Đại Hội QGNT 2015

Đại hội QGNT lần thứ 9 2015 đã được tổ chức tại Orange County, miền nam California vào 4 ngày 23, 24,25 và 26 tháng 7 năm 2015.

Trang Web Chính của ĐH : http://www.quocgianghiatu.com/dh2015.html


Phần Hình Ảnh có Ghi Chú

Đại hội QGNT lần thứ 9 2015 đã được tổ chức tại Orange County, miền nam California vào 4 ngày 23, 24,25 và 26 tháng 7 năm 2015.

Bài tường thuật chương trình Liên Hoan Đại Hội vào chiều tối thứ bảy 25-7-2015

Quý thầy cô và học trò trước địa điểm tổ chức.

Anh Trưởng Ban Tổ Chức tuyên bố khai mạc.

Anh Phó Thịnh Việt vớì nghi thức chào quốc kỳ và Phút Mặc Niệm

Phần chào cờ Việt - Mỹ và Một Phút Mặc Niệm

Phần Tưởng Niệm các chiến sỹ VNCH vị quốc vong thân với 8 chiếc nón đặc trưng cho 8 binh chủng.

LỜI DẪN GIẢI Phần Tưởng Niệm

TOÁN DANH DỰ

Toán Danh Dự gồm 8 người sẽ mang 8 chiếc mũ đại diện cho 8 quân binh chủng đến bàn tưởng niệm trong tiếng nhạc truy điễu. Tất cả động tác đều được thực hiện chậm rãi và trang nghiêm. Động tác duy nhất cần thực hiện nhanh gọn là lúc tập họp trở lại để rời khỏi chiếc bàn tưởng niệm. Mỗi người cầm mũ bằng hai tay, tay hợp thành hình chữ L với vai, vành mũ ngang tầm ngực, vành mũ hướng vào lòng, bước đến chiếc bàn theo thứ tự sắp thành vòng tròn, mặt quay vào giữa bàn. Theo lời đọc của MC, mỗi người lần lượt đặt chiếc mũ xuồng từng vị trí, xong lùi lại, chào kính, và im lặng đứng chờ. Một người đại diện sẽ châm lửa vào ngọn nến chính giữa, sau đó lần lượt thắp sáng từng đĩa nến trong khi MC đọc lời thoại. Các động tác sau đó sẽ làm theo lời thoại hướng dẫn. Khi lời thoại kết thúc, tất cả cùng chào một lần nữa,, tập hợp trở lại, từ từ rời khỏi vị trí hành lễ,

Kính thưa Quý Thầy Cô,
Kính thưa Quý Vị Quan Khách,
Thưa các Anh Chị Em QGNT.,

Xin tất cả chúng ta cùng hướng về chiếc bàn trống đặt giữa phòng trong nghi thức tưởng niệm hôm nay, để nhớ đến các quân dân cán chánh VNCH đã hy sinh hoặc mất tích trên các chiến trường khắp 4 vùng chiến thuật, trong lao tù của cộng sản, hay trên bước đường tìm kiếm tự do.

Trong số đó, có những người đã từng là cha anh của chúng ta, có những người đã từng là thầy và bạn của chúng ta, Họ là những người đã thản nhiên cất bước lên đường theo tiếng gọi non sông với tấc lòng trong trắng, với nhiệt huyết dâng tràn và niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng cho dân tộc và đất nước. Thân xác của họ đã nằm xuống vì lý tưởng cao đẹp và nguyện vọng thiết tha, nhưng tinh thần của họ vẫn còn bàng bạc khắp đất trời, nhất là trong niềm tiếc nhớ khôn nguôi của gia đình và thân nhân của họ, trong tâm khảm của mỗi người chúng ta hôm nay

Chúng ta vẫn mãi nhớ đến hàng chữ Tổ Quốc Danh Dư Trách Nhiệm trên quân kỳ, hiệu kỳ, trên vành mũ của các quân chủng Hải Lục Không Quân, các binh chủng Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động, Địa Phương Quân và Nghĩa Quân, Cảnh Sát và Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn, những đơn vị đã từng ngày đêm canh giữ, bảo vệ miền Nam trong suốt hơn hai mươi năm, đã cho chúng ta một góc trời yên bình để vui sống, để được lớn lên và được học hành, trở thành người hữu dụng cho xã hội hôm nay.

Những chiếc mũ này nhắc chúng ta những người đã không thể trở về cùng chúng ta trong giờ phút đoàn viên, nhưng hình bóng nhạt nhoà của họ vẫn còn trong một góc tâm hồn của chúng ta, như chiếc ghế dành riêng cho họ trong chiếc bàn tròn tràn đầy niềm thương nhớ này ( hơi khom người, 8 chiếc mũ lần lượt được đặt vào 8 vị trí trên bàn). Đoá hoa màu đỏ nhắc chúng ta những giọt máu thắm hồng họ đã rưới trên mặt đất quê hương, cũng nói lên tình yêu nồng nàn chúng ta vẫn dành cho họ. Ngọn nến tượng trưng cho tinh anh bất diệt, cho ngọn lửa đã lưu truyền từ bao đời thề bảo vệ và xây dựng quê hương, được thắp lên (thắp nến) hôm nay ở đây như lời hứa của chúng ta, sẽ tiếp tục giữ gìn ngọn lửa ấy và trao lại cho con cháu chúng ta cho nước Việt muôn đời còn mãi. Họ không thể cùng chúng ta nâng ly sum họp (nâng ly đưa lên ngang mắt, xoay ly và úp xuống từng vị trí) nhưng chúng ta tin rằng họ rất vui khi biết rằng chúng ta vẫn luôn nhớ đến họ trong mỗi bước đường đời, trong từng giây hoài niệm.

Xin cùng nhau dành một phút lắng im cùng tưnởg niệm đến tất cả những người đã khuất ấy (Toán Danh Dự chào, giữ nguyên tay khoảng 4 nhịp, đem tay xuống, tập họp trở lại, từ từ rời khỏi chiếc bàn. Khi toán danh dự đi khuất...)

Nghi thức tưởng niệm đến đây kết thúc, kính mời Quý Thầy Cô, Quý Vị Quan Khách, và các anh chị em QGNT an toạ.

 

Quan khách an tọa

Đại diện quý Thầy Cô, cựu giáo sư Đỗ Thị Phụng phát biểu cảm tưởng.

Bài Phát Biểu Cảm Tưởng của Cựu Giáo Sư Đỗ Thị Phụng

-Kính thưa Bà Nguyễn Văn Thiệu, Mẹ Đỡ Đầu của các em học sinh thuộc Học Viện QGNT, Việt-Nam Cộng-Hòa,
-Kính thưa quý đồng nghiệp,
-Kính thưa quý mẹ QGNT,
-Kính thưa quý vị Thân Hữu,
-Các em học sinh QGNT thương mến,

Hôm nay, tôi được vinh hạnh thay mặt hai vị hiệu trưởng và quý đồng nghiệp xin gởi đến toàn thể quý vị lời chào mừng nồng nhiệt nhất của Đại Gia Đình QGNT. Quý vị đã không quản ngại đường xá xa xôi, tuổi tác và nhất là sức khỏe đã đến đây chung vui với chúng tôi trong ngày đoàn viên của Đại Gia Đình chúng tôi. Sự hiện diện của quý vị, khiến chúng tôi vô cùng xúc động, Đại Gia Đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ quý vị và sẽ mãi mãi trân quý sự hiện diện của quý vị ngày hôm nay.

Chúng tôi thiết nghĩ, quý vị lúc nào cũng chú trọng, lo lắng đến cuộc sống hiện tại và tương lai của học sinh QGNT. Chúng tôi xin mạo muội kính trình lên quý vị với tấm lòng chân thật và sự nhận xét công tâm của chúng tôi về các con, các em trong Đại Gia Đình của chúng tôi:
- Trong sự bất hạnh vì Cha đã hy sinh một phần thân thể hoặc bỏ mình để bảo vệ cho lý tưởng tự-do của miền Nam Việt-Nam trong lúc các em còn thơ ấu, nhưng bù lại các em được may mắn sinh ra và lớn lên trong hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa. Lấy sự giáo dục cho thanh thiếu niên làm nền tảng cho một xã hội tốt đẹp, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã tận tình nâng đỡ các em và gia đình trên mọi phương diện, tinh thần cũng như vật chất, để phần nào bù đắp sự mất mát lớn lao của các em và gia đình.
- Các Thầy Cô đã lấy Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín làm căn bản để trao dồi đạo đức và phẩm hạnh cho các em. Các Thầy Cô đã tận tình mang hết sự hiểu biết của mình về văn hóa, cũng như về kỹ thuật để truyền đạt cho các em.
- Trong hoàn cảnh đơn độc phải đối diện với muôn ngàn khó khăn, mẹ của các em đã thay chồng làm cột trụ cho gia đình, đã tận tụy, đã hy sinh vô bờ bến nuôi nấng và dạy dỗ các em. 
- Nhưng cái di sản vô cùng quý giá mà các em được thừa hưởng từ lúc lọt lòng mẹ cho đến ngày hôm nay, chính là tấm gương sáng của Cha các em đã để lại cho các em. Cha của các em, nơi chiến trường đã từng can cường xông phai trước lằn tên, mũi đạn trên khắp các vùng chiến thuật để bảo vệ lý tưởng tự do; tại đơn vị, người đã đối xử với các chiến hữu bằng tình huynh đệ chi binh; trong gia đình, người đã chu toàn bổ phận làm chồng, làm cha.

Phải nhìn nhận rằng, đại đa số các em đã thành công và thành nhân trên các quê hương thứ hai và ngay cả tại quê nhà, là do các em đã hưởng thụ được sự dậy dỗ tận tình của Thầy Cô; tình yêu thương vô vàn của Mẹ và tấm gương can đảm, kiên cường của Cha. Từ những em may mắn định cư sớm tại các quốc gia tự do, có cơ hội tiếp tục sự học dang dở; cho đến các em định cư muộn màng, phải lao mình vào những xã hội xa lạ, làm việc cực nhọc để mưu sinh, ngày nay đã thành công trong mọi lãnh vực. Thậm chí cho đến các em ở trong nước, phải trải qua bao năm bị trù dập vì lý lịch, bị phân biệt đối xử, đói khổ vì chiến tranh biên giới, nay cũng đã vươn lên, đã ổn định phần nào, và nhờ phương tiện truyền thông hiện đại đã liên lạc được với các Thầy Cô và các bạn. Tuy nhiên, cũng có một số rất ít các em không thành công vì nhiều lý do khác nhau. Lập tức các bạn tự động đứng lên ủy lạo tinh thần, quyên góp tài chính, thuốc men, thậm chí còn cố gắng tìm kiếm bạn bè đồng khóa, đồng đội của Cha các em ngày trước, để tăng cường đội ngũ tương trợ. Hai chữ Nhân, Nghĩa các Thầy Cô, các Mẹ dạy dỗ các em, tấm gương huynh đệ chi binh của các Cha đã thể hiện một cách hùng hồn trong những trường hợp này. Nơi chín suối Cha của các em cũng được mát lòng, mát dạ.

Kính thưa quý Thầy Cô, kính thưa quý Mẹ, xin quý vị hãy an lòng và hảnh diện về con em của mình. 

Các em học sinh QGNT thương mến, các em đã thành công, thành danh trong gia đình và ngoài xã hội. Các Thầy Cô, các Mẹ rất hạnh phúc và hãnh diện về các em. Riêng Cô chỉ muốn nhắc nhở các em lúc nào cũng quý trọng nhau, giúp đỡ nhau những khi hữu sự và nhất là phải luôn luôn đoàn kết, tương nhượng lẫn nhau. Sau hết, Cô cảm ơn các em trong Ban Tổ Chức đã dành thì giờ quý báu và công sức của các em trong mấy tháng vừa qua, để Đại Gia Đình QGNT của chúng ta có được những ngày đoàn tụ vô cùng quý giá và đáng ghi nhớ này.

Một lần nữa, Đại Gia Đình QGNT của chúng tôi xin trân trọng cảm ơn tất cả quý vị. 

 

Phu nhân cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu phát biểu.

Diễn Từ của : PHU NHÂN Cố TỔNG THỐNG Nguyễn Văn THIỆU

Thưa quý quan khách,
Anh Chị Em GIA ĐÌNH QUỐC GIA NGHĨA TỬ,
1
Hôm nay, sau 40 năm quốc nạn,Tôi rất hân hạnh hiện diện trong ngày Đại Hội “CHA” của GIA ĐÌNH QUỐC GIA NGHĨA TỬ, và rất hãnh diện, cảm động, và phấn khởi nhìn thấy sự thành công lớn mạnh của anh chị em, ngày hôm nay ...trên đất nước nầy.
Đây là một công sức Vô Biên của các Bà Mẹ Quả Phụ đã tận tụy hy sinh, chẳng quản bao nỗi cam go, cực khổ, ngày đêm cần cù, hy sinh tất cả cho các con mình.
Để GHI ƠN và tán thưởng công đức của các Bà Mẹ Quả Phụ, và đồng thời cùng nhau luôn tưởng nhớ đến CHA, Anh, đã bỏ mình hy sinh cho Tổ Quốc...

Xin Mời các bà Mẹ Quả Phụ đứng lên va`
Xin quý vị một tràng pháo tay... thật lớn….

2
Nhớ lại, trước 75 , Ông Nhà Tôi , cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có nói với tôi :
Mình phải làm sao cố gắng nâng đỡ các gia đình bất hạnh nầy, dầu có được quốc gia nâng đỡ phần nào chất, .…còn tinh thần..... làm sao mà chu toàn cho được … vì sự mất mát này quá to lớn. MÁ NÓ giúp tôi, an ủi cho các CHỊ quả phụ.... để họ đủ can đảm, bớt buồn mà lo cho gia đình, nhất là nuôi nấng và dạy dỗ các cháu...còn quá nhỏ
Sự thành công của quý Anh Chị Em ..ngày nay... đã chứng tỏ… người dân Việt, cho dù bất cứ hoàn cảnh ngã nghiệt nào, cũng vẫn cần cù, siêng năng, thông mình, tài trí để làm lại cuộc đời sung túc, vinh quang, trong một xã hội tự do, dân chủ, tân tiến va` nhân quyền.
Anh chị em đã làm rạng rỡ cho người VNCH trên mọi phương diện, từ chính trị, kinh tế, khoa học, và nhứt là ĐẠO ĐỨC trong lối sinh hoạt hàng ngày, đề cao giá trị người dân VNCH .

3
Mỗi lần thấp nén hương, tưởng nhớ đến Vong Linh người Quá Cố, anh chị em hãy hãnh diện mình là con em của người chiến sĩ Quân lực VNCH oai hùng, đã vị quốc vong thân.
Tôi đặt niềm tin ở anh chị em, sẽ mãi mãi là tương lai sang ngời của dân tộc Việt Nam ta.
Tôi Cám ơn và thân ái mến chào tất cả anh chị em cùng quý quan khách.
Thân Ái,
Mme Nguyễn Văn Thiệu

 

Ban hợp ca QGNT Bắc California với sự phụ họa cùa các thân hữu.

Minh Phượng Tổng Hợp trình bày bài nhạc "CHA" của QGNT73 Trần Dũng Tiến

Chị Ái Liên QGNT75 với bài vọng cổ "Tưởng Nhớ Cha"

 

Chị Thu Tâm ngâm thơ "Ngày Cha Đi" 

Nguyễn Trọng Phương với bài nhạc "CHA" do anh sáng tác. 

Ban hợp ca QGNT Bắc California 

Bà Nguyễn Văn Thiệu và các cưu học sinh Bắc California và anh Trọng Phương, Trưởng Khối Điều Hành GĐQGNT

Thầy Nguyễn Khánh Do và Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa 

Nhóm cựu học sinh QGNT73 - 73 là năm ra trường

Cựu học sinh trường Kỹ Thuật QGNT

Cựu giáo sư Trần Thị Chương và cựu học sinh trong những chiếc nón quân đội VNCH.

Giáo Sư Nhạc Sĩ Lê văn Khoa cùng người thân, cựu giáo sư Phạm Thị Bảo Ngọc và học sinh. 

 

 

 

 

Comments