4r- Họp Mặt Cô Công An photo imagejpg3_zps19a787c0.jpg

Ngồi: Cô Công An, Phu nhân thầy Lượng, thầy Lượng,
Đứng:  M.Phượng, Thanh Hà, Huy

 photo CongAn2_zps05e5fdfa.jpg
Sư Cô Đại Hạnh Nguyễn Công An

Ngày 27 tháng 4, 2014, nhận được email cô Nguyễn Công An bảo cô muốn gặp Thầy Ôn Tấn Lượng và các bạn Tổng Hợp nhân dịp cô qua Cali từ Texas, Phượng mừng quá và đã liên lạc và hẹn giờ để các bạn cùng đến thăm cô vào ngày thứ ba, 29/4/2014, vì hôm đó là ngày duy nhất thuận tiện để cho mọi người gặp cô  trong chuyến đi Cali này .  ACE QTH đã được hân hạnh diện kiến cô tại tư gia cuả thầy Lượng.  Cô Công An nay là Sư Cô , với Pháp Danh Đại Hạnh .

 photo imagejpg2_zps853448a6.jpg

 Cô Nguyễn Công An, M.Phượng, Phu nhân thầy Lượng, thầy Lượng, em trai cô

Rất vui là nhân dịp này, Huy, em cuả Hà mới qua từ Việt Nam, cũng theo Hà đến gặp cô. Lần đầu được gặp lại Thầy và Cô, hẳn Huy mừng và cảm động lắm...

 photo imagejpg7_zpsda476a98.jpg
Huy và Hà

Cô Công An ḍay Kinh Tế Gia Đình dạy tại viện QGNT từ năm 1968-1975, và dạy trường  TH từ năm 72-75. Cô đã xuất gia mấy năm nay, sau khi thân mẫu cô qua đời. Nghe cô kể về mẹ Cô laị khiến Phượng nao nao trong dạ, nhớ Má chi đâu vì Cụ cũng là goá phụ lúc còn rất trẻ, một mình nuôi con khôn lớn....

Đã 39 năm rồi mới gặp lại cô, nhưng Phượng vẫn còn nhớ rất rõ vẻ đẹp dịu hiền, và nụ cười tươi tắn cuả cô ngày xưa. Cô, thầy Lượng, và thầy Tâm rất thân nhau hồi xưa khi cùng dạy ở trường TH. Cô bảo cô thương nhất là các em QGNT vì cô có hoàn cảnh giống ACE QGNT.


Sau khi tay bắt mặt mừng,  thăm hỏi ân cần thân ái, cô đã ngỏ ý muốn gửi đến quỹ gia đình Tổng Hợp số tiền 5000 đồng cô nhận được từ gia đình cuả Cố Giảng Sư Doris Mc Ginty, cựu cố vấn môn Kinh Tế Gia Đình cho trường Tổng Hợp Quốc Gia Nghiã Tử . Nhận thấy quỹ gia đình QGNT- với số thành viên đông đảo-  hiện đang còn cần nhận nhiều giúp đỡ cho các chương trình thường niên như Khuyến Học, Tương Thân Tương trợ, và Đại Hội QGNT mỗi hai năm, Phượng đã thưa và xin cô giao lại phần lớn số tiền này đến anh Mai Đức Phú, Tổng thủ Quỹ GĐQGNT cho các sinh hoạt nêu trên. Cô Công An, với sự tán thành hoan hỷ  cuả Thầy Lượng và các bạn TH có mặt hôm ấy,  đã hưá sẽ gửi đến anh Phú số tiền 4000 USD.  Cô cũng nhờ Phượng giữ cho quỹ TH 700 USD, và gửi về 300 đô cho gia đình quý Giáo Sư TH sau: Cô Mộng Điềm, Cô Nguỵ Muội, và Cô Kim Hoa .  


Đúng là "buồn ngủ mà gặp chiếu manh"! Nhớ có đôi lần Phuọng e ngại, lo lắng vì quỹ gdQGNT bắt đầu cạn hơi nhanh, nhưng anh Phương vẫn bình tĩnh, và rất rộng rãi "chuẩn y" việc chi cho TTTT khi cần, vì anh tin chắc rằng trước sau gì, mình cũng có tiền lại, hoặc không thì mình sẽ tổ chức văn nghệ gây quỹ cho Đaị Hội, KH hay TTTT nếu thấy thiếu hụt quá.

 photo imagejpg5_zps41cb17f6.jpg


Cô An thăm hỏi Tuấn về sự khác biệt giữa cách sinh hoạt đời sống bên Hòa Lan và Hoa Kỳ.

Cô cũng bảo rất tiếc cô đã không đi dự LKN 50 Năm Thành Lập QGNT năm rồi được vì lúc ấy là lúc cô đang Nhập Hạ.  Sau khi xem qua những bài tường trình LKN, cô bảo cô rất vui và càng quý mến các cựu học sinh QGNT hơn.

Thầy trò gặp nhau, bao nhiêu chuyện buồn vui ở trường TH, cùng những kỷ niệm, những thăng trầm sau 39 năm xa caćh cứ tuôn tràn, nói hoài cũng không hết chuyện, đến khi ra về mà mọi người còn bịn rịn.

Vì cô chỉ có ở đây vài ngày, và sẽ lên Sacramento cuối tuần để lo Phật sự trong muà Đản Sinh, cô bảo xin hẹn khi khác, khi có dịp, hy vọng là ĐH năm sau, cô sẽ gặp lại tất cả Thầy Cô và ACE QGNT.

Cám ơn Tuấn đã mang một khay mì xào thật ngon . Ngon nhất phải nói là món cơm tấm sường , chả cuả Huy, hết xảy luôn đó . 


Con xin cám ơn Thầy Lượng đã cho chúng con đại náo tư gia cuả Thầy và đã cho chúng con ăn trái cây được ướp lạnh thật ngon . Xin kính chúc Thầy Cô và quý quyến luôn thân tâm an lạc .

Cám ơn Cô An thật nhiều đã cho chúng con những giỏ táo, đào thật tươi ngon từ vườn nhà em trai cô .

Thật là không đủ lời để tả được niềm xúc động trước tấm lòng ưu ái rộng rãi cuả Cô Công An với cả gia đình QGNT . Xin cám ơn Cô thật nhiều, tuy Cô luôn bảo Cô chỉ làm việc chuyển lại số tiền nhận được từ bà Doris McGinty thôi .

Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho Cô luôn Pháp thể an khang, Phật sự được viên mãn .

A Di Đà Phật

Muà Phật Đản Sanh 2558

Diệu Lý Võ thị Minh Phượng


Xin bấm vào đây để xem thêm hình chụp được trong lân họp mặt này.

Dưới đây là bài viết về bà Doris McGinty, dưạ theo bài viết cuả Cô An trong Đặc San Gia Long Thế Giới, 2011 .


 photo CongAn-DorisMcGinty_zps451e6f37.jpg

Dr. Doris McGinty

April 3rd, 1917 – February 23rd , 2009


Tiến Sĩ Doris Mc Ginty là vị cố vấn cuả quý Giáo Sư môn Kinh Tế Gia Đình – Home Economics-cuả trường Tổng Hợp Quốc Gia Nghiã Tử .

 Doris Mc Ginty là vị cố vấn cuả quý Giáo Sư môn Kinh Tế Gia Đình – Home Economics-cuả trường Tổng Hợp Quốc Gia Nghiã Tử .  Dưới sự viện trợ  cuả USAID, bà đã tổ chức các khoá huấn luyện và tu nghiệp cho giáo sư Giáo Sư môn Kinh Tế Gia Đình cho toàn Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghiã Tử trên toàn quốc Việt Nam Cộng Hoà .

Trong thời gian phục vụ tại VN, GS dạy  Kinh Tế Gia Đình cuả TH đã gọi bà McGinty là Mommy vì bà rất thương yêu và tử tế với quý GS làm việc với bà như một bà Mẹ hiền . Bà cũng được tổng trưởng Giáo Dục phát bằng tưởng lệ “Bắc Đẩu Bội Tinh” . Muà hè đỏ lưả 1972, nhân viên USAID phải về nước vì Mỹ cúp viện trợ, cô An đã mất liên lạc với bà sau năm ấy .

Năm 1995, Cô Công An bất ngờ nhận được một tấm tiệp Giáng Sinh cùng tấm check 20 đồng từ bà McGinty. Cô gọi điện thoại hỏi thăm và cám ơn, và từ đó môĩ năm cô đều nhận được thiệp chúc Tết và check cuả bà ....Đến năm 2006, cô An đã có dịp lái xe đến thăm và gặp lại bà ở Springfield, Oregon . Khi nghe Cô An kể chuyện Cô đã về Việt Nam thành lập làng Gia Long để săn sóc và giúp đỡ các thầy cô trường Gia Long đang sống cô đơn trong tuổi già, bà rất cảm động và hưá sẽ để tên cô vào di chúc cuả Bà, để cô có thể tiếp tục làm những việc từ thiện liên quan đến các trường Cô đã từng dạy hay theo học .

Năm 2008, nghe tin bà bệnh nặng và phải vào viện dưỡng lão, cô An đã đến thăm bà . Đó cũng là lần cuối cô gặp lại Bà vì đến năm 2009 thì bà McGinty qua đời, ngày 23 tháng 2, năm 2009 tại Springfield, Oregon .

Tháng 2, năm 2010, cô An nhận được giấy báo từ văn phòng thưà kế báo tin bà McGinty đã để lại cho cô An số tiền là 15,000 đô theo như di chúc cuả bà.

Thể theo ý nguyện cuả bà Doris McGinty, Cô An đã chia đều số tiền 15,000 đô và lần lượt đến nay đã/sẽ gửi đến ba trường: hội cựu học sinh Gia Long,  hội cựu học sinh QGNT, và hội cựu học sinh và sinh viên các  trường Kỹ Thuật Việt Nam .  

Xin gửi lời thành kính tri ân đến vị cựu cố vấn cuả trường TH QGNT, người đã hết lòng thương yêu, giúp đỡ cho các Giáo Sư, học sinh QGNT, ngay cả sau khi đã qua đời. Xin nguyện cầu linh hồn bà Doris McGinty luôn được an vui, hạnh phúc chốn Thiên Đàng .

Trân trọng kính trình,

Minh Phượng


Comments