THÁI LAN VÀ NGƯỜI ĐỒNG TÍNH NAM

Có lẽ bạn đã từng nghe hay từng nghĩ rằng Thái Lan có nhiều người đồng tính? Ở phạm vi bài viết này đề cập đến người đồng tính namvà quan điểm của người Thái Lan về người đồng tính nam.

Ở Thái Lan bạn có thể gặp nhiều người về sinh lý họ là nam nhưng về bề ngoài họ ăn mặc chải chuốt, có những người lại có hành vi ẻo lả, có những người trang điểm như phụ nữ , thậm chí họ nói họ là đồng tính (Tôi không muốn kết luận tất cả những người đồng tính có những đặc tính trên, nhưng xã hội thường định nghĩa họ qua bề ngòai và cử chỉ của họ). Bên cạnh sự xuất hiện ngòai xã hội, các phương tiện truyền thông có sự xuất hiện của nhiều người đồng tính, trong đó có cả đồng tính thật và đóng vai đồng tính. Nhiều người công khai họ là người đồng tính (bằng lời nói xác định hay bằng hành vi). Một nghiên cứu đã đưa ra con số Thái Lan có 10% nam giới có hành vi tình dục đồng tính hay là gay, trong con số đó 60% là không tiết lộ, như vậy trong 10 người đồng tính có 4 người biểu lộ hay không che giấu là mình đồng tính. (*)
[Liên kết này chỉ dành cho thành viên diễn đàn. Đăng ký thành viên tại đây] 
(Cảnh trong phim Bangkok Love story)

Thật ra cũng khó có thể nói là xã hội nào có người đồng tính nhiều hay ít vì chúng ta có thể thấy được phần nổi mà không kiểm soát được phần chìm. Tuy nhiên có thể nói là xã hội nào cho phép hay chấp nhận đồng tính ở phạm vi cao. Hiện tại Thái Lan có cái nhìn khá rộng rãi đối với những người đồng tính, họ không quá khắc khe phản đối nhưng cũng không khuyến khích. Phần nhiều họ hiểu và cố gắng hiểu giới đồng tính hay ít ra cũng có sự tôn trọng khá cao. 

Trong gia đình, bậc cha mẹ không mong muốn cho con mình đồng tính, nhưng khi con mình thật sự là người đồng tính họ có thể chấp nhận nó một cách dễ dàng hơn, ở đây người viết nói về phần lớn, phần ít cũng có những gia đình phản đối kịch liệt như là chửi mắng thậm tệ, cắt đứt quan hệ, đau khổ tột cùng… Trong cơ quan nơi làm việc trước kia có sự phản đối, không nhận người đồng tính vào làm việc, đuổi việc người đồng tính, nhưng chỉ là cá biệt của cơ quan, không phải quy định chung. Hiện nay sự kì thị đã giảm rất nhiều. Một số ngành phát triển nhờ vào bàn tay của người đồng tính như ngành nghệ thuật, thời trang, làm đẹp v.v… Về chính phủ thì không đưa ra luật nghiêm cấm gì cả và cũng không phản đối khi những người đồng tính xây dựng các hội họat động riêng (tất nhiên là các họat động có ích). 


[Liên kết này chỉ dành cho thành viên diễn đàn. Đăng ký thành viên tại đây]


(Cảnh trong phim Bangkok Love story)


Theo tôi nghĩ, sở dĩ xã hội Thái Lan nhìn khá thoáng về giới đồng tính do những lý do chính sau đây:

1. Trong quan niệm về gia đình, người Thái không quan niệm về việc nối dòng giống, khác với Việt Nam mình quan niệm có con trai phải nối dòng, họ không trông mong là có đứa con trai để “nối dõi tông đường”, con trai con gái gì cũng là con và cũng đều là niềm vui cho cha mẹ, có ích cho gia đình và xã hội. Nếu như đứa con trai duy nhất của họ là gay, họ không đau khổ tột cùng vì không có cháu nội nối dòng. Cha mẹ phần lớn khuyên con cái nên lập gia đình nhưng không gây áp lực căng thẳng. Vì vậy, những người giới tính nam không bị áp lực nhiều về việc phải lập gia đình khi lớn lên. 
2. Xã hội Thái Lan phần lớn bị ảnh hưởng Phật giáo, họ tin vào “cái nghiệp” của kiếp trước, tức là con người sinh ra là do “nghiệp” của người đó, kiếp này đang trả lại cái nghiệp cho kiếp trước, không thể tránh được và phải chấp nhận nó. Nhìn bạn sẽ đặt câu hỏi rằng: Việt Nam cũng theo đạo Phật tại sao mức độ chấp nhận đồng tính thấp. Xin nhấn mạnh đây chỉ là một trong những yếu tố gây tác động đến quan điểm của họ mà thôi, không phải là yếu tố duy nhất. Theo quan điểm nhận biết của người viết người Thái có nhận thức về vấn đề triết lý Phật giáo khá cao. Và họ không bị ảnh hưởng của tư tưởng Khổng giáo như người Việt Nam. 
3. Phương tiện truyền thông ở Thái Lan đã góp phần làm xoa dịu cái nhìn thiển cận về người đồng tính và cho phép người đồng tính Thái xuất hiện trong xã hội rộng rãi. Nhiều người nổi tiếng xác định họ là người đồng tính, họ chứng minh được mình hoàn toàn là người có ích cho xã hội. Nhiều chương trình truyền hình có người dẫn chương trình là người đồng tính, cũng có nhiều chương trình nói về người đồng tính, nhiều người đồng tính công khai đã góp ích xã hội rất nhiều …Hầu như không có ngày nào mà trên các kênh truyền hình không xuất hiện hình ảnh người đồng tính (cả đồng tính thật và đóng vai đồng tính). Các điều này làm cho xã hội Thái có cái nhìn rộng hơn về người đồng tính. 
4. Ở Thái Lan có “tiếng nói chung” của những người đồng tính khá cao ví dụ như xây dựng các hội của người đồng tính, những công trình nghiên cứu, những bài viết để cho mọi người hiểu rõ đồng tính không phải là cái gì đó “bệnh hoạn, đáng sợ, sai lệch..” thậm chí có nhiều cuộc hội thảo để cho công chúng hiểu hơn về người đồng tính v.v… làm cho xã hội ngày càng hiểu rõ và giảm thành kiến với nhiều người đồng tính hơn. 

Ngòai ra còn nhiều yếu tố khác nữa nhưng ít ra các lý do nêu trên đã là yếu tố quan trọng trong việc góp phần là giảm thành kiến của xã hội với người đồng tính Thái. Tuy nhiên xã hội Thái vẫn còn trường hợp có cái nhìn những người đồng tính một cách thiển cận, thành kiến, phân biệt đối xử v.v… Phương tiện truyền thông đại chúng là hai mặt trái ngược nhau, một mặt nó tạo chỗ đứng cho người đồng tính, nhưng mặt khác lại xây dựng hình ảnh người đồng tính tiêu cực ví dụ: đưa nhiều tin tức không hay về người đồng tính chẳng hạn gay giết người, gay giết cha … trong khi có những hình ảnh người đồng tính làm việc có ích xã hội lại ít được đề cập đến. Những hình ảnh “ẻo lả” của người đồng tính được đem ra xây dựng thành nhân vật hài trong tác phẩm điện ảnh, kịch truyền hình… Những điều này vô tình định nghĩa trong đầu người dân Thái một hình ảnh đồng tính đáng ghét, đáng sợ, kinh tởm, đáng đời… 

Tóm lại, xã hội Thái hiện tại có cái nhìn thoáng về người đồng tính, tuy nhiên xã hội Thái vẫn còn đang trong quá trình cố gắng thay đổi cách nhìn của mình về những người đồng tính để nó mang tính tích cực hơn nữa.

Tôi nghĩ, khi nào số người trong xã hội nhìn người đồng tính là “bất bình thường” hay nói ngắn gọn là thành kiến của xã hội với người đồng tính giảm xuống thì phạm vi biểu hiện của người đồng tính sẽ rộng hơn, người đồng tính sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, ít áp lực hơn, những bi kịch của người đồng tính giảm xuống... Nhưng để có được điều đó là cả một quá trình, vì nó phải xuất phát từ nhiều phía, ít nhất là: phía người đồng tính phải tự phấn đấu với bản thân, chứng minh để xã hội thấy rằng mình cũng là những người bình thường như người khác trong xã hội, thậm chí làm nên những kì công lớn hơn những người không đồng tính nữa kia; phía xã hội, đặc biệt trước tiên xuất phát từ gia đình người đồng tính, cần phải có sự hiểu đúng, cảm thông và chấp nhận thay đổi quan điểm về người đồng tính; phía thông tin đại chúng phải có tiếng nói, phải có chỗ đứng dành cho người đồng tính ở phương diện tích cực hơn, hơn ai hết phương tiện truyền thông đại chúng phải là đơn vị có cái nhìn thông thoáng về người đồng tính nhất; phía giáo dục khoa học phải có những chương trình giảng dạy, những cuộc hội thảo hay những nghiên cứu để cho mọi người kể cả đồng tính và không đồng tính tham gia tìm hiểu để hiểu rõ ràng hơn v.v… Chắc chắn cái nhìn về người đồng tính rồi sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. 
Comments