Kính Tiễn Thầy Nguyễn Đức Quảng

1thay Quang

25/05/1941 - 29/8/2015

 photo Phan UuThay Quang_zps8tnv9kdt.jpg

Posted on Tháng Tám 29, 2015 by VTMP

Tin Thầy đi sét đánh ngang tai
trong nhớ thuơng rơi lệ ngắn dài
cả đám học trò ngơ ngác tiếc
Thầy quan tâm, dắt dẫn, sát vai…

Con nhớ bao năm thầy dặn dò
gửi tình thuơng mến với âu lo
nay thầy không phải suy tư nữa
rũ sạch nợ trần không đắn đo…

Tụng một hồi kinh kính tiễn thầy
ơn thầy xin tạc dạ không thay
thầy đi thanh thản đừng vương vấn
Con chúc thầy vui bước Phương Tây

Minh Phượng

Thầy Nguyễn Đức Quảng là thầy hiệu đoàn trưởng cuả trường Tổng Hợp QGNT và bao năm nay luôn gắn bó với tất cả học sinh, trong cũng như ngoài nước. Thầy vưà về lại Pháp sau ĐH 2015.  Thầy đã ra đi vào ngày 29/8/2015 tại Pháp thật nhanh chóng. Đây là nỗi mất mát vô cùng to lớn cho những người học sinh QGNT luôn kính yêu, quý mến thầy vì tấm lòng bao la, quảng đại cuả Thầy, từ bao năm nay đã sát cánh hướng dẫn trong tình thương mến, chở che trên mọi sinh hoạt, như những năm thầy còn dìu dắt đám trẻ mồ côi cha .

Xin thành kính chia buồn cùng Cô, và toàn tang quyến .

Xin nguyện cầu chư Phật mười Phương tiếp dẫn hương linh Thầy chóng về miền an lạc .

Vô cùng thương tiếc,

Minh Phượng.

-------------------------------

Đây là hình ảnh mới nhất về thầy cách đây 2 tuần : Thầy là Thầy , người cha , người anh thầy rất đáng kính yêu rất thương mến học trò , không có kì đại hội nào thầy không tham gia : tại Mỹ cũng như ngày tri ân thầy cô tại Việt Nam nhất là với Tổng hợp những học sinh nào khó khăn thầy đều giúp đở . Thầy mất đi là sự mất mát to lớn đối với tấm lòng bao la của thầy với GĐ QGNT chúng ta ,Thanh sai gon lúc ở Mỹ đả cùng ở chung phòng , cùng ngủ chung 1 giường , thầy lo lắng từ miếng ăn giấc ngủ , thật bàng hoàng, không tin vào thầy đả mất , thật là xót xa ...

Người hiền hoà ,đức độ , như một người cha , người anh , thân thuộc như một nhà , tôi không thể nào tin được thầy có thể ra đi như thế , bàng hoàng , tâm trạng đau xót , thương mến thầy , mấy hôm nay lúc nào tôi thơ thẩn mất hồn , tiếc thương cho người thầy mà tôi kính trọng yêu thương sẻ được mau sớm về cỏi thiên đàng vĩnh hằng

Thanh Sai gon

-----------------------------------------------------
Đúng như Thanh nói, thầy Quảng đã bao năm nay gắn bó với ACE QGNT, nhất là cać học sinh TH mà thầy đã từng thương mến, dìu dắt, không quản ngại công sức, với tình thương học trò như một người cha quảng đại, bao la,...Thầy ra đi để lại cho chúng ta bao kỷ niệm hiếm hoi, sâu sắc ...

Thầy sẽ sống mãi trong lòng chúng ta vì những gì thầy đã rộng lòng san sẻ ...
Dưới đây là youtube có những hình ảnh cuả Thầy trong bao lần họp mặt với quý thầy Cô và ACE QGNT ...
MP

YouTube Video


Phượng, Thanh, các bạn ơi,
Nghe Thanh báo hung tin Thầy Quảng của chúng ta vừa đột ngột vĩnh viễn ra đi, Hiền không thể nào tin nổi. Chao ôi! Mới đây thấy hình Thầy rất vui vẻ trong Đại hội, mới đây Thầy về Việt Nam họp mặt với các học trò QTH, mới đây Thầy còn uống cà phê tại quán Trung Nguyên với tụi mình , có cả Bích Liên,,, Thật sự bàng hoàng! Lễ Tri ân Thầy Cô năm nay đã thiếu vắng một người Thầy đáng kính, hết mực quan tâm học trò.
Thầy ơi! QTH chúng con đã mất thêm một người cha, chúng con đau lòng lắm!
Các bạn ơi, chúng ta hãy cầu nguyện cho hương linh Thầy Quảng được siêu sinh tịnh độ và vè miền cực lạc.
Cuộc đời quả là vô thường, hơp đó rồi lại tan!

Dịu Hiền
------------------
Con xin dâng một nén hương kính tiễn Thầy ra đi. Cầu chúc hương hồn Thầy an nhàn đến miền vĩnh cửu.
Cựu học sinh QGNT Huỳnh minh Chánh.
--------------

Thật là tin sét đánh ngang tai! Con kính dâng Thầy một nén hương lòng. Cầu mong hương hồn Thầy thanh thản về cõi vĩnh hằng
Trần Đình Diên
---------------

Sáng này thức giấc lúc 4 giờ hôm nay và nhận được tin Thầy, tôi bàng hoàng, ngủ lại không được. Ngày DH2013 tôi nói chuyện rất nhiều với Thấy ở lake Tahoe và tôi mới biết được ngoài Thầy là Thầy của tôi mà Thấy cũng là đàn anh của tôi tại Đaị Học Luật Khoa Sàigòn. Rồi DH2015 đến, tôi gặp Thầy ngày Thứ Sáu 7-24-2015. Tôi không nhìn thấy Thầy, nhưng nghe tiếng Thầy gọi "Đạt:". Tôi nhìn lại thấy Thầy. Còn gì sung sướng khi Thầy còn nhớ tên mình. Rồi tôi tiếp tục gặp Thầy ngày Thứ Bảy 7-25. Có một điều đặc biệt tôi nhận xét là cả 2 ngày tôi gặp Thầy : mắt Thầy rất buồn. Tôi thắc mắc không biết tại sao... và tôi thắc mắc đến bây giờ, để rồi hôm nay nghe tin Thầy mất.Nhờ Hoa nếu có đến viếng Thầy, lạy dùm anh một lạy để vĩnh biệt Thầy.

Nguyễn bá Đạt

Xin nguyện cầu cho hương linh Thầy được về chốn bình an
Đinh thị Mỹ Hạnh
------------------------
Thành kính mong Thầy vãng sanh cực lạc.
Phước Huỳnh
--------------------------

Bàng hoàng , xúc động khi đọc tin buồn Thầy Quảng ra đi nhanh quá !! Do bị tai biến nên ngã tại phòng bếp ở nhà tối thứ sáu 28/08/15 . Chuyển 2 nhà thương nhưng không cứu được , Thầy đã từ giã người thân , gia đình và chúng ta ra đi lúc 12h 30' trưa thứ bãy 29/08 . Minh Dung Q73 đang liên hệ với bạn thân cũa Thầy để biết chương trình tang lễ ( còn chờ con trai Thầy ở VN và Mã Lai về) .Thầy đi ĐH 2015 mới về được 2 tuần . Mình có nhờ Thầy đem giúp về dùm 1 quyển để kính tặng Cô Thục , chưa kịp liên hệ thì Thầy đã đi xa ....Nhóm Q73 ( M Dung, Thanh Vũ, Tô Tuyết ,Đỗ Hoa)


--------------------
Bàng hoàng ....
Cám ơn ĐNA đưa tin 
Nguyện cầu hương linh Thầy về cõi bình an .
kimthanh
--------------------------
ACE 2015 QGNT Cruise

Trong chuyện Cruise kỹ rồi, chúng ta có Thầy Nguyễn Đức Quảng đi cùng Group QGNT chúng ta, thay là thầy hiệu đoàn trưởng cuả trường Tổng Hợp QGNT và bao năm nầy luôn gắn bó với tất cả học sinh QGNT. Thầy đột ngột qua đời vào ngày 29/8/2015 tại Pháp thật nhanh chóng.

Như trong email của Võ Phượng, tin Thầy đi sét đánh ngang tại vì chúng ta mới đi chơi Cruise với thầy, những buổi tối diner, chúng ta gặp thầy ngồi bàn với chị Trang, tôi không hoc tổng hợp nhưng trong chuyến Cruise đã có dịp nói chuyện với thầy, thầy rất nhẹ nhàng và vui cũng ACE QGNT chúng ta. 

Xin nguyện cầu chư Phật cho hương linh Thầy chóng về miền an lạc

ACE 2015 QGNT Cruise thánh kính phân ưu cùng tang quyến của thầy

Trinh Ngoc Can
QGNT70

-------------------------------
Chúng tôi rất xúc động được tin Thầy Nguyễn Đức Quảng đã vĩnh viễn ra đi.Tuy không học Thầy nhưng chúng tôi có cơ duyên được đi cruise với Thầy cách đây một tháng. Thầy rất hiền hòa và hòa đồng với các học trò.
 
Xin nguyện cầu hương linh thầy sớm vãng sanh nơi miền Cực Lạc.

Trần Giai Thoại/Q65
---------------------------
Vô cùng thương tiếc Thầy Nguyễn Đức Quảng đã dành hết tình thương cho tất cả học trò .
Kính thắp nén hương tưởng niệm đến Thầy
Buổi sáng trên Tàu ( Cruise 2015) ACE ngồi ăn sáng cùng Thầy sau đó Thầy hỏi thăm KL định cư ở Mỹ . Thầy nói chụp chung với Thầy tấm hình . Thầy còn nói bao giờ về Việt Nam! Làm món tiết canh vịt đây ,
Vậy mà bây giờ Thầy đã đi xa rồi ... Nơi vĩnh hằng Thầy đã thanh thản ra đi
Loan Lê


Vô cùng thương tiếc và bất ngờ khi nghe tin Thầy đột ngột qua đời. Năm nào cũng có dịp gặp Thầy trong dịp tổ chức Lễ TÂTC.
Xin cúi đầu tiễn biệt,cầu chúc Hương linh Thầy ra đi thanh thản.
NTP
--------------------
THẦY ƠI !!!

HOÀNG PHÁT

-------------------
Xin được gởi lời Thành Kính Phân Ưu đến hai gia đình Thầy Nguyễn Văn Xiêm và Thầy Nguyễn Đức Quảng.
Cầu nguyện hương linh hai Thầy được về chốn an lành.

Thanh Nguyễn
-----------------------------
Thành Kính phân ưu đến gia đình Thầy Nguyễn Đức Quảng.
Xin Cầu nguyện cho Hương Linh Thầy sớm siêu thoát .

NamThanh
---------------------
Nhận hung tin từ Thanh Saigon trong nỗi bàng hoàng đau đớn Tuấn cảm nhận chúng ta vừa mất đi một người cha tinh thần luôn quan tâm đến các sinh hoạt của THQ và gd QGNT. Vừa qua Tuấn được vinh hạnh tiễn chân thày về Pháp với câu hỏi thày có thấy mệt mỏi cho các chuyến đi ?thày đã nói lên tấm lòng của thày đối với chúng ta, được nhìn thấy các em xum họp thày cảm thấy vui và quên đi những mệt nhọc.

Thày Quảng dã đang và sẽ là mãi mãi là ngọn đuốc là mối dây liên lạc và biểu tượng cho sự đoàn kết trong tinh thần QGNT bất diệt.

Thành kính phân ưu đến cô và toàn thể gia quyến
Cầu xin hương hồn thày sớm tiêu diêu miền cực lạc.

PMT
--------------
Em Phượng,
Hôm qua nhận được hung tin em báo Cô thật bàng hoàng, tin như sét đánh bên tai. Mới tháng rồi trong kỳ Đaị Hôị Cô đã cùng thầy Quảng hàn huyên tâm sự, có hỏi thăm về thầy Hồ, các Thầy Cô ở quê nhà mà nay thì Thầy không còn nữa.

Anh Quảng,
 
Anh ra đi để lại vô vàn thương tiếc, kỷ niệm cho các bạn đồng nghiệp, bao nhung nhớ cho các em học sinh. Cùng giảng dạy với anh dưới mái trường QGNT Tổng Hợp thân yêu, qua đây tôi rất vui mừng được gặp lại anh.
 
Nhớ tháng rồi trong kỳ Đại Hội, khi tiệc đã tàn anh hỏi tôi có thể cho ANH về nhà không vì nếu đợi các em học sinh thì anh nói chắc phải dến nửa đêm. Vợ Chồng tôi đưa anh về, trên đường lại có thêm thời gian trò chuyện cùng anh. Thật có ngờ đâu đây là lần gặp anh lần cuối cùng. Anh đã thật sự ra đi.....
Ở nơi xa xôi tôi xin thắp nén Hương lòng để đưa tiễn Anh.  Anh đã vĩnh viễn ra đi truóc bao thương nhớ, quý mến của các bạn đồng nghiệp và các em học sinh vẫn luôn kính yêu Anh.
Kính xin chia buồn Cùng chị Quảng và Gia đình, Nguyện cầu Hương linh Anh sớm tiêu diêu Nơi miền cực lạc.

Vĩnh biệt Anh.
(Hình cuả thầy Quảng gửi cho Cô Dung )
 ------------------

Tôi đã nghe nói và thấy hình ảnh Thầy từ những năm trước nhưng cho tới DH2013 mới có dịp nói chuyện với Thầy nhiều.
Sau DH, tôi có dịp lái xe đưa Thầy từ Lake Tahoe về San Jose. Trong thời gian hơn bốn giờ trên xe, Thầy trò có dịp hàn huyên nhiều về QGNT . Với giọng nói luôn hiền hoà và thuyết phục, thầy kể tôi nghe nhiều về những kinh nghiệm, những vui buồn Thầy đã trải qua trong cuộc đời, nhất là giai đoạn sau 1975.
Tin Thầy ra đi đột ngột làm tôi bàng hoàng như vừa mất đi một người thân trong gia đình.
Thành tâm cầu chúc Thầy về nơi viên mãn.
Mai Đức Phú
--------------------------

Dòng chữ của Anh Đạt và tấm hình minh họa ... đã làm Em bật khóc..hối tiếc không còn cơ hội gặp lại Thầy Thân-Quý của Chúng em

BÍCH-LIÊN (QTH)

_______________

Như tiếng sét trên bầu trời buổi sớm
Như cơn giông bất chợt cuốn qua lòng
Tin thầy mất, sao ngỡ ngàng đau đớn
Tim côi con nghẹn thắt não nùng

Dù đã biết cõi nhân sinh tạm bợ
Tin thầy đi sao vẫn ngẩn ngơ
Vẫn gần quá, nụ cười, giọng nói
Vẫn yêu thương không kể bến bờ


Như người cha hiền hòa bên trẻ nhỏ
Thầy độc hành dong ruổi viếng thăm
Luôn nhỏ nhẹ ân cần nhắc nhở
Sống lạc quan dẫu có thăng trầm

Con khóc thầy, khóc người cha đáng kính
Khóc yêu thương nay lại mất trong đời
Con khóc thầy, dù tin nay cõi vĩnh
Vẫn tình yêu gởi lại chốn đầy vơi…

(8/29 – khóc thầy Quảng kính yêu.)

Đau đớn biết bao khi phải nói lời vĩnh biệt, dù vẫn còn đây những hò hẹn hội ngộ thầy trò...
Một lần nữa, thầy lại dạy chúng con cuộc sống vô thường biết nhường nào, đừng để phí thời gian cho những ganh đua, ghen hờn mệt mỏi...
Thôi thì thầy ơi, xin hãy bình an nghỉ ngơi trong tình yêu thương của biết  bao trái tim đang nhỏ lệ khóc thầy...

Học sinh của Thầy
Nguyễn thị Ánh Nguyệt - Tổng Hợp Quốc Gia Nghĩa Tử


Lời cuối kính dâng Thầy Nguyễn Đức Quảng

Posted on Tháng Tám 30, 2015 by VTMP

1thay Quang

Thầy ơi,

Thầy là người thầy con đã “mắc nợ” bao năm nay vì thầy đã ban cho con thật nhiều kinh nghiệm, những lời khuyên bảo ân cần, với sự quan tâm và tình thương mến thật bao la rộng rãi như một người cha ruột dù thầy không nói nhiều. Thật không đủ lời, đủ chữ để tả cho hết những kỷ niệm sâu sắc con có được với thầy, trước 1975, và sau này, từ khi gặp lại thầy trong nỗi vui mừng khôn xiết năm 2011.

Nhớ đến thầy, là nhớ đến những sinh hoạt học đường vui nhộn, thăng hoa nhất của đời học sinh trong mái trường QGNT thân yêu : những buổi du ngoạn ở Vũng Tàu, đi picnic, đi bán báo Xuân, đi họp với BDD để bàn tính chương trình văn nghệ cho Tết, v.v…Con nhớ những lần đi bán báo, tròi nắng hừng hực, thầy hay mua nước cho chúng con uống, đứa nào cũng thích…Thầy luôn chăm sóc cho chúng con như một người cha, dù lúc ấy thầy cũng chỉ ngoài 30. Hè 1973, thầy đến tận nhà trao cho con lá thư mời dự tiệc trưa của phủ Tổng Thống. Hôm đó, con thật ngạc nhiên, cảm động vì được có thầy đến tận nhà, điều chưa bao giờ xảy ra trước đó. Con rót trà mời Thầy nhưng thầy không uống, chỉ nói là thầy phải về liền, nhưng vẫn không quên dặn con nhiều lần là khi vào Dinh Độc Lập, nhớ mặc đồng phục tề chỉnh, và phải làm sao cho mọi người quý mến… Tuy ở bên Pháp, nhưng Thầy thuờng xuyên gọi đt cho con (điều mà đáng lý ra con phải làm, nhưng thầy bảo để thầy gọi vì thầy không phải trả tiền nếu gọi qua Mỹ), để khuyến khích hay khuyên nhủ, dặn dò tỉ mỉ trong những công việc liên quan đến gđQGNT, như ngày nào thầy luôn sát cánh với ACE BDD chúng con trong những sinh hoạt hiệu đoàn của trường TH.


Thầy Hồ, đeo kính râm,  và Thầy Quảng, tie đỏ , hướng dẫn các HS QGNT đi thăm Trường Trung học Sương Nguyệt Ánh và Trường Nguyễn An Ninh

Năm 2011, trước ĐH, con mừng ơi là mừng vì đã hơn 36 năm rồi mới được gặp lại thầy. Con đã cảm nhận ngay được sự mến thuơng học trò, cùng những trăn trở ưu tư của thầy khi thầy xem những bài con viết. Điều đầu tiên thầy dặn đi dặn lại là con phải cẩn thận, để không ACE nào bên VN có thể ái ngại, e dè vì những bài viết có thể bị xem là “phản động” bởi CSVN. Năm đó, sau ĐH 2011, con được làm tài xế chở Thầy, Thầy Do và phu nhân, chị Khánh Hòa, chị Nam và vợ chồng Thanh đi Balboa Parks ở San Diego. Thầy đi chỗ nào cũng có vẻ thích thú, và nói bên Tây có bảo tàng viện đẹp hơn nữa kia, nhưng khí hậu thì thua xa CA…


Năm 2013, thì kỷ niệm thuơng mến nhất với thầy phải kể là trưa thứ bảy, khi tập dợt bài “Đêm Chôn Dầu Vượt Biển” với các bạn lớp 9, thầy đã cho chúng con đến nhà người thân của thầy trên San Jose để ăn trưa và tập dợt cho thoải mái hơn. Sau khi chúng con trình diễn, thầy đến tận bục và khen màn trình diễn đó rất hay, làm thầy chảy nước mắt vì nhớ lại lúc vượt biên của chính thầy. Thầy còn nói, “cái này thầy rành hơn ai hết, em có vượt biên bao giờ đâu làm sao biết đuọc cái khổ của mấy người phải lén lút, chôn dầu!” Sau ĐH, con cũng được gặp gỡ và nói chuyện với thầy, tuy không nhiều như lòng mong muốn,  trong buổi picnic ở San Francisco và khi lên Lake Tahoe. Thầy không ở Lake Tahoe được nhiều và khi chia tay với chúng con, thầy đã nghẹn ngào, chảy nước mắt, khiến con chùng lòng, nao nao trong dạ và càng thêm niềm kính mến thầy hơn.


Năm nay, vì lu bu với trăm việc lớn bé, con đã không có dịp chở thầy đi xa, hay hàn huyên tâm sự với thầy nhiều. Hai lần duy nhất con được nghe thầy chuyện trò vui vẻ dòn tan: 1/ là vào buổi ăn trưa ngày thứ bảy, vài giờ trứoc ĐH, tại nhà Thanh Hà, với các bạn TH, và 2/ khi thầy gọi con bảo chở thầy đi thăm thầy Lượng. Hôm đó có Trí trên Bắc Cali xuống và “đãi" cả nhà một chầu bò bảy món thật ngon. Tụi con được nghe thầy kể bao nhiêu chuyện từ lúc mới đi dạy, đến lúc mất nứơc, vượt biên , và cả những năm sống bên Pháp, thật vui vẻ, thân tình….


Trong một bài viết dở dang , con chưa gửi đi, con có nhắc đến việc thầy đã từng hứa sẽ “gà” cho con trong mùa hè, khi trường gửi con đi dự giải văn chương, năm 1976… nhưng điều đó không bao giờ xảy ra vì tháng tư 1975, mái trường QGNT thân yêu đã bị đóng cửa vĩnh viễn…Và bài viết đó, con đã định viết thành truyện ngắn, nhân dịp 30/4 năm nay, cũng đã không thành vì con lu bu với bao nhiêu việc trước và sau ĐH….Nghe tin thầy đi, con đã nghẹn ngào, nước mắt tràn mi, tiếc thuơng thầy, và tiếc nuối là mình chưa có dịp đáp đền công ơn và tình thuơng mến sắc sâu, rộng rãi của thầy trong hằng mấy chục năm qua…


Thầy qua đời chỉ vài tuần sau ĐH 2015, trong sự tiếc thương cuả tất cả học trò đã biết thầy và rất nhiều quý thầy cô -những người có lần tiếp xúc với thầy cũng đều công nhận thầy thật là hiền hòa, vui vẻ. Cô Mai Dung vừa nghe tin cũng đã gọi con và hai cô trò nói chuyện thật lâu với nhau về Thầy vì cô và phu quân của cô đều rất quý mến thầy. Cô nói từ giờ trở đi,cứ nghĩ đến lúc không còn gặp thầy trong các kỳ ĐH, cô thật buồn quá. Cô cũng dặn con phải cho cô đóng góp khi phân ưu hay phúng điêu đến gia đình thầy ….Thầy Ôn Tấn Lượng cũng gọi hỏi thêm tin tức và dặn tới dặn lui con phải cho Thầy Lượng biết ngay khi có Cáo Phó từ gia đình Thầy .  Ai cũng thương và tiếc thầy quá đi thôi thầy ơi . Cô Xuân Dung cũng email an ủi con khi nghe tin thầy mất và gửi lời chia buồn cùng gia đình thầy. Thầy Do cũng email và hỏi thăm về chi tiết lễ tang, phúng điếu và, như Cô Mai Dung, cũng căn dặn con phải cho thầy biết về nhũng phân ưu, phúng điếu vì thầy Do bảo người có lòng với học trò như Thầy Quảng thật là hiếm.

Thầy ơi,

Con xin cám ơn thầy đã thuơng mến, chở che, dạy dỗ chúng con từ những năm xưa, và nhất là những năm sau này, thầy luôn quan tâm, ân cần lo lắng cho chúng con. Cá nhân con đã thọ ơn thầy rất nhiều…Con chưa có cơ hội đáp trả được thì thầy đã ra đi…Giờ con chỉ còn biết nguyện cầu,  mong thầy ra đi thanh thản, nhẹ nhàng và tiếp tục chu du đến cõi an lành, thanh tịnh, trong ánh đạo từ bi, như lòng thầy đã rộng mở với mọi người trong suốt cuộc đời thầy…Con sẽ không bao giờ quên được những gì thầy đã ban bảo cho con.

Con xin nguyện cầu Tam Bảo, Chư Phật mười phương tiếp dẫn, độ trì cho hương linh Thầy chóng thảnh thơi về miền Cực Lạc.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật,

Học trò của Thầy

Võ thị Minh Phượng

___________


Rất buồn khi biết tin này. Thầy Quảng, là người thầy duy nhất Lễ được có tại cả 2 trường: TH-QGNT và Nguyen Thượng Hiền. Người thầy Lễ thân thích nhất... Vừa gặp lại thầy vài tuần trước sau hơn 38 năm, nay thầy đả đi mất. Đời người nhanh quá...
Đây là tấm hình cuối cùng Lễ có với thầy, chụp ngày CN 7/26/2015, lúc ăn sáng, uống cafe với các thầy và Thanh Saigon...

Lễ.

-------------------------------

Kính viếng hương linh Thầy Nguyễn Đức Quảng,
Thành Kính Phân Ưu cùng tang quyến của Thầy/

Than ôi!
Thế sự vô thường
Hữu hình hữu hoại
Đã trót vương mang phận làm người
Đành phải chịu tang thương biến cải.

Thế nhưng
Lúc niềm vui tương ngộ còn nghe phơi phới trong lòng
Được tin buồn vĩnh quyết chợt thấy bàng hoàng tê tái
Tuy rằng xưa không duyên may được học với thầy
Nhưng mà nay cũng có dịp đôi ba lần gặp đi gặp lại 
Tìm trong hồi ức, nào đâu thấy vết hành trang
Nhớ lại gần đây, mới hiểu "dùng thân để dạy" *
Chẳng quản xa xôi, ngàn dặm thênh thang một cõi đi về
Đâu ngại tuổi già, tất cả mến yêu một đời để lại
Chỉ bằng tấm lòng thương tưởng của học trò, đủ biết Thầy đã biết bao chăm chút ân cần
Cùng với hình ảnh lưu truyền trong kỷ niệm,  mới hay trò cũng vô cùng ngậm ngùi trông ngoái
Mùa Tri Ân sắp đến, còn ai nghe thấy được âm dung
Kỳ Đại Hội lần sau, mọi người tưởng nhớ hoài phong thái

Nên chi
Nỗi buồn kia xin nén giữ trong lòng
Tiếng than đó đành gởi vào khắc khoải
Tâm thành một niệm, nguyện cầu Thầy vĩnh lạc siêu thăng 
Ý  thiết cùng dâng, nguyện cầu Thầy vĩnh vô khiên quải
Xin trầm thơm xông khắp mười phương, 
Cùng quỳ dâng tạ từ bốn lạy 

phan nhật tân

----------------------------------------
Xin chia buon cung tang quyen, vo cung thuong tiec thay Quang.

Le van The
--------------------------------------------

Thành Kính Phân Ưu Cùng Bào Đệ Và Tang Quyến Thầy Nguyễn Đức Quảng. Nguyện Cầu Hương
Linh Thầy An Nghỉ Chốn Thanh Nhàn Vĩnh Cửu.

GĐPhạm Văn Oanh
----------------------------------------------

Hôm qua, gd QGNT Bắc CA tham dự picnic cùng những trường khác. Nhớ đến thầy Xiêm và thầy Quảng vừa quá vãng! Ace Q. đã nắm tay vòng tròn, cúi đầu, cùng cầu nguyện theo lời anh Mai Đức Phú, cho hai Thầy được siêu thoát!
Nhân đó,anh Phan Nhật Tân hỏi có kỷ niệm gì với thầy Quảng? Thú thật với anh không có nhiều, dù gặp Thầy 2 lần tham dự Đại Hội gd QGNT, làm tài xế cho Thầy vài đoạn đường ngắn, 1, 2 lần thưa chuyện qua phone và mấy ngày thầy trò trên biển bên nhau,.... Trong những dịp này, có hỏi Thầy về những sinh hoạt của trường Tổng Hợp những ngày đầu, về Thầy Hồ,... Và Thầy rất vui kể lại những chuyện này.
Nhớ hôm đi dạo phố bên xứ Mễ, Thầy không được vui lắm, vì cảnh trí đơn điệu, nghèo nàn! Lại nhớ hôm ông Khánh liên lạc với Thầy, hỏi địa chỉ nhà bạn hay bà con của Thầy để đón. Thầy trả lời cứ hỏi Đốc. Ông Khánh gọi hỏi, ngớ ra, chỉ nhớ mang máng khu đó, vì đã hai năm, chỉ ghé đó đón Thầy 1 lần!

Người "thân" với Thầy, quý mến và lo cho Thầy, có lẽ là Thanh Sàigòn. Khi thầy về VN, khi thầy qua Mỹ tham dự ĐH, hai thầy trò gần như gắn bó với nhau "trên từng cây số".
Nhớ những ngày thầy sắp qua, đích thân Thanh đã gọi phone từ VN qua nhờ sắp xếp đưa thầy từ Bắc CA xuống Nam CA.
Rồi những ngày trên biển, Thầy và Thanh ở cùng phòng. Thanh đã hết lòng lo lắng cho Thầy. Tôi 1 lần chứng kiến Thầy đã "la" Thanh trên xứ Mễ, như 1 người cha gắt với người con ruột, rất thân thuơng, tràn trề tình cảm.
Lại nhớ hôm chiều tối chủ nhật, đã 4 ngày trên biển, gặp Thanh, hỏi:
-Ông làm gì mà đi tới, đi lui hoài vậy?
-Em không kiếm được phòng mình!
-Uống bia, rượu đang vui, lại free, ông về phòng làm gì?
-Thầy ở phòng có 1 mình, em phải về xem Sư Phụ có cần gì không?
Trong cơn say, phòng không nhớ nổi, nhưng vẫn nhớ đến Thầy mình.
...
Vẫn biết "Sinh, Lão, Bệnh, Tử", nhưng tin Thầy mất, thật bất ngờ vì chỉ mới chia tay Thầy mấy tuần lễ và Thầy rất khỏe, không thể ngờ!
Cầu mong Thầy siêu thoát!
Học trò Đốc
____________________________________________________

Vâng Anh Đốc...QTH của chúng em vừa mất đi NGƯỜI CHA,THẦY TUYỆT VỜI..mấy ngày nay em nghĩ rằng tất cả QTH không ai mà không thẩn thờ,rướm lệ khi nghĩ, nhớ về những kỷ niệm khi ở cạnh Thầy...riêng em cứ mãi nhớ ôn kỷ niệm Đại-Hội QGNT năm 2013..tiết mục " chôn dầu vượt biển " của QTH...có em hoạt cảnh với Thanh Sài-Gòn..thầy xem diển tập..rồi cười đùa vui..Bích-Liên nó tròn ụ thế này mà đi chôn dầu vượt biển..CA mà phát hiện thì chắc là bị bắt mất thôi..chạy sao nổi..rồi khi nhóm QTH tụi em đi lạc đưởng.. Thầy cứ thấp thõm chờ ngóng.. như CHA ngóng mong đàn con...rồi ngày chia tay..Thầy cứ bịn rịn..và mắt Thầy ĐỎ HOE...thương Thầy quá đi thôi..hình ảnh này có lẻ sẽ không bao giờ phai nhoà trong chúng em.....
Thầy ơi..cứ tin nghĩ Thầy ví như ĐẠI THỤ vững trụ giữa trời đất ...sẽ có nhiều cuộc hội ngộ nữa...và con đã thất hứa với Thầy ...một lần vào dịp họp mặt Tân Niên 2015 của QTH ở VN và vừa rồi là Đại Hội QGNT 2015...nén hương lòng con xin vái tạ lỗi cùng Thầy..và nguyện cầu hương linh Thầy sớm được về cỏi vĩnh hằng.

BÍCH-LIỂN (QTH)
______________________________________________________________

Chị Quảng và các cháu thân mến,

Tôi là Chương đã dạy chung trường với cố Giáo sư Nguyễn Đức Quảng ở trường QGNT và sau năm 1975 ở trường NTH, nhưng Chúng Tôi ít có dịp gặp nhau.
Vào năm 1981, qua giáo sư Hoàng Thị Thi , Tôi được biết Anh Quảng có tàu riêng, Tôi liên lạc với Anh, và may mắn được vượt biên cùng với gia đình Anh. Tàu vượt biên rất may mắn không bị cướp biển , không thiếu lương thực, đi được ba đêm thì được tàu Pháp vướt, không ai bị đói hay bịnh.
Ở trên tàu Pháp vài ngày, Chúng Tôi được ở tạm tại Hồng Kông, chờ ngày đi định cư. Cám ơn Anh Quảng rất nhiều trong cuộc vượt biên thành công.
Chúng Tôi định cư tại Anh Quốc, còn gia đinh Anh Quảng tại Pháp. Trong những năm đầu ở Anh Quốc,  Tôi có qua thăm Anh Chị Quảng vài lần và được Anh Chị rất ân cần tiếp đón. Cám ơn Anh Chị rất nhiều .
Vào năm 2013, Tôi được Anh Quảng cho biết sẽ có ĐH QGNT, Tôi đã liên lạc được, có hân hạnh tham dự lể kỹ niệm 50 năm ngày thành lập  trường QGNT, Tôi được các cựu Giáo sư và các cựu HS thương mến.... Cám ơn Anh Quảng nhiều lắm.
Cách đây khoảng 4 tuần, trong ĐH QGNT 2015, tối thứ sáu 24 tháng bảy, Tôi và Ông chồng tôi cùng ngồi chung bàn với Anh Quảng và sáng thứ bảy lại gặp nhau tại  Đài Tưởng Niệm, Chúng Tôi thấy Anh rất vui khỏe......
Anh Quảng ơi, Anh ra đi rất đột ngột !!! chị Quảng, các con, các cháu, các bạn bè, cũng các cựu học sinh của Anh rất bàng hoàng, sửng sốt, và thương nhớ Anh, nhưng chắc là bên kia thế giới Anh rất thanh thản vì là những ngày cuối đời, Anh đã không làm phiền đến vợ, đến con phải săn sóc cho Anh lúc đau yếu, ngoài ra trong lúc sinh thời Anh cũng đã hảnh diện cho sự thành công của các con .
Ngoài ra có điểm đặc biệt là Anh thường hay đi du lịch  đó đây đễ thăm con, cháu, bạn hửu, hoặc các cựu học sinh, nhưng ngày cuối của Anh, ngày Anh vĩnh viển ra đi, là tại nhà của Anh nơi nước Pháp, nơi mà gia đình đã định cư từ năm1981, nay đã được 34 năm.

Hôm nay Tôi viết những  dòng nầy đễ cám ơn Anh Quảng :

1- Đã giúp gia đình Chúng Tôi vượt biên thành công năm 1981.
2- Đã giúp Tôi liên lạc được với trường QGNT.

Chúng Tôi thành thực chia buồn cùng Chị Quảng, và gia đình 6 người con của anh chị là :
- Gia đình cháu Tuấn,
- Gia đình cháu Huy,
- Gia đình cháu Phương,
- Gia đình cháu Ánh,
- Gia đình cháu Hạnh,
- Gia đình cháu Cường.

Ông Bà Sang & Chương ( England )

___________________________

Thành Kính Phân Ưu

Thành kính chia buồn đến gia đình thầy  Nguyễn Đức Quảng .
Nén hương lòng con thắp nguyện cầu hương linh thầy sớm được về cõi vĩnh hằng .

Đỗ T Mơ
___________________________

Thành Kính Phân Ưu

Xin Gởi Lời Thành Kính Chia Buồn tới Gia Đình Thầy Nguyễn Đức Quảng và Tang Quyến. Nguyện Cầu Hương Linh Thầy Sớm Được Về Cõi Vĩnh Hẳng.

minhnguyen

__________________________
Thưa quý vị cựu GS QGNT.
Và quý vị Q.thân mến,
 
Chúng tôi vắng nhà 2 tuần ,vừa về Aug 30. Tôi đọc Emails  của  GS  Lê Quốc Tấn và mấy em QGNT báo tin 2 cựu GS QGNT và phu nhân GS Lượng vừa tạ thế ! Chân thành cảm ơn anh Tấn và các em đã báo tin buồn.. Xin cầu nguyện hương linh quý vị vừa quá cố sóm về miền  Lạc Phúc và kính gửi lời phân ưu tới tang quyến .
 
Trân trọng,
Do Thi Linh
___________________________


Xin gửi lời chia buồn đến Chị Xiêm, Chị Quảng và Bạn Lượng cùng tang quyển. Cầu mong hương linh những người  vừa quá cố mau sớm siêu thoát về cõi Vĩnh Hằng

Lê Quốc Tấn
________________________________________
image1.jpeg

Từ thứ bảy đến giờ, đọc lại những text với thầy mà lòng vẫn rưng rưng...lời thầy căn dặn cho chuyến đi dự Đại Hội 2015, khi bàn tính chương trình đi chơi  mà thiếu tài xế thì thầy nói thầy lái không sao! Lúc đó thì cả lũ cười nói chọc thầy là "thầy lái thì tụi em đi bộ"...giờ nghĩ lại thấy thương thầy quá vì thầy đã không nghĩ đến tuổi tác, hết lòng lo cho lũ học trò có chuyến đi vui vẻ!
Nhớ lại mới đây có vài tuần còn đi chung xe với thầy, chặng đường San Jose, San Diego có dài nhưng rút ngắn lại bởi những câu chuyện vui và chọc phá thầy. Mỗi lần chọc thầy thì thầy lại nói "vớ vẩn" còn anh Thanh SG thì "tào lao" và mọi người lại bò ra cười! Thầy lúc nào cũng hiền hoà nhưng lại không thiếu những câu pha trò dí dỏm. Từ lúc con trở lại sinh hoạt với gđ Q thì hầu như sinh hoạt nào của QTH đều có sự hiện diện của thầy. Thầy luôn là người thầy cố vấn cho mọi sinh hoạt với tình thương tràn ấp của một người cha!
Thầy ơi, cuộc sống quá ngắn ngủi và mong manh, nhưng thầy đã sống hết mình vì mọi người. Thầy đã kéo chúng con lại gần với nhau trong sự yêu thương trìu mến. Làm sao chúng  con quên được những lần cùng đi với thầy chuyến thăm Kiều Xuân ở Đắc Nông, Phú Quốc, lake Tahoe, cruise Mexico... Nhớ hoài lúc trên cruise, tụi con cứ hay khều nhau rồi cười khúc khích, coi kìa, thầy ăn hai phần mà sạch dĩa luôn...! Sao vậy thầy??? Thầy còn quá khỏe sao lại bỏ chúng con quá sớm vậy thầy!
Lòng chúng con trĩu nặng khi nghĩ đến thiếu vắng bóng thầy trong những lần đại hội tới. Thời gian cứ qua đi và mỗi lần đại hội lại thiếu bớt những người thân! Biết là sẽ có ngày này nhưng chúng con không ngờ lại quá sớm như vậy. Thầy đi rồi... nhưng những kỷ niệm với thầy vẫn còn quanh đây và sẽ sống mãi trong lòng của mỗi người chúng con, thầy ơi!

Thuỳ Trang
______________________________________________

Hom sinh nhat cua thay con da chuc thay suc khoe doi dao de thay tiep tuc di du ngoan de cac hoc sinh cua thay duoc gap thay thuong xuyen hon, the ma hom nay thay da ra di va chung con cam thay bo vo qua.

Hanh La

______________________________________________________
Anh Quảng ! Thật là bất ngờ và bàng hoàng khi đọc Email của Minh Phượng nói là thầy Nguyễn Đức Quãng vừa qua đời tại nhà riêng ở Pháp .  Tôi vô cùng xúc động vì mới đây thôi mình đã gặp nhau ở đại hội 2015. Rồi vài ngày sau đó các em của trường TH Tổng Hợp QGNT . Do Minh Trí tổ chức có Ánh Nguyệt , Huy, Tuấn, Minh Phượng, T.Hà mời tôi và anh đi ăn ở nhà hàng bò bảy món Ánh Hồng , chúng mình cùng nhau tâm sự thật vui vẻ khi nhắc lại chuyện cũ . Và rồi anh và tôi cũng hẹn là kỳ đại hội ở 2 năm tới mình sẽ gặp lại nhau. Không ngờ anh ra đi vĩnh viễn , tôi vô cùng đau đớn và thương xót vô cùng của đồng nghiệp và nhất là các em học sinh Tổng Hợp  QGNT .

    Đây tôi xin đốt nén hương lòng để đưa tiễn anh về nơi miền cực lạc an nghĩ nghìn thu.

    Tôi cũng xin chân thành chia buồn và thành kính phân ưu cùng chị Quảng và các con cháu .


                                                                            Ôn Tấn Lượng
_____________________________________________
Học trò Nguyễn Trọng Nghĩa xin chia buồn cùng gia đình thầy.

Kính
______________________________________

Đặng Thị Ngọc Lan ,và Nguyễn Thị Lan. lớp 10 A2 NK 1974-1975. THÀNH KÍNH PHÂN ƯU gia đình THẦY cùng đại gia đình QUỐC GIA NGHĨA TỬ .

_____________________________________

Thanh kinh chia buon cung gia dinh thay. Vo cung thuong tiec thay Quang.
Hoc tro Thanh tuyen

____________________________________


 Thầy Quảng đã Vĩnh  viễn ra đi!!! Nghe tin thầy mất như sét đánh ngang tai, ai có thể ngờ....   Những ai biết qua thầy đều không thể cầm lòng, xót xa, rơi lệ. Thầy là một người hiền hoà, nhỏ nhẹ, đầy tình cảm. Tôi được cơ hội đi chơi cùng thầy qua 3 DH (2011, 2013, 2015) . Nhớ nhất là kỳ đi Cruise vừa rồi, nhớ hôm đi dạo phố bên xứ Mễ, Thầy cứ càm-ràm Thanh SG  "ba cái thứ vớ vẩn này  có cái gì đâu mà coi, Thôi đi về ......". Chắc hôm đó thầy hơi mệt. Càng nhắc lại càng thấy thương thầy. Không ngờ thầy có vợ với 6 con, mà thấy lúc nào thầy cũng thích quây quần với đám học trò mồ côi của thầy. Thầy đúng là người " CHA" tinh thần đáng kính.
Vẫn biết rằng: chết là một tiến trình của đời sống, nhưng thầy đi quá sớm.... Thấy đã chọn một cách đi nhanh chóng mà mọi người đều mơ ước ở cuối cuộc đời. Thôi thì !!!! con xin Vĩnh biệt thầy...Nguyện xin huong  linh  thầy đựơc thanh tĩnh nơi Vĩnh hằng.

Thành kính phân ưu cùng cô và tang quyến

KIM THANH  (THQ)
_______________________________________

Gặp lại thầy sau 37 năm như một giấc mơ, lần cuối được gặp thầy nghe được lời thầy khuyên phải thương yêu giúp đở lẫn nhau, em khắc cốt ghi tâm, giờ thì vĩnh viễn xa lìa, học trò xin thành kính chia buồn cùng gia đình thầy

Học trò Lưu Minh Trí

_______________________________

THANH KINH PHAN UU den co Quang va toan the gia quyen.
Xin tiep loi cau nguyen cho huong linh cua Thay duoc som an nghi noi coi vinh hang.

Nguyen thi Cam Hong
________________________________

Trời Paris cuối hạ như vào thu Hơn bốn mươi năm , Không có duyên được học Thầy, Sau biến cố đời dâu bể. Thầy trò cùng sống đời lưu vong. Bên trời "Tây" lại được gặp. Tuy ít lần ngắn ngũi, vẫn sâu đậm tình thầy trò, với tấm lòng tôn sư trọng đạo. Nghe tin Thầy rời trần thế đi xa. Thôi hết rồi những lần Đại Hội. Từ Việt Nam đến tận Mỹ xa xôi Vẫn quan tâm với bao sinh hoạt. Như thưở còn ở trường xưa. Đâu còn thấy ảnh hình Thầy nữa !!! Thầy ơi!!! Hôm nay tiển Thầy lần cuối Chúng em như tiển người thân. Nguyện hương linh siêu sinh tịnh độ. Đỗ Hoa Q 73 , ( trước giờ đi tiển Thầy Quảng Paris le 02/09/2015)

Đỗ thị Hoa
________________________________

vừa xong thời kinh sáng
tiễn Thầy một chuyến đi
ở chốn ngàn năm ấy
thênh thang những nẻo về

pnt

________________________________

Con xin kính biệt Thầy
theo hương khói xa bay
về nơi miền an lạc
trong thương tiếc vơi đầy....

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật .

M.PhượngMột nén Tâm nhang tiễn biệt Thầy
Về miền Tịnh độ khói hương bay
Trần gian ở lại bao thương nhớ
Con lặng trong tâm gọi tiếng Thầy!

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Kính Tiễn Thầy Nguyễn Đức Quảng
NThanh

______________________

Lòng chúng con hướng về lễ an táng thầy, cầu xin linh hồn thầy ra đi thanh thản. 

Thuỳ Trang

______________________

Gia dinh Hat rat dau buon khi hay tin Thay Nguyen Duc Quang qua doi...Xin thanh That chia buon den gia quyen cua Thay va Chuc

huong hon cua Thay ve noi vinh cuu..

Hs Pham van Hat QKt75


_________________________________


Ngày 2 tháng 9, 2015, chị Đỗ thị Hoa, Q73, đã đại diện gia đình QGNT đến tiễn thầy . Dưới đây là những hình ảnh  và bài tường trình cuả chị Hoa  trong ngày hôm ấy .  


Kính Thầy Cô và ACE,

Xin mời xem tang lễ Thầy Quảng buổi chiều thứ tư 02/092015 tai Crématorium du Val de Bièvre (Arcueil) France.

Do thời gian gấp nên chỉ có 2 Q73 sắp xếp đi được . Nhưng rất tiếc M Dung lại bị máy chỉ đường trục trặc nên đến muộn.Do đó không chụp được hình nhiều. Gia đình có mỗi tôi đại diện phát biểu đôi lời tiễn biệt Thấy lần cuối. Do không chuẩn bị trước và với tâm trạng bàng hoàng xúc động nên chỉ xin đọc bài thơ của bạn Võ Minh Phượng và cũng là học sinh tổng hợp QGNT. Buổi lễ đầy tiếng nấc nghẹn ngào của gia đình và bạn thân ...
 
Đỗ thị Hoa


 photo SAM_2080_zpsbb7temcr.jpg

 photo SAM_20781_zpsbc2j7ook.jpg
 photo SAM_2071_zpsnepaxfpj.jpg
 photo SAM_2068_zpstbgxt0ms.jpg
Chị Đỗ Thị Hoa dâng hương tiễn thầy  ....

 photo IMG_9636_zpslshsdpcr.jpg photo IMG_9637_zps4o12lyth.jpg
Vòng hoa cuả gđQGNT

 photo IMG_9638_zps8finkete.jpg
Vòng hoa cuả Q Paris

 photo IMG_9635_zpsmjiiyve7.jpg
Vòng hoa cuả QTH


Comments