2z- tháng 2 Thăm Thầy Cô -Tết 2013

-


Du xuân thăm Thầy (24/2/2013)

Theo đúng lịch trình, 9 giờ chúng tôi hẹn gặp nhau dưới chân cầu Chà Và, trước tiệm KFC. Thanh và Nghĩa điện thoại nhắc tôi đợi ngay ngã tư Bùi Minh Trực, Nghĩa sẽ chở tôi, Thanh đi với Hưng (bạn của Thanh). Một lát sau, Dũng gọi điện thoại báo đang đứng chờ. Mừng quá! Tưởng Dũng đi Cà Mau ngày hôm qua về không kịp. Thế mới biết tấm lòng  của trò Dũng đối với thầy như thế nào cho dù đang rất mệt sau chuyến hành trình rất dài. Tiếc là Tuyền đang bị bệnh không tham gia được!

image

                                                                                Dũng,  Dịu Hiền,  Nghĩa, Hưng (bạn của Thanh)

Vậy là có năm bạn hiền cùng dong ruổi trên ba con "ngựa sắt" trực chỉ xuống Gò Công thăm thầy Tâm. Trên đường đi, chúng tôi luôn giữ khoảng cách vừa phải để tránh lạc đường. Dọc hai bên đường hiếm thấy cây cao bóng mát, có lẽ do đây là những con đường mới mở. Xe bon bon khoảng một tiếng rưỡi, chúng tôi đến ngay con hẻm nhà Thầy. Tôi nhìn kỹ xung quanh để tìm một dấu hiệu đặc biệt nào đó nhằm đánh dấu vị trí cho dễ nhận ra vì hai bên đường nhà cửa rải rác, nối tiếp nhau là các ruộng lúa xen lẫn dăm ba ngôi mộ, lùm cây bụi cỏ...đều na ná như nhau. Cuối cùng, tôi cũng chọn một điểm đáng nhớ: cạnh con hẻm có một tiệm nhỏ mang tên"Nguyễn Lâm", gần giống tên bạn tôi (Nguyễn Thành Lâm).

image
Nghĩa,  Dịu Hiền,  Thanh SG,  Hưng (bạn của Thanh)

Chúng tôi tiếp tục lần lượt đi vào hẻm, con hẻm quá nhỏ, ngồi sau lưng Nghĩa bụng tôi đánh lô-tô, lỡ trượt bánh xe ra khỏi tấm đan, không lọt xuống ruộng cũng dính vào hàng rào kẽm gai. Ngoằn ngoèo vài vòng, chúng tôi đã thấy bóng dáng thầy nai nịt gọn gàng đứng chờ sẵn trước sân nhà. Ánh mắt thầy lộ rõ mừng vui khi thấy đám học trò tíu tít chào thưa, chúng tôi vào nhà thấy trên chiếc bàn nhỏ chữ nhật phủ tấm khăn bông mỏng đã bày biện sẵn ly, nước ngọt. Thầy chuẩn bị sẵn bữa trưa để thết đãi đám học trò du xuân thăm thầy.

Chúng tôi quan sát căn bếp mới xây dựng lại trông tươm tất hơn lần trước, nền xi măng tuy sơ sài, sần sùi nhưng sạch sẽ hơn so với nền đất trước đây dễ bị nhớp nháp vì trời mưa. Sát bếp nấu nướng là một tủ gỗ quá cũ kỹ đựng mắm muối, hành tỏi..., kế bên là ghế bố, nơi ngả lưng, ngủ nghỉ của thầy, tôi cảm thấy nao nao trong lòng nhưng thầy nói một cách khoan khoái rằng:"Chỗ ngủ lý tưởng"! Sau này, nghe thầy kể chuyện thầy bị tù nhốt chung với một người bạn trong "chuồng cọp", diện tích chuồng chỉ bằng hoặc nhỏ hơn cái ghế thầy đang nằm, hai chân bị cùm chỉ ngồi chứ không đi đứng gì được. Sau ba tháng bị biệt giam trong chuồng cọp thầy không thể tự đi đứng, phải mất một khoảng thời gian dài nhờ các bạn tù dìu để thầy tập đi trở lại. Thảo nào thầy gọi chỗ ngủ hiện nay là lý tưởng.
Chuyện trò rôm rả một hồi, Thanh nhờ tôi đại diện trao giỏ quà của Thanh tặng thầy, chúng tôi vây quanh thầy để chụp hình kỷ niệm. Kế đến, mâm cơm trưa được cô cháu thầy dọn ra trông thật hấp dẫn với các món cháo nóng hổi ăn kèm với gỏi bắp cải thịt vịt, cà ri gà ăn kèm với bún hoặc bánh mì. Cả bọn chẳng chút khách khí gì, chỉ chờ thầy lên tiếng là cầm đũa thưởng thức ngay. Trong khi chúng tôi xì xụp, tấm tắc khen món cà ri nấu với khoai lang ngọt lịm, béo ngây nước cốt dừa thì thầy chỉ nhấm nháp qua loa và đang say sưa nhắc lại kỷ niệm xưa...Cuộc đời thầy vướng vào vòng lao lý sau 30-4-1975. Đó là "địa ngục trần gian", chính thầy cũng không ngờ sao mình có thể vượt qua mà sống sót đến tận hôm nay. Thầy cũng khuyên đám học trò chúng tôi sống sao cho đẹp, giữ mãi nghĩa tình thủy chung với QTH. Dù không nói ra, chúng tôi đều khắc ghi và trân trọng lời giáo huấn của thầy.

image

Không khí đầu xuân của thầy trò chúng tôi có khi cười nói ồn ào, có khi thoáng chốc trầm mặc. Thanh là người tạo ra không khí giòn giã hơn khi đề nghị mua tặng mỗi người một ký me và nửa ký ớt hiểm "cây nhà lá vườn" của người em thầy trồng. Chúng tôi vỗ tay hoan hô Thanh một phát và cùng đứng lên mừng tuổi chúc tết thầy.

image

Sau bữa tiệc nhỏ, đầm ấm, chúng tôi chào từ giã người thân của thầy. Dũng tiếp tục chở thầy cùng đi rảo quanh vòng chợ Long Thuận tìm mua ít trái cây, hải sản về làm quà cho gia đình nào là vú sữa, ổi, nghêu, sò điệp ...Chúng tôi sắp sửa chia tay thầy để trở lại Sài Gòn. Các bạn tôi chắc khá mệt khi điều khiển con "ngựa sắt" dưới trời nắng gay gắt, chói chang suốt gần 4 tiếng đồng hồ. Cảm ơn các bạn Dũng, Thanh, Nghĩa đã hết lòng hết dạ giúp cho chuyến du xuân đầu năm trở nên ý nghĩa và thú vị.

Tạm biệt thầy kính mến, học trò chúng em hẹn một ngày không xa lại đến thăm thầy. Kính chúc thầy luôn được nhiều sức khỏe và an lành để chúng em còn được nhìn ánh mắt vui mừng, được nghe giọng nói trầm ấm của thầy mãi.

Dịu Hiền


Theo dự tính thì tất cả các bạn QTH ở Nam Cali sẽ đi thăm Thầy Lượng, thầy Thọ, Cô Lộc và cô Mai Dung. Nhưng khi Phượng gọi trước để xin phép đến thăm thì Thầy Thọ lại bận ngày đó nên không tiếp cả bọn được, nhưng Thầy cũng rất vui và ân cần gửi lời cám ơn, chúc Tết các bạn.

Đáng lý là mồng ba, theo truyền thống, đi thăm quý Thầy cô mới đúng, nhưng Ánh Nguyệt bảo mắc bận tối mồng ba , và cũng muốn đi, các "anh chị" lớp 9A1 (Thanh Hà, Tuấn, Phượng) chìu cô em, dời lại đến mồng tư. Nhưng r
ồi đêm mồng ba, Nguyệt lại hốt hoảng gọi dt, bảo "thôi chết em rồi, em cũng bận tối mồng tư luôn vì là lễ tro!" Nghe cô nàng ca bài con cá, xin lỗi lọan cả lên, Phượng thật ái ngại, vì biết Nguyệt vẫn thực sự ao ước được cùng đi thăm thầy cô, nhất là vì hôm Tất niên đã không đến được. Thế là sáng hôm sau Phượng lại gọi đt bàn với "ông tài xế", Tuấn chỉ điềm tĩnh bảo "đâu có sao, cứ để Nguyệt đến được Thầy Cô nào thì đến, còn lại thì 3 trong 4 đứa đi cũng vui rồi". Tội nghiệp Tuấn tự nguyện làm tài xế chở hết "ba bà" đi, còn hăng hái bảo sẽ detour, chở ngược Nguyệt về tận nhà khi nào Nguyệt muốn về, rồi đi tiếp nữa chứ! Rốt cuộc Nguyệt gọi lại và bảo con trai Nguyệt sẽ chở Nguyệt đi và sẽ ở đợi Nguyệt đến khi nào cần về thì chở về.

 DSC_0532_zps4771a3cd.jpg

Đứng: Phu nhân của Thầy Lượng, Tuấn, Minh Phượng Thanh Hà, Ánh Nguyệt
Ngồi:Thầy Lượng

Đến nhà Thầy Lượng, đợi độ 15 phút thì Nguyệt cũng đến để cùng vào thăm Thầy. Thầy và cô vui thật vui vì kỳ này có thêm 4 đứa. Thầy kể chuyện hồi xưa, với Thầy Tâm, nguòi bạn thân nhất của thầy từ hồi lớp sáu, và ở trường Kỹ Sư Phú Thọ, rồi khi được bổ về dạy trường TH...Những chuyện Thầy kể, khi thật cảm động, khi thì vui ơi là vui , nhất là thầy kể về những mẩu đối thoại giữa hai Thầy khi Thầy Tâm nhận nuôi (trước 75) đứa con lai Ấn độ, đen thùi lùi! Phượng với Thanh Hà
cứ nhìn nhau tủm tỉm vì cách xưng hô "mày tao" của hai Thầy với nhau, té ra thì Thầy cũng không khác mình khi nói chuyện với bạn thân...


 DSC_0533_zps20b6894e.jpg

Cô với Thầy mời mấy đứa ở lại dùng cơm chiều, hoàn toàn theo Tết VN, có thịt kho nước dừa với trứng (món tủ của Phượng), dưa giá, củ kiệu, bánh chưng, dưa món, giò thủ, nem, ngon hết biết luôn. Những kỷ niệm về trường QGNT, Thầy Cô, bạn bè, nghành học cứ mãi tuôn tràn không dứt. Ăn chưa xong thì Cô Lộc gọi và hỏi chừng nào mấy đứa mới lên, và có lên ăn cơm với Cô không
*:) happy!

Từ giã Thầy Cô Lương mà lòng vẫn còn bịn rịn (và Phượng vẫn còn thòm thèm món giò thủ, muốn ăn thêm nhưng sợ kỳ!) Thầy cũng lì xì cho mấy đứa để lấy hên. Tuấn cũng lì xì cho ""ba bà" mà Tuấn rất gallant gọi đùa là ba "cô công chúa"! Tuấn lại còn trao thêm quà Tết cho tất cả Thầy Cô (vé số) nữa! Giờ thì cho tiền Phượng cũng hết dám bảo là  đàn bà cẩn thận, chu đáo hơn đàn ông! Vì bận phải đến lễ tro ở nhà thờ nên Nguyệt cũng từ giã mọi nguòi lúc này luôn...

 DSC_05391024x680_zpsa0495140.jpg

Đến nhà Cô Lộc thì lại thêm một màn bánh mứt phủ phê, và nghe Thầy Cô vui vè kể và thăm hỏi đủ chuyện. Hai năm trước đến thăm cô chỉ có Phượng với Hà, và năm rồi thì vì bận việc, chỉ có Phượng đến nên năm nay cô vui lắm, nhất là có Tuấn, nguòi bạn cùng lớp 9A1 với Hà và Phượng mới trình diện nhóm TH hơn tháng nay! Cô Thầy cũng lại lì xì cho mấy đứa và cô vui lắm khi được Tuấn trao tặng mấy tấm vé số. Cô bảo nếu trúng độc đắc, cô sẽ cho hết cho QGNT*:) happy.

 DSC_05401024x680_zpscc9d7c5b.jpg
Thấy Cô vui như Tết, Phượng "dụ khị" Cô việc giúp mời thêm bằng điện thoại quý vị Giáo Sư QGNT để đi dự LKN 50 Năm VGD QGNT. Vui ơi là vui khi Thầy Hiền bảo có những vị đã định đi ĐH Nam Cali thì tuần sau lên Bắc Cali gặp thêm lần nữa, chắc sẽ dễ dàng và càng vui thêm thôi mà, thế là cô hứa sẽ giúp BTC Bắc Cali việc liên lạc hết sức quan trọng này. Cám ơn Thầy Hiền và Cô Lộc thật nhiều.


 DSC_05421024x680_zps4ae9cf6c.jpg

Lúc đến nhà cô Dung thì cũng thật tối rồi, mà cô cũng vừa mới đi làm về. Nhà cô Dung có đủ các hoa chưng ngày Tết, thật trang nhã. Hai năm trước có Hà và Phượng, năm nay thêm Tuấn nữa nên cô có vẻ cảm động lắm.
Cô lại lăng xăng cho ba đứa ăn mứt bánh, và uống trà thật ngon và ân cần hỏi thăm từng đứa một về con cái, công ăn việc làm..

 DSC_05451024x680_zpsab2ba3c0.jpg
 Bức tranh trong phòng khách nhà cô- có chiếc thuyền đơn, với nguòi chèo khuất sau vành nón, trong buổi hòang hôn, mặt nước sông lấp lánh thật linh động trở thành đề tài vượt biên của Hà và Tuấn. Nghe hai bạn kể những gian nan, khốn đốn lúc ấy, những thủ đoạn tráo trở của những kẻ thừa nước đục thả câu, làm chết bao nhiêu nguòi vượt biển,  vừa cảm phục, vừa thuơng sao là thuơng bạn mình...

Xin cám ơn quý Thầy Cô đã tiếp chúng em trong tình thuơng mến bao la, với nhiều thức ăn ngon lành, và cho chúng em những lời chúc thật thân tình, vui vẻ.

Cám ơn Nguyệt, Hà, và Tuấn đã cố gắng thu xếp, dù bận rộn tất bật với bao nhiêu việc lớn bé trong gia đình, để cùng Phượng đến thăm Quý Thầy Cô năm nay, khiến những ngày Tết ở xứ nguòi càng thêm đậm đà thân thiết.

Minh PhượngComments