ขอต้อนรับสู่ Tonymonchai.com เว็ปไซท์ส่วนตัวของผมที่รวบรวมผลงาน ทั้งงานวิจัย งานสื่อต่างๆ เช่นผลงานหนังสือและบทความที่เขียนลงในนิตยสารทางการออกแบบ รวมถึง Elearning ในรายวิชาต่างๆ ที่สอนอยู่ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นอกจากนั้นยังรวบรวมกิจกรรมอื่นๆ และทริปเดินทางไปที่ต่างๆ ของผมเองครับ (กำลังรวบรวมครับ)

หลายท่านคงรู้จัก Communication Art กันครับ นั่นคือ นิเทศศาสตร์นั่นเอง มานั่งทบทวนเกี่ยวกับการทำงานของตัวเอง เลยนิยามศัพท์ใหม่ขึ้นมาเองบ้าง ว่าเราเป็นพวก Communication Arch  ซึ่ง Arch ในที่นี้ย่อมาจาก  Architecture สรุปก็คือทำงานในการสื่อสาร "ศาสตร์ทางด้านสถาปัตยกรรม" ไปสู่กลุ่มบุคคลคนต่าง ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษา ลูกค้า เจ้าของโครงการต่างๆ ประชาชนทั่วไป ให้เข้าใจเกี่ยวกับงานทางด้านสถาปัตยกรรมในแง่มุมต่างๆ ให้เข้าใจง่าย โดยใช้ Media เข้ามาช่วยให้เกินประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งบุคคลแต่ละบุคคลที่เราต้องการนำเสนองานของเราออกไปก็จะมีวิธีการต่างกันครับ เอาไว้วันหลังจะมาเล่าเพิ่มเติมให้ฟังกันอี


หนังสือ MAKE A DIFFERENCE หนังสือรวบรวมผลงานของ อาจารย์ ศิทย์เก่า และ ศิทย์ปัจจุบัน ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นหนังสือที่เป็นฉบับภาษาอังกฤษหมดทั้งเล่มครับ มีคำนิยมโดย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต หนังสือเล่มนี้ผมรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการ (จริงๆ แล้วก็ทำเกือบทุกอย่าง 555)  มีทั้งเวอร์ชั่นที่เป็นหนังสือ (กำลังตีพิมพ์ครับ คาดว่าจะออกจำหน่ายในเร็ววันนี้) และเวอร์ชั่นที่เป็น E-book เป็นแผ่น DVD (สำหรับ E-book โทรไปขอที่คณะฯ ได้ครับ) อาจารย์มนต์ชัย บุญยะวิภากุล หัวหน้าหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต


ช่่อง VDO ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต


แนวคิดและข้อเขียน

 • โจทย์ของงาน โจทย์ของงานเปลี่ยนตลอดเวลา งานบางอย่างคิดมากทำน้อยก็สำเร็​จ งานบางอย่างไม่ต้องคิดทำๆไปเดี๋​ยวก็เสร็จ งานบางอย่างก็ต้องคิดเยอะและทำเ​ยอะจึงจะสำเร็จ
  ส่ง 8 ส.ค. 2554 01:15 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • ข้อคิดจากท่าน “ว.วชิรเมธี” กับการเรียนสถาปัตย์ ท่าน ว.วชิรเมธี ท่านเคยกล่าวไว้ว่า คนจะเป็นนักเขียนที่ดีได้ต้องมีบรรณาธิการที่เข้มข้น คอยคัดเลือกผลงานฉันใด คนเราจะเป็นมนุษย ...
  ส่ง 25 ก.ค. 2554 02:44 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • "สนามเต็กเล่น" สนามเด็กเล่น บทความตีพิมพ์ลงหนังสือ Play Ground วิทยานิพนธ์รุ่นที่19 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยรังสิตตื้ดตื้ด…ตื้ดตื้ด ...
  ส่ง 6 ส.ค. 2554 08:51 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • "ทฤษฎีกระจกหน้าต่างแตก" วันนี้ได้อ่านหนังสือมติชนรายสัปดาห์  ในคอลัมน์ของคุณ"นิ้วกลม" ในหัวเรื่องว่า "มีหนึ่งจึงมีต่อ" ในข้อเขียนนี้ได้ม ...
  ส่ง 22 ก.ค. 2554 00:44 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • สมอง สมองไม่ได้แบ่งแค่ซีกซ้ายซีกขวา​ แต่ละข้างยังต้องแบ่งไว้คิดเรื่​องปัจจุบัน แผนระยะกลาง และแผนระยะยาว
  ส่ง 21 ก.ค. 2554 19:00 โดย Tonymonchai bunyavipakul
แสดงบทความ 1 - 5 จาก 5 รายการ ดูเพิ่มเติม »

บทความด้านการออกแบบ และ CAAD

 • ข้อมูลท่าเรือท่องเที่ยวและมารีน่า บทความจาก ข้อมูลด้านการลงทุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tourisminvest.tat.or.thน่าจะเป็นเประโยชน์ต่อการจัดทำโครงการของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เลยขออนุญาตินำมาเผยแพร่ต่อครับ ...
  ส่ง 26 ก.ค. 2554 00:19 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • Beijing's new International Airport : Gateway to the Olympics หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่ท้าทายต่อขีดจำกัดของเหล่า สถาปนิก วิศวกร และ บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง นั่นคือ Beijing's new International ...
  ส่ง 24 พ.ค. 2554 00:46 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • WOrld Expo คืออะไร? WOrld Expo คืออะไร? The World Exposition หรือเรียกสั้นๆว่า World Expo เป็นงานมหกรรมโลก ซึ่งจัดต่อเนื่องและหมุนเวียนประเทศเจ้าภาพที่เป็นภาคีสมาชิก ภายใต้ล ...
  ส่ง 4 มิ.ย. 2553 10:09 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • Paul Andreu : New Opera House in Beijing เรื่อง: มนต์ชัย บุญยะวิภากุล (บทความที่เขียนในนิตยสาร BPB เรือนตะวัน คอลัมน์ Sun Beam) ภาพประกอบจาก : http://www.palu-andreu.comhttp://www.paul ...
  ส่ง 4 มิ.ย. 2553 10:06 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • Daniel Libeskind : The Jewish Museum Berlin เรื่อง: มนต์ชัย บุญยะวิภากุล http://sites.google.com/site/tonycaad/ ภาพประกอบจาก http://www.daniel-libeskind.com/ “Architecture is a Language” สถาปัตยกรรมเป็นภาษาหนึ่งที่ใช ...
  ส่ง 4 มิ.ย. 2553 10:03 โดย Tonymonchai bunyavipakul
แสดงบทความ 1 - 5 จาก 6 รายการ ดูเพิ่มเติม »

                                                               

ท่อง เที่ยวไปในโลกของ สถาปัตยกรรม

 • "ฮ่องกง มาเก๊า"
  ส่ง 21 ก.ค. 2554 23:04 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • VDO ทริปตะลุย เกียวโต-โอซาก้า
  ส่ง 21 ก.ค. 2554 23:07 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • พิพิธภัณฑ์ Suntory หนึ่งในผลงานของ Ando Tadao ในที่สุดก็ได้มีโอกาศมาเยี่มชมงานของ Ando Tadao หนึ่งในสถาปนิกชื่อดังที่เป็นหนึ่งใน Idol ของผมตอนเริ่มเรียนสถาปัตยกรรม นับว่าเป็นสถาปนิกชื่อดังระดับโลกท ...
  ส่ง 4 มิ.ย. 2553 11:10 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • เตรีมตัวตะลุย ทริปดูงาน World Expo 2010 World Expo 2010  เตรีมตัวตะลุย ทริปดูงาน World Expo 2010 ที่ Shanghai กับอาจารย์ Tony เร็วๆนี้ งานนี้ไปในแบบไม่เหมือนใคร เน้นความรู้ทางด้านการออกแบบและนวตกรรมโดยเฉพาะ มีการจ ...
  ส่ง 4 มิ.ย. 2553 09:09 โดย Tonymonchai bunyavipakul
 • ทัศนศึกษาสุดหรรษา OSAKA-KYOTO โครงการทัศนศึกษา กรณีศึกษา OSAKA-KYOTO จัดขึ้นโดยวิชา มรดกทางสถาปัตยกรรมกับการท่องเที่ยว โดย อ.มนต์ชัย บุญยะวิภากุล โดยมี อ.ปาริษา ...
  ส่ง 4 มิ.ย. 2553 08:47 โดย Tonymonchai bunyavipakul
แสดงบทความ 1 - 5 จาก 5 รายการ ดูเพิ่มเติม »