"CƠM" VÀ "PHỞ"

http://mediaplus.vnmedia.vn/images_upload/small_41626.jpg

“CƠM” VÀ “PHỞ”


Nếu xét về "thành phần cấu tạo" thì cơm và phở rất giống nhau, đều được làm chủ yếu từ... gạo tẻ. Phở có thịt có hành thì cơm cũng có, đã vậy cơm còn hay hơn vì không bao giờ bị trộn... hàn the. Cơm cũng rẻ hơn và... no lâu hơn.


Dân gian gọi vợ là cơm, bồ là phở. Nếu xét theo khoa học thì cách gọi đó chẳng xúc phạm ai cả vì hai "món" nầy đều có giá trị độc lập, chả cái nào cao hơn cái nào. Nhưng rõ ràng phở luôn luôn tượng trưng cho sự bay bướm. Ưu thế của phở so với cơm là quá rõ ràng trong chuyện tình ái, mặc dù nhiều lúc "phở" xấu hoặc già hơn "cơm".         

Một số lý do hài hước sau góp phần lý giải việc đàn ông thích phở nhưng vẫn không bỏ được cơm. 

Đàn ông thèm "phở" vì ít được ăn phở. Muốn ăn phở, nhất là phở đặc biệt thì phải có tiền, có xe trong khi cơm ngày nào cũng được ăn và phải ăn.     

Đàn ông dùng cơm ở nhà trong không khí quen thuộc, ấm áp đến nhàm chán, còn dùng phở ở xa nhà, trang trí lạ mắt, đôi khi đẹp mắt và có cả âm nhạc.         

No thì rất khó ăn thêm cơm. Còn phở no tới mấy cũng có thể làm thêm một tô.    

Ăn phở xong có thể đứng dậy, đi ngang hoặc ngồi, nằm một chút. Còn ăn cơm xong nhiều khả năng phải thu dọn và rửa chén bát.   

"Phở" không quán nào giống quán nào, thậm chí không tô nào giống tô nào. Còn cơm thì có khi bao nhiêu năm vẫn thế, chỉ có nguội hơn.      

”Phở" có thể ăn chung với bạn bè. "Cơm" thì rất ít, phần lớn là ăn chung với... bà nấu cơm.                  

Lúc ăn phở, có thể dễ dàng yêu cầu thêm tý hành, tý bánh hoặc thêm tý ớt cho mặn nồng. Còn cơm, có gì trên mâm hãy xơi nấy, yêu sách lôi thôi còn bị mắng hoặc bị gắt gỏng "không ăn thì thôi".     

Phở tuy cùng một chỗ nhưng có thể ăn tái, chín, nạm, gân... tùy thực khách quyết định. Cơm thì do bà nấu quyết định.       

Nếu ăn phở nhiều tới mức độ trở thành khách quen, khách có thể ăn... nợ. Còn nếu không đưa tiền lương, "cơm" sẽ dừng ngay.       

Bỏ tiệm "phở" nầy, có thể dễ dàng tìm tiệm khác. Còn bỏ "cơm" thì coi như  “bỏ mạng”

 

nvk sưu tầm

 

LỜI BÀN:

Ngồi mà bàn về chén cơm, bát phở trong lúc này thật là éo le cho cảnh đời! Thích phở hơn cơm thì có khác chi cái cảnh “đứng núi này trông núi nọ”! Nhưng cuối cùng thì trăm sự cũng tìm về một mối “ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”.  

 

Cơm là món ăn chủ yếu và không thể thiếu được đối với người Việt Nam. Dân An nam ta khi gặp nhau thì mọi người đều hỏi: “đã ăn cơm chưa?” hoặc “ăn cơm với gì?” Có nghĩa là đã ăn thì phải ăn cơm chứ không phải ăn những thứ khác!

 

Dĩ nhiên, khi ăn cơm, kẻ ăn ít, người ăn nhiều, người ăn chậm, kẻ ăn nhanh, có người ăn một cách từ từ, có kẻ ăn một cách vội vã… Có người khi ăn thì miệng phát ra tiếng kêu chẹp chẹp, có kẻ âm thầm lặng lẽ ngồi “nhơi” như trâu bò nhơi cỏ vậy… Ngoài ra thì có người thích ăn ngồi, kẻ thì chuộng ăn đứng, kẻ ăn đũa, người ăn cùi dìa, buồn cười hơn nữa là có những kẻ thích ăn bốc chứ không cần đến muỗng, nĩa hay đũa tre!... Thôi thì đủ thứ, đủ kiểu.

 

Nghệ thuật nấu cơm rất đơn giản nhưng lại thật rắc rối. Nếu người không biết cách nấu thì nồi cơm sẽ “trên sống, dưới khê, tư bề nhão nhoét” và như thế thì bữa ăn sẽ chả ra gì! Nấu cơm phải biết tính toán cho vừa đủ ăn, nếu nấu dư ra thì không thể nào đổ vào thùng rác vì “phí của giời”. Cơm không ăn hết thì giữ lại cho bữa sau… có nghĩa là phải tiếp tục ăn, cho đến khi “cạn tàu ráo máng” mới thôi. Theo lời bàn thì phải ăn hết cơm cũ rồi mới có quyền nấu nồi khác! Vấn đề này không được viết ra thành luật, nhưng lại trở thành “điều phải làm và phải giữ”. Nếu không thì ông trời phạt chết!

Bây giờ bàn đến phở. Thường thường, muốn ăn phở phải đi ra ngoài để ăn. Tiệm phở khắp mọi nơi mọc lên như nấm! Từ thành thị đến thôn quê, từ nhà hàng sang trọng đến quán nhỏ vệ đường… đâu đâu cũng thấy phở! Phở gà, phở bò, phở gân, phở tái nạm… và thậm chí có cả phở chó, phở mèo nữa! Cứ nghĩ tới phở hoặc nhìn thấy phở và thậm chí khi ghi phở thôi thì đã cảm thấy chảy nước dãi. Mẹ kiếp! Phở chỉ có xương hầm với thịt chứ có quái gì đâu! Có lẽ chất bột ngọt đã làm cho con người thèm khát, thêm tí ớt, tí đường, thêm tí chất béo làm cho phở trở thành món ăn quyến rũ và trở thành nghiện ngập… Ăn phở hoài, chất bột ngọt thấm vào máu huyết, làm cho huyết áp tăng cao, hay bị nhức đầu bất ổn, trở về với cơm thì miệng chẳng còn cảm giác, ăn cơm mà cứ tưởng nhai sạn! Hơn nữa khi no phở rồi thì chẳng thiết gì cơm nữa. Như vậy thì điều sẽ xảy ra là cứ thế mà ăn cơm nguội, cơm thừa. Càng ăn phở nhiều thì cứ phải ăn cơm ôi, cơm thiu,… và cuối cùng không thể ăn nổi nữa thì “không ăn thì bà đổ cho chó ăn vậy”!!! Ôi thôi! Đến mức độ này có thèm cơm và ghét phở, cũng đã quá muộn màng!!!

Xét cho cùng muôn đời cơm vẫn là thượng sách!

 

Lời bàn của: Ftran

 

Lại chuyện “CƠM” VÀ “PHỞ”

Các cụ ta ngày xưa đã bảo:   
- Ông ăn chả, bà ăn nem.    
Nói toạc ra là:    
- Nếu ông có bồ nhí, thì bà cũng phải có kép nhỏ.    

Nói như vậy, cũng hơi bị oan cho quí bà quí cô một tí, bởi vì người phụ nữ thường sống bằng cả trái tim của mình và tình yêu đối với họ bao giờ cũng chiếm địa vị số một. Do đó, họ thường chung thủy và ít khi đi hoang trong tình yêu.    

Còn đờn ông con giai thì khác. Tục ngữ cũng đã bảo:       
- Đờn ông những tám lá gan.       
Lá ở cùng vợ, lá toan cùng người.
       

Vì thế, chuyện ăn chả của các ông chồng xem chừng có vẻ như khí bị nhiều.
Câu ranh ngôn này thực đúng với kinh nghiệm, với qui luật của muôn đời:
- Vợ người thì đẹp, văn mình thì hay.    

Trong những năm gần đây, người ta không còn dùng cái phạm trù “chả và nem” nữa, bởi vì nó đã xưa rồi Diễm ơi, nhưng lại thích dùng cái phạm trù “cơm và phở”. Cơm ám chỉ bà xã, còn phở ám chỉ bồ nhí.    

Xin ghi lại nơi đây những lời phát biểu thật hăng tiết vịt trong cuộc đấu láo vung vít tại một câu lạc bộ “bồ nhí”. Mấy ông to gan lại bạo phổi, muốn thiết lập phòng nhì, đã vuốt chòm râu dê của mình mà xuất khẩu thành thơ. Ông thì ngâm nga:      

Vợ ta là địch,     
Bồ bịch là 'ta'.   

Đám cưới đám ma,     
Ta đi với địch.   
Cà phê, du lịch, 
Ta 'hưởng' cùng 'ta'.  

Hết tiền xa hoa, 
Ta về tìm địch.   
Khi túi 'chắc nịch',     
Ta lại thăm 'ta'. 

Buồn khổ, phiền hà,   
Ta về với địch.   
Khi cười khúc khích,  
Ta đến tìm 'ta'.  

Lúc bệnh trầm kha,    
Bên ta là địch.   
Qua thời nguy kịch,    
Ta lại theo 'ta'.  

Cuộc sống xa hoa       
Ta không cho địch     
Những gì tốt đẹp         
Dành hết cho 'ta'.       

Lời lẽ chua ngoa,       
Ta luôn cho địch.       
Những câu êm đẹp,     
Ta nói cùng 'ta'.

Giây phút 'trăng hoa',
Mà ta cho địch. 
Cảm thấy chán, mệt,   
Hơn khi cho 'ta'.

Thất thế xuống đà,     
Ta về tìm địch.   
Được thời thăng tiến, 
Ta lại tìm 'ta'.    

Khi 'ta' bỏ xa     
Ta về bên địch.  
Đêm nằm bên địch,     
Lại mớ về 'ta'.    

Mở mắt tỉnh ra, 
Bên ta là địch.   
Cuộc đời quá mệt       
Vì địch, vì 'ta'.   

Cử chỉ 'mặn mà'
Ta không cho địch     
Bây giờ cơ cực   
'Ta' lại bỏ ta      
Lòng thấy xót xa         

Quay về tìm địch         
Nhưng đà không kịp  
Địch cũng bỏ ta
Giờ ngẫm nghĩ ra,      
Hận 'ta', thương địch 

Cuộc đời đã tịt  
Vì địch bỏ ta      
Bài học rút ra    
Vì 'ta', mất địch 

Nếu không muốn rên  
Đừng nên có 'ta'
Đời sẽ thăng hoa        
Khi ta có địch    

Tình yêu chắc nịch     
Mà địch cho ta  
Cử chỉ mặn mà  
Ta nên cho địch

Đời sẽ êm đẹp    
Bên địch, không 'ta'   
Sạch cửa đẹp nhà       
Nằm trong lòng địch.

 

Vợ là "địch"

Bồ là "ta"

Nằm giữa lòng "địch"

Ta lại nhớ "ta"

Chiến sự xảy ra

Ta về với... "địch"


Có ông lại cười khà khà mà ví ví von von:      
- Sáng: Chở “cơm” đi ăn phở.      
- Trưa: Chở “phở” đi ăn cơm.      
- Chiều: Cơm” về nhà “cơm”, “Phở” về nhà “phở”.

- Tối:          Nằm với “cơm”, Mà vẫn mong về “phở”.     

Nói thế thì nói, nhưng vẫn phải luôn luôn đề cao cảnh giác:       
- Vợ là… “cơm nguội” của ta,     
Nhưng là… “phở tái” của cha láng giềng!!!          


Hôm nay, xin dựa vào một tài liệu bất ngờ chộp được để phân tích về những cái lợi và những cái hại của cơm và của phở.         

Nhận định thứ nhất, đó là cơm thường được ăn khi đói, còn phở thường được ăn khi… thích.         
Thiên hạ thường bảo:  
- Con người ăn để mà sống, chứ không sống để mà ăn.      
Như một chiếc máy, muốn chạy tốt thì cần phải nạp đủ nhiên liệu, con người cũng vậy, chính khi ta ăn là lúc ta nạp nhiên liệu vào cho cơ thể, nhờ đó cơ thể mới có thể lao động.         
Bình thường, nếu đói thì phải ăn, bằng không, tay chân sẽ bủn rủn, thậm chí con ruồi đậu vào mép cũng chẳng buồn xua. Lúc ấy, bỗng cảm thấy mình là “người Việt mắt hoa” chính hiệu con nai vàng ngơ ngác, hay lại cảm thấy như có cả một sư đoàn kiến đang lổm ngổm bò trong bụng.    

Đối với người Việt Nam, thực phẩm được nhồi nhét vào cái bao tử rỗng tuếch lúc bấy giờ thường là cơm. Chín hột gạo mới được một hột cơm:       
- Ai ơi bưng bát cơm đầy,    
Dẻo thơm một hột, đắng cay muôn phần.
     

Tóm lại, cơm thường được ăn khi đói, còn phở thì khác. Phở thường được ăn khi… thích. Cũng vậy, khi hứng tình nổi lên, nhất là trong túi lại rủng rỉnh có một nắm tiền, anh chồng chán cơm bèn đi tìm… phở để xơi cho đã thèm, hay nói cách khác, chán bà xã bèn đi tìm… bồ nhí để mà tỉnh tình tang.

Nhận định thứ hai, đó là cơm thì thường đơn giản, còn phở thì thường đa dạng.
Thực vậy, chỉ việc vo gạo và cho vào nồi, rồi đổ nước và đun lên, thế là xong ngay một nồi cơm. Đơn giản chỉ có vậy.    

Hơn thế nữa, ngày nào ta cũng xơi cơm, ít là hai lần, thành thử cơm trở thành một thứ thực phẩm quá quen thuộc. Thậm chí, đôi lúc cảm thấy nhàm chán. Trong lúc nhàm chán, “ngấy đến tận cần cổ”, thấy cơm mà nuốt chẳng vô, người ta bỗng thèm phở.         

Đi qua một tiệm phở, chỉ cần ngửi thấy cái hương vị thơm tho bốc lên từ thùng nước lèo, là nước miếng đã đầy tràn cả miệng. Phở thật tuyệt vời và đa dạng.     

Trước hết, phở đa dạng về chủng loại.    
Ở miền Nam có phở gà, phở bò. Riêng về phở bò, thì có phở tái và phở chín. Nhưng ở miền Bắc, còn có cả phở vịt và phở ngan nữa. Có lẽ vì sợ bị lây nhiễm bệnh cúm gà, mà thiên hạ đã chế biến thành những thứ phở “tương cận” chăng ?   

Trước kia, ở Ban mê có những tiệm phở nổi tiếng như phở Tân Hiên đường Tôn Thất Thuyết, phở Tàu Bay ở ngã tư Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh,… hiện nay có  phở Tài, phở Nguyên, phở Hùng râu… có những ngày người ta phải xếp hàng và chờ đợi tới phiên của mình, mới có được một tô phở nóng.        

Phở còn đa dạng về khẩu vị.
Bước vào một tiệm phở, ta có thể gọi tái hay chín. Mà tái thì còn có thể là tái nạm gầu, rồi cộng thêm với nước béo.      
Trước một tô phở nóng hổi như đang bốc khói, tùy sở thích ta có thể nêm tương đậu và tương ớt, vắt thêm một vài miếng chanh, rồi lại còn ngắt mấy cọng rau thơm mà bỏ vô. Quả thực là đậm đà khó quên. Chẳng thế mà phở đã trở thành một món ăn đặc sắc của người Việt Nam ở trong nước cũng như ở ngoài nước. Ông Clinton, tổng thống nước Mỹ, khi sang thăm Việt Nam, đã đi bát phố và cũng đã xơi một tô phở.     

Chính vì những lý do trên, phở thường thơm tho và hấp dẫn hơn cơm, ấy là gã chưa nói tới những trường hợp gặp sự cố, nồi cơm bị trên sống, dưới khê, tứ bề nhão nhoét… thật là chán mớ đời.      

Cũng thế, bà xã suốt ngày ở với ta, sáng tối đụng đầu nhau theo kiểu:          
- Đi ra chỉ mình với ta,        
Đi vào thì cũng chỉ ta mới mình.
 
Riết rồi hóa nhàm hóa chán. Ấy là chưa nói tới trường hợp có những bà vợ, một khi đã “đưa chàng về dinh” thì không còn lo lắng tới ngoại hình của mình nữa.
Trước kia chải chuốt bao nhiêu, thì bây giờ lại lôi thôi lếch thếch bấy nhiêu. Mặt mũi thì lem luốc chẳng còn hình tượng người ta. Áo quần thì xốc xếch ống cao ống thấp.

Trong khi đó, bồ nhí thì lại đa dạng về cách thức ăn mặc và chiều chuộng, thành thử “cuốn hút” hơn, khiến ông chồng cứ chết mê chết mệt, chứ chẳng phải bùa mê thuốc lú nào cả.          

Nhận định thứ ba đó là cơm thường được ăn ở nhà, còn phở thường được ăn ở quán, mà bầu không khí ở quán thường thì vui hơn ở nhà.       

Ông chồng suốt ngày vất vả làm việc để kiếm tí tiền còm, như cánh chim tha mồi về tổ. Khi về tới tổ, thường mong muốn được nghỉ ngơi, được chiều chuộng. Thế nhưng, vừa chui đầu vào nhà là đã phải nghe những điệp khúc buồn. Nào là thời buổi gạo châu củi quế. Nào là vật giá leo thang. Nào là con cái ngang bướng ngỗ nghịch. Nào là bệnh tật đau yếu… Thôi thì trăm thứ bà giằng, bà gí.
Bầu không khí nhiều lúc còn trở nên căng thẳng và ngột ngạt. Chẳng hạn như khi người ta còn đang bất đồng ý kiến với nhau về chuyện mua sắm hay về chuyện dạy bảo con cái. Chẳng hạn như khi người ta còn đang giận hờn với nhau về này chuyện nọ…


Trong khi đó, ở quán người ta được tự do ăn, tự do nói, tự do cười, nhất là khi gặp được mấy tên bạn chí cốt nữa, tha hồ mà “xả sú bắp”, cộng thêm vào đó mấy cô chiêu đãi viên cứ lượn qua lượn lại trong bộ áo quần quá nghèo đến độ thừa da thiếu vải.  

Còn cô bồ nhí thì lại sẵn sàng gắp giùm mồi để bỏ vào miệng, sẵn sàng nâng hộ cốc để đổ bia vào mồm, sẵn sàng cho mượn bờ vai để tựa đầu, cũng như sẵn sàng cho mượn cặp đùi để gếch chân, rồi lại còn khăn nóng khăn lạnh…


Cho tới lúc này thì phở đang chiếm phần ưu thế, dầu vậy cuộc đời bao giờ cũng có những chữ “nhưng” chết tiệt của nó. Chính vì những chữ nhưng chết tiệt này mà cơm dần dần lấy lại được vị trí số một của mình.    

Nhận định thứ tư, đó là cơm thường được bảo quản kỹ nên nguy cơ bị ngộ độc thấp, còn phở thường không được bảo quản kỹ nên nguy cơ bị ngộ độc cao.       

Cách đây không lâu, báo chí tại Việt Nam đã phanh phui hầu hết những cơ sở làm bánh phở, tại Hà Nội và Saigon, vì muốn cho bánh phở được dẻo, dai và dòn, người ta đã dùng hàn the và thậm chí còn dùng cả “phoọc môn” ướp xác chết, mà cho vào bột gạo. Tất cả đều là những chất độc hại cho cơ thể.     

Thêm vào đó, thịt dư từ ngày hôm qua, bây giờ được tái phối trí bằng cách nấu lại cho thực khách xơi. Hay thịt được thái ra, để khơi khơi giữa trời và đất, mặc cho bụi bặm từ xe cộ và những người qua lại trên đường được cơn gió thổi tới mà bám vào…      

Sống trong gia đình với bà xã, ta không sợ bị lây nhiễm bệnh tật, mà hơn thế nữa, còn được o bế về sức khỏe một cách tận tình chu đáo:    
- Dù không sinh đẻ ra ta,    
Nhưng công nuôi dưỡng thật là lớn lao.        
Khi ta đau ốm xanh xao,     
Vợ lo chăm sóc hồng hào khỏe ngay.
  

Nhận định thứ năm đó là khi ăn cơm, ta muốn ăn bao nhiêu cũng được và lại đỡ tốn tiền. Còn khi ăn phở, ta chỉ được ăn theo một chế độ nào đó và luôn phải… xùy tiền ra.       

Cuối tháng lĩnh lương, ta chỉ việc hân hoan đem về giao nộp cho bà xã, còn mọi sự lỉnh kỉnh khác như tính toán cộng trừ nhân chia… bà xã sẽ phải lo tất tật.  
Lúc bấy giờ ta có thể vểnh chòm râu cá chốt lên mà phán:
- Thế sự thăng trầm quân mặc vấn.       
Quắc mắt khinh đời cái bộ anh.
 

Đến bữa, ta chỉ việc xơi, xơi bao nhiêu cũng được. Thậm chí xơi cho đến độ căng rốn cũng chẳng ai bảo sao.         

Trong khi đó, lỡ đèo bòng bồ nhí ta phải lo toan mọi sự từ A cho tới Z, từ nơi ăn cho tới chốn ở, từ những nhu cầu chính yếu của kiếp người cho tới cả những phụ tùng lỉnh kỉnh của đờn bà con gái. Tất cả đều lệ thuộc vào cái vấn đề “đầu tiên”. Nếu không có những thủ tục đầu tiên này, thì e rằng ta sẽ bị bồ nhí đá văng cái rụp. Và nếu ví ta yếu, thì đường ai người ấy đi, bởi vì tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi.   

Tóm lại, khi không có tiền ta vẫn có thể về nhà ăn cơm, chứ đừng dại dột vác cái bản mặt tới tiệm phở. Hay nói cách khác, vì phở tốn tiền hơn cơm, nên ta chỉ có thể ăn phở khi ví ta đã căng phồng mà thôi.         

 Không thiếu gì những ông tai to mặt lớn, chỉ vì nghe theo những lời đường mật của bồ nhí, hay chỉ vì không đủ khả năng cung phụng cho những nhu cầu của bồ nhí, nên đã can đảm ăn hối lộ, anh dũng biển thủ công quĩ, để rồi bây giờ âm thầm nằm trong nhà đá bóc lịch, “vắt chân lên trán” mà ngẫm nghĩ chuyện đời.  
Và sau cùng, nhận định thứ sáu đó là cơm thì ta phải ăn thường xuyên, còn phở thì không nhất thiết phải là như thế.     
Như trên đã xác quyết: Cơm chính là thức ăn thường xuyên, mỗi ngày ta đều phải dùng tới hai ba lần ở nhà. Còn phở thì khác, xuân thu nhị kỳ ta mới đến tiệm. Thậm chí có người cả đời vẫn chưa biết mùi phở là như thế nào.       

Chính vì thế, ta có thể kết luận một cách mạnh mẽ như sau:       
- Dù phở hấp dẫn hơn cơm, nhưng ta chỉ có thể ăn cơm trừ phở, chứ chẳng thể nào ăn phở trừ cơm.    

Nếu thử ăn phở dăm bữa liền, thế nào ta cũng cảm thấy xót ruột và nóng cả người, nóng âm ỉ từ trong lục phủ ngũ tạng, để rồi tìm về với cơm là món ăn truyền thống.      

Cũng vậy, sau những bước chân đi hoang, cặp kè với bồ nhí, thế nào cũng có lúc lương tâm thức giấc, ta bỗng nhớ tới vợ tới con. Lúc đó, những ông chồng bạc bẽo ấy cũng sẽ ca bản:  
- Tung cánh chim tìm về tổ ấm.    

Ý thức được những tình huống não nùng và bi đát do phở gây nên, không chi bằng bây giờ, hỡi những ông chồng “yêu rấu”, ta hãy quyết tâm trở thành những ông xã… ngoan:       
- Chồng em không thích ăn quà,
Đi đâu cũng thích về nhà ăn cơm.         
Con bò trọn kiếp nhai rơm,
Chồng em trọn kiếp ăn cơm… ở nhà.
  

Tới đây xin mượn mấy dòng thơ… thẩn của một tác giả tên là Linh Cơ, như một kết luận:          
- Hạnh phúc thay đời ta có “cơm”,       
Những người chồng tốt được danh thơm,      
Đều nhờ “cơm” cả, yêu “cơm” lắm,

Đi đâu xa cũng nhớ về “cơm”.    

Mấy ông hư chẳng thiết gì “cơm”,       
“Ăn bánh trả tiền”, “phở” ngọt thơm,
Đã “quen mui thấy mùi ăn mãi”,          
Đầy bụng về nhà chán bỏ “cơm”.         

Mong ai cũng một dạ cùng “cơm”,      
Ăn mãi ngon lành, mãi ngọt thơm,        
“Cơm” tẻ no, “phở” cho chả thiết,       
Đi đâu xa cũng nhớ về “cơm”.
   


Gã Siêu
Comments