Cuộc Sống Quanh Ta


 Ở 1 nơi nào đó giữa đại dương mênh mông, Hạnh Phúc, Thông Thái, Kiêu Căng, Giàu Có, Nỗi Buồn & Tình Yêu cùng sống vui vẻ trên 1 hòn đảo. 1 ngày kia, bọn họ được biết hòn đảo sẽ chìm xuống biển. Thế là cả bọn quyết định rời đảo. Chỉ có Tình Yêu, vốn nặng về tình cảm, quyết định ở lại đến giây phút cuối cùng. Và hòn đảo chìm thật.
Khi hòn đảo gần chìm hẳn, Tình Yêu mới hoảng hốt & muốn rời đảo. Nó nhìn thấy Giàu Có đang đi trên 1 chiếc thuyền thật to, thật sang trọng. Nó vội kêu to:
_ Giàu Có ơi!!!!!!!! Xin hãy cho tôi đi nhờ với, thuyền của bạn to thế mà!
Nhưng Giàu Có trả lời:
_ Ko được, thuyền này chỉ chở vàng bạc, châu báu mà thôi, ko chở bạn được.
Tình Yêu thất vọng quá, nó quay nhìn khắp nơi. Nước lúc này càng lúc càng dâng cao. Chợt nó nhìn thấy Kiêu Căng trên 1 chiếc thuyền thật hoàn hảo, lộng lẫy. Nó mừng quá, kêu toáng lên:
_ Kiêu Căng ơi, Kiêu Căng! Cho tôi đi nhờ với, cho tôi đi nhờ với!
Kiêu Căng nghe vậy phát hoảng, lắc đầu:
_ Ko ko!!!!!!!!!! Bạn ướt át quá. Bạn sẽ làm hỏng thuyền tôi mất.
Tình Yêu nghe vậy, sắp rơi lệ. Những cơn sóng tràn vào bờ càng lúc càng cao, mặt đất lúc này đã ko còn. Tình Yêu phải trèo lên ngọn cây cao. Nó nhìn thấy Nỗi Buồn đang trên 1 chiếc thuyền, liền cất tiếng:
_ Nỗi Buồn ơi, cho tôi lên thuyền với.
Nỗi Buồn cũng lắc đầu:
_ Tôi đang buồn lắm, ko muốn ai đi chung đâu.
Vừa khi đó thì thuyền của Hạnh Phúc cũng vừa tới. Nhưng Hạnh Phúc quá vui vẻ với niềm hạnh phúc của mình, nó ko nghe tiếng của Tình Yêu.
Những ngọn cây cuối cùng trên đảo đã biến mất dưới làn sóng trắng xóa. Tình Yêu phải trèo lên ngọn đồi gần nhất. Nhìn mặt nước mênh mông khắp nơi, nó cảm thấy vô cùng tuyệt vọng. Nó ngồi xuống & bắt đầu khóc. Chợt có 1 giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng cất lên:
_ Đến đây, ta sẽ đưa con đi, Tình Yêu.
Tình Yêu giật mình, nhìn lên. Nó nhận ra 1 ông lão râu tóc bạc phơ, ngồi trên 1 chiếc thuyền. Mừng quá, Tình Yêu trèo vội lên tàu, wên cả hỏi tên tuổi & cám ơn ông lão.
Chiếc thuyền nhanh chóng vào đến bờ. Ông lão bước lên bờ, quay lưng đi thẳng, ko hề hé môi về tên họ mình. Tình Yêu lấy làm lạ, liền đến tìm Thông Thái hỏi chuyện. Thông Thái nghe xong, trả lời từ tốn:
_ Đó là Thời Gian.
Tình Yêu ngạc nhiên:
_ Tại sao lại là Thời Gian? Sao Thời Gian lại giúp tôi?
Thông Thái trả lời:
_ Bởi vì ko phải sự giàu có, ko phải nỗi buồn, kiêu căng hay hạnh phúc, mà chính là thời gian. Chỉ có trải qua thời gian, người ta mới có thể cảm nhận được tình yêu đích thực.

Bạn thấy mình cần phải giữ mọi thứ được cân bằng. Hãy thử những cách sau đây:

- Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh bạn với người khác. Bởi vì mỗi người trong chúng ta đều là những người đặc biệt.

- Đừng đề ra mục tiêu của bạn chỉ vì người khác cho đó là quan trọng. Vì chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho mình.

- Đừng để cuộc sống đi qua mắt bạn chỉ vì bạn đang sống trong quá khứ hay tương lai. Bằng cách sống cuộc sống của mình ngày hôm nay, vào lúc này, bạn đang sống tất cả mọi ngày trong cuộc đời.

- Đừng từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho.

- Không điều gì là tồn tại mãi mãi cho đến lúc bạn ngừng cố gắng.

- Đừng ngại ngần thừa nhận rằng bạn chưa hoàn hảo.

- Đừng e dè đối mặt thử thách. Chỉ khi thử sức mình, bạn mới học được can đảm.

- Đừng đóng cửa trái tim và ngăn cản tình yêu đến chỉ vì bạn nghĩ không thể nào tìm ra nó.

- Cách nhanh nhất để nhận tình yêu là cho, cách mau lẹ để mất tình yêu là giữ nó quá chặt, cách tốt nhất để giữ gìn tình yêu là cho nó đôi cánh tự do.

- Đừng đi qua cuộc sống quá nhanh đến nỗi bạn quên mất mình đang ở đâu và thậm chí quên mình đang đi đâu.

- Đừng quên nhu cầu cảm xúc cao nhất của một người là cảm thấy được tôn trọng.

- Đừng ngại học hỏi. Kiến thức là vô bờ, là một kho báu mà ta luôn có thể mang theo dể dàng.

- Đừng sử dụng thời gian hay ngôn từ bất cẩn. Cả hai thứ đó đều không thể lấy lại.

- Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, nó là một cuộc hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bước khám phá…