นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของนิตยสารรถยนต์ Evo  “ดร.บอย” เชษฐา ส่งทวีผล เจ้าของพอร์ตสะสมรถซูเปอร์คาร์สุด หรูทุกยี่ห้อในครอบครองมากกว่า 10 คัน เป็นอีกคนที่หนึ่งมีความใฝ่ฝันเรื่องรถมาตั้งแต่เด็ก เริ่มขับรถตั้งแต่ขาเพิ่งถึงคันเร่ง จนกระทั่งคนรอบข้าง ภรรยา และครอบครัว แนะนำว่าไหนๆ รักรถขนาดนี้ก็ควรทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรถไปเลย


        “จริงๆ ถ้าไม่ได้ทำนิตยสารที่เกี่ยวกับรถ ผมคงไม่ต้องมีรถมากขนาดนี้ เป็นข้ออ้างอย่างหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว ผมชอบรถมาก ถ้าชอบอะไรผมจะพยายามสร้างธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันมารองรับเพื่อเอาเงินตรง นี้เข้ามาใช้จ่ายกับสิ่งที่ผมชอบ” เล่าพร้อมอมยิ้ม

         นอกจากนิตยสาร Evo แล้ว ดร.บอยยังมีธุรกิจอื่นๆ ที่ต่อยอดจากสิ่งที่รัก เช่น นิตยสารนาฬิกา QP สปา 1930 ศูนย์บริการดูแลรักษารถยนต์แบบครบวงจร นอกเหนือจากรากฐานธุรกิจของครอบครัวดั้งเดิม คือ กงสีธุรกิจสิ่งทอ "ฟาร์อีสท์" ธุรกิจปั๊มน้ำมันและแก๊ส ด้วยความที่ทางบ้านจะสอนให้รู้จักหาเงินด้วยตัวเอง ดังนั้น รถซูเปอร์คาร์คัน แรกในชีวิต ปอร์เช่  รุ่น Boxster จึงได้มาจากน้ำพักน้ำแรงตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาที่อังกฤษ ทำงานหาเงินสารพัด ไม่ว่าจะเป็นการรับซ่อมคอมพิวเตอร์ ทำธุรกิจเก็งกำไรจากการซื้อขายป้ายทะเบียนรถยนต์

        หลังจากรู้จักวิธีหาเงิน “ล้านแรก” ในชีวิตเป็น  เงิน “ล้าน” ต่อๆ มา และรถคันต่อๆมาจึงไม่ใช่เรื่องเกินความสามารถ  ปัจจุบัน รถหรูทั้งหมดในครอบครอง ดร.บอยมีแทบจะครบทุกยี่ห้อดังๆ รวมถึงรถที่ราคาแพงที่สุดอย่าง โรลส์รอยซ์ แฟนธอม สีไทเทเนียม สนนราคาคันละ 55 ล้าน

         “การมีรถซูเปอร์คาร์สำหรับ ผม เป็นความชอบส่วนตัว ไม่ได้มองว่าเป็นการโชว์ฐานะ แต่บ่งบอกไลฟ์สไตล์ของคนคนนั้นว่าใช้ชีวิตยังไง ชอบความเร็ว ชอบสิ่งที่ไม่เหมือนใคร จะซื้อรถแต่ละคัน ผมคิดนาน ศึกษานาน และรถคันนั้นต้องมีอะไรที่พิเศษ

        เวลาซื้อรถ ผมจะซื้อจากดีไซน์ที่ชอบก่อน รองลงมาคือสมรรถนะของเครื่องยนต์  และต้องเป็นรถที่นิตยสารทั่วโลกเทสต์มาแล้วและให้การยอมรับ หลังจากนั้นผมจะศึกษาอีกทีว่าดีและเหมาะกับสภาพถนนเมืองไทยไหม บางครั้งรถดีจริงๆ แต่พวงมาลัยซ้ายผมก็จะไม่ซื้อ”

        ล่าสุด ความรักชอบรถของ ดร.บอย ยังต่อยอดออกมาเป็นการจับมือกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ วชิรา จิตศักดานนท์ ผู้บริหารบริษัท ยูเนี่ยนแพน เอ็กซิบิชั่นส์ จัดงานแสดงสินค้าสำหรับรถหรูนำเข้าและซุปเปอร์คาร์  “Super Car&Import Car Show” ระหว่าง วันที่ 14-22 พฤษภาคม 2554 ณ อาคาร 7-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยพื้นที่จัดงานกว่า 10,000 ตารางเมตร เป็นงานชุมนุมรถในฝันของหนุ่มๆ แห่งปียกขบวนมาให้สัมผัสใกล้ชิดกว่า 200 คัน อาทิเช่น ลัมบอร์กินี,มาเซอร์ราติ,โลตัส,เฟอร์รารี่ ฯลฯ เศรษฐีรักรถกระเป๋าหนักตามไปยลโฉมและจับจองกันได้ในงาน

Credit Who?

ดร.เชษฐา ส่งทวีผล
รถสุดหรูคือ รางวัลของงานอดิเรก“ธุรกิจอาจเป็นงานประจำของคนอื่น แต่มันคืองานอดิเรกของผม”


ด้วยวัยเพียง 32 ปี นอกจากบริษัทสิ่งทอเพื่อการส่งออก บริษัท ฟาร์อีสท์ปั่นทออุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งเป็น ธุรกิจหลักของครอบครัวส่งทวีผล ซึ่ง ดร.เชษฐา หรือคุณบอย เป็นผู้รับช่วงบริหารงานต่อจาก คุณพ่อแล้ว

เขายังมีนิตยสารรถยนต์ Evo นิตยสารนาฬิกา QP สปา 1930 เจ้าของธุรกิจฟิล์มเคลือบสี รถยนต์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ รีสอร์ต ปั๊มน้ำมัน รวมถึงกิจการอสังหาริมทรัพย์ ล่าสุดเป็นธุรกิจ ศูนย์บริการดูแลรักษารถยนต์แบบวงครบวงจร PENTAGON เหล่านี้ล้วนเกิดจากสมองที่ไม่เคย หยุดนิ่งในเรื่องการทำงานของเขาทั้งสิ้น“ธุรกิจเป็นความสนุก เป็นความท้าทาย เหมือนกับเป็นของสะสมของเรา ทุกอย่างทำจากความชอบ เหนื่อยบ้าง แต่ไม่เคยท้อนะ ปัญหาทุกอย่างมีทางออกสามารถแก้ไขได้ ไม่เครียด เพราะงานอดิเรกไม่มีทางเครียดได้ มันเป็นความสนุกของตัวเราเอง ผมจะตั้งเป้าไว้ว่า ทุกธุรกิจจะต้องคืนทุนภายใน 1 ปีหรือ 2 ปี ถ้าเกินกว่านี้ผมไม่ทำ”


นอก จากเลือดของความเป็นนักธุรกิจจะสูบฉีดให้ ดร.เชษฐา ฉายแววและสนุกกับการคิด การลงมือสร้างงาน สร้างเงิน มาตั้งแต่เยาว์วัยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้หัวใจของผู้ชายคนนี้พองโต ก็คือ รถยนต์ โดยเฉพาะ รถซูเปอร์คาร์

ในวงการนักเลงรถหรูประเภทนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักชื่อของผู้ชายคน นี้ เพราะรถ ซูเปอร์คาร์กว่า 10 คันที่ดอกเตอร์บอยเป็นเจ้าของอยู่นั้น ไม่ว่าจะขับเคลื่อนไปทิศทางไหน สายตาทุกคู่คงไม่อาจหยุดจับจ้องมองตามได้ดอกเตอร์นักธุรกิจเล่าถึงความชอบชิ้นโตนี้ด้วยแววตาที่มีความสุขว่า

“ชอบ รถมาตั้งแต่จำความได้ เพราะที่บ้านมีรถเยอะมาก แต่จะเป็นรถใช้งานทั่วไป ชอบซูเปอร์คาร์ เพราะ ได้ทั้งความเร็ว ความแรง ดีไซน์สวยงาม แล้วก็ความปลอดภัยรวมอยู่ในคันเดียวกัน ทุกวันนี้ ใช้ซูเปอร์คาร์ในชีวิตประจำวัน


“รถสิบกว่าคันทุกคนในครอบครัวสามารถใช้ได้หมด แต่เขาจะรู้กันเองว่าคันไหนควรใช้ไม่ ควรใช้ เพราะส่วนใหญ่รถที่ผมซื้อจะเป็นรุ่นลิมิเต็ด อิดิชัน เกือบหมด ซึ่งคันที่แพงที่สุดแล้ว รู้สึกว่าเจ๋งที่สุด คงจะเป็น ลัมบอร์กินี แอลพี 640 เวอร์ซาเช อิดิชัน ราคา 38 ล้านบาท มีทั้งหมด 20 คันทั่วโลก แล้วก็มีแค่ 2 คันในโลกที่มีพวงมาลัยขวา และมันก็มาอยู่ในมือเรา 1 คัน (ยิ้ม)”ถึงจะรักจะชอบ มากขนาดไหน แต่ ดร.เชษฐาบอกเลยว่า ในเมื่อมันเป็นของขวัญที่เจ้าตัว ซื้อให้เป็นรางวัลกับชีวิตตัวเอง แต่ถ้าใครสนใจสามารถขอซื้อต่อได้ทุกคัน


“มันเป็นอะไรที่ไม่ได้อยู่ติดตัวเราไปจนวันตาย รถที่ผมใช้ก็ไม่ได้ใช้คันเดิมตลอด ล่าสุดซื้อ ปอร์เชมา พี่ชายมาเห็นก็บอกว่าอยากได้คันนี้ขอซื้อต่อได้มั้ย มันไม่มีอะไรที่อยู่กับผมยั่งยืน เป็นอะไรที่ได้มาแล้วก็เปลี่ยนไป”


ของสะสมนี้สะท้อนแนวทางของคนที่เคลื่อนไหวในแวดวงธุรกิจอย่างเจนจัด ช่ำชองและมีรูปแบบของตนเอง


“ธุรกิจทุกอย่างคือตัวเรา คือทุกสิ่งที่ชอบและได้สัมผัสมา มีทั้งถูกใจและไม่ถูกใจ สุดท้ายก็เอามารวมกันแล้วทำเป็นของตัวเอง”

...เป็นตัวเองและเริ่มต้นทำสิ่งใดๆ ด้วยความสนุกและชอบ รับรองรุ่ง !