Siêu Thoát

http://www.metta.org.uk/images/lotus_flower.jpg
Siêu Thoát*

Rồi đến ngày Thầy cũng ra đi
Im nằm trong chiếc áo sa di
một đời giữ trọn gương thanh tịnh
Dốc lòng hoằng Pháp đạo từ bi

Vu Lan nào Thầy giảng câu kinh
Kính Phật: hãy lo trọn nghĩa tình
thuơng cha kính mẹ không di dịch
độ trì thanh tịnh khỏi tử sinh
 
Nay từng Phật tử trẻ lẫn già
tưởng niệm Thầy nỗi nhớ lan xa
Đạo hạnh sáng ngời tâm chính niệm
khổ, bệnh... trọn đời chẳng kêu ca

Huơng trầm nghi ngút tỏa miên man
Vọng mãi lời kinh sáng đạo vàng
A Di đà Phật Ba La mật
Siêu thoát huơng linh cõi niết bàn

*Để tưởng niệm đến huơng linh Thầy Thích Minh Tồn, trụ trì chùa Pháp Hoa, Garden Grove, CA. Pháp thân Thầy đã được hỏa táng ngày thứ sáu vừa qua.

Thầy đã xuất gia từ khi còn thơ ấu(4 tuổi) và sau khi vượt biên tìm tự do và định cư bên Mỹ, để giữ được tính độc lập về kinh tế trên con đường hoằng dương chánh pháp, Thầy đã tự tìm cách mưu sinh bằng rất nhiều nghề lao động (hái dâu, xây cất, trồng trọt, làm tương chao để bán trong chùa). Dù thiếu thốn, đau bệnh, cực nhọc đến đâu, Thầy chưa bao giờ than van hay đòi hỏi sự quan tâm, giúp đỡ của Phật tử...

Bao nhiêu năm trụ trì trong một mái chùa đơn sơ, đạm bạc (nhà Thầy thuê lại và làm thành chùa), những sinh hoạt hoằng dương chánh pháp của Thầy vẫn trang nghiêm , thanh tịnh như xưa. Những buổi Lễ Vu Lan, rằm tháng Tư luôn trang trọng, cùng những bài giảng về việc thực hành, tu tại gia đầy ý nghĩa của Thầy. Có thể nói Thầy là một bậc chân tu hiếm hoi, đúng theo nghĩa của đạo giải thoát, đoạn lìa tham sân si, lợi danh, thất tình lục dục. Một tấm gương ngời sáng trong thời buổi vàng thau lẫn lộn bây giờ.

Ngày 12 tháng 2, 2012

VTMP

Comments