Tin tức, sự kiện

l TRANG CHỦ l ĐĂNG NHẬP l YÊN MÔ l DIỄN ĐÀN NINH BÌNH l GROUPS l TÌM KIẾM l 

 

 

 

 

TỰ HÀO VỚI TRUYỀN THỐNG VẺ VANG, TIẾP TỤC VỮNG BƯỚC TRÊN CON ĐƯỜNG ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN 

 

30/3/2007 08:04

 

 

Những ngày đầu xuân Đinh Hợi 2007, Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh: Kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh Ninh Bình (1822 - 2007), 15 năm ngày tái lập tỉnh (1/4/1992 - 1/4/2007), đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và chào mừng thị xã Ninh Bình trở thành thành phố. Đây là dịp để mỗi chúng ta nhận thức sâu sắc hơn công lao to lớn của các thế hệ người Ninh Bình trong suốt những chặng đường lịch sử của tỉnh nhà trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, từ đó chúng ta càng tự hào hơn về quê hương Ninh Bình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng.

 

Trên vùng đất địa linh nhân kiệt này cách đây trên một nghìn năm, người anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn về một mối, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên ở nước ta, xây dựng kinh đô ở Hoa Lư, đặt tên nước là Đại Cồ Việt. Đây không chỉ là mốc son trong lịch sử hàng nghìn năm giữ nước và dựng nước mà còn là niềm tự hào mãi mãi của nhân dân trên mảnh đất này, góp phần hun đúc truyền thống yêu nước từ thế hệ này sang thế hệ khác của người dân vùng đất Cố đô Hoa Lư.

 

Trải qua quá trình lịch sử, nhiều lần thay đổi về đơn vị hành chính, về địa giới và tên gọi, năm 1822, Triều đình nhà Nguyễn đã đổi đạo Thanh Bình thành đạo Ninh Bình, sau đó đổi thành trấn Ninh Bình và tỉnh Ninh Bình. Từ đây vùng đất Cố đô Hoa Lư chính thức được mang tên Ninh Bình, với ý nghĩa một vùng đất vững chãi, bình yên, thể hiện ý chí quật cường, tinh thần anh dũng, quả cảm trong chiến đấu và xây dựng của nhân dân trên vùng đất thân yêu.

 

Trong suốt gần 2 thế kỷ qua, với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, người dân Ninh Bình luôn tự hào và phát huy truyền thống yêu nước; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu chống địch hoạ, thiên tai vì sự phát triển của mỗi con người và cộng đồng, sự trường tồn dân tộc. Đặc biệt từ khi có Đảng lãnh đạo, nhân dân Ninh Bình đã hăng hái đi theo Đảng trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, tự do hạnh phúc cho nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách; dũng cảm đối mặt với hiểm nguy, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, lập nên những chiến công oanh liệt trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần cùng quân dân cả nước đánh thắng kẻ thù xâm lược.

 

Sau 16 năm hợp nhất trong tỉnh Hà Nam Ninh, ngày 1/4/1992 tỉnh Ninh Bình được tái lập. Vượt lên những khó khăn, thử thách ban đầu, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, tạo nên thế và lực mới, đạt được những thành tựu quan trọng, tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

15 năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, XIII, XIV và lần thứ XIX đã đề ra. Kinh tế phát triển năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2006 đạt 12,6%, giá trị tăng thêm gấp 5,5 lần so với năm 1991. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ. Năm 1991, nông - lâm - ngư nghiệp chiếm tỷ trọng 61,01%, dịch vụ chiếm 20,09%, công nghiệp - xây dựng mới đạt 18,9%. Sau 15 năm hoạt động theo đơn vị hành chính mới, năm 2006 tỷ trọng nông nghiệp ở tỉnh ta giảm xuống còn 28%, dịch vụ đạt 33% và công nghiệp - xây dựng chiếm tới 39%. Năm 2006, giá trị sản xuất công nghiệp - dịch vụ của cả tỉnh đạt 3.645 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần so với năm 1991. Sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo theo hướng sản xuất hàng hoá, gắn phát triển toàn diện với phát huy thế mạnh của từng vùng miền, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ; xây dựng cánh đồng thu hoạch 50 triệu đồng/ha và hộ thu nhập 50 triệu đồng/năm, nhất là việc đẩy mạnh sản xuất vụ đông đã góp phần tăng giá trị trên 1 ha canh tác. Năm 1991, giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh mới đạt 676 tỷ đồng (sản lượng lương thực 19,41 vạn tấn), đến năm 2006, sản lượng lương thực đạt 48,4 vạn tấn, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.821 tỷ đồng. Thu ngân sách của tỉnh năm 1991 đạt 24,4 tỷ đồng, năm 2006 đạt 878 tỷ đồng (tăng 35,98 lần). Vốn đầu tư cho phát triển của toàn xã hội năm 2006 đạt 4.075 tỷ đồng, tăng gấp 133 lần so với năm 1991. GDP bình quân đầu người năm 1991 là 0,51 triệu đồng, năm 2006 đạt 6,42 triệu đồng, tăng 12,5 lần.

 

Là tỉnh có tiềm năng, thế mạnh về du lịch với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá... Du lịch được tỉnh ta xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Những năm gần đây, tỉnh đã xây dựng quy hoạch tổng thể du lịch Ninh Bình và phê duyệt hàng loạt các dự án đầu tư phát triển du lịch với tổng mức đầu tư lên tới 3,3 nghìn tỷ đồng, trong đó tập trung vào các khu du lịch trọng điểm là Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch hang động Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Vân Long..

 

Những năm qua, với cơ chế, chính sách thông thoáng, thuận lợi trong mời gọi đầu tư, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vào địa bàn tỉnh ta. Tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 2 khu công nghiệp là Tam Điệp, Ninh Phúc và 22 cụm công nghiệp ở hầu khắp các huyện, thành, thị. Đã có 141 doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp với số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng và hàng trăm triệu USD. Một số dự án đã đi vào hoạt động và bước đầu có hiệu quả như cán thép, xi măng Tam Điệp, gạch Sông Chanh... Một số dự án đang được đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng như các nhà máy xi măng: Vinakansai, Hướng Dương, Duyên Hà, Phú Sơn, Hệ Dưỡng. Có 3 nhà máy sẽ đi vào sản xuất trong năm 2007 với tổng công suất là 2,5 triệu tấn/năm (Vinakansai, Hướng Dương, Duyên Hà), góp phần từng bước đưa Ninh Bình thành một trong các tỉnh hàng đầu của cả nước về sản xuất vật liệu xây dựng. Ngoài ra, một số dự án công nghiệp khác cũng đang được tỉnh và các ngành hữu quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để triển khai thực hiện.

 

Hoạt động trên lĩnh vực văn hoá - xã hội 15 năm qua đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân. Giáo dục - Đào tạo phát triển cả quy mô và chất lượng, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Công tác xã hội hoá giáo dục, hoạt động khuyến học phát triển mạnh; chất lượng giáo dục mũi nhọn được duy trì, số học sinh giỏi đạt giải quốc gia từ 1 em năm 1992, đến nay mỗi năm có từ 40 đến 70 em đạt giải quốc gia, đã có 4 em đạt giải quốc tế. Tỉnh ta được công nhận là tỉnh đạt chuẩn phổ cập THCS và chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Bình được Chính phủ đồng ý chuyển thành trường Đại học Ninh Bình. Công tác y tế, Dân số - Gia đình và Trẻ em được quan tâm, chất lượng các dịch vụ y tế và y đức của người thầy thuốc được nâng lên. Toàn tỉnh có 82/145 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các hoạt động văn hoá - văn nghệ phát triển mạnh. Đến năm 2006 toàn tỉnh có 7/8 huyện, thị xã có nhà văn hoá, 500 thôn, xóm, phố có nhà văn hoá. Phong trào thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Có 100% thôn, xóm, tổ dân phố xây dựng được hương ước, quy ước. Toàn tỉnh đã công nhận 731 làng văn hoá, 175.021 gia đình văn hoá, 1.072 khu dân cư tiên tiến.

 

Đời sống nhân dân trong tỉnh ngày càng ổn định và được cải thiện. Đến nay tỉnh ta có 65,5% hộ dân được dùng nước sạch, nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh; 99% số hộ dân được dùng điện thắp sáng; chính sách xã hội được quan tâm thường xuyên, nhất là chăm sóc người có công. Toàn tỉnh xây mới 117 nhà tình nghĩa, sửa chữa và làm mới 2.594 nhà đại đoàn kết. Năm 2005, tỉnh ta đã hoàn thành xoá nhà tranh tre, vách đất cho 1.791 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2006 là 15% (theo tiêu chí mới). Tỉnh đã quan tâm tạo việc làm cho người lao động, mỗi năm giải quyết việc làm cho 16.000 - 17.000 người, trong đó có từ 1.500 - 1.700 lao động xuất khẩu. Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị được củng cố, chất lượng hoạt động được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng được tập trung chỉ đạo toàn diện trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Năng lực, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp đã có sự đổi mới thực sự về chất. Hoạt động của HĐND các cấp ngày càng có hiệu quả. Chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành đã có đổi mới theo hướng tích cực, sâu sát cơ sở, phục vụ nhân dân. MTTQ và các đoàn thể đã động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động mang tính xã hội rộng rãi, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng quê hương. Với những thành tích đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình đã được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; 63 tập thể và 16 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; 7 tập thể và 3 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Ngày 6/3/2007, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

 

Việc thị xã Ninh Bình trở thành thành phố là một bước phát triển mới trong sự phát triển của tỉnh nhà sau 15 năm tái lập tỉnh. Đó là kết quả phấn đấu, xây dựng của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà, trực tiếp là Đảng bộ, nhân dân thị xã Ninh Bình, tạo ra những thuận lợi mới, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu mới trong việc xây dựng Thành phố Ninh Bình, trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh.

 

ự hào với truyền thống yêu nước, cách mạng và những thành tựu đạt được trong gần 2 thế kỷ qua của các thế hệ cha ông, đặc biệt là những thành tích, kết quả trong những năm thực hiện công cuộc đổi mới sau 15 năm tỉnh nhà tái lập; từ những bài học quý báu trong suốt chặng đường lịch sử sẽ là hành trang để chúng ta tự tin vững bước trong chặng đường mới. Hơn bao giờ hết, Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình càng nhận thức rõ trách nhiệm phải tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra. Năm 2007 là năm có rất nhiều thuận lợi, nhưng cũng đặt ra không ít những khó khăn, thách thức, nhất là khi đất nước ta đã bước vào thời kỳ hội nhập, đồng thời cũng là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao và bền vững cho cả giai đoạn 2006 - 2010. Mục tiêu năm 2007 đã được HĐND tỉnh thông qua, do đó ngay từ tháng đầu, quý đầu chúng ta phải tập trung cao độ, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP 16% (giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,5%, công nghiệp - xây dựng tăng 25%, dịch vụ tăng 15%). Cơ cấu kinh tế trong GDP: công nghiệp - xây dựng 43%, dịch vụ 33%, nông nghiệp 24%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 32 triệu USD; thu ngân sách đạt 1.000 tỷ đồng trở lên; tạo việc làm cho 16.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo còn 13%... Để hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu nêu trên, cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Huy động mọi nguồn lực ưu tiên phát triển công nghiệp theo hướng tập trung vào những sản phẩm có ưu thế cạnh tranh; xác định sản xuất vật liệu xây dựng là mũi nhọn, xi măng là sản phẩm chủ yếu cùng các sản phẩm công nghiệp khác như thép, điện, phân đạm. Phát triển mạnh TTCN như chế tác đá mỹ nghệ, làm hàng cói, thêu ren xuất khẩu. Trong sản xuất nông nghiệp, tiến hành chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, phát triển vụ đông thành vụ sản xuất chính. Thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ, du lịch và xuất khẩu để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Thực hiện các giải pháp thu hút các nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; xây dựng cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế yên tâm, phấn khởi đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, cần coi trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển văn hoá - xã hội; tăng cường công tác quốc phòng - an ninh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng từ tỉnh đến cơ sở; phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, coi trọng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh. Truyền thống vẻ vang gần 2 thế kỷ qua của quê hương Cố đô Hoa Lư sẽ là động lực mạnh mẽ để tỉnh ta tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

 

Bùi Văn Thắng

(Theo Website - NB)

 

 _____________________________________________

 

ĐỘNG THỔ KHU DU LỊCH SINH THÁI HỒ ĐỒNG THÁI VÀ TRUNG TÂM LIÊN HỢP DU LỊCH - THỂ THAO SÂN GÔN 54 LỖ HỒ YÊN THẮNG

 

12/3/2007 08:00

Ngày 10/3, tại xã Đông Sơn (thị xã Tam Điệp), các đồng chí: Nguyễn Phúc Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội; Vũ Mão, UVTV, Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội; Lương Văn Tự, Thứ trưởng Bộ Thương mại; Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Tạ Nhật Thới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; đại diện một số Bộ, ngành của Trung ương đã về dự.

 

Cũng tại buổi lễ còn có đại biểu của các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; cấp uỷ, chính quyền thị xã Tam Điệp, huyện Yên Mô và hơn 100 cán bộ, công nhân Công ty cổ phần dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tư vấn đầu tư (INCONESS) cùng đông đảo nhân dân địa phương đã về dự lễ động thổ Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái và Trung tâm liên hợp du lịch - thể thao sân Gôn 54 lỗ hồ Yên Thắng.

 

Tiến sỹ Dương Mạnh Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty INCONESS, đơn vị chủ đầu tư phát biểu nêu rõ: Sau một thời gian khảo sát các xã Đông Sơn, Yên Thắng, Yên Đồng, Yên Thành, nhận thấy nơi đây có địa hình, phong cảnh, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, thể thao đua thuyền, lướt ván, đặc biệt là xây dựng sân Gôn hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế; với chính sách mở cửa, thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình, được sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, Công ty đã quyết định đầu tư xây dựng Khu du lịch hồ Đồng Thái trên diện tích 2.185 ha và trung tâm du lịch và thể thao sân Gôn 54 lỗ hồ Yên Thắng trên diện tích 710 ha tại địa bàn 4 xã của huyện Yên Mô và thị xã Tam Điệp, với tổng số vốn đầu tư gần 100 triệu USD, chia làm 3 giai đoạn, bắt đầu khởi công ngày 10/3/2007, dự kiến hoàn thành giai đoạn cuối cùng vào năm 2015. Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình phồn vinh, giàu mạnh, đồng thời mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư vào 2 dự án. Ông James DATON, đại diện Tổng Công ty xây dựng sân Gôn TOP MAX, đơn vị thi công nêu rõ: Công ty INCONESS kết hợp với Công ty xây dựng sân Gôn quốc tế có các chuyên gia đã từng xây dựng sân Gôn hàng đầu thế giới ở Mỹ, úc, Philipin, sẽ xây dựng một sân Gôn lớn nhất Việt Nam, có tầm cỡ lớn trên thế giới, cùng với khu du lịch sinh thái, sẽ đón hàng triệu khách du lịch đến thăm, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh, chúc 2 dự án trở thành mẫu mực về: hiệu quả của suất đầu tư ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, từ nông nghiệp chuyển sang du lịch, dịch vụ hiệu quả theo lý thuyết sẽ gấp 10 lần; dự án vui chơi giải trí không chỉ cho Ninh Bình mà còn cho tuổi trẻ, cho tất cả mọi người, khi cuộc sống đã được nâng lên; dự án tạo nên môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

 

Các đồng chí lãnh đạo ở Trung ương, ở tỉnh, thị xã Tam Điệp, huyện Yên Mô và đơn vị chủ đầu tư đã tham gia động thổ dự án.

(Theo website - Ninh Bình)

 

Bình luận:

To: XT !

Vậy là lời tiên đoán sau ngót 30 năm của chúng ta dần dần đã trở thành hiện thực, vào một mùa hè gần nhất chúng mình trở lại tắm trên hồ xanh mát – nơi thơ ấu và tuổi xuân đã đi qua.