Collie

Mô tả

Đây là giống chó được biết đến nhiều qua phim ảnh như là những chú chó chăn cừu đáng yêu, năng động và rất lanh lợi.  Đầu và mặt nhọn hình chữ V tạo nên ấn tượng của sự nhanh nhẹn. Đỉnh đầu phẳng. Khuôn  mặt toát lên vẻ láu cá, tinh ranh. Mõm dài, mũi màu đen. Tai dựng đứng, hướng về phía trước với 1/3 phần tai trên cùng bị gập cong xuống. Mắt có hình quả hạnh và thường có màu đen thẫm, trong một số trường hợp có thể có màu xanh da trời (mắt màu xanh ở những chú chó có màu Blue merle). Thân hình khá dài, gọn gàng nhưng cơ bắp. Ngực khoẻ và khá rộng. Đuôi kéo dài tới khuỷu chân. Rough Collie có 2 loại có bộ lông khác nhau:  loại lông dài, bộ lông gồm 2 lớp tạo nên bờm  ở ngực và cổ. Để  bộ lông luôn đẹp thì hàng tuần cần chăm sóc chúng đúng cách. Loại lông mượt ( lông ngắn) có bộ lông dài khoảng 1 inch( 2.54 cm) nên sẽ ít phải chăm sóc  hơn. Cả 2 loại này đều có phần lông ở đầu và chân ngắn và mượt. Màu lông của chúng là sự pha trộn của các màu chủ yếu : đen, trắng, nâu vàng và xám.

Tính cách

Là giống chó cực kì thông minh. Nhạy cảm, dịu dàng, ân cần, dễ huấn luyện và trung thành. Luôn thân thiện với vật nuôi hay những con chó khác. Tận tuỵ và sẵn sàng bảo vệ những người mà chúng yêu quí. Đã từng có một chú Collie phiêu lưu qua quãng đường 2000 dặm để tìm lại gia đình của nó sau khi bị lạc. Những chú Collie đã từng dành được giải thưởng Ken-L-Ration Hero Dog tới năm lần. Chúng có tất cả những đặc điểm cần thiết để trở thành người bạn tuyệt vời của trẻ em:  dịu dàng và thích vui đùa. Đôi lúc có thể khá bướng bỉnh, khi đó tốt nhất là bạn nên dịu dàng với chúng nếu không thì cái bạn nhận đựơc chỉ là sự bất hợp tác. Có thể huấn luyện những chú chó con đi vệ sinh đúng chỗ rât nhanh, thông thường chỉ mất khoảng 1 tuần lễ  ( Sau khi chó con đã được 10- 12 tuần tuổi). Chúng là giống chó tốt tính, thân thiện. Luôn tỏ ra mạnh mẽ và đầy sinh lực khi ở ngoài trời. Collie có thể cảnh giác với người lạ. Chúng sẵn sàng để bảo vệ chủ nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ. Không hung dữ nhưng có xu hướng bộc lộ sự  nghi ngờ với những ai mà chúng không thích.

Chiều cao, cân nặng

Chiều cao: Đực : 61-66 cm
Cái  :  56-61 cm
Cân nặng: Đực :  27-34 kg
Cái :   23-29 kg

Vấn đề về sức khoẻ

Nhìn chung Collie là giống chó khỏe mạnh. Nhưng chúng có thể mắc bệnh về mắt và hông, dễ để lại di chứng là bệnh viêm khớp khiến chúng bị đi khập khiểng. Chóp mũi của chúng có thể nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Chỉ nên mua chúng từ những nhà nhân giống uy tín.

Điều kiện sống

Chúng có thể sống trong điều kiên căn hộ nếu được tập luyện đầy đủ. Tương đối thụ động khi ở trong nhà, do vậy ít nhất nên có một sân cỡ vừa để chúng được thoải mái. Nhạy cảm với khí hậu nóng. Vào những ngày có nắng nên dành cho chúng những bóng râm và nước mát.

Luyện tập

Collie cần được hoạt động nhiều, trong đó bao gồm đi bô dài giờ hàng ngày, tốt nhất là cho chúng được chảy nhảy thoải mái không bị xích trong 1 khu vực an toàn.

Tuổi thọ

14-16 năm

Nguồn gốc

Nguồn gốc chính xác của Collie thì không rõ nhưng nó là hậu duệ của giống chó chăn cừu. Qua nhiều thế kỉ, Rough Collie hầu như không được biết đến ngoài biên giới Scotland, nhưng giờ đây chúng đã trở thành một trong những giống chó phổ biến nhất thế giới. Những con Rough Collie đầu tiên thần hình nhỏ, đầu rộng và mõm ngắn hơn bây giờ. Xuất phát từ những chú chó lao động theo bầy đàn, chúng là những con vật thông minh tuyệt vời và hết sức tận tâm. Chúng đã được sử dụng để cứu hộ dưới nước, lùa cừu và bò tới chợ và bảo vệ các đàn vịt ở Scotland và Anh. Cái tên của chúng có thể bắt nguồn từ nhiêm vụ của chúng, trong tiếng Scotland, những con cừu có mặt màu đen được gọi là Colley. Vì trí thông minh tuyệt vời mà chúng đã được huấn luyện cho nhiều mục đích khác nhau: chó cứu hộ, dắt người mù, đóng phim và canh gác. vào những năm 1860, Nữ hoàng Victoria đã nuôi nhiều con Collie ở lâu đài Balmoral để nhằm mục đích giới thiệu rộng rãi giống chó này tới mọi người hơn nữa. J.P. Morgan và nhiều người khác trong giới thượng lưu cũng đều nuôi những chú Collie. Cuối thế kỷ 19, chúng đã được lai tạo với giống Borzoi, với những đặc tính có đựơc từ giống chó này đã giúp Collie chiến thắng ở các cuộc thi lớn. Với việc những con chó dùng để lao động đựơc tách dần ra, giờ đây giống Collie đã trở thành một giống chó riêng biệt với các đặc điểm mà ta thấy hiện nay:  thân hình to lớn, mặt phẳng hơn. Chúng là giống chó trình diễn, chó gia đình hay bầu bạn tuyệt vời. Collie lông ngắn được nuôi phổ biến như là những chú chó bầu bạn ở Anh nhiều hơn là ở Mỹ, nhưng ngày nay chúng cũng đang được phổ biến ngày càng rộng rãi hơn ở Mỹ. Collie lông ngắn và lông dài nhìn chung đều có các tiêu chuẩn giống nhau, chỉ trừ bộ lông. Collie xuất hiện lần đầu tiên trong một cuộc trình diễn là năm 1860. Giống chó Collie được công nhận bởi AKC từ năm 1885.

Nhóm

Herding, AKC Herding

Các tổ chức công nhận

CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, APRI, ACR, DRA

Comments