Thông tin tổng hợp về kinh doanh, Doanh nghiệp

Cung cấp các tin nhanh về doanh nghiệp và bản tin tài chính - kinh doanh, kinh nghiệm kinh doanh và nhiều lĩnh vực, chính sách liên quan đến kinh doanh, mọi thông tin đều chính xác và có dẫn chứng cụ thể


Bài mới nhất

 • Trung Quốc không cho doanh nghiệp đấu thầu hay đầu tư tại Việt Nam, cơ hội vươn lên phát triển Ngày 9.6, một tờ báo của Trung Quốc đã đưa tin Chính phủ Trung Quốc cấm các doanh nghiệp nhà nước tham gia đấu thầu các hợp đồng mới tại Việt Nam. Nếu thông tin này là đúng thì sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế của Việt Nam, thưa ông? Nếu Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm các doanh nghiệp đấu thầu tại Việt Nam thì đây chính là bước thứ hai trong kế hoạch "tấn công" Việt Nam. Bước đầu, Trung Quốc đặt giàn khoan, mang tính chất đối đầu về quân sự và thương mại và bước thứ hai là đánh vào kinh tế. Chắc chắn việc này sẽ gây ra ...
  Được đăng 00:35 11-06-2014 bởi Báo top doanh nghiệp lớn
Hiển thị bài đăng 1 - 1trong tổng số 261. Xem nội dung khác »Bài đăng Gần đây

Hiển thị bài đăng 1 - 10trong tổng số 261. Xem nội dung khác »


Trung Quốc không cho doanh nghiệp đấu thầu hay đầu tư tại Việt Nam, cơ hội vươn lên phát triển

đăng 00:35 11-06-2014 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 00:35 11-06-2014 ]

Ngày 9.6, một tờ báo của Trung Quốc đã đưa tin Chính phủ Trung Quốc cấm các doanh nghiệp nhà nước tham gia đấu thầu các hợp đồng mới tại Việt Nam. Nếu thông tin này là đúng thì sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế của Việt Nam, thưa ông?

Nếu Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm các doanh nghiệp đấu thầu tại Việt Nam thì đây chính là bước thứ hai trong kế hoạch "tấn công" Việt Nam. Bước đầu, Trung Quốc đặt giàn khoan, mang tính chất đối đầu về quân sự và thương mại và bước thứ hai là đánh vào kinh tế.

Chắc chắn việc này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Một mặt, các doanh nghiệp Trung Quốc không thể đầu tư vào Việt Nam và mặt khác sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền đến các hoạt động kinh tế và thương mại khác.

Sau những hoạt động cấm đầu tư, có thể sẽ là cấm cả những hoạt động liên quan đến việc xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc...

Tuy nhiên nhiều ý kiến lại cho rằng nếu điều này thực sự xảy ra sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp trong nước. Ông nghĩ sao về việc này?

Nếu nhìn rộng ra thì đúng là khi Trung Quốc cấm các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam sẽ có những mặt lợi nhất định. Điều có thể thấy ngay là sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, đồng thời sẽ khuyến khích và định hướng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm Việt Nam nhiều hơn. Đó là những mặt tích cực.

 Chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu

Vậy theo ông, các doanh nghiệp trong nước cần phải làm gì nếu điều này thực sự xảy ra?

Về phía các doanh nghiệp, tôi cho rằng nên chuẩn bị những kế hoạch, những phương án khác nhau. Với mỗi phương án khác nhau thì cũng cần phải có đối tác thay thế ngay về đầu tư, về thương mại, vấn đề chuyển tiền... Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước cũng cần nỗ lực hơn nữa để phát triển, để có thể đứng vững và có thể tham gia đấu thầu các dự án quan trọng.

Đứng trên phương diện cơ quan quản lý thì nên có những hành động cụ thể gì, thưa ông?

Các cơ quan quản lý nên đề ra những kế hoạch, những kịch bản khác nhau để chuẩn bị cho điều này. Cho đến nay, không biết các cơ quan quản lý đã lên kế hoạch chưa, song cần phải sớm triển khai để phòng ngừa.

Chẳng hạn như vấn đề đấu thầu, nên chuẩn bị một danh mục các quốc gia hoặc các đối tác nước ngoài có thể thay thế đối tác Trung Quốc trong xuất nhập khẩu. Ngoài ra, đối với vấn đề tài chính tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên chuẩn bị kỹ càng các phương án liên quan đến thanh toán quốc tế, chuyển ngân, thanh toán bằng thư bảo lãnh, tín dụng thư... để các hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Ví dụ như tín dụng thư phát hành từ Trung Quốc, nếu như hoạt động thương mại giữa hai nước vẫn bình thường thì khi các doanh nghiệp Việt Nam nhận được tín dụng thư này sẽ giống như một sự bảo lãnh từ ngân hàng Trung Quốc và xuất hàng một cách an tâm. Nhưng nếu quan hệ bất thường thì việc xác nhận tín dụng thư sẽ phải thông qua ngân hàng của nước khác. Cho nên NHNN nên chuẩn bị những phương án như thế để giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các ngân hàng, có thể tiến hành hoạt động một cách bình thường.

Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém là bảo hiểm hàng hải. Trong trường hợp các hàng hóa vận chuyển bằng đường biển bị hư hại, bị đánh cắp thì các công ty bảo hiểm sẽ chi trả. Nhưng hiện nay, do những biến động của tình hình biển Đông mà rất nhiều hãng bảo hiểm đã không chịu nhận bảo hiểm hàng hóa lưu thông qua biển Đông. Đây là vấn đề cần phải cảnh báo vì nhiều nguồn hàng xuất nhập khẩu của chúng được vận chuyển thông qua con đường này.

Dĩ nhiên, đây mới chỉ là giả thiết nếu Trung Quốc không cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu tại Việt Nam nên chúng ta cũng không cần quá bất an mà thực hiện sớm các biện pháp chưa cần thiết. Theo tôi, đây mới chỉ là giai đoạn phải cảnh giác chứ chưa đến mức cảnh báo hay báo động xanh, báo động đỏ.


Theo: Báo Một Thế Giới

Vì sao Trung Quốc tức tối vì một trận bóng chuyền?

đăng 00:23 11-06-2014 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 00:23 11-06-2014 ]

Theo tờ US News của Mỹ, Việt Nam và Philippines đang gác lại những khác biệt để cùng chống lại sự hung hăng của Trung Quốc.

Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần nổi giận, nhưng chưa khi nào tức tối vì môn bóng chuyền. Vậy mà, khi các chiến sỹ Việt Nam và Philippines thi đấu giao hữu bóng chuyền bãi biển trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào cuối tuần vừa rồi, ngay lập tức Trung Quốc đã có phản ứng mạnh.

Cơn giận này của Bắc Kinh tất nhiên không phải vì bóng chuyền, mà vì Việt Nam và Philippines thể hiện sự đoàn kết qua trận đấu giao hữu này để chống lại thái độ hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

“Mọi người có nghĩ rằng, động thái này của Việt Nam và Philippines xét cho cùng chỉ là một trò vụng về?”, phát ngôn viên Hoa Xuân Ánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc căng thẳng tại một cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Hai vừa qua. Tiếp tục lặp lại luận điệu rằng Trung Quốc có “chủ quyền không thể phủ nhận” đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam và vùng biển lân cận, phát ngôn viên này còn “yêu cầu Việt Nam và Philippines dừng ngay bất kỳ hành động nào gây bất hòa và làm nảy sinh rắc rối”, và “không làm bất kỳ việc gì để làm phức tạp hay trầm trọng thêm tranh chấp”.

Tuy nhiên, theo US News, cái gọi là “chủ quyền không thể phủ nhận” của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa và phần còn lại của biển Đông là hoàn toàn có thể phủ nhận. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với 90% biển Đông dựa trên “đường chín đoạn” do nước này đơn phương đưa ra, một tuyên bố không được bất kỳ ai công nhận ngoài Bắc Kinh.

Theo tờ báo này, Trung Quốc sẽ tự đưa ra một “phiên bản sự thật” của riêng mình, bằng việc “sáng tạo” ra những “tác phẩm địa chính trị hoàn toàn mang tính hư cấu”. Sau đó, Trung Quốc sẽ tự thuyết phục bản thân rằng, đó là “những sự thật không thể phủ nhận”.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, Trung Quốc sẽ không thể thuyết phục được ai khác tin họ.

Tuy còn tồn tại một số quan điểm khác biệt về chủ quyền trên biển Đông, Việt Nam và Philippines đang tạm bỏ qua những khác biệt này, bởi cả hai nước đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ Trung Quốc - US News nhận xét. Hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác hải quân. Việt Nam đã bày tỏ ý định kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như Philippines đã làm. Ngoài ra, cả hai nước cùng tăng cường quan hệ với Mỹ, khiến Bắc Kinh càng thêm phần “khó chịu”

Việc Việt Nam và Philippines xích lại gần nhau phù hợp với xu hướng chung của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương là tăng cường hợp tác lẫn nhau và với Mỹ để đối phó với thái độ hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn ngoan cố cho rằng chính các nước láng giềng trong khu vực và Mỹ mới là bên “gây bất hòa và làm nảy sinh rắc rối”.

Trung Quốc đang “chơi trò nạn nhân”, coi mình là “nạn nhân vô tội” duy nhất, trong khi các nước khác là những người gây vấn đề - US News nhận xét.


Căng thẳng trên biển Đông đã gia tăng kể từ khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam. Tàu Trung Quốc đã nhiều lần cố tình đâm va vào tàu của Việt Nam thực thi pháp luật tại hiện trường, thậm chí đâm chìm một tàu cá của Việt Nam. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã xuyên tạc sự thật khi cáo buộc tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc “hơn 1.400 lần”.

Theo chuyên gia phân tích an ninh Alexander Vuving, hành động của Trung Quốc là “một phần trong chiến lược biến biển Đông thành cái hồ của riêng nước này. Một khi Trung Quốc kiểm soát được biển Đông, nước này có thể thống lĩnh các tuyến hàng hải ở phía Tây Thái Bình Dương”.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã đưa vấn đề biển Đông lên Liên hiệp quốc. Bản tuyên bố lập trường của Bắc Kinh gửi Liên hiệp quốc vu khống Việt Nam tìm cách làm gián đoạn bất hợp pháp hoạt động khoan tìm dầu của Trung Quốc và cố tình va xô vào tàu của Trung Quốc.

Tuyên bố này một lần nữa xuyên tạc sự thật khi nói, quần đảo Hoàng Sa “là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc”...

Đối với Philippines, Trung Quốc đã cáo buộc nước này “quyết tâm thách thức những lợi ích quốc gia của Trung Quốc và là một tên lính đánh thuê tận tụy của những lực lượng hải ngoại chống lại Trung Quốc”. Đây được xem là sự ám chỉ đối với mối quan hệ ngày càng khăng khí giữa Manila và Washington.

Bài báo của US News kết luận, Trung Quốc đang tức tối vì một trận bóng chuyền bãi biển. Và sự tức tối đó sẽ càng khiến phần còn lại của thế giới khó lòng chấp nhận Trung Quốc là một cường quốc thực sự.


vneconomy

Những chuyện chưa kể về cuộc vây bắt đại gia bầu kiên

đăng 22:45 22-02-2014 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 22:45 22-02-2014 ]

(Topdoanhnghieplon) 18h30, gần 60 trinh sát ập vào Ngân hàng ACB, phát hiện ông Kiên đang nép vào một góc ở tầng 4 tối om. Đi qua người chỉ huy cao nhất của công an ở đây, ông Kiên hỏi: "Anh ở C nào?".


Cuộc vây bắt bầu Kiên diễn ra như thế nào?
Cơ quan điều tra cho biết với sự nhạy cảm của một "quái kiệt" trong giới kinh doanh tài chính, bầu Kiên đã linh cảm có sự điều tra về việc làm ăn của mình. Ông ta chạy đến nhiều mối quan hệ, kể cả với các ngành nội chính để thám thính đơn vị nào đang điều tra. Sau này, ông tâm sự với các điều tra viên thời gian đó thấy nóng ruột, thấp thỏm nhưng hỏi đâu cũng thấy mọi người bảo không có, hoặc không thấy nên nghĩ: "Chắc mình quá lo xa".

Một yếu tố thành công của cơ quan điều tra chính là chọn đúng tội danh chắc chắn nhất để tiến hành khởi tố. Các tài liệu chứng cứ xác minh ông Kiên phạm tội kinh doanh trái phép do cơ quan điều tra thu thập được đã thuyết phục được đại diện của 3 ngành tư pháp trung ương trong cuộc họp chiều 20/8/2012.

Được sự nhất trí cao của 3 ngành, khoảng 17h cùng ngày, thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh ký quyết định khởi tố bị can, bắt Nguyễn Đức Kiên về tội Kinh doanh trái phép. Ngay sau đó VKSND Tối cao đã phê chuẩn. Lúc này, các lực lượng tham gia bắt giữ đã tập trung đầy đủ. Gần 60 cán bộ của Cục C46 và lực lượng cảnh sát cơ động của Bộ Công an chia làm 3 tổ nhận lệnh làm nhiệm vụ đặc biệt.

Thời điểm bắt giữ được ấn định vào khoảng 18h30 tại Ngân hàng ACB. Ban chuyên án chọn lúc này bởi khi đó các cán bộ, nhân viên của ngân hàng đã về hết. Việc bắt giữ sẽ nhanh gọn hiệu quả, không gây hoang mang dư luận.

18h, đúng theo nhận định, ông Kiên về trụ sở của ngân hàng ACB, bệ vệ vào thang máy lên phòng làm việc trên tầng 3. Đúng giờ G, lệnh bắt được ban chuyên án phát đi. Cục trưởng C46 Nguyễn Đức Thịnh trực tiếp có mặt tại chỗ chỉ huy.

Tuy nhiên, bất ngờ xảy ra là khi các trinh sát chạy lên phòng làm việc của Kiên trên tầng 3 thì không thấy ông ta đâu cả. Theo lệnh của tướng Thịnh, tất cả lực lượng truy bắt khẩn trương di chuyển lên các tầng, kiểm tra từng phòng làm việc có cửa mở. Trên tầng 4 đèn tắt tối om, các trinh sát phát hiện bầu Kiên đang nép vào một góc sau khi biết bị công an vây bắt.

Khi bị dẫn giải xuống tầng 1 để làm thủ tục bắt giữ, đi qua người chỉ huy cao nhất của lực lượng công an ở đây (tướng Thịnh mặc thường phục), ông Kiên không biết nên hỏi: "Anh ở C nào? C nào bắt tôi đây?".

Ông Kiên từng tâm sự với các điều tra viên, bây giờ vào trại dù vẫn phải thường xuyên làm việc với cơ quan điều tra nhưng dẫu sao không phải đối phó với thương trường, không phải lo bịt chỗ này, giăng kín chỗ kia để che chắn cơ quan pháp luật. Hàng ngày dậy sớm tập thể dục, chiều lại tập, đều đặn như vậy bất kể ngày nóng hay lạnh. Ông gầy đi thấy rõ, bụng không to như trước.

Ông Kiên bị huyết áp cao và tiểu đường. Vào trại giam, cuộc sống đơn giản nhưng có nề nếp, thể dục đều đặn, kết hợp với uống thuốc nên các căn bệnh vẫn hành hạ ông ta giờ lui dần. Hàng tháng, các điều tra viên phối hợp với cán bộ của trại giam kiểm tra sức khỏe định kỳ cho ông Kiên. Kết quả ngày càng tốt, các chỉ số về huyết áp và tiểu đường đều ổn định.

Đang trong thời gian tạm giam đảm bảo nghiệp vụ công tác nên ông Kiên không được tiếp xúc với gia đình. Vì thế để đủ các đồ dùng thuốc men có lúc các điều tra viên, cán bộ trại giam phải chia sẻ. Trong một lần cán bộ điều tra vào lấy lời khai, ông Kiên đã xin một tờ giấy trắng để viết thư cảm ơn với nội dung: "Tôi được cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết lãnh đạo Bộ Công an quan tâm và chỉ đạo cơ quan y tế kiểm tra tình hình sức khỏe của tôi. Tôi rất cảm ơn ông đã quan tâm, hiện nay sức khỏe của tôi bình thường, huyết áp và tiểu đường đã ổn định hơn trước. Tôi được y tế trại thăm khám và cấp thuốc để trị bệnh. Một lần nữa tôi cảm ơn sự quan tâm của ông và mong ông trực tiếp xem xét trường hợp của tôi".

Các điều tra viên kể rằng, trong các buổi hỏi cung, bị can Kiên lịch sự và nhã nhặn trong việc trả lời các câu hỏi. Khi điều tra viên đưa ra chứng cứ và lập luận về từng hành vi sai phạm của bầu Kiên và đồng bọn, ông ta đều thừa nhận. Thế nhưng đến khi ghép các hành vi đó vào tội danh theo đúng điều luật của Bộ Luật Hình sự thì ông ta nói rằng chỉ sai hành vi chứ không phải phạm tội.

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế cho rằng cũng nên cảm thông bởi đó là tâm lý bình thường của bị can. Ông Kiên có thể thông thuộc các mánh lới về làm ăn kinh tế nhưng nhận thức pháp luật thì không phải ai cũng rõ cả. Vấn đề của cơ quan điều tra chính là củng cố tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của Kiên và đồng bọn.

Theo tướng Thịnh, vụ bắt giữ bầu Kiên có ý nghĩa rất quan trọng với vấn đề an ninh tài chính - ngân hàng của đất nước. Cơ quan điều tra đã trả lời được với công luận: Không có vùng cấm cho tội phạm, dù bất cứ ở lĩnh vực nào. Mặt khác qua vụ án đã góp phần quan trọng buộc các ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động theo đúng quy định pháp luật, đặc biệt hoạt động về phát hành cổ phiếu tiền ảo; sở hữu chéo; thâu tóm ngân hàng; vượt trần lãi suất...

Theo Tiền Phong, An ninh thế giới

  Thế giới ăn mày và những bí mật đằng sau

  đăng 22:37 22-02-2014 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 22:37 22-02-2014 ]

  (Topdoanhnghieplon) Theo một số chị bán quán nước, gã có đến hai cô bồ. Tối tối, khi gã diện bộ cánh đẹp nhất, tóc phun vàng, đeo dây chuyền nửa cây vàng, dẫn bồ đi chơi, thì chả ai còn nhận ra gã ăn mày ung thư chờ chết lúc ban ngày nữa.

  Ngoại trừ những số phận đáng thương bị vướng vào đường đây chăn dắt ăn xin, thì hiện nay, vẫn còn đó một bộ phận sức dài, vai rộng nhưng biếng nhác… dùng đủ mánh lới, giả què quặt, đui mù để kiếm ăn. 

  Giả lở loét, què quặt

  Cơn mưa dầm chiều qua khiến con đường dẫn vô chợ đầu mối Tam Bình càng thêm nhầy nhụa. Một gã đàn ông chừng 38 tuổi, mặt mày lem luốc, râu ria xồm xoàm, mái tóc rối nùi cứ bết chặt vào nhau từng mảng như lâu ngày chưa được tắm gội. Gã nằm dặt dẹo giữa chợ, trên người khoác bộ quần áo rách tả tơi như miếng giẻ lau. Cái ống quần te tua đã được gã kéo lên tận đầu gối để lộ những vết lở loét bốc mùi hôi thối. Tay cứ chìa ra chiếc ca nhựa màu vàng đã xỉn màu mỗi khi có người đi ngang qua, ánh mắt van xin của gã đầy vẻ đáng thương. Người qua, kẻ lại, vừa ghê sợ, vừa tội nghiệp gã nên đặt vào chiếc ca nhựa ấy ít tiền. Người ăn mày đó lần lượt gom những đồng tiền vừa được bố thí nhét vội vào túi áo trong. Cứ thế, chiếc ca nhựa hết đầy lại vơi. 

  Sau ba giờ nằm dài ở đó, thấy kiếm được cũng kha khá, gã lết dần ra chỗ vắng người. Sau khi xếp gọn những tờ tiền nhàu nát nhét vào bên trong, gã ăn mày bỗng dưng đứng phắt dậy một các khỏe khoắn, có vẻ như những vết thương kia không còn hành gã nữa khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên. Khi gã ăn mày ngoắt xe ôm chở gã ngược về hướng chợ Thủ Đức, chúng tôi bám theo gã sát nút. Trên đường đi, gã bảo anh xe ôm ghé vào tiệm bán đồ nhậu, gã mua một bịch phá lấu và chai rượu đế.   


  Nhiều người ăn mày làm đủ "trò" để xin lòng thương hại.

  Màn đêm buông xuống, ánh đèn đường vàng vọt hắt rõ hai gương mặt hốc hác, bốn con mắt đỏ ngầu đã bị rượu làm cho đờ đẫn. Sau khi cánh cửa tiệm shop thời trang đóng sập, gã ăn mày mà chúng tôi theo dõi cùng một gã ăn mày trí thức mà chúng tôi làm quen trước đó một tuần, lập tức chiếm dụng ngay vỉa hè. Mới hồi chiều đây, gã còn nằm rên rỉ xin của bố thí mà lúc này gã tỏ ra nhanh nhẹn lạ, gã nhặt cái bình trống không nằm lăn lóc dưới đất, bên cạnh đĩa mồi vừa mới vơi đi một nửa, gã bước từng bước xiêu vẹo đi tìm mua rượu đế. 

  Còn một mình gã ăn mày trí thức ngồi lặng lẽ ở đó, sở dĩ chúng tôi gọi gã là trí thức vì gã có vốn ngoại ngữ khá dồi dào, gã biết nói tiếng Anh, tiếng Pháp, gã đọc làu làu cho chúng tôi nghe bài thơ “hai sắc hoa Tigôn”. Không biết gã từ đâu đến. Gã trí thức này không xin, chỉ lang thang, vạ vật, ai cho gì ăn nấy, nên giới ăn mày vừa nể vừa quý gã, nhiều người đi xin về còn chia phần cho gã. 

  Vì chúng tôi hay mua bánh cho gã ăn, hay cho gã tiền, hay ngồi trò chuyện tầm phào với gã nên gã rất mến chúng tôi. Nghe chúng tôi gợi chuyện rằng đã thấy ông bạn nhậu của gã nằm lê lết ở chợ đầu mối Tam Bình, ông ấy lở loét thấy ghê mà bôi thuốc gì sao nhanh hết vậy. Lập tức, gã ăn mày trí thức cười khà khà bảo đó là ngón nghề của bạn gã mà. Thấy chúng tôi háo hức muốn biết cái tiểu xảo đó được làm như thế nào, gã trầm ngâm rồi tuôn ra một tràng. 

  Thì ra, cái lớp vết thương ghê sợ đó là tác phẩm của mủ cao su quết lên đó, đợi mủ cao su khô, dùng tăm để tạo vết lồi lõm và hình thù khi cao su se lại, sau đó, gã ăn mày sẽ dùng một miếng rửa chén vẩy mạt sắt lên rồi dùng bông ngoáy tai chấm chút mực in đỏ bôi xung quanh vết nhầy nhụa đó. Lấy tăm bóc những viền cao su khô để tạo sự tróc vẩy cho lớp thương giả rồi gã đổ mực in vào giữa lòng vết thương. Gã bảo phải bôi lớp dày, lớp mỏng thì vết thương mới giống thật. Còn muốn có mùi hôi thối thì lấy cám trộn với mắm ruốc, bảo đảm mùi bốc lên không chê vào đâu được. Tuy nhiên, để có được một cánh tay bầm đen, sưng tấy thì phải chịu khó tối ngủ lấy vải hoặc dây thun bản to quấn cánh tay lại. Sáng ra  sẽ có một cánh tay giống như sắp bị hoại tử. 

  Chúng tôi trở về nhà khi đồng hồ đã điểm 12 giờ khuya. Đường sá vắng tanh, trên vỉa hè vẫn còn hai gã ăn mày ngồi lai rai bù khú với mấy xị rượu đế.

  Kịch bản "ung thư giai đoạn cuối"

  …Tiếng thều thào, rên rỉ xin của bố thí của người ăn xin ngồi ngay góc nhà thờ Thủ Đức nghe giống như tiếng từ cõi âm vọng về. Ngoài đường, xe chạy ầm ào gần như át đi cái giọng nói yếu ớt của gã. Hai bàn tay gầy trơ xương của gã run run chìa cái mũ vải ra, chân chỉ còn một chiếc dép lào mòn vẹt, tay cầm một cái bịch vải cũ mèm, một cây gậy ba toong cùng bộ dạng rách rưới… kịch bản thương tâm được gã sắp sẵn khi có ai hỏi tới, kèm theo một bộ mặt thảm sầu như nhà có đám tang. 

  Gã giở cái bụng còn băng một lớp băng trắng hếu lên cho chúng tôi coi rồi kể lể rằng, gã bị ung thư bụng giai đoạn cuối, bữa giờ xin được một trăm rưỡi ngàn định về quê mà đêm ngủ tụi ăn trộm nó rạch túi lấy mất. Chúng tôi lẳng lặng đặt vào cái mũ rách của gã vài ngàn lẻ. Tan lễ, mọi người túa ra, gã lết lại cổng, nhẫn nại đưa cái mũ chìa ra từng người để mong nhận được chút của bố thí. 

  Nghe chúng tôi hỏi về gã ăn mày ngồi ngay góc nhà thờ, Chị Thu ngồi bán quán nước đối diện nhà thờ Thủ Đức tỏ ra bất bình: “Nó còn tay, còn chân đầy đủ mà cứ thích đi ăn xin. Thằng đó làm biếng, chứ như nó thì đi bán vé số sống khỏe nhưng nó lại không đi, chỉ thích ngồi đó xin người ta cho”. 


  Họ có mặt ở những nơi đông người qua lại với đủ "kịch bản" đáng thương. 

  Ở khu vực này, có không ít những gã ăn mày như thế. Có gã, ngày quấn băng đầy tay, chân, máu mủ đầy, tự xưng vướng căn bệnh “ung thư gia” chỉ còn chờ chết để nhận được sự cảm thông của thiên hạ, ngày gã xoay vòng các khu vực ngã tư thủ đức, Kha Vạn Cân, Linh Trung… Nhìn thân hình còm cõi, bệnh hoạn của gã, ai mà không thương xót móc túi cho gã vài đồng để gã có tiền húp miếng cháo, ăn miếng cơm sống qua ngày, như lời gã nói. 

  Thế mà, theo một số chị bán quán nước khu vực Khu công nghiệp Linh Trung, gã có đến hai cô bồ cùng lúc. Tối tối, khi gã diện bộ cánh đẹp nhất, tóc phun vàng, đeo sợi dây chuyền nặng nửa cây vàng, dẫn bồ đi ăn chơi, thì chả ai còn nhận ra gã ăn mày ung thư chờ chết lúc ban ngày nữa.

  Chúng tôi không bình luận thêm, chỉ xin nói lại cái suy nghĩ của một bà cụ hơn 80 tuổi, mắt mờ đục, lưng bà còng gần chạm đất mà ngày nào bà cũng lọ mọ chống gậy đi bán từng tờ vé số. Bà bảo còn sức thì còn đi bán, có chết đói cũng không ăn xin, nhục lắm!

  Theo Đời sống pháp luật

  Sáng nay, tổ chức Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ

  đăng 22:22 22-02-2014 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 22:23 22-02-2014 ]

  (Topdoanhnghieplon) Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ được tổ chức theo nghi lễ cấp cao, do Bộ Công an chủ trì vào sáng nay tại Nhà Tang lễ Quốc gia.

  Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, sinh ngày 24 tháng 12 năm 1954; quê quán xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Thường trú tại số 07, đường Bằng Lăng 10, khu Vincom, quận Long Biên, TP Hà Nội. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI; Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương; Thứ trưởng Bộ Công an; Đại biểu Quốc hội Khóa XI...

  Thượng tướng Phạm Quý Ngọ (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)
  Thượng tướng Phạm Quý Ngọ (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

  Do lâm bệnh nặng hiểm nghèo, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, gia đình và các tập thể giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế tận tình cứu chữa nhưng Thượng tướng Phạm Quý Ngọ đã từ trần vào hồi 21h05 ngày 18 tháng 02 năm 2014 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

  Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ được tổ chức theo nghi lễ Lễ tang cấp cao, do Bộ Công an chủ trì. Lễ viếng từ 07h30 đến 11h00 ngày 23 tháng 02 năm 2014 tại Nhà Tang lễ Quốc gia số 05 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 11h10 phút cùng ngày. An táng tại quê nhà, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

  Đoàn vào viếng đầu tiên do Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn.

  Tiếp đến là đoàn do Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang dẫn đầu. Ngay sau đoàn viếng của Bộ trưởng Công an là đoàn viếng do Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình làm trưởng đoàn.

  Đến dự lễ viếng còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên. Các Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh cùng gia đình gửi vòng hoa đến viếng Thượng tướng Phạm Quý Ngọ.

  Ngoài ra còn có lãnh đạo toàn thể các bộ, ban ngành Trung ương, Tổng cục Xây dựng lực lượng (Bộ Công an), Ngân hàng Nhà nước, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội… đến viếng Thượng tướng Phạm Quý Ngọ.

  Dưới đây là những hình ảnh trong Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ sáng nay tại Nhà Tang lễ Quốc gia số 05 Trần Thánh Tông, Hà Nội:

  Sáng nay, tổ chức Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ
  Lễ viếng Thượng tướng Phạm Quý Ngọ được tổ chức theo nghi lễ cấp cao.

  Lễ viếng Thượng tướng Phạm Quý Ngọ được tổ chức theo nghi lễ cấp cao.

  Sáng nay, tổ chức Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ

  Ông Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng - đến viếng tướng Ngọ.

  Ông Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng - đến viếng tướng Ngọ.

  Sáng nay, tổ chức Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ
  Sáng nay, tổ chức Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ
  Sáng nay, tổ chức Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ
  Sáng nay, tổ chức Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ
  Các đoàn trong Bộ Công an đang tiến về phía nhà Tang lễ viếng Thượng tướng.

  Các đoàn trong Bộ Công an đang tiến về phía nhà Tang lễ viếng Thượng tướng.


  Theo: Soha.vn

  Bầy đàn đa cấp Lô Hội ở Ninh Bình: Cái nấm chưa nhổ được tận gốc

  đăng 01:13 20-11-2013 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 22:05 22-02-2014 ]

  (Topdoanhnghieplon) Người đàn ông đã từng là lính miên man kể về cái "sướng" khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, nhưng với anh, ngày đổi đời dường như là giấc mơ tối.

  Đến phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) vào một ngày đẹp trời, chúng tôi bắt gặp những chàng trai tuấn tú, mạnh khỏe, đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người đang ngồi chơi xơi nước, “chém gió” trước cửa một phòng trọ xập xệ, nhếch nhác như... lều vịt.

  Thấy sự xuất hiện của người lạ, lại khác giới, một số cậu chàng thích làm đỏm lao như tên vào trong nhà chỉn chu lại nhan sắc. Chỉ còn vài người vẫn thản nhiên ngồi tại bàn trà, trong số đó có anh Cao Hữu Nam (1981), người từng nhập ngũ, từng sang Lào làm việc.

  Gương mặt hiền lành nhưng nhuốm nét phong trần, bụi bặm, không khó để nhận ra anh Nam lớn tuổi nhất trong số các học viên của công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn) Lô Hội tại phòng trọ này.

  Phải rất khó khăn chúng tôi mới tiếp cận, trò chuyện được với người đàn ông từng trải này do một cậu bé kém anh gần một giáp – người quản lý nhóm học viên này – cứ liên tục chen ngang, ngắt lời khi anh Nam có bất kỳ chia sẻ, phát ngôn bị đánh giá là “nhạy cảm” nào.
  Nhiều nhà trọ trước đây là đại bản doanh của 15 - 20 học viên Lô Hội giờ bỏ hoang

  Nhờ sự giúp đỡ của lực lượng công an phường Bích Đào, cuối cùng chúng tôi cũng đã có một cuộc trò chuyện trọn vẹn.

  Theo chia sẻ của anh Nam, Nam sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Nam đã vật lộn mưu sinh, nghỉ học khi chưa hết cấp 2.

  Như bao trai làng khác, đến tuổi nhập ngũ, Nam tham gia quân đội, rồi phục viên, về địa phương xây dựng gia đình với một cô gái cùng làng hiền lành, nết na và một cậu con trai kháu khỉnh năm nay gần 2 tuổi.

  Mặc dù chưa thể nhìn xa trông rộng, nhưng với bản tính cần cù bù thông minh, ham học hỏi, Nam luôn cố gắng làm tốt các công việc nhà nông để có tiền vun vén hạnh phúc gia đình. Sức trai trẻ, làm quần quật quanh năm suốt tháng, thế mà cũng chỉ đủ ăn, không có đồng dư giả phòng lúc ốm đau, Nam tự nhủ: “Chẳng lẽ cứ thế này mà sống?”.

  Rồi bạn bè trong làng rủ rê Nam sang Lào làm việc, không muốn tiếp tục thỏa hiệp với cái đói, cái nghèo, Nam quyết liều một phen, dứt áo lên đường.

  Cuộc sống nơi rừng sâu không khiến Nam nản lòng khi hàng tháng vẫn tích cóp được tiền gửi về cho vợ con ở quê nhà, nhưng rồi, niềm vui chẳng được bao lâu, vào mùa mưa, công việc không thể tiếp tục, Nam lại khăn gói về quê với thời hạn "thất nghiệp" dự tính là 6 tháng.


  Ngã rẽ cuộc đời…

   

  Trong những ngày ở quê chờ tìm việc, Nam gặp lại cô bạn cùng làng đã đi thoát ly. Người bạn gái này rỉ tai rằng đang kiếm tiền rất khá, có của ăn của để nhờ tham gia hệ thống bán hàng đa cấp Lô Hội.

  Dù chẳng hiểu gì về mạng lưới bán hàng đa cấp nhưng với những thông tin mà người bạn này cung cấp cùng với lời khích lệ, đầu tư ngay để “đổi đời”, thu lợi cao, lương "khủng" vợ chồng anh Nam như bị hút hồn.


  Tin bạn lại đang thất nghiệp và nghĩ rằng đi học “chẳng mất gì”, Nam quyết định một lần nữa khăn gói quả mướp ra Hà Nội để tìm hiểu về công ty này cho…biết.

  Chỉ với 110.000 đồng, Nam nhanh chóng được kết nạp, trở thành học viên của mạng lưới bán hàng đa cấp thuộc công ty TNHH Lô Hội ở Ninh Bình. Sau mỗi ngày học, Nam lại đem tiền nhà mua thêm một bộ sản phẩm nào đó của công ty về dùng thử để kiểm nghiệm, cảm nhận chất lượng.

  Chẳng mấy chốc, ví tiền của anh đã cạn. Gọi về nhà bảo vợ gửi thêm tiền đầu tư, vợ anh có lúc đã lần chần, nhưng vì chồng đã quyết, buộc lòng cô phải theo.

  Khi kể chuyện với chúng tôi, anh Nam luôn mồm kể về cái "sướng" khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp như ăn ở tập thể cùng nam nữ, được mở mang kiến thức về sản phẩm, kinh nghiệm bán hàng, không phải dầm mưa, giãi nắng như những ngày lái máy xúc ở Lào.

  Tuy nhiên, khi được hỏi những cái "sướng" đó đã đem lại sự đổi đời, ước mơ làm giàu cho gia đình, đã giúp gì được cho vợ con ở quê chưa thì Nam thần người ra, ánh mắt cụp xuống.

  “Ở đây chơi hoài, cuồng chân tay lắm. Hơn một tháng rồi tôi chưa được về quê, nhớ vợ con lắm. Mấy lần vợ điện ra, con toàn kêu thèm sữa, mong bố chóng về mua quà cho. Giờ gửi ra đồng nào tiêu hết đồng đó, tiền đâu mà quà bánh, mà về?”, Nam lí nhí chia sẻ.

  Cuộc sống của học viên Lô Hội ở phường Ninh Sơn (Ninh Bình) vẫn thế.

  Như sực tỉnh khi thấy ánh mắt đầy ẩn ý, thậm chí có phần phẫn nộ của người quản lý, anh Nam kết thúc cuộc trò chuyện với cái cớ “đến giờ học bài rồi”.


  Nhìn theo vóc dáng côi cút đến tội của người đàn ông khắc khổ này, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Anh chọn một góc khuất nhất, nép mình vào tường “đếm” chữ trong thứ ánh sáng lờ mờ như chính con đường đi phía trước, những ngã rẽ trong cuộc đời anh vậy.

  Trước khi phóng viên VTC News ra về, anh Nam lấy cớ ra tiễn chúng tôi rồi tâm sự: “Tôi chẳng biết vào mạng đọc báo. Vả lại ở đây cũng chỉ có 2 – 3 người có điện thoại xịn, nhờ vả họ cho mình xem cũng không tiện… Nhưng có lẽ, cuối tháng 10 này, hết mùa mưa, tôi sẽ lại quay trở lại Lào với công việc lái máy xúc của mình”.

  Nhóm phóng viên VTC News rời phường Bích Đào trong ngổn ngang suy nghĩ: “Vương quốc bầy đàn” thật sự như rắn nhiều đầu, có khả năng “hồi sinh”.

  Phải chăng lực lượng chức năng bất lực trước thực trạng này?

  Theo: VTC

  Đa cấp Lô Hội: Tan rã ở Thái Bình lại mọc lên ở Ninh Bình (Phần 1)

  đăng 01:10 20-11-2013 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 22:06 22-02-2014 ]

  (Topdoanhnghieplon) Ồ ạt rời Thái Bình sau khi chính quyền tỉnh này ra tay mạnh mẽ, các học viên đa cấp Lô Hội lại 'dạt' về Ninh Bình với cuộc sống còn tồi tệ hơn.

  Trở lại quê lúa Thái Bình vào một ngày cuối tháng 10, nhóm phóng viên VTC News nhận thấy như chưa hề có sự tồn tại của “vương quốc bầy đàn bán hàng đa cấp” ở đây.

  Quan chức địa phương cho hay, họ - những học viên của công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) Lô Hội đã rời đi từ giữa tháng 9 và tới đầu tháng 10 thì “không còn một mống nào”.
  Học viên Lô Hội đang "học tập"

  Tại xã Minh Quang (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), người dân địa phương đang bận rộn với các công việc của nhà nông. Những khu nhà trọ xập xệ giờ hoang tàn, “vứt xó” trong khi những phòng trọ xưa kia là “đại bản doanh” của hàng chục học viên Lô Hội giờ đã được chuyển đổi mục đích sử dụng thành kho chứa đồ hoặc quán bán hàng tạp hóa…

  Trong khi đó, ở xã Phú Xuân (thành phố Thái Bình), đi khắp các thôn cùng ngõ hẻm cũng chẳng thấy các nhóm thanh niên tụ tập ở bàn trà, quán nước để bàn về mạng lưới đa cấp nữa.

  Nhịp sống ở đây trở nên dễ chịu vô cùng. Quê lúa Thái Bình đã lấy lại được nét thanh bình vốn có.

  Thế nhưng, cũng vào những ngày này, VTC News lại nhận được “lời kêu cứu” của những người dân ở thành phố Ninh Bình về sự “hồi sinh” của vương quốc bầy đàn bán hàng đa cấp ở đây.

  'Dạt' về Ninh Bình

  Thâm nhập vào mọi ngóc ngách ở thành phố Ninh Bình, cuối cùng, chúng tôi cũng tìm thấy “hang ổ bầy đàn” của các học viên, chuyên viên đa cấp.

  Nằm nép mình sau những tòa nhà cao tầng, ẩn sâu trong các ngóc ngách “gần nhà xa ngõ”, khu ổ chuột của các học viên thuộc công ty TNHH Lô Hội nhếch nhác như những lều, trại bị bỏ hoang.

   

  ‘Vương quốc bầy đàn’ đa cấp lại mọc ở Ninh BìnhỞ vùng đất non nước hữu tình - Ninh Bình, phường Ninh Sơn được xem là “kinh đô” sầm uất của vương quốc đa cấp với gần 1.000 học viên Lô Hội. ‘Vương quốc bầy đàn’ đa cấp lại mọc ở Ninh Bình
   
  Đường vào những xóm trọ này loằng ngoằng đến nỗi ngay cả những học viên mới đến cũng đôi lần lạc lối, quên đường về. Có lẽ họ thật sự muốn lẩn trốn dư luận, mọi sự chú ý ngay cả từ người dân địa phương.


  Tại phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình), các xóm trọ của học viên Lô Hội nằm cách nhau hàng cây số. Người của “vương quốc” này không quây quần đông vui như ngày ở quê lúa Thái Bình. Họ tản mạn khắp phường như chia thành từng bộ lạc.

  Ông Trịnh Văn Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bích Đào cho hay, trên địa bàn này hiện còn khoảng 120 người của công ty Lô Hội.

  “Bà con ở chợ phản ánh họ toàn ăn rau già, cá ươn cho rẻ. Người dân ở đây cứ trêu là những học viên đó làm nghề lôi hộ”, ông Vinh nói.

  Ở vùng đất non nước hữu tình này, phường Ninh Sơn được xem là 'vương quốc đa cấp' với gần 1.000 học viên Lô Hội. Họ chủ yếu tời từ Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Cạn, Lạng Sơn…

  Quan chức địa phương cho hay, học viên Lô Hội có mặt ở đây từ 3 năm trước, nhưng từ ngày “vương quốc” ở Thái Bình tan rã, số lượng học viên Lô Hội ở Ninh Bình tăng lên trông thấy.

  Công an phường Bích Đào đang kiểm tra tại các nhà trọ của học viên Lô Hội

  Tương tự như cách thức hoạt động ở Thái Bình, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhóm học viên Lô Hội ở Ninh Bình cũng ăn ở, sinh hoạt “bầy đàn” từ 15 – 20 người/phòng, trong những căn nhà chật chội chỉ khoảng 15 – 20 m2.


  Nhà trọ của họ nằm nép mình, xen giữa những tòa nhà cao tầng khiến ánh nắng cũng khó lọt qua khe cửa, nhưng mỗi lần mưa, họ hứng trọn dòng nước. Đôi khi nước ngập cả vào trong những căn phòng tiêu điều.

   

  ‘Vương quốc bầy đàn’ đa cấp lại mọc ở Ninh BìnhBà con ở chợ phản ánh họ toàn ăn rau già, cá ươn cho rẻ. Người dân ở đây cứ trêu là những học viên đó làm nghề lôi hộ. ‘Vương quốc bầy đàn’ đa cấp lại mọc ở Ninh Bình

  Ông Trịnh Văn Vinh - Phó Chủ tịch phường Bích Đào
   
  Thực chất, rất ít người dân ở Ninh Bình xây nhà trọ mới cho học viên Lô Hội thuê. Hầu hết các căn phòng cho thuê trọ đều là tận dụng nhà không ở từ cách đây cả chục năm nên chúng xuống cấp trầm trọng.


  Trong các phòng trọ tất nhiên cũng chẳng có giường nằm hay các thiết bị thiết yếu khác chứ đừng nói gì tới những thiết bị phòng cháy chữa cháy. Vài chiếc quạt cũ, 1 bóng đèn thắp sáng dùng chung cho cả 20 người là tất cả những gì có giá trị trong mỗi phòng trọ.

  Với mức giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/tháng tiền nhà, 6.000 – 7.000 đồng/m3 nước và 3.000 đồng/kW điện cộng với mức chi tiêu tằn tiện, trung bình một học viên Lô Hội chỉ tiêu tốn khoảng 500.000 đồng/tháng.

  Số tiền không lớn, nhưng với những học viên bị gia đình phản đối, thậm chí cấm đoán việc gia nhập vào mạng lưới đa cấp, họ phải chật vật lắm mới xoay sở đủ.


  Có người muối mặt hỏi vay bạn bè, họ hàng rồi bặt vô âm tín khi đến hạn trả nợ. Số khác cùng quẫn hơn thậm chí đã phải lừa đảo, trộm cắp vặt để kiếm tiền mưu sinh qua ngày đoạn tháng.

  Ở Ninh Bình, kiếm việc làm thêm cũng không dễ. Vả lại, ở độ tuổi ăn chưa no, no chưa tới, những học viên này cũng không có ý định làm thêm bất cứ công việc gì. Thế nên mới xảy ra chuyện trộm cắp, cướp giật.


  Một quan chức thuộc phường Bích Đào cho hay, có học viên còn thuộc diện đối tượng đang bị theo dõi hành vi cấu thành tội lừa đảo như nhận hồ sơ xin việc cho người khác hòng chuộc lợi, kiếm tiền.


  Đào tạo ở... nhà dân

  Theo quan sát của chúng tôi, học viên Lô Hội ở đây chủ yếu là nam, ở độ tuổi từ 20 – 25. Trước khi vương quốc bầy đàn ở Thái Bình bị khai tử, “sếp” của họ cũng thuê hội trường, nhà văn hóa của phường, những nơi có thể tụ tập đông người để đào tạo học viên mới, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm “lôi hộ” cho nhau.

  Sự sụp đổ của vương quốc bầy đàn ở Thái Bình như một hồi chuông cảnh báo không chỉ ở quê lúa, giới chức ở Ninh Bình cũng đã nghiêm cấm việc cho thuê hội trường, nhà văn hóa để nhóm người này “trao đổi nghiệp vụ”. Nhiều lớp học mở ra khi chưa được cấp phép đều đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Thế nhưng, người ta vẫn tìm ra nơi để tụ tập. Đó chính là nhà dân. Được biết, học viên Lô Hội “học” từ 2 – 3 buổi/tuần. Lớp học thường chỉ cách nhà trọ của họ chừng 1km. Thời gian còn lại trong tuần, họ tập trung vào nhiệm vụ chính: “mời bạn tới tìm hiểu về công ty” hoặc giao lưu giữa các nhóm 1 lần/tuần.

  Có 2 nhóm đối tượng mà họ hướng tới. Một là những công viên chức, cán bộ về hưu…, những người có điều kiện kinh tế, có thể mua sản phẩm của công ty này. Hai là nhóm người trẻ mới ra trường, chưa có việc làm, ôm mộng đổi đời theo kiểu ngồi mát ăn bát vàng.

  Với nhóm thứ 2, công ty vẫn quy định phải mua một bộ sản phẩm trị giá khoảng 8,4 triệu đồng mới được trở thành nhân viên kinh doanh đa cấp. Theo thống kê, ở phường Bích Đào có khoảng gần 10 người dân địa phương đã “dính chàm” đa cấp.

  Sống bầy đàn được tiếp sức

  Đáng chú ý, một bộ phận người dân địa phương vì lợi nhuận trước mắt đã tìm đủ mọi cách lách luật, tiếp tay cho sự hồi sinh của vương quốc này trên chính quê hương mình.

  Chẳng hạn, họ chỉ đăng kí tạm trú cho 1 – 2 người/phòng, nhưng trên thực tế, khi đi kiểm tra, lực lượng công an phát hiện có tới trên dưới 20 người/phòng với diện tích phòng chưa đầy 20m2.


  Từ ngày học viên Lô Hội ồ ạt đến đây, những bà bán buôn mừng ra mặt. Mỗi nồi xôi, nồi cháo với giá chỉ khoảng 3.000 - 5.000 đồng/suất giúp họ kiếm được tiền triệu mỗi tháng. Chưa kể rau già, cá ươn, thịt thối cũng không lo ế hàng.

  Rồi chủ những quán cơm bụi cũng kiếm được tiền nhờ nhóm người này. Chưa bao giờ được phục vụ một lúc nhiều người như vậy. Họ càng vô cùng phấn khởi khi các “thượng đế” chấp nhận vừa đứng vừa ăn để tránh đói.

  Vẫn lối sống cũ, ra đồng bắt cua ốc về ăn, bổ sung dinh dưỡng, học viên Lô Hội ở Ninh Bình còn tích cực trồng rau hay đến làng mộc gần đó xin gỗ vụn, mùn cưa về để đun nấu.

  Nhà tắm lộ thiên ngay cạnh chuồng lợn mà thoạt nhìn không ai tưởng tượng được đó là khu tổ hợp nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa bát, rửa đồ ăn kiêm cống thoát nước của họ.


  Còn nữa...

  Theo: VTC


  raovathieuqua.com Trang tin rao vặt đầy hấp dẫn

  đăng 01:00 20-11-2013 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 01:00 20-11-2013 ]

  (Baoxehoi) Với phương châm ra đời để: Phục vụ cộng đồng và lợi ích của các doanh nghiệp, trang tin raovathieuqua.com là một địa chỉ uy tín dành cho các bạn muốn thông tin của mình nhanh được cộng đồng biết đến.


  Rao vặt MIỄN PHÍ - Đăng tin RAO VẶT hiệu quả vì tính "LAN TỎA"

  Đây là một sản phẩm của công ty cổ phần truyền thông HELU một đối tác phân phối thông tin lớn với việc sở hữu hơn 500 website phân phối thông tin bao gồm các trang tin tức mạng, các diễn đàn, mạng xã hội với độ phủ sóng rộng rãi trên internet đây cũng là đơn vị phân phối thông tin cùng báo xe hơi và đời sống uy tín.

  Điểm đặc biệt là chỉ cần đăng tin ở trang raovathieuqua.com ngay lập tức tin tức của bạn  sẽ lan tỏa sang 15 trang rao vặt khác cùng hệ thống, đây đều được thiết kế dưới hình thức trang tin điện tử.

  Các bạn sẽ nhanh chóng được mọi người biết đến sản phẩm của mình và nếu muốn tin được lưu trên đầu trang chủ, truyền tải đến nhiều bạn đọc, bạn hãy đăng TIN VIP thì tin bạn luôn được mọi người biết đến và được các cỗ máy tìm kiếm nhiều hơn.

  Email: raovathq@gmail.com

  Vui lòng gọi 0919 04 07 80

  Đức Anh (Nguồn tin)

  Miễn nhiệm lãnh đạo của Petro Việt Nam nếu để xảy ra thua lỗ

  đăng 17:10 05-11-2013 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 17:10 05-11-2013 ]

  (Topdoanhnghieplon) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/12/2013, với nhiều quy định cứng rắn hơn về phạm vi hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và trách nhiệm của đội ngũ ban lãnh đạo.  Điều đáng chú ý của Nghị định là lần đầu tiên pháp lý hóa trách nhiệm của Hội đồng thành viên và Ban giám đốc Petro Vietnam theo chất lượng hoạt động của tập đoàn. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Petro Vietnam sẽ bị miễn nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu được cấp trên giao cho, trừ phi giải trình được nguyên nhân khách quan. Riêng vị trí Tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm nếu để Petro Vietnam lỗ hoặc không đạt chỉ tiêu tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu được giao trong 2 năm liên tiếp, hoặc lỗ lãi đan xen nhưng không đưa ra được biện pháp khắc phục hiệu quả.

  Trong trường hợp để tập đoàn lỗ theo kế hoạch do đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ; lâm vào tình trạng phá sản, không hoàn thành nhiệm vụ… thì dù có giải trình được lý do khách quan, Tổng giám đốc Petro Vietnam vẫn bị miễn nhiệm trước thời hạn.

  Về lương thưởng của lãnh đạo Petro Vietnam sẽ do Bộ Công Thương phê duyệt trên cơ sở ý kiến của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, nếu Petro Vietnam thua lỗ hoặc mất vốn nhà nước, đầu tư dự án không hiệu quả, không thu hồi được vốn, không trả được nợ, không đảm bảo tiền lương và các chế độ khác cho người lao động, hoặc để xảy ra các sai phạm về quản lý vốn và tài sản … thì cả Tổng giám đốc, Chủ tịch và các thành viên Hội đồng đều bị cắt lương thưởng và bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm.

   
  Về phạm vi hoạt động, Nghị định được ban hành sau khi Petro Vietnam rốt ráo thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015 theo Quyết định số 46/QĐ-TTg do Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ký. Vì vậy, với Nghị định này, Chính phủ một lần nữa đã yêu cầu Petro Vietnam tập trung gói gọn vào 5 nhóm ngành nghề chính có liên quan chặt chẽ tới lĩnh vực dầu khí và một số ngành nghề khác như điện, phân bón, nhiên liệu sinh học, xuất nhập khẩu thiết bị dầu khí, hoá dầu, đào tạo cung ứng nhân lực dầu khí …

  Đối với các ngành có lộ trình thoái vốn, Nghị định yêu cầu Petro Vietnam đẩy nhanh thực hiện theo quy định. Hiện tại, Petro Vietnam cũng đang tiến hành thoái vốn đầu tư ngoài ngành, song quá trình này đang gặp nhiều khó khăn do bối cảnh kinh tế khó khăn chung. Đơn cử như việc Petro Vietnam chưa tìm được đối tác để chuyển nhượng lại 20% cổ phần của mình tại Ngân hàng OceanBank, chưa thoái hết vốn tại các doanh nghiệp: Công ty TNHH Một thành viên Khu công nghiệp Lai Vu; Công ty Cổ phần Phát triển Đông Dương Xanh; Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí; và thoái một phần vốn tại nhiều doanh nghiệp khác.
   
  Về cơ chế tài chính, Nghị định cũng yêu cầu Petro Vietnam có trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn đầu tư của Nhà nước và vốn tự huy động; chịu trách nhiệm về các khoản nợ; định kỳ đánh giá lại tài sản của tập đoàn, cơ cấu lại doanh nghiệp cấp 2 và không tổ chức doanh nghiệp cấp 3, 4 nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn. Hiện vốn điều lệ của Petro Vietnam được ấn định tại thời điểm chuyển đổi mô hình là hơn 177, 6 nghìn tỉ đồng, vốn chủ sở hữu là hơn 300 nghìn tỉ đồng, trong đó đầu tư ngoài ngành của tập đoàn là 5,8 nghìn tỉ đồng (Theo VnEconomy).
   
  So với hình thức kỷ luật chỉ “khiển trách và cảnh cáo” Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN vì làm thất thoát 257.000 tỉ đồng của Nhà nước, Nghị định đưa ra áp dụng cho Petro Vietnam có phần dứt khoát và cứng rắn hơn. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện Nghị định này như thế nào và các “ông lớn” của Petro Vietnam có bị “hù” mà điều hành tập đoàn tốt hơn hay không thì còn phải chờ xem. Hai năm không phải là dài, nhưng cũng đủ để đút túi một khoản tài sản lớn.
   
  Đức Anh (Báo điện tử top doanh nghiệp lớn)

  Chiêu núp bóng của hàng Trung Quốc dưới mác hàng 1 giá ở Việt Nam

  đăng 17:00 05-11-2013 bởi Báo top doanh nghiệp lớn   [ đã cập nhật 17:01 05-11-2013 ]

  (Topdoanhnghieplon) Trên địa bàn Hà Nội hiện nay không thiếu những cửa hàng một giá mọc lên ngày càng nhiều. Đây là một hình thức kinh doanh đơn giản nhưng lại rất thu hút trên thị trường. Tuy nhiên, thực chất hàng hóa bán đồng giá ở đây toàn là đồ Trung Quốc. Vì vậy, nhiều người tiêu dùngham rẻ mà không biết mình đang nhiệt tình tiêu thụ hàng Trung Quốc, chưa kể, tiếng là đồng giá vài chục nghìn nhưng ra khỏi cửa hàng, có những khách đã thanh toán đến cả triệu đồng. Mời bạn đọc cùng xem phóng sự của báo Top doanh nghiệp lớn dưới đây.


  Chị  Thu (nhân viên cửa hàng một giá HT, 319B Tôn Đức Thắng) cho biết, cửa hàng này đã kinh doanh hàng một giá được 10 năm. Ở đây chỉ chuyên bán các loại quần áo có giá 65.000 đồng và 130.000 đồng. Khách hàng chủ yếu là sinh viên và dân văn phòng nên cũng dễ bán và doanh số cũng khá cao.
   
  Mặc dù lượng khách hàng không đều nhưng trung bình mỗi ngày cũng bán được ít nhất 30 sản phẩm, cũng có những hôm được 50 -60 sản phẩm, doanh thu cũng đã được hơn 10 triệu đồng. Vào mùa cao điểm, con số này có thể lên tới hàng trăm sản phẩm. Cửa hàng quy định mỗi nhân viên cứ bán được 30 sản phẩm thì được hưởng thêm 200.000 đồng.
   
  Đi một vòng các phố như Tây Sơn, Tôn Đức Thắng, Chùa Bộc (Đống Đa), Nguyễn Trãi (Hà Đông), Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng)…  đều sẽ nhận thấy những cửa hàng một giá thu hút rất đông người mua hàng.
  Thực chất, hàng một giá đều là hàng Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam. Những mặt hàng một giá đa phần chỉ tập trung vào những mặt hàng như quần áo, đồ da dụng, đồ lưu niệm, trang trí… mà đầu mối lấy đều từ chợ Đồng Xuân, các kho ở Long Biên, Gia Lâm còn phần lớn quần áo thường lấy ở chợ Ninh Hiệp (Bắc Ninh). Ngoài ra, các chủ hàng còn có thể dùng hình thức “ôm hàng sale” khi có đợt xả hàng hoặc là hàng “sập tiệm”(hàng của doanh nghiệp phá sản). Vì giá lấy bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với giá bán, nên cứ mỗi sản phẩm được bán ra, chủ hàng đều có lãi nhiều.
   
  Không chỉ nhập hàng rẻ, các chủ hàng còn dùng mánh khóe đánh vào tâm lý của khách hàng khi mua đồ rẻ tại cửa hàng một giá. Đặc biệt là chị em phụ nữ, đôi khi có tâm lý ham của rẻ sẽ mua rất nhiều đồ rẻ nhưng khi thanh toán có khi lên đến tiền triệu.
   
  Cũng vì là hàng Trung Quốc nên hiển nhiên là chất lượng sản phẩm sẽ không đảm bảo nhưng tâm lý tiền nào của nấy, của rẻ mua có hỏng cũng không tiếc nên những sản phẩm hàng Trung Quốc một giá này vẫn có lượng khách hàng đều đặn và vẫn tồn tại trên thị trường qua nhiều năm nay.
   
  Trong khi các cửa hàng Made in VietNam đang nỗ lực đẩy lùi hàng Trung Quốc lùi bớt ra khỏi thị trường, thì các cửa hàng một giá lại tiếp tay rất tự nguyện cho hàng Trung Quốc len lỏi vào từng hộ gia đình. Có thể nói cuộc chiến “nói không với hàng Trung Quốc” chỉ là của người Việt với người Việt. Và khi tâm lý sính rẻ, mặc vài lần rồi bỏ cũng không sao của số đông chị em trong thời buổi kinh tế khó khăn, đã vô hình chung làm hàng Việt đã khó chiếm lĩnh thị trường lại càng chật vật. Nhưng nói vậy cũng để thấy, nếu hàng Việt vẫn chỉ biết cách kinh doanh chính thống, không chịu khó tìm mọi con đường tiếp cận người tiêu dùng cả về chất lượng và giá cả thì chuyện cạnh tranh với hàng Trung Quốc vẫn là cuộc chiến không cân sức.
   
  Phương Linh (thực hiện)

  1-10 of 261