Thiết kế Tiểu Cảnh Gầm Cầu Thang

Tạo tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Lâu nay, mọi người vẫn thường coi gầm cầu thang đơn
giản là nơi cất đồ lặt vặt. Nhưng đó chính là vị trí quan
trọng của một ngôi nhà, là điểm bắt đầu của giao thông
đứng và ngang. Vì vậy, hãy tạo cho không gian đó một
dáng vẻ mới nhờ tiểu cảnh

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang giúp tô điểm cho ngôi nhà.

Chỉ cần tận dụng một phần diện tích nhỏ dưới gầm cầu thang là bạn có thể cảm nhận được một không gian thiên nhiên ngay trong ngôi nhà mình. Tiểu cảnh nhỏ được kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi cuội, thác nước hoặc những yếu tố rất thiên nhiên khác.


                                           
Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang uốn lượn.

Để có thể trồng cây trong tiểu cảnh, bạn nên tạo một gờ nhỏ bằng đá hoặc bằng những hàng rào thấp giả gỗ. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy nên trồng những cây thấp để không chạm vào gầm thang. Cây dưới gầm thang thường là những cây chịu được ánh sáng yếu như đại phú gia, lan bạch chỉ, hồng môn, đỏ môn hay vạn niên thanh...

                    Tiểu cảnh được trang trí chủ yếu bằng sỏi, cây thân mềm và xương rồng.


Bạn cũng có thể trang trí tiểu cảnh bằng những viên đá cuội hoặc sỏi nhỏ với màu trắng, xanh đan xen. Cây xanh trong tiểu cảnh dùng sỏi thường được trồng trong bình rồi lấp sỏi lên. Hiệu quả của cây xanh sẽ rất cao khi màu xanh mềm mại được mọc lên từ những đám sỏi khô cứng.
            Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang với ánh sáng chan hoà từ những ô cửa kính.

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang thường được dựa theo tường nhà do đó bạn nên chú ý trang trí cả cho bức tường. Để tạo sự hài hòa với các yếu tố tự nhiên trong tiểu cảnh, nên trang trí bức tường bằng đá tự nhiên.

Tiểu cảnh dưới chân cầu thang chan hòa ánh sáng.

Để cây trong tiểu cảnh phát triển bình thường, nên lắp kính trên mái để lấy ánh sáng tự nhiên cho cây hấp thụ. Có thể dùng gạch kính hoặc cửa kính để lấy sáng từ ngoài vào nếu bên ngoài thoáng. Còn nếu do điều kiện căn nhà không thể lấy ánh sáng tự nhiên thì bạn nên dùng đèn day-light. Đây là loại đèn tạo ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp và phát triển bình thường như ở điều kiện ngoài tự nhiên. Bạn cũng có thể trang trí cho tiểu cảnh trong nhà mình thêm phần sinh động bằng những chiếc đèn tạo ra ánh sáng màu, như thế sẽ làm nổi bật tiểu cảnh trong nhà bạn.

KTS Vũ Quang Định
Công ty Greenscape Việt NamNguyên tắc bố trí tiểu cảnh gầm cầu thang

Chỉ cần tận dụng một phần diện tích nhỏ dưới gầm cầu thang là bạn có thể cảm nhận được một không gian thiên nhiên ngay trong ngôi nhà mình.

Trong nhiều gia đình hiện nay, gầm cầu thang vẫn bịxem nhẹ, chỉ là nơi để đồ lặt vặt. Theo các kiến trúc sư, gầm cầu thangcó vị trí rất quan trọng của một ngôi nhà, là điểm bắt đầu của giaothông đứng và ngang.

Về nguyên tắc Phong Thủy, gầm cầu thang thuộc vùngÂm, tối, nhiều bụi và ẩm tù đọng, không thuận lợi để bố trí các sinhhoạt hàng ngày vốn mang tính Dương và cần thoáng đãng. Do đó, trong nhàở phố thị, nếu vì diện tích eo hẹp thì có thể tận dụng không gian gầmthang để làm kho hay tủ đồ hoặc phòng vệ sinh.

Còn hồ cá hay hồ nước làm cảnh vốn thuộc hành Thủy,linh động và cần thoáng đãng hơn vì đây không chỉ là nơi nuôi cá mà còndành cho việc nhìn ngắm, chăm sóc cá, tính Dương nhiều hơn. Làm hồ cádưới gầm thang dễ dẫn đến việc nơi này vốn ẩm càng thêm ẩm, góc chéothang khó thao tác dọn rửa thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu cầu thang thuộc loại thoáng (xương cáchẳng hạn) hoặc cầu thang ngoài trời thì yếu tố Dương quang (ánh sángmặt trời) được bổ sung, hoàn toàn có thể làm được tiểu cảnh như vườncây nhỏ hay hồ nước bên dưới.


Tùy theo điều kiện của từng ngôi nhà, bạn có thể tậndụng gầm cầu thang thành một vườn cây nhỏ, hòn non bộ hay hồ nuôi cácảnh. Sự kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi, thác nước cùng những con vậtnhư cá cảnh, chim cảnh sẽ tạo nên một không gian sống động, tràn đầythiên nhiên trong ngôi nhà của bạn.


Để xây dựng tiểu cảnh, bạn nên xây gờ ngăn cách bằnggạch, đá hay hàng rào thấp. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy nêntrồng những nhỏ và ưu bóng dâm. Cây vạn niên thanh, hồng môn, lan Nhậtbản, dương xỉ… là những loại cây phù hợp không chỉ lá có nhiều màu sắckiểu dáng mà còn sống tốt ở điều kiện trong nhà. Bạn nên thường xuyêncắt tỉa rau rửa lá cây để tránh bị bụi bẩm báo vào. Bên cạnh đó, bạncũng có thể trang trí tiểu cảnh bằng những viên đá cuội, sỏi nhỏ haycác gốc cây gỗ liễu...Tiểu cảnh nước trong nhà thường được thiết kế ở nhữngvị trí trung tâm như giếng trời, gầm cầu thang, gồm đầy đủ các yếu tốnước, cây xanh, đá sỏi... giúp điều hoà khí hậu, tạo cảm giác sinh độngcho ngôi nhà với sức sống của cây xanh, sinh vật cảnh dưới nước.Để tạo sự hài hòa với các yếu tố tự nhiên trong tiểucảnh, nên trang trí bức tường bằng đá tự nhiên. Một yếu tố quan trọngkhác là tạo ánh sáng cho cây hấp thụ. Bạn nên lắp kính trên mái để lấyánh sáng tự nhiên. Trong trường hợp căn nhà không thể lấy ánh sáng tựnhiên, bạn nên dùng đèn day-light.
Thu Huyền


Khắc phục góc chết gầm cầu thang

Gầm cầu thang trong các nhà ống hay nhà biệt thự có lầu là một dạng "góc chết" cần khắc phục khéo léo để đạt hiệu quả cao về sử dụng và phong thủy.


Gầm cầu thang thường tối và thấp, âm nhiều hơn dương nên có thể làm phòng vệ sinh nhỏ, kho chứa đồ, chỗ để xe. Một đặc diểm nữa là phòng vệ sinh ở gầm cầu thang thường là vệ sinh nhỏ, thuộc kiểu vệ sinh phụ nên khả năng thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên, độ cao sử dụng thường bị hạn chế rất nhiều. Bạn có thể phải tạo bậc bước xuống vệ sinh, hoặc chỉ đặt thiết bị trong khoảng đủ tầm đầu người để khi sử dụng không bị vướng, kết hợp làm tủ ở bên ngoài
Nếu cầu thang mà không có ánh sáng thông thoáng tự nhiên, gầm thang càng cần để trống và thoáng để bổ sung tính dương. Cần lưu ý tại những chỗ thấp hơn đầu người (chiều cao thông thường khoảng dưới 1,7m) chỉ nên bố trí các chức năng có tần suất sử dụng thấp như: kho để đồ lặt vặt, máy bơm nước hoặc tiểu cảnh trang trí đơn giản (hình 2). Một vài trường hợp đơn lẻ là thang phụ, thang trèo lên gác xép, ít khi sử dụng, bạn nên kết hợp các bậc thang thành ngăn bố trí đồ đạc 
Gầm cầu thang thuộc vùng âm, tối, nhiều bụi ẩm tù đọng, không thuận lợi để bố trí các sinh hoạt hằng ngày vốn mang tính dương và cần thoáng đãng. Việc làm hồ cá cảnh vốn thuộc hành Thủy, linh động và cần nhiều sinh khí. Do đó, không nên làm hồ cá dưới gầm thang dễ dẫn đến việc nơi này vốn đã ẩm càng thêm ẩm, góc chéo thang khiến khó dọn rửa thường xuyên mà cũng khó nhìn ngắm tiểu cảnh trọn vẹn. Tuy nhiên nếu cầu thang thuộc loại thoáng (xương cá chẳng hạn) hoặc cầu thang ngoài trời, có khoảng trống chung quanh đủ rộng thì yếu tố dương quang được bổ sung, hoàn toàn có thể làm tiểu cảnh hay hồ nước bên dưới (hình 4). Vì vậy, cần xem xét cụ thể vị trí, quy cách cầu thang để làm hồ cá - tiểu cảnh có nước sao cho phù hợp với phong thủy và tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày.Bài: KTS Hà Anh Tuấn - Ảnh: Nguyễn Hưng

Comments