Trang chủ‎ > ‎Thời trang‎ > ‎

Phong cách thời trang qua các thời kỳ

(TVHT) - Phong cách thời trang đang có bước phát triển mạnh mẽ và nhảy vọt qua từng thời kỳ khác nhau, trong mỗi thời đại đều có phong cách thời trang đặc trưng và mang đậm dấu ấn của  thời đại đó:

Thời trang thời kỳ cổ đại

Thời trang thời cổ đại khá đơn giản, thể hiện chức năng che và bảo vệ cơ thể nhiều hơn là tính thẩm mỹ. Trang phục của phụ nữ thường không quá rộng, cũng không quá chật hay bó sát cơ thể. Áo chẽn được dùng cho cả hai giới và được phủ bằng nhiều lớp vải gấp nếp.

Trang phục thông dụng nhất của phụ nữ giai đoạn này là Doric peplos. Họ mặc trang phục này đến đầu thế kỷ VI TCN. Doric peplos được làm từ len, rộng 6 feet (khoảng 1,8288m), có chiều dài dài hơn khoảng cách từ vai đến mắt cá chân khoảng 18 inch (khoảng 45,72cm).  Cách mặc loại trang phục này khá đơn giản là quấn quanh cơ thể, ở hai vai, kéo vải từ phía trước và phía sau rồi cố định lại, vải thừa được để rủ xuống tự nhiên. Những chiếc ghim dùng để ghim vải của peplos ban đầu là ghim băng, có trang trí trên đầu, nhưng sau đó đã được thay thế bằng khóa hoặc ghim gài.

Phong cách thời trung cổ (476-1450)

Do sự ảnh hưởng của Thiên chúa giáo, trang phục thời kỳ này có xu hướng khiêm tốn hơn thời kỳ trước. Ống tay và các đường viền được rút ngắn lại. Quần áo nặng hơn, phù hợp với sự thay đổi khí hậu trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, trang phục lại kín đáo và lộng lẫy hơn.  Họa tiết thêu và các hạt đính bắt đầu xuất hiện trên những chất liệu trơn, không được trang trí, đặc biệt là trong các trang phục nghi lễ. Về mặt cấu trúc, thời trang trung cổ có thể được chia thành giai đoạn Bóng tối (Dark, 400-1000), giai đoạn Early Gothic  (1000-1200) và giai đoạn Late Medieval (1200-1400).

Đàn ông thời kỳ Bóng tối thường không mặc váy. Họ mặc áo chẽn, áo choàng không tay và quần, đi giày thay vì sandal. Phụ nữ thường mặc một chiếc áo chẽn rộng, bên ngoài là một chiếc khác chật hơn và có tay. Đồ trang sức mang phong cách Celtic bắt đầu phát triển và trở nên phổ biến.

Phong cách thời trang từ thập niên 30 trở lại đây

1930's : thời trang mang phong cách nữ tính và sang trọng

Khác với thời trang thập niên 20,  thời trang những năm 30 đề cao sự nữ tính, sang trọng với những chiếc váy dài ôm eo:

Thập niên 40 - 50 và "New Look"

“New Look” là cái nhìn mới cho làng thời trang  thập niên 40-50 với những chiếc váy thắt chặt ở eo, xòe rộng, dài ngang bắp chân, nhằm tôn vinh cơ thể:

Thời trang thập niên 60's – xu hướng đơn giản, hiện đại

Thời trang thập niên 60 gồm nhiều giai đoạn đặc trưng khác nhau nhưng nét mới lạ nổi bật nhất của thời trang thập niên này có lẽ là những chiếc váy Mod suông, ngắn thể hiện tinh thần thời trang hiện đại, tươi mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thập niên 1970: thời trang đại chúng

Thời trang phong phú đa dạng với nhiều xu hướng riêng biệt như: trào lưu phi giới tính Hippy, phong cách glam rock, thời trang Punk... Nhưng chúng đều mang tính đại chúng, thời trang là cho tất mọi người. Đây chính là xu hướng thời trang cho những năm 70

Thời trang 80s: vừa hào nhoáng nhưng cũng vừa phức tạp

Những năm 80: hình tượng nổi bật là cô gái với mái tóc ngắn rối bù,đeo trang sức lớn, diện váy bó sát đầy màu sắc có phần cúp ngực cắt lượn đường xoắn ốc:

Những năm 1990 – xu hướng tối giản hóa quay trở lại

Sự tối giản với những trang phục gọn gàng, giản lược mọi chi tiết và phom dáng rộng rãi. Ngoài ra xu hướng trong suốt thập kỉ này bắt đầu bị ảnh hưởng của các xu hướng thời kì trước.

Những năm 2000 _ Nét mới lạ trong vòng quay thời trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dù thời trang những năm 2000 chủ yếu là sự pha trộn, kết hợp các xu hướng thời trang của các thập kỉ trước nhưng trong đó vẫn có những nét mới lạ đột phá. Chọn minh họa cho những năm 2000, Eko Bintang chọn thiết kế lấy cảm hứng từ những con bọ của Alexander Mc Queen với màu sắc rực rỡ của nghệ thuật thì giác, chất liệu mới hiện đại, đôi giày kì quặc như biểu trưng cho những nét mới lạ nhất của thời trang hiện đại

Ban biên tập Cổng thông tin Tư Vấn Hỗ Trợ - www.tuvanhotro.vn

Comments