"Hành tinh đang lâm nguy" - mỏ vàng mới của ngành du lịch thế giới

TTO - Đàn gấu trắng và băng tuyết đang bị tình trạng khí hậu Trái đất nóng dần lên đe dọa, những khu rừng nhiệt đới đang dần lùi bước trước nạn phá rừng... được dán nhãn "hành tinh đang lâm nguy" đang trở thành một mỏ vàng trong khai thác du lịch, nhận định của các chuyên viên du lịch quốc tế.
alt
Đỉnh núi đầy tuyết phủ Kilimandjaro (châu Phi) trở thành điểm đến của du khách thế giới

Theo ông Ken Shapiro - tổng biên tập tạp chí chuyên ngành du lịch Mỹ Travel Age West, ngày càng nhiều người tìm đến tham quan những nơi chốn được cho là đang có những biến đổi mạnh để ngắm nhìn trước khi chúng có thể biến mất. Ông Shapiro cho biết trong khoảng hai năm gần đây, "du lịch thảm họa" sinh thái đang dần phổ biến và trở thành chương trình du lịch chủ chốt tại nhiềucông ty du lịch.

Thời gian gần đây, du khách phương Tây giàu có và quan tâm đến môi trường thường chọn các tuyến hành trình cho phép họ chiêm ngưỡng những núi băng khổng lồ ở Nam cực, chiếc áo tuyết trắng xóa trên đỉnh núi Kilimandjaro hay rặng san hô Great Barrier ở Úc... những địa điểm đang bị tình trạng khí hậu Trái đất nóng dần lên đe dọa.

Ross Kennedy - chủ tịch Công ty du lịch Africa Albida, chuyên tổ chức các tuyến tham quan vườn thú mở ở Zimbabwe - khẳng định những chuyến du lịch lưu trú tại châu Phi dưới tên gọi "tuyến cuộc sống hoang dã" đang ngày càng bội thu. Đến với các tuyến này, du khách vô cùng thích thú được lưu trú trong các túp lều trên trảng cỏ để qua đêm trong hơi thở của thiên nhiên và thú rừng.

Theo nhiều công ty du lịch, những thay đổi môi trường đang có tác động rất rõ trong việc chọn lựa điểm đến của khách hàng. Chính vì vậy, bất chấp tình hình chính trị bất ổn tại châu Phi, du khách phưong Tây vẫn lũ lượt kéo đến đây để được đắm mình trong thiên nhiên. Nhiều du khách cho biết họ cần phải đến những nơi có nguy cơ xóa sổ trước khi chúng thật sự chỉ còn trong ký ức con người.

Trong bốn năm gần đây, số du khách Mỹ đến khu vực châu Phi tăng gấp ba lần. Mùa hè qua, số du khách đến Nam cực tăng gấp hai lần so với năm năm trước đó. Hay như Churchill, một vùng nằm sâu hút trong vịnh Hudson ở cực bắc Canada với 923 cư dân, đang trở thành một điểm đến trong bản đồ du lịch thế giới dù đường đi khó khăn. Bởi với du khách, họ sẵn sàng vượt qua tất cả trở ngại chỉ với lý do duy nhất: được tận mắt nhìn thấy cuộc sống của loài gấu trắng...

ĐAN THY (Theo AFP)
 
Comments