2w-12/1/2013 VDM 2013


                                Từ trái qua phải: Dũng Lê,Vũ Quang Huy, Mẹ Lưu Thị Phụng (Mẹ của Huy), Ánh Nguyệt,Thanh Tuyền,Dịu Hiền


Xin chú thích: Năm nay các bạn QTH đã lần lượt đến thăm  tổng cộng 10 Mẹ của QTH trong  ba ngày, bắt đầu từ ngày 11/1 và kết thúc vào ngày 26/1/2013,  vì một số Mẹ ở xa, ví dụ như Mẹ Chiểu ở Rạch Giá. Chuyến đi Rạch Giá chỉ vỏn vẹn có hai bạn là Thanh và Dũng vì nơi Chiểu ở còn khá gần với "thiên nhiên", đất bùn sỏi đá trên đường đi, và  gió trời lồng lộng, ruộng đồng mênh mông xa tắp.
Hôm nay (12 tháng 1) là một ngày mệt nhưng rất vui, mệt thì rõ rồi,  đi từ quận 11 qua quận 3, rồi băng ngang Bình Thạnh và điểm đến cuối cùng là Thủ Đức . Có những trường hợp thông tin rời rạc như mẹ Thê (Phạm Minh Tuấn) . Từ địa chỉ ban đầu là Tân Bình, mẹ chuyển chỗ lên thằng Thủ Đức, dễ làm nản lòng những tiểu thư  (vì sợ hư da)! Nhưng rồi những khó khăn đó cũng được vượt qua, ACE đã thăm được 7 mẹ (dự kiến ban đầu chỉ là 5)

đi như vậy,mới thấy cái mệt, cái nắng cháy da, bụi bặm dọc đường...rất xứng đáng. Như mẹ Thê, khi được Hà (em gái PMTuấn) từ SG thông báo có QGNT thăm, mẹ đã khó ngủ cả đêm.  Đến sáng, nhận được điện thoại hỏi thăm nhà của của nhóm TH, mẹ càng mừng hơn! Chờ mãi đến quá trưa,chưa thấy đứa nào tới,mẹ có vẻ buồn . Chị Phượng  (chị của anh Tuấn,  chị đang chăm sóc mẹ) phải an ủi: "có lẽ các bạn tìm không ra nhà mình, xa quá !" Nhưng khi nhận được điện thoại của những đứa con còn cách nhà chỉ vài trăm mét, mẹ vui vẻ trở lại . Nhìn mẹ vui suốt buổi, khó có thể tin trước đó mẹ bệnh khá nặng,đi lại khó khăn

 Một nét chung các mẹ năm nay đa phần sức khỏe kém hơn năm trước: như mẹ Phụng (Vũ Quang Huy), mẹ Dần(Tôn Thất Tương), mẹ Thành (Nguyễn Thị Thanh Tuyền)..,Nhưng tình cảm mẹ dành cho các con thì vẫn tràn đầy, những cái ôm,nắm tay thật chặt,những giọt nước mắt,những câu trách yêu...nhắc nhở đám con phải luôn giữ lấy những tình cảm trong sáng này.....

 Dũng
12 th
áng 1, 2012


Bao năm rồi nhỉ mốc thời gian
Mẹ còng lưng chở những nguy  nan
nuôi con thay nguòi mang áo trận
ngã xuống cho lòng trắng khăn tang

Con đến thăm Mẹ từ chốn xa
nắng buổi trưa cháy bỏng làn da
đất bụi mịt mờ vương tóc áo
nhưng trong tim hạnh phúc chan hòa

Tóc con giờ cũng đã pha sương
nhìn Mẹ cười móm mém thêm thuơng
tuổi hạc gối mòn nhưng vẫn nhớ
Quốc gia Nghĩa Tử ấy tên trường

Thưa Mẹ chúng con đã đến đây
Vinh Danh Me công khó bao ngày
Thuơng kính quãng đời trong bão nổi
cố nhịn  cho con được no đầy

Xin gửi chút lòng đến bạn thân
trao Mẹ kính yêu những ân cần
mong lắm Mẹ vui ngày tắt nắng
đàn con Q vẫn nhớ thâm ân...

Minh Phượng
VDM 2013

Từ trái qua phải: Trọng Nghĩa, Dịu Hiền, Mẹ Vũ Thị Thành (Mẹ  của Thanh Tuyền), Ánh Nguyệt, Thanh Tuyền
    
       Từ trái qua phải: Dịu Hiền, Ánh Nguyệt, Mẹ Phan thị Dần(Mẹ Tôn Nữ Diệu Nguyện và Tôn Thất Tương),  Thanh Tuyền, Trọng Nghĩa
           (Mẹ Dần cũng là Hiệu trưởng trường tiểu học QGNT Biên Hòa từ năm 1970-1975)

Từ trái qua phải:Trọng Nghĩa, Đinh Kim Sơn, Mẹ Nguyễn Thị Nga và Ba(TPB) của Sơn, Thanh SG


                        Dũng Lê trao quà đến cho Cô Ngụy Muội (giám thị TH, mẹ của Trần Đắc Hùng)


                 Từ trái qua phải: Dũng Lê, Dịu Hiền, Ánh Nguyệt, Mẹ Trần Thị Tố, Thu Trâm


Từ trái qua phải:  Dịu Hiền, Ánh Nguyệt, Dũng Lê với Mẹ Thê (Mẹ của Phạm Minh Tuấn)

Từ trái qua phải:  Dũng Lê, Dịu Hiền, Ánh Nguyệt, Mẹ Dần(Mẹ Tôn Nữ Diệu Nguyện và Tôn Thất Tương),Thanh Tuyền, Trọng Nghĩa

            Ánh Nguyệt và Mẹ Lưu Thị Phụng (Mẹ của Vũ Quang Huy)

                        Ánh Nguyệt và Mẹ Nguyễn thị Phượng(Mẹ của Ngô Đức Tuấn, vợ Thầy giám thị Tựu)


Mẹ Nguyễn Thị Hồng  (Mẹ  Tạ Cẩm Nhung) ,Thanh Tuyền,  Dịu Hiền,   Dũng Lê, Trọng Nghĩa


 

Mẹ Nguyễn Thị Hồng , (Mẹ   Tạ Cẩm Nhung), ,Thanh Tuyền,  Dịu Hiền,   Dũng Lê, Thanh SG (26/1/2013)

image2.jpg
                    Vợ chồng Chiểu thay mặt  nhận quà cho Mẹ (Rạch Giá, 26/1/2013)

nh5.jpg

Dũng và Thanh hỏi thăm Mẹ Chiểu đang đau


nh5.jpg

                        Dũng đại diện cháu của cụ, một QTH ẩn danh, biếu quà Tết cho Ba Chiểu


Về thăm Ba(TPB) và Mẹ Chiểu

          
Chuyến đi Rạch Giá năm nay có nhiều điều bất ngờ, kế hoạch đi thì thay đổi liên tục (giờ giấc,thành viên tham gia,phương tiện...) nhưng cuối cùng cuộc hành phương nam vẫn diễn ra như dự định,2g chiều ngày 26 Jan,xe lăn bánh.

May mắn hơn VDM năm ngoái 2012, không phải đi một mình vì kỳ này có Thanh SG, ngồi xe hơi khỏe hơn nhiều,tha hồ tán chuyện với nhau . Đủ thứ chuyện trên trời dưới biển (dĩ nhiên chuyện TH bao giờ cũng chiếm thời lượng lớn nhất) nhưng cái thú thích ghé đâu thì ghé,lại khó thực hiện.

Năm ngoái do cận Tết, nên thích chạy vào các chợ miền quê, len lỏi giữa dòng người để tìm cảm giác Tết ngày xưa, đói bụng thì kiếm một cái quán quê thiệt là quê dằn bụng tô hủ tiếu hay tô bánh canh(đố tìm thấy được loại quán này ở SG) . Nó làm mình nhớ lại những tô bánh canh mà ngày xưa được cha mẹ thưởng cho mỗi khi đem bảng danh dự về nhà. Năm nay dù còn cách Tết hơn 10 ngày, nhưng không khí có vẻ trầm lắng hơn năm rồi. Đi dọc đường, ít thấy cảnh rộn rịp của những ngày giáp Tết . Người ta vẫn tất bật mua bán,vẫn ngược xuôi đi lại ....Nhưng cái Tết hình như còn ở đâu đó xa lắm thì phải . Nó không hiện lên trên khuôn mặt từng người, lên không gian của từng khu phố...mà cũng có thể do tình hình kinh tế năm nay không khả quan,cho nên người ta còn nhiều mối lo hơn là lo cho Tết.

Xe đến phà Vàm Cống đã hơn 5g chiều,mấy anh em tranh thủ dằn bụng bằng mấy trái bắp nấu (bắp không pin,cô bán bắp hứa chắc như vậy,và Thanh SG cũng tin như vậy,vả lại bắp Đồng Tháp đang chết lên chết xuống do tin đồn thất thiệt,cho nên ăn bắp tại Lấp Vò là ủng hộ gà nhà). Dòng xe chờ qua phà chỉ trên trung bình, nhưng cũng mất cả tiếng đồng hồ xe mới qua được bến bên Long Xuyên. Trong khi chờ đợi xe qua,Thanh SG tranh thủ phỏng vấn được cô bán bánh mì,lại một ngạc nhiên nữa,khi cô chỉ kiếm được vài chục ngàn một ngày,nhưng cô vẫn nuôi được 6 người con thành tài và cô đã được chu du sang tận xứ Pháp vài lần,thật đáng nể!

Xe đến nhà Chiểu cũng đã tối,phải hẹn anh chàng ra ngoài đầu đường đón để đưa vào nhà,vì Chiểu biết đường cho xe băng qua đồng, có thể vô đến gần nhà,vậy là không cần đi xe ôm!

Ở nhà Chiểu đã chuẩn bị sẵn đại tiệc(năm nay bạn mình không cho ăn món cá lóc khổng lồ!). xin được nói thêm đôi chút về gia đình Chiểu: bạn có 4 cô công chúa(mình cứ thắc mắc tại sao nó không ráng thêm 1 nàng nhưng chưa bao giờ nó tiết lộ bí mật này!). Các cháu đã đi làm việc, có thể gọi là tạm ổn, hy vọng các cháu sẽ có tương lai tốt đẹp. Các con của Chiểu đi làm xa,cho nên ở nhà chỉ có 2 vợ chồng và đứa cháu ngoại(rất thuận tiện để có cô công chúa thứ 5 mà chả hiểu tại sao nó còn chần chừ?). Vợ Chiểu rất hiền, mẫu người phụ nữ miền Bắc đầu thế kỷ 20,nghĩa là suốt ngày lo việc nhà,chăm sóc chồng-con(bây giờ cả cháu nữa)ít đi xa.

Vợ chồng Chiểu có kiểu xưng hô rất ngộ,nghe lần đầu rất ngạc nhiên, nó gọi vợ bằng ngoại và xưng anh thì đúng là không đâu có ngoài Chiểu!  Đón khách còn có đứa em vợ của Chiểu và đứa cháu(em trai và cháu trai,không phải gái đâu!. Nhà bố vợ Chiểu cũng gần đấy,ông cụ là TPB thiết giáp(cùng đơn vị với bố Chiểu)mất một chân. Năm nay nghe Chiểu kể lại cụ không đi lại được,do phải thay 2 khớp háng.

Buổi tiệc do vợ chồng Chiểu nấu rất ngon. Mấy anh em do đói và lạ miệng nên tận tình chiếu cố các món ăn. Khách mời của Chiểu có anh Nam(Q74,bạn học với anh Việt)và cũng là hàng xóm. Đến khi khách về hết,cả đám vẫn còn bao nhiêu chuyện để nói,mãi đến gần 1g khuya mới chui vô mùng. Mà có ngủ được đâu! Lạ chỗ, muỗi tấn công,nên chỉ hơn 4 g lại lồm cồm bò dậy,chuyện trò đến 5g thì đi nhà thờ. Đi lễ xong,về nhà,vợ Chiểu đã chuẩn bị 1 nồi cháo gà thơm nức mũi. Cung kính không bằng tuân lệnh: Nồi cháo được "tiếp thu" tận tình! Đến 7g30 là bắt đầu đi thăm bố mẹ của Chiểu.

Nhà Bố-Mẹ cách đó chừng 15km,cũng trong đồng. Xe khó vào nên mấy anh em đi xe gắn máy. Đến nhà,bố Tôn đang ốm,nằm trên giường đặt ở nhà ngoài. Nhìn cụ ốm và yếu hơn năm ngoái nhiều...Tuy mất chân,nhưng năm ngoái cụ đi nhà thờ cách đó chừng 1km hàng ngày bình thường. Thăm hỏi và đại diện trao biếu quà từ người cháu của cụ, một QTH ẩn danh, xong thì cùng Thanh SG vào nhà trong thăm mẹ. Năm ngoái mẹ còn ngồi dậy trò chuyện,năm nay mẹ yếu hơn,chỉ có thể nằm thôi,thỉnh thoảng mới cho mẹ lên xe lăn ngồi cho khuây khỏa. Quy luật :sinh ,bệnh,lão,tử ai cũng biết,nhưng khi nó hiện ngay trước mắt với người thân của mình, lại chợt thấy chạnh lòng.
nh2.jpg
Vinh danh Mẹ là chương trình đầy ý nghĩa . Sự chung tay, chung sức hôm nay, sẽ để lại những kỷ niệm sau này đáng nhớ.

  Rạch Giá-Sài Gòn 27 Jan 2013
   Dũng

Vần thơ dâng Mẹ

Mẹ giờ tóc trắng như mây
mênh mang ấp ủ vạn ngày mến thuơng
gian truân trăm nỗi vô thuờng
vẫn luôn trải rộng tình thuơng đến người

Dù yếu bệnh, Mẹ vẫn tươi
quán thân tự tại nụ cười an nhiên
quẳng bao khốn khó muộn phiền
ngày tang trắng phủ triền miên cơn sầu

Thân cò lặn lội nông, sâu
nuôi con khôn lớn không cầu lợi danh
chỉ mong con được an lành
ấm no trong sáng tuổi xanh yêu đời

Trong cơn bão táp chơi vơi
Mẹ luôn đứng vững không lời than van
gương soi phấn sáp không màng
chỉ mong nuôi dạy con thành nguòi ngay

Mẹ thay cha, cũng là Thầy
nghĩa, nhân, trí, tín từng ngày làm gương
cho con đi hết đoạn đường
vẫn tin dù khổ... vì thuơng Mẹ hiền

Mẹ là con suối triền miên
mát trong gột rửa muộn phiền vô minh
sẩy chân..lòng vẫn trắng tinh
niềm yêu kính Mẹ hy sinh trọn đời

dù ngàn bão nổi chơi vơi
Tình yêu thuơng Mẹ vớt đời con trôi....

Minh Phượng
VDM 2013Tản mạn VDM 2013 -Tưởng niệm Mẹ/ Cô QGNT đã qua đời

Chiều hôm qua (9 thang 1, 2013)  tạt vào thư viện gần nhà tìm mượn một số sách tiếng Việt xưa để mang qua cho Má Phượng đọc cho vui. Cũng khá lâu rồi Phượng mới ra lại thư viện, dù khi các con còn nhỏ thì hầu như tuần nào cũng ra thư viện ít nhất là đôi lần...

Lan man ... lại nhớ đến những buổi Hiền  Phượng ra  thư viện  ăn trưa với Cô  Nguyễn Thị Mộng Điềm, mẹ của Dịu Hiền, làm ở thư viện trường QGNT vào những năm học bên TH (72-75).   Những trưa bỏ ăn, bỏ ngủ để được đọc sách mê mải, và chỉ muốn thời gian ngưng đọng lại để được tận huởng những giây phút thần tiên ấy, đến giờ vẫn khiến Phượng xao xuyến, nhớ trường, nhớ cô Điềm và Hiền quay quắt...


Cô Điềm luôn đón học trò vào thư viện với nụ cười tươi, cô cũng là nguòi thích đọc sách, làm thơ.  Phượng nhớ mỗi lần nhỉn cô nói cuòi kể những khổ đau Cô đã vượt qua, mà nghe thuơng, và cảm phục những Mẹ QGNT, trong đó có Má Phượng. Nói sao cho hết, cho vừa những tình nghĩa cao vời bên Má, những tất bật lo toan chạy ngược xuôi, những đêm Má thức thâu đêm, để lo cho một lũ con hay đau, hay bệnh sau khi Ba mất.

Có lần, cô Điềm bảo Phượng: "con ráng ăn cho no, cho ngon nghe, sau này có xa trường thì ít ra còn nhớ cô với những bữa cơm này!" Lúc ấy, Phượng tự dưng buồn buồn nghĩ mình chỉ còn được ở trường độ  bốn năm nữa thôi thì cũng phải rời xa trường, xa bạn và không còn được vào thư viện để được cô ân cần sẻ chia những bữa cơm đạm bạc, ăm ắp tình thuơng...Nhưng không ngờ là đã phải tức tủi rời xa chỉ một năm sau đó...Gặp lại Hiền, nghe Hiền kể những ngày dài trên quê huơng khốn khó sau 75, và giờ thì cô đã ra nguòi thiên cổ từ 1995. Phượng ước gì có thể nói với Cô rằng: Cô ơi, con vẫn luôn nhớ cô đến giờ, và xin nguyện cầu cho cô có một cuộc sống khác an nhàn, thanh thản hơn trong hiện tại...

Tẩn mẩn, Phượng chợt nghe thuơng sao là thuơng những bạn không còn Mẹ để thấy Mẹ cười, nói và được cảm ơn, gửi lòng kính yêu đến Mẹ. Và rồi lại nhớ đến Hiền...Dù bận tất bật với công việc thường nhật trong nhà thuơng, và đơn thân lo cho con vừa qua cơn bạo bệnh, Dịu Hiền vẫn ráng hết sức sắp xếp chu toàn việc VDM cho các bạn TH, lòng chắc không khỏi ngậm ngùi nhớ đến Cô Mộng Điềm, vì không còn được cầm tay Cô, mà nói lời thuơng cảm, tri ân sâu đậm. Nhưng Phượng thực sự nghĩ có lẽ không có món quà VDM nào cao quý hơn là những đóng góp cho xã hội, cho gia đình trong mọi hoàn cảnh, giữ trọn lòng trong sạch như lời Mạ Hiền đã dạy dỗ ngày xưa, để được hân hoan, thanh thản nơi suối vàng, mim cười mãn nguyện là đã chu toàn bổn phận nuôi dạy con thành nhân trong tận cùng khốn khó.

                                                                                                    Cô Nguyễn thị Hiếu (đeo khăn quàng,)  & cô Nguyễn ngọc Nga
                                       (Cô Nguyễn ngọc Nga là một trong những người bạn thân của cô Hiếu từ 1970 cho đến khi cô Hiếu mất)


Nhân mùa VDM, hỏi thăm về Mẹ của nhau, thì mới biết thêm một chi tiết nữa là Cô Điềm và Cô Hiếu, Mẹ của Nguyễn Ngọc Thùy Trang (lớp 7 TH), mất cùng một năm, 1995.  Cô Nguyễn thị Hiếu là giáo sư dạy toán ở trường QGNT từ năm 1969-1975. Năm 1970-1971 cô được bổ nhiệm làm trưởng khu nội trú nữ, chỉ dưới quyền Đại Tá Trương Khuê Quan & Trung Tá Bùi Trọng Chí, trong thời gian làm trưởng khu nội trú cô vẫn được xếp giờ để dạy toán ở ngoài trường phổ thông. Cô Nguyễn ngọc Nga là một trong những người bạn thân của cô Hiếu từ 1970 cho đến khi cô Hiếu mất.... Sau 75,  kẹt lại bên VN, Cô bị chuyển đi dạy ở xa, đi xe rất cực. Từ Q.3 phải đi dạy ở trường Hốc Môn, cô đã phải thuờng xuyên đeo xe lam đi dạy. Tiền lương giáo viên cũng không đủ trả tiền xe nhưng Cô vẫn phải đi dạy để sáu đứa con cô có nơi đi học chứ không thì cả nhà phải đi kinh tế mới! (Ba Trang,Cố Trung Tá KQ Nguyễn Tấn Sĩ, mất năm 67, lúc nguòi em út của Trang vừa được 3 tháng).

Xin chân thành kính chúc đến tất cả các Mẹ còn tại thế luôn được nhiều sức khỏe và niềm vui bên con cháu hiếu thảo, nhân nghĩa vẹn toàn. Kính chúc quý ACE còn Mẹ huởng trọn niềm hạnh phúc có Mẹ bên mình.

Nhưng trên hết, xin kính cẩn thắp nén huơng lòng, Vinh Danh những Mẹ Quốc Gia Nghĩa Tử, những nguòi đã trọn đời hy sinh, tần tảo một mình nuôi dạy con, không màng phấn son ,nhung gấm, và vẫn mãi trường tồn trong từng phút giây hiện hữu của con cháu, trong niềm kính yêu, tiếc nuối không vơi....

Vinh Danh Mẹ 2013
10 tháng 1, 2013

YouTube VideoTổng hợp danh sách VDM năm 2013:


Họ, tên mẹ                        Họ, tên HS 
   
   
      1/Trần Thị Năm                  Trần Quang chiểu
            2/Phan thị Dần                    Tôn Nữ Diệu Nguyện
   3/Ngụy Muội                       Trần Đắc Hùng
                    4/Vũ Thị Thành                 Nguyễn Thị Thanh Tuyền
         5/Trần Thị Tố                     Trần Thị Thu Trâm
   6/Lưu Thị Phụng                Vũ Quang Huy
     7/Nguyễn Thị Hồng            Tạ Cẩm Nhung
   8/ Nguyễn Thị Nga              Đinh Kim Sơn 
         9/Trần Thị Thê                     Phạm Minh Tuấn
10/Nguyễn thị Phượng           Ngô Đức Tuấn
     

Comments