Tản Mạn Valentine

Qua Mỹ gần 2 tuần nhưng hôm nay đi mua khung lồng bức tranh đem từ VN qua, mới có dịp chui vào Wal – Mart. Mới vào đến bỗng giật mình khi nhìn lên các quầy hàng: chocolate hình trái tim, ly đôi, gối đầu cặp…oh, chợt nhớ ra lễ tình nhân sắp đến rồi!... Ở Vn thì những món hàng này cũng có, nhưng hình như chỉ xuất hiện rất khiêm tốn trong một số cửa tiệm bé bé, xinh xinh chuyên dụ khị những cô cậu tuổi ô mai.

Nước Mỹ bự nên cái gì cũng nhiều, nội trong Wal – Mart cũng ngập tràn, nhìn sướng cả mắt! Mỗi loại hình quà tặng lại có đủ các mẫu mã, màu sắc và những lời bày tỏ khác nhau, càng xem càng khâm phục ai mà nghĩ ra được nhiều thế, giỏi…hơn cả mình! Ở VN, ngày này chỉ dành cho những cặp tình nhân được dịp tỏ bày, tỏ tình, “nịnh” nhau. Valentine’s day bên đây không chỉ là dành cho những cặp tình nhân, mà là sự bày tỏ tình cảm yêu thương đến tất cả những người ta thương mến ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô, bạn bè…nên hàng hóa càng phong phú và đa dạng hơn nhiều.

Già thế này rồi mà vẫn cứ đứng ngẩn ngơ trước dãy hàng thú nhồi bông, chó cún, khỉ quậy, gấu bông… to, nhỏ đủ cỡ. Con màu trắng, màu nâu, màu hồng, tay ôm những quả tim, trái táo… ơi là dễ thương. Chả trách sao những bé gái bên này đứa nào cũng có cả tủ, bày đầy giường mà vẫn reo mừng thích thú mỗi khi…nhận 1 con mới. Nhớ ngày xưa mình cũng từng ngẩn ngơ nhìn, thèm thuồng con gấu bông của cô bé nhà bên cạnh biết bao, đến nỗi đêm về còn nằm mơ …(nhưng vẫn đủ “khôn” để giấu Mẹ ước mơ đó, vì đó là quà nhỏ ấy nhận được từ Bố…).

Qua dãy chocolate thì chỉ nhìn và đọc thôi cũng thấy ngọt tận tim tận óc, lại bỗng nhớ lễ tình nhân năm trước mình đang ở VN, thấy mấy nhỏ cháu nhận chocolate liên tục làm bà cô già…tủi thân, đã dự định năm sau sẽ tự mua…tặng mình 1 hộp. vậy mà giờ ở đây, dễ mua đến thế lại thấy mình… crazy hết sức. Thôi thì đành tự an ủi tại mình “sinh bất phùng thời” thôi ý mà, cái thời tuổi trẻ thơ mộng của mình làm gì đã có phong trào mừng lễ tình nhân tại VN (ăn còn chưa đủ nữa là, bày đặt chi), giờ thì lại quá đát rồi, đòi quà là …hoang tưởng! Đành chấp nhận sống một cuộc đời…hổng có quà Valentine’s… (hic)

Giờ này ở VN chắc bắc đầu tăng nhịp, quảng cáo sẽ xuất hiện liên tục trên TV, chi chít trên báo chí, pano…, các cậu choai choai đang ráng để dành tiền, các cô thì đang …hồi hộp, mơ ước…Vài ngày nữa thôi là… Valentine’s xuống phố! Nhất là ở khu vực Bảy Hiền, nơi khúc quanh Khu triển lãm Tân Bình (nghĩa địa Pháp trước đây), đường…Xuân Hồng thì phải(?), chỉ cần bước ra là ngợp mắt bởi bông hồng, chả biết có đủ 1 triệu đóa như của ông họa sỹ ngày nào bên nước Nga không nhưng cũng phải gọi là 1 vườn hoa trên phố, đủ màu sắc, đủ kiểu dáng, hoa từng cành trong giấy kiếng, hoa từng bó trong giấy màu, hoa sát cánh trong từng giỏ…Chắc chắn nhiều nhất vẫn là kiểu cắm hoa hồng hình trái tim (!). Thì đã nói, tim lớn, tim nhỏ, tim đỏ, tim hồng, tim vàng…thậm chí tim đủ màu nữa mà…

Thế là lại…nhớ, nhớ lắm cơ cái không khí bụi bặm và náo nhiệt ấy…

Tấm hình này chụp được ở 1 góc phố Cali.  2 sô hoa giống hệt cảnh VN những ngày này, người ta cũng bày như vậy ở các góc phố để bán hoa.

Ánh Nguyệt

Comments