สถานที่ท่องเที่ยวในวังน้ำเขียว

ไร่องุ่น วังน้ำเขียว

     ที่วังน้ำเขียว ขึ้นชื่อที่สุด ก็ต้องเป็น ไร่องุ่น และผลผลิตจากองุ่น น้ำองุ่น ลูกเกด ไวน์ ขนมจากองุ่น ฯลฯ ไร่องุ่นที่ขึ้นชื่อที่วังน้ำเขียว ได้แก่ ไร่องุ่น วิลเลจฟาร์ม ไร่ตะวันแก้ว ไร่องุ่นภูธาร

ไร่องุ่น วังน้ำเขียวVillage Farm Winery ไร่องุ่นสไตล์ฝรั่งเศษ วังน้ำเขียว

อากาศดีอย่างหน้าหนาว ทำให้ผม นึกถึงไร่องุ่นบนเขา กับบรรยากาศดีๆ ที่วังน้ำเขียว โคราช ถ้าพูดชื่อวังน้ำเขียว ทุกคนคงยอมรับกันถ้วนหน้าแล้วว่า เป็นที่ที่มีอากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีผักปลอดสารพิาปลูกกันมาก คงเรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งสุขภาพ และไร่องุ่นที่อพงที่สุดยี่ห้อหนึ่งของไทยก็ผลิตกันที่นี่ ไวน์ Chateau Des Brumes ในไร่ที่เราเรียกกันว่า Village Farm

ร้านอาหารองุ่นที่ปลูกในไร่บรรยากาศในร้านอาหาร

ภายในไร่ตั้งอยู่บนเขาที่มีวิวสวยงามทีเดียว ล้อมรอบไปด้วยพันธ์ุองุ่นชั้นดี ที่ปลูกและนำมาทำเป็นไวน์ชั้นยอด บรรยากาศของที่นี่ต้องเรียกว่าเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครหลายๆคน มาแล้วมาอีก เพราะการจัดตบแต่ง โดยรอบ ออกแนวฝรั่งเศษ เหมือนเราเดินอยู่เมืองนอกนะผมว่า 

ดูราคาไวน์มาเรียนการดื่มไวน์กันก่อนโรงบ่มไวน์ Chateau Des Brumes

ส่วนแรกที่เราเห็นก่อนเลยคงเป็นร้านอาหาร ที่มีบรรยากาศดี ยิ่งหน้าหนาวแบบนี้นะเป็นที่โรแมนติกมาก มีมุมกาแฟ แยกกับส่วนกินอาหาร มองตรงไหนก็น่านั่งไปหมด จิบไวน์สักแก้วนะ เพื่อสุขภาพดีแท้ 

เห็นบ่อน้ำมั๊ย บรรยากาศมันฝรั่งเศษถังนี้ใส่องุ่นสมัยโบราณ เอามาตั้งโชว์บรรยากาศดีมาก

นอกจาร้านอาหารแล้ว ที่นี่ยังมีบริการสปา แบบเต็มสูตร ที่Vino Spa ข้างๆเราจะเห็นที่พักตั้งอยู่ด้วยสำหรับคนที่อยากจะนอนค้างคืนที่นี้ การบริการในรูปแบบโรงแรม5ดาวครับ ทำให้ Village Farm กลายเป็นสถานที่พักผ่อนสุดโรแมนติกอีกแห่ง โดยเฉพาะคนชอบไวน์ และบรรยกาศดีๆ 

อาคารที่พักสปา ใน Village-farmสปา ใน Village-farm

ที่น่าสนใจอีกอย่าง Village Farm จะจัดกิจกรรมประจำปี ที่เรียกว่า เทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่น เป็นประจำทุกปี อันนี้ต้องคอยติดตามข่าว แต่เป็นงานที่จัดกลางคืน เก็บองุ่นกันเที่ยงคืน สนุกสนานกันมาก และจิบไวน์ ร้องเพลงกัน 

อยากให้ลองมาสัมผัสบรรยากาศ ยิ่งฤดูหนาวย่างเข้ามาแบบนี้ รับรองว่าโรแมนติก

มีนิตยสารมาถ่ายแบบที่นี่ด้วย สวยเชียวในซุ้มเดินชมไร่องุ่น

องุ่นที่ปลูกในไร่ Village farmมุมรับประทานอาหาร

แผนที่จากกรุงเทพฯ ...คลิ๊กที่ภาพเพื่อแสดงภาพใหญ่ 

 วิลเลจฟาร์มอยู่ห่างจาก กรุงเทพฯประมาณ  230 กิโลเมตร หรือ 2.30 ชั่วโมง ดูการเดืทางจากแผนที่ครับ


แผนที่ในไร่ ...คลิ๊กที่ภาพเพื่อแสดงภาพใหญ่

ที่อยู่ Village Farm Winery

Resort & Winery Address: 
103 Moo 7 ไทยสามัคคี, วังน้ำเขียว, นครราชสีมา 30370 
Tel: +66(0) 4422 8407-8, +66(0) 4476 0020 Fax: +66(0) 4422 8409 
Email: reservation@villagefarm.co.th 

เว็บไซต์ http://www.villagefarm.co.thเขาแผงม้า

     เขาแผงม้า เคยเป็นป่าผืนเดียวกับเขาใหญ่ซึ่งเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เป็นต้นน้ำของลำห้วยหลายสาย ไหลรวมกันเป็น ลำพระเพลิง ก่อนลงสู่แม่น้ำมูล เป็นเส้นชีวิตหลัก ของผู้คนในแผ่นดินอีสาน ได้ใช้เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ ในการดำรงชีพมาหลายชั่วคน แต่นโยบายการพัฒนาอย่างเร่งรีบ โดยขาดการวางแผน โดยรอบครอบ ก่อให้เกิดการตัดถนนสายต่างๆ ทะลุกลางป่าเทือกเขาพนมดงรัก การสัมปทานป่าไม้ ทำให้ชาวบ้านจาก ที่ต่างๆ อพยพเข้ามาบุกเบิก หักร้างถางพง ล่าสัตว์ ตัดต้นไม้ ถือครองที่ดิน ในบริเวณเขาแผงม้ามากขึ้นสำทับด้วยการ เน้น การปลูกพืชเศรษฐกิจราคาสูง แต่เพียงอย่างเดียว พื้นดินจึงเสื่อมสภาพลง ด้วยปุ๋ยเคมี ผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ จึงกลายสภาพ เป็นภูเขาหัวโล้น ต้นน้ำที่เคยชุ่มฉ่ำ กลับแห้งผาก ประกอบกับทุ่งหญ้าที่ขึ้นปกคลุม กลายเป็น เชื้อเพลิงอย่างดี ในหน้าแล้ง ไฟป่าโหมไหม้ ทั้งกลางวัน และกลางคืน จนผู้คนขนานนามว่า "ภูเขาไฟ"

จาก "ภูเขาไฟ" กลายเป็น "ทุ่งความหวัง มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยฯ เสนอตัวเขาร่วมโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณเขาแผงม้า เนื้อที่ 5,000 ไร่ โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ พ.ศ. 2537 และขยายเวลาต่อเนื่องถึง ปี พ.ศ. 2545 มูลนิธิฯ ยึดกระแสพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นแนวทางในการปลูกป่า โดยคัดเลือกพันธุ์กล้าไม้ ที่มีสภาพแข็งแรง และมีขนาดโตพอ ไม่ปลูกเป็นแถวเป็นแนว แต่ให้ปลูกคละพันธุ์กันไป เริ่มจากบนเขา ลงสู่พื้นล่าง ไม่มีการเก็บริบสุมเผา ม่มีการตัดฟันไม้ท้องถิ่น ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และสารเคมีหลังจากการดำเนินงานปลูกป่าอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมมือ กับชาวบ้านในท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ลดการล่าสัตว์ ตัดไม้ รวมทั้งการเฝ้าระวังป้องกันไฟป่า อย่างเข้มงวด ทำให้สภาพเขาแผงม้า เริ้มฟื้นตัวจากภูเขาหัวโล้น กลายเป็นพื้นที่สีเขียวชะอุ่มตลอดทั้งปีแน่นขนัดไปด้วย ชนิดและจำนวน ของต้นไม้ที่ปลูก และที่มีอยู่เดิม เขาแผงม้าคืนสู่สภาพ เป็นป่าต้นน้ำ ที่หล่อเลี้ยง ลำห้วยและ สายน้ำลำพระเพลิง สัตว์ป่าหลายชนิด ได้เข้ามาอยู่อาศัยหากิน เช่น หมูป่า เก้ง กวาง ชะมด อีเห็น เสือปลา หมี กระรอก กระต่าย เป็นต้น

การกลับมาของกระทิงที่เขาแผงม้า เป็นปรากฏการณ์สำคัญ ที่ยืนยันถึงการฟื้นตัวของสภาพป่าเขาแผงม้าคือ การกลับมาของฝูงกระทิงป่า 4-10 ตัว ในช่วงฤดูฝนของ ปีพ.ศ.2538 มูลนิธิฯ ได้เฝ้าติดตามกระทิงฝูงนี้อย่างใกล้ชิด ศึกษาเส้นทางสร้างแหล่งอาหาร พร้อมกับการวางแผนป้องกัน การไล่ล่ากระทิง อย่างเข้มงวด ทำให้ฝูงกระทิงรู้สึกปลอดภัย และใช้เป็นที่อยู่อาศัย มีการผสมพันธุ์ และออกลูกออกหลาน ใหม่ๆ ทุกปี ปัจจุบันคาดว่า มีกระทิงที่เขาแผงม้า ประมาณ 50 ตัว มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ จึงมีความหวังว่าด้วยการ มีส่วนร่วมของทุกฝ่าย โดยเฉพาะชุมชนท้องถิ่น พื้นที่เขาแผงม้าจะได้รับการดูแลรักษาสภาพป่า ให้ฟื้นตัวอย่างถาวร สัตว์ป่า ได้รับการคุ้มครอง และเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ สำหรับเยาวชนและผู้สนใจ ในงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยทั่วไป

วันเวลาที่แนะนำในการดูกระทิง กระทิงเขาแผงม้าสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวันตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่กระทิงออกหากินมักเป็นในช่วงเช้า 06.00 น. และเย็น 18.00 น. ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่เขาแผงม้ากับผม


Comments