ต้นเข็มแดง

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rauwolfia, Rauvalfia serpentina (Linn.) Benth. ex Kurz.
ชื่อวงศ์ : APOCYNACEAE
ชื่ออื่น : กะย่อม, ระย่อมน้อย
รูปลักษณะ : เข็มแดง เป็นไม้พุ่ม สูง 30-70 ซม. มียางขาว ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม หรือรอบข้อๆ ละ 3 ใบ รูปวงรีหรือรูปใบหอก กว้าง 4-8 ซม. ยาว 7-20 ซม. ดอกช่อ ออกที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงสีขาวแกมเขียว เมื่อกลีบดอกโรยจะเปลี่ยนเป็นสีแดง กลีบดอกสีขาว โคนกลีบเป็นหลอดสีแดง ผลเป็นผลสด รูปวงรี
สรรพคุณของ เข็มแดง : ราก ตำรายาไทยใช้แก้ไข้ เจริญอาหาร ลดความดันโลหิต แก้บ้าคลั่ง ทำให้นอนหลับ ขับพยาธิ พบว่ารากมีแอลคาลอยด์ Reserpine ซึ่งมีฤทธิ์ลดความดันโลหิต และกล่อมประสาท อาการข้างเคียงของการใช้ยานี้คือ ทำให้ฝันร้าย ซึมเศร้า คัดจมูก
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์: มีทั้งการเพาะเมล็ด และการทาบกิ่ง  ในการปลูกต้นดอกเข็ม ไม่ยุ่งยาก เพราะดอกเข็มทนทานต่ออากาศ    แล้งได้ดีชอบแสงแดด จึงควรปลูกที่กลางแจ้ง
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม: ต้นเข็ม เป็นพรรณไม้ยืนต้นมีพุ่มขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางขนาดลำต้นมีความสูงประมาณ 3-5 เมตรลำต้นเป็นต้นเดี่ยวหรือแตกกอแผ่สาขาออกไปเป็นต้นต้นเล็กกลมขนาดเส้นรอบวงประมาณ 4-10 เซนติเมตรลำต้นเรียบสีน้ำตาลกิ่งยอดมีสีเขียวแตกกิ่งตรงขึ้นด้านบน ใบเป็นใบเดี่ยวออกเป็นคู่สลับกันรอบต้นและกิ่ง ใบแข็งเปราะมีสีเขียวสด โคนใบมนปลายใบแหลม ลักษณะใบมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ออกดอกเป็นช่อออกตรงส่วนยอดซึ่งมีก้านดอกชูไว้ภายในช่อประกอบด้วยดอกเล็กๆลักษณะเป็นหลอดเล็ก ๆ ซึ่งมีกลีบอยู่ส่วนบน ประมาณ 4-5 กลีบ กลีบเล็กแหลม ลักษณะดอกและสีสรรแตกต่างกันไป 
ดอก
ใบ
ลำต้น

Comments