Địa chỉ: 43 Phố Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội.  Điện thoại:   0439349531 - 0438250991         E-mail:  toakinhte@gmail.com


Phóng sự
 
           GÓC KHUẤT TRONG DỊCH VỤ TƯ VẤN VAY VỐN NGÂN HÀNG
 
Bài của Đặng Huyền 
Đăng trên báo An ninh Thế giới
   
Bài 1: SỰ THẬT VỀ DỊCH VỤ VAY ĐẢO NỢ
 
Nếu bạn cần vay một món tiền từ ngân hàng mà ngại đi làm một mớ các thủ tục cần thiết theo qui định của pháp luật, sẽ có những người tự nguyện đến giúp bạn chỉ với một điều kiện: bạn phải đưa giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi nôm na là “sổ đỏ”) cho họ và ký vào tất cả những giấy tờ do họ đưa đến. Tất nhiên, sau đó bạn sẽ được vay một món tiền theo yêu cầu và những người này có thể sẽ không lấy phí hoặc chỉ lấy một khoản chi phí rất thấp cho việc đã “giao dịch với ngân hàng” giúp bạn. Bạn sẽ hỉ hả vì vẫn vay được tiền mà chả mất thời gian công sức gì và có thể còn thầm cảm ơn lòng tốt của những người đã giúp bạn. Nhưng hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đã mắc bẫy lừa. Thông tin từ Toà án nhân dân TP Hà Nội cho thấy những vụ án kiểu như vậy tăng đột biến trong thời gian gần đây. (xem tiếp)
 
  
 
 
Bài 2: LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG MẮC BẪY?
 
Xung quanh tình trạng người đi vay tiền có thể mất trắng tài sản thế chấp vì mắc bẫy của một số cá nhân, tổ chức núp danh nghĩa “dịch vụ tư vấn tài chính”, “tư vấn vay vốn đáo nợ ngân hàng”…, PV An ninh Thế giới đã có cuộc trao đổi với Thẩm phán Phạm Tuấn Anh – Chánh Toà Kinh tế Toà án Nhân dân TP Hà Nội – về các vấn đề: Nguyên do nào dẫn đến tình trạng này? Người dân cần phải làm gì để không mắc bẫy? Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi. (xem tiếp)
 
Bài 3: CÓ HAY KHÔNG DẤU HIỆU CỦA TỘI PHẠM HÌNH SỰ?  (xem tiếp)
  
 
 

Dịch trực tuyến

 

 Tham luận
 
THỰC TIỄN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ
NHỮNG KHÓ KHĂN VƯỚNG MẮC VÀ KIẾN NGHỊ
 
Thạc sỹ Nguyễn Huyền Cường - Thẩm phán
  Toà Kinh tế - Toà án nhân dân thành phố Hà Nội
 
     1. Sự cần thiết khách quan vấn đề tăng cường năng lực giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.
 
Sự hình thành và phát triền nền kinh tế thị trường định hướng XHCN có điều tiết của Nhà nước tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển năng động, đa dạng hơn. Trong thời gian qua nước ta đã chính thức gia nhập nhiều tổ chức thương mại thế giới và khu vực; các hiệp định hợp tác kinh tế thương mại song phương, đa phương được ký kết ngày càng nhiều hơn... đã đưa nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.(xem tiếp)

 
 THỰC TIỄN ĐÒI HỎI SỰ BẢO ĐẢM CAO HƠN ĐỐI VỚI DỰ LUẬT
ĐĂNG KÝ GIAO DỊCH BẢO ĐẢM
  
 Luật sư Trương Thanh Đức
  
     1. Đi tìm ý nghĩa, tác dụng thực tế của Luật Đăng ký giao dịch bảo đảm
 
Trước hết, tôi xin được chia sẻ với Ban soạn thảo và Tổ biên tập Dự thảo Luật Đăng ký giao dịch bảo đảm về những vướng mắc phát sinh khi mục đích đề ra của dự thảo Luật là tạo ra bước đột phá để giải quyết tình trạng phân tán, manh mún, bất hợp lý về đăng ký giao dịch bảo đảm được quy định trong một số văn bản hiện hành như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Hàng không dân dụng, Bộ luật Hàng hải,... (xem tiếp)
 
 
MÔ HÌNH TẬP ĐOÀN KINH TẾ NHÀ NƯỚC
NHỮNG BẤT CẬP
 
     

     1.Địa vị pháp lý nào cho tập đoàn?

Tám tập đoàn kinh tế Nhà nước đã được thành lập trong ba năm qua khác với quy định trong Luật Doanh nghiệp và không giống mô hình tập đoàn trên thế giới. Nay dự thảo trên buộc phải chốt lại điểm mấu chốt: tập đoàn không có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, nó có phải là một tổ chức hay không và nếu có, thì hình hài cụ thể ra sao, giá trị pháp lý như thế nào?  (xem tiếp)