngô Bá Hương, Phó Giám đốc kinh doanh tiếp thị KDL Sài Gòn-Bình Châu-Hồ Cóc cho biết.

Theo thống kê sơ bộ trong dịp lễ 2-9, các điểm du lịch trên toàn tỉnh đón và phục vụ hơn 220.000 lượt du khách. Trong đó, TP.Vũng Tàu: 150.000 lượt, Đất Đỏ: 13.230 lượt, huyện Long Điền: 34.000 lượt, Côn Đảo: 1.359 lượt, Xuyên Mộc: 29.500 lượt. Long Điền và Côn Đảo có sự tăng mạnh về lượng khách và doanh thu do hai địa bàn này tập trung khá nhiều di tích văn hóa lịch sử, đền chùa thu hút khách thập phương hành hương thăm viếng nhân mùa Vu Lan.


Dịp lễ 2-9 năm nay các bãi biển không còn cảnh đông nghẹt người như các năm trước. Trong ảnh: Du khách vui chơi tại Bãi Sau (TP. Vũng Tàu).

VẪN CÓ HIỆN TƯỢNG LÀM ĂN CHỤP GIẬT

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho du khách, ngăn ngừa tình trạng bán giá dịch vụ quá cao, trước đó UBND tỉnh đã có văn bản gửi các sở, ngành, Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố yêu cầu trực tiếp kiểm tra việc thực hiện các quy định về giá, an toàn thực phẩm, yêu cầu đa dạng thêm các sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách, tăng cường lực lượng cứu hộ bờ biển. Các địa phương đều thành lập đoàn kiểm tra và đồng loạt ra quân trong dịp này. Nhờ đó, hầu hết các đơn vị, cơ sở kinh doanh đều thực hiện đúng cam kết mua bán văn minh, cân đúng ký, bán đúng giá niêm yết, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường...

Tại TP.Vũng Tàu, từ ngày 28-8, Đoàn kiểm tra liên ngành kinh doanh dịch vụ du lịch phối hợp với Ban quản lý các KDL TP.Vũng Tàu đã ra quân kiểm tra các quán ăn, nhà nghỉ trên các tuyến đường trọng điểm về du lịch tại Bãi Sau, trong đó tập trung vào các địa chỉ “đen”. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ giấy phép kinh doanh của 4 quán ăn gồm: Du Thuyền (73 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam), Cu đất nướng ngói (Hoàng Hoa Thám, phường 2), Bạc Liêu (127 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam), Thu Mai (306 Phan Chu Trinh, phường 2) do sử dụng cân đã hết hạn kiểm định.

Tối 1-9, trời chuyển mưa, nhu cầu lưu trú tăng cao thì ở khối nhà nghỉ, khách sạn mini quanh khu vực Bãi Sau mới hết phòng. Do lượng khách đông nên giá phòng cũng đẩy lên cao so với ngày thường. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số khách sạn mini, nhà nghỉ trên các tuyến đường Thùy Vân, Hoàng Hoa Thám, Phó Đức Chính, Phan Văn Trị, La Văn Cầu và đã phát hiện một số khách sạn tăng giá phòng từ 20-30% so với giá đã đăng ký, niêm yết. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, lập biên bản, tạm giữ giấy phép kinh doanh 2 khách sạn: Hồng Ngọc (22 Phan Văn Trị) và Phúc Thịnh (20 Phan Văn Trị, phường Thắng Tam) vì cho khách thuê phòng vượt giá niêm yết 20%. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện bãi giữ xe trước Công ty TNHH Hồng Lam giữ xe cho khách với giá 10.000 đồng/chiếc xe máy và không xuất trình được giấy phép, không đăng ký giá, không có vé theo quy định. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và dự kiến mời các đơn vị vi phạm lên làm việc ngay sau lễ.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA - baobariavungtau.com.vn


Đoàn kiểm tra liên ngành du lịch và dịch vụ TP.Vũng Tàu kiểm tra cân tại quán Du Thuyền. Đây là một trong 4 quán bị phát hiện sử dụng cân hết hạn kiểm định.

DU KHÁCH “TRỪNG PHẠT” CÁC ĐỊA CHỈ “ĐEN”
Theo quan sát của chúng tôi, buổi trưa và buổi tối ngày 1 và ngày 2-9, tại các quán ăn nằm sâu trong TP.Vũng Tàu như đường Đồ Chiểu, Lê Lai, Trương Công Định, Thống Nhất mới… du khách tập trung ăn uống khá đông, trong khi các quán ăn trên đường Hoàng Hoa Thám khá vắng vẻ. Nhiều quán ăn không nằm trong danh sách “đen” về chặt chém nhưng cùng trục đường này cũng bị vạ lây: vắng khách, ế ẩm. “Cộng đồng dân cư, các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí cả những người buôn bán chân chính cạnh bên phải tạo áp lực về dư luận nhằm triệt tiêu tất cả những địa chỉ “đen” đó thì du khách mới yên tâm khi vào ăn uống ở các quán ăn, nhà hàng trên đoạn đường này”, anh Chu Hồng Phúc, du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh nói./.


Comments