4o- Phân Ưu- Đám Tang Thầy Huỳnh Minh Tâm

 photo PhanUuThayTam-QTH_zpsa8efc5a5.jpg

Hơn một giờ sáng thứ bảy, 5 tháng 4, 2014, Thanh SG gọi từ VN qua và báo hung tin: Thầy Huỳnh Minh Tâm đã qua đời! Nhận được tin Thầy Huỳnh Minh Tâm qua đời trước khi có điện thư về việc Thầy vào nhà thuơng hôm trước đó, tôi đã bàng hoàng, lặng người đi một chập. ... Dù đang mệt vì bị mất ngủ mấy đêm liền, và đầu óc không được tỉnh táo lắm, tôi cứ chập chờn, suy nghĩ mãi về Thầy, về cuộc đời cô độc, kém may, nhiều muộn phiền của Thầy,  và những mất mát gần đây trong gia đình, bạn bè,  về sự vô thường, mong manh của kiếp người giữa muôn vàn thay đổi chung quanh … Tôi nhớ lại một vài lần được tiếp chuyện với thầy qua skype hay qua điện thoại cuả Thanh  khi Thầy lên SG họp mặt với các bạn TH, lần cuối nhân dịp tất Niên vừa qua.

 Thanh cho biết những diễn tiến sau về ngày cuối cuả Thầy :

  1. Thầy Tâm vào nhà thương ngày 4 giờ chiều ngày 4/4/2014 .
  2. 11:30 sáng hôm sau, Thầy Quảng,  BĐD QTH ̣(Dịu Hiền, Thanh Tuyền), Dũng , Thanh đã đến thăm thầy trong nhà thương . Thầy tuy rất mệt nhưng vẫn còn tỉnh táo và nhận ra tất cả các bạn và người thân...
  3. Có một số bạn , cũng là cựu tù nhân như Thầy, đến thăm nên Thầy Quảng, và các bạn QTH  phải ra về, nhường chỗ cho khách vào thăm .
  4. Một chút sau đó thì Thầy trút hơi thở cuối cùng lúc 14:45, ngày 5/4/2014 .

Xin bấm vào đây để xem hình Thầy trong Bệnh Viện Gò Công


 image15_zps62704b56.jpg

Tấm bằng kỹ sư Phú Thọ ngày xưa, cùng bao năm kinh nghiệm giảng dạy, đã không còn giá trị để Thầy có thể xin đuọc bất cứ việc làm gì , sau 1975. Về quê làm ruộng, chăn vịt cho người em, Thầy đã sống nhiều năm trong tận cùng khốn khó, về vật chất lẫn tinh thần.

   photo image53_zpsf1a9438a.jpeg

Thầy Tâm trong ngày Tri ÂN Thầy Cô 16/11/2013. Xin bấm vào đây để xem bài viết về buổi TATC cuả QTH

Nhờ duyên lành gặp lại một cựu HS QGNT, có lẽ thầy cũng được an ủi phần nào khi các học trò ngày xưa đã trân trọng trao đến Thầy sự quan tâm, kính mến trong hơn hai năm qua  …

Thầy Huỳnh Minh Tâm, tháng 2 năm 2012, khi HS TH đến thăm Thầy lần đầu …Xin bấm vào đây để xem bài viết về lần thăm viếng đầu tiên này

ACE QTH hay xuống thăm Thầy mỗi khi có dịp . Thầy  rất vui mỗi lần gặp các học trò xưa . Dù đã trải qua bao nhiêu điều nghiệt ngã trong đời, Thầyluôn luôn thân thiết chuyện trò, khuyên nhủ đám học trò bằng giọng nói hiền hoà, ấm áp, khiến người nghe bồi hồi cảm động.

Xin bấm vào đây để xem bài viết về buổi du xuân thăm Thầy 24/2/2013

Tháng 5 năm rồi khi Kim Oanh bị bệnh, Thầy cùng đi với Dũng và Thanh vào tận nhà thuơng để thăm viếng, an ủi và ân cần chỉ cho Oanh cách uống thuốc ta để mau lành bệnh.

 photo image6_zps922d9d61.jpeg
Thầy Tâm vào bệnh viện thăm Kim Oanh. Xin bấm vào đây để xem bài viết về chuyến viếng thăm Kim Oanh, có Thầy Tâm này .

Bài "Hồi Tưởng Về Một Ngôi Trường" cuả Thầy Tâm, viết cho Kỷ Yếu 50 VGD QGNT

Ngày 6 tháng 4, Thầy Quảng, các bạn QTH và một số quý anh chị trường PT đã cùng đến phúng viếng gia đình Thầy Tâm để trao lại số tiền gia đình QGNT đã quyên góp được để cùng lo hậu sự cho Thầy .


Tấm chân tình Q,

Tin thầy nhập viện trong tình trạng hôn mê khiến cho học sinh QTH chúng em bàng hoàng, không thể tin nổi! Mới hội ngộ với Thầy trong lễ tất niên cách nay chừng hai tháng, Thầy nói rằng sức khỏe đang ổn định nhờ uống thuốc nam và thảo dược giải độc gan của học trò TH luôn lo lắng và chăm sóc Thầy. Chúng em vui và an tâm khi nghe điều đó.

Thế mà, cuộc đời không cho chúng em niềm vui trọn vẹn. Đành rằng sống chết là vô thường nhưng nhìn Thầy hốc hác, gầy gò, trên giường bệnh chúng em vô cùng đau xót. Phút giây cuối cùng Thầy vẫn nhận ra và thều thào đọc tên Thầy Quảng, Dũng, Thanh, Dịu Hiền, Thanh Tuyền..., Thầy đã nở nụ cười mãn nguyện khi kịp nhìn thấy bạn bè, học trò luôn nhớ đến thầy và kề cận trước phút lâm chung. Hình ảnh này sẽ mãi khắc ghi trong lòng chúng em.

Hai tiếng sau đó, Thầy đã nhẹ nhàng rủ bỏ cuộc sống để vĩnh viễn an giấc nghìn thu. Toàn thể gia đình Q đã nhanh chóng thành lập Ban Tang lễ để lo hậu sự cho Thầy, anh Đỗ Ngọc Anh, chị Kim Loan và anh Nguyễn Tri Phương đã kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ tài chánh từ tấm chân tình của Thầy Cô và học sinh Q ở trong và ngoài nước. 
Chuyến xe đưa Thầy Quảng và đoàn cựu học sinh Q gồm chị cả Khánh Hoà, chị Kim Sơn, anh Ngọc Anh, anh Ngọc Hải, Kim Loan, Dịu Hiền, Dũng, Thanh, Thái, Bình Minh và Trọng Nghĩa lăn bánh cùng với vòng hoa chia buồn đến người thân của Thầy ở Gò Công. 

Việc chuẩn bị hậu sự tương đối tươm tất, ngày hôm trước Thầy Quảng, Thanh, Thanh Tuyền,  Dịu Hiền đã đóng góp phụ với gia đình một phần nhỏ, đặc biệt có anh Nguyễn Văn Phú và bạn anh Phú nhờ Dịu Hiền chuyển đến Thầy 150USD, đây là công việc thường niên hai lần anh Phú gởi tặng Thầy. Anh Ngọc Anh đã đại diện gia đình Q trang trọng trao số tiền thu được từ tấm lòng của ACEQ trong và ngoài nước gởi đến tận tay người thân của Thầy. Cả nhà rất xúc động vì hoàn cảnh đang khó khăn khi đối mặt với vấn đề tài chánh, nay nhận được số tiền tương đối lớn để có thể xoay xở lo chu toàn việc tang lễ cho Thầy. Em gái và cháu Thầy đã bày tỏ và gởi đến Thầy cô và ACEQ lời cảm ơn chân thành, đặc biệt người thân Thầy vô cùng biết ơn Ban vận động đóng góp cho tang lễ để gia đình có thể hoàn tất trọn vẹn  hậu sự cho Thầy. 

Thế mới thấy tấm chân tình của gia đình Q, hai tiếng "cảm ơn" tuy đơn giản nhưng chất chứa biết bao tấm lòng, tình cảm trân quý của Thầy Trò Q. 
Xin cảm ơn,

Dịu Hiền

Xin bấm vào đây để xem tổng kết số tiền chung góp lo cho hậu sự cuả Thầy .

Xin bấm vào đây để xem tất cả hình ảnh thu được bởi Thanh SG .

Xin bấm vào đây để xem tất cả hình ảnh thu được bởi Bình Minh


 photo imagejpg3_zps7acd23f7.jpg

 photo imagejpg6_zpsf880ab5e.jpg

 photo imagejpg4_zps3ce30f76.jpg

Kính tiễn Thầy Huỳnh Minh Tâm

Posted on Tháng Tư 6, 2014 by VTMP
alt

Lại thêm một chiếc lá lià cành
để thấy kiếp người quá mỏng manh
kính tiễn Thầy về nơi Tịnh Độ
nơi không còn có những trọc thanh

Xa quá đành thôi gửi tấc lòng
nguyện cầu Thầy nhẹ bước thong dong
khí anh hùng mãi theo non nước
sẽ độ dân, mau hết cùm gông…

Xin thành kính chia buồn cùng tang quyến Thầy Huỳnh Minh Tâm. Xin nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho Thầy chóng về miền Tịnh Độ.

Vô cùng thương tiếc,

Minh Phượng

05 tháng 4, 2014


Tiếc thương Thầy


Thương Thầy lận đận kiếp người!
Tiếc cho hoài bão một đời bôn ba
Thầy ôi! Thầy đã đi xa...
Huỳnh tuyền yên giấc nam kha bất bình 
Minh châu tỏa sáng  lung linh
Tâm thành khấn nguyện hương linh về trời.

Thành kính phân ưu cùng gia đình và tang quyến. Nguyện xin mười phương chư Phật tiếp dẫn hương linh Thầy Huỳnh Minh Tâm về miền An lạc.

Dịu Hiền
Bồi Hồi Thương Tiếc Khi Nghe Tin Thầy Huynh
Minh Tâm Đã Qua Đời! Chúng Ta Đã Mất Đi Một
Người Thầy Khả Kính, Cầu Nguyện Cho Hương Linh Thầy Về Nơi Vĩnh Cửu, Thanh Nhàn. Xin
Thành Kính Phân Ưu Cùng Tang Quyến.

Bùi Thị Kim ThanhBiết tin muộn Thầy đã về cõi vĩnh hằng, em một học trò từng được học
thầy trong 2 năm cuối cùng của Saigon.
Em vẫn nhớ đến những ngày đòi mẹ dẫn đi mua cây thước T, hộp com-pa, bút chì...
Em vẫn nhớ những say mê khi ngồi can vẽ lại những chi tiết kỹ thuật cơ bản...
Em nhớ lắm ngôi trường thầy cô bè bạn.
Thầy đã "Lúc chết đi - Là khi vui sống muôn đời" (Kinh Hòa Bình)
Trăm thương ngàn nhớ gửi đến Thầy thay cho lời điếu muộn.

Trân kính!

Huỳnh Tấn

________________

Những  thông tin trước đó :

On Saturday, April 5, 2014 4:55 PM, Hien Le  wrote:

 
Kính báo,

Kính thưa quý Thầy Cô, các ACEQ, các bạn QTH, thật vô cùng đau xót khi hay tin gia đình Thầy Tâm vừa thông báo: Thầy đã vĩnh viễn ra đi lúc 14 giờ 45, ngày 05 tháng 4 năm 2014. 
Hiện nay, gia đình đang làm thủ tục chuyển Thầy từ bệnh viện Gò Công về nhà để lo hậu sự. Mọi chi tiết gia đình sẽ cho biết sau.
Chúng ta chưa kịp góp lời cầu nguyện cho Thầy được thoát khỏi bệnh tật thì Thầy đã vội vã lìa trần! Nguyện xin ơn trên gia hộ cho hương linh Thầy Tâm được sớm siêu sinh tịnh độ và về cõi niết bàn.

Nay kính báo,
Dịu Hiền


On Saturday, April 5, 2014 3:40 AM, Hien Le  wrote:

Các bạn thân mến,
Sáng nay, thầy Quảng cùng 4 học trò là Tuyền, Dũng, Thanh SG và Hiền đã đến bệnh viện Gò Công thăm thầy Tâm. Thầy nằm ở phòng cấp cứu, phải thở bằng bình oxy, thấy tình trạng của Thầy quá nặng khó qua khỏi và bà con của Thầy rất khó khăn nên Thầy Quảng, Thanh SG và Hiền có đóng góp chút ít để gia đình lo chi  phí. Nhân tiện, Hiền đã chuyển đến tận tay thầy số tiền 150USD từ Phú gởi biếu Thầy.
Mặc dù bệnh rất nặng, nói khó nhọc nhưng Thầy vẫn nhận diện được tên từng người. Sau khi về nhà chừng vài tiếng, gia đình gọi điện thoại cho hay Thầy đã ra đi lúc 14g45. Thật đau lòng! Tiếc thương cho một bậc anh tài!
Thân,

Dịu Hiền


On Saturday, April 5, 2014 12:54 AM, dung le  wrote:
 
    Chào cả nhà.
    Sáng nay,thầy Quảng và 4 học trò TH(D Hiền,Tuyền,Thanh,Dũng) đi Gò Công thăm thầy Tâm,vì hôm qua,nhận được tin thầy được đưa vào bv Gò Công cấp cứu
   Trưa hôm qua,thầy đột nhiên yếu hẳn và khó thở,4 giờ chiều,gia đình đưa vào bệnh viện,thầy đang vào trạng thái tiền hôn mê,phải trợ thở oxy,xem hình X quang,phổi  của thầy trắng xoá 2/3 lá phổi phải,nhưng hôm nay,thầy đã tỉnh,nhận ra từng người và có thể trả lời rõ ràng từng câu hỏi ngắn,nói chung diễn biến bệnh của thầy đã tích cực hơn,thầy cũng được những người bạn cùng cảnh ngộ đến thăm,nhìn thấy thầy vui lên khi có bạn bè và học trò đến
   Chúng ta hãy góp lời cầu nguyện ơn trên độ trì cho thầy qua được cơn bệnh này
   Những thông tin tiếp theo,sẽ được gia đình thầy thông báo và sẽ được đưa lên dd

   Dũng