2 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

Nếu như trước đây đa số nhiều người vẫn nghĩ, tai biến mạch máu não chỉ gặp ở người cao tuổi thì hiện nay, các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi đang có nguy tăng nhanh. Vậy, đâu là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi?

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện 108 cho biết, ngày nay, 20% – 30%  người trẻ ở trong độ tuổi từ 25 – 40 tuổi có nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Điều này chứng tỏ cảnh báo tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi là hoàn toàn không sai.

nguyen-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-1

Người trẻ tuổi ngày càng có nguy cơ mắc huyết áp cao

Nếu ở người lớn tuổi, yếu tố nguy cơ dẫn tới tai biến chủ yếu là do sự lão hóa của thân thể cùng xơ vữa động mạch làm cho huyết mạch dày và cứng dần lên, lòng mạch hẹp lại, giảm lưu lượng máu tuần hoàn lên não thì ở người trẻ tuổi, 2 yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não chủ yếu là:

– Tình trạng ăn uống không điều độ và uống rượu bia quá nhiều: những chất này có hàm lượng cholesterol tương đối cao, dẫn tới xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não.

nguyen-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-2

Làm việc trong môi trường căng thẳng là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

– Làm việc dưới môi trường áp lực căng thẳng: stress và sức ép do công việc dưới thời kinh tế thị trường như hiện nay là một trong những nhân tố khiến tình trạng co thắt huyết mạch máu não ở người trẻ tuổi càng ngày càng cao.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

nguyen-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-3

Người trẻ tuổi thường xuyên nên tập thể dục để giúp ngăn ngừa tai biến

Tai biến mạch máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ tử vong xếp hạng thứ 3 toàn cầu trong những bệnh về tim mạch. Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi còn là nguồn gốc dẫn tới tử vong và các di chứng kéo dài trong suốt quãng đời còn lại của họ.

Dấu hiệu nhận biêt dễ nhất cho người bị tai biến mạch máu não là tình trạng rối loạn xúc cảm, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, ù tai, suy giảm trí nhớ… Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt và làm việc.

Để phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi, mỗi người nên tự duy trì chế độ sinh hoạt đều đặn cho mình như tăng cường tập luyện thể dục, duy trì chế độ ăn hợp lý. Người bệnh tai biến mạch máu não nên giảm thiểu mỡ động vật, bổ sung đạm thực vật, rau và hoa quả, phòng ngừa xơ vữa động mạch và viêm cột sống.

Đối với những người thường xuyên làm việc trong văn phòng, để hạn chế tình trạng thiếu máu não thì không nên làm việc quá lâu với máy tính mà nên thường xuyên đi lại, thay đổi tư thế làm việc.

Bên cạnh đó, bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể dùng các phương thuốc giúp ngăn ngừa và phá tan cục máu đông, giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch và huyết áp cao – những nguyên nhân trực tiếp gây tai biến mạch máu não. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dược phẩm trị tai biến mạch máu não. Trong đó, các sản phẩm được chiết xuất từ Nattokinase, Địa long, Hòe hoa và bài thuốc Giáng áp hợp tễ là những sản phẩm được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin dùng.  Đây là những vị thuốc Đông y có tác dụng giúp làm tan cục máu đông, hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch nên giúp loại bỏ tận gốc các nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Đặc biêt,  do có nguồn gốc Đông y nên các sản phẩm này có hiệu quả lâu dài, không gây tác dụng phụ cho con người cũng như không gây nhờn thuốc khi sử dụng với liều cao trong một thời gian dài.

Comments