Đoàn TNCSHCM

GIỚI THIỆU VỀ CHI ĐOÀN

I. Sơ lược về quá trình phát triển:

Chi đoàn trường THCS Sa Đéc được chính thức thành lập vào năm 1992 Trải qua một thời gian phát triển và trưởng thành, đến nay, chi đoàn đã trải qua 12 kì Đại hội. Chi đoàn trực tiếp quản lí 9 đoàn viên là giáo viên nhà trường.        

Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THCS Sa Đéc Thị xã Phú Thọ một  tổ chức chính trị xã hội của thanh niên. Chi đoàn có nhiệm vụ tập hợp đoàn viên thanh niên là giáo viên và học sinh trong toàn trường; tu dưỡng đạo đức, tác phong, không ngừng học tập và nghiên cứu khoa học,bồi dưỡng công tác chuyên môn; rèn luyện bản thân để xây dựng nhà trường,đất nước, vì sự nghiệp “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Chi Đoàn giáo viên là nơi mà Chi bộ Đảng và Chính quyền nhà trường gửi gắm những niềm tin trong sự nghiệp phát triển đi lên của nhà trường trong những năm gần đây.

II. Cơ cấu tổ chức:

Chi đoàn Trường THCS Sa Đéc Thị xã Phú Thọ, dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường là cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn phường Hùng Vương - Thị xã Phú Thọ.

Ban chấp hành Chi đoàn trường hiện nay gồm có 3 đồng chí trong đó đều là nữ.

Tổng số đoàn viên trong chi đoàn là 9 đ/c, trong đó:

- Tổ KHTN có  5 đồng chí.

- Tổ KHXH có 2 đồng chí.

- Tổ văn phòng có 2 đồng chí.

III. Bí thư chi đoàn qua các thời kì:

1. Đ/c Nguyễn Thị Sâm

2. Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Quyên (từ 2006 đến 2013)

3. Đ/c Phùng Thị Ngọc Ánh (Từ 2013 đến nay)

IV. Các hoạt động chính:

1. Xây dựng phát triển Đoàn trường vững mạnh:

Với hoạt động này, Chi đoàn là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho Chi bộ Đảng. Mỗi năm hai lần Chi đoàn mở lớp bồi dưỡng thanh niên ưu tú kết nạp đoàn vào dịp 26/3 và 19/5. Giới thiệu những Đoàn viên ưu tú cho Chi bộ để kết nạp vào Đảng. Chi Đoàn tích cực tham gia chỉ đạo và tổ chức các hoạt động của Đội Thiếu niên TP HCM.

2. Hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng:

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong đoàn viên giáo viên luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong mỗi hoạt động của tuổi trẻ Nhà trường và được Chi đoàn trường chú trọng. Nhiều hoạt động bổ ích ý nghĩa mang tính giáo dục nhằm đem đến cho đoàn viên những định hướng rõ ràng trong tư tưởng, việc làm, hành động đúng đắn như: tích cực tham gia các cuộc vận động chính trị “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tuyên truyền trong các ngày lễ truyền thống, tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị. Tham gia cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

3. Hoạt động phong trào, văn hóa – xã hội:

Chi đoàn trường thường xuyên tổ chức các hoạt động, chương trình văn hóa văn nghệ giao lưu với các đơn vị bạn. Chương trình văn nghệ biểu diễn tại trường trong những ngày lễ,những dịp khai giảng. Chi đoàn đã phối hợp với Đoàn Phường trong các chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng 30/4; các hoạt động động viên, đưa tiễn Tân binh lên đường nhập ngũ; thăm hỏi các gia đình chính sách nhân dịp ngày 27/7 hàng năm, đây là một thế mạnh của chi đoàn. Các hoạt động này đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng giáo viên, học sinh và nhân dân ở phố phường, tạo cơ hội cho đoàn viên thể hiện bản thân và có những ý tưởng sáng tạo trong hoạt động.

4. Hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học:

Đoàn trường THCS Sa Đéc cũng góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phong trào dạy và học trong nhà trường hướng đoàn viên vào các chương trình mang tính khoa học như phong trào tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm bộ môn,khơi gợi lòng đam mê nghiên cứu khoa học và đem đến cho giáo viên các kiến thức bổ ích, thiết thực cho việc dạy học. Đoàn viên tích cực tham gia phong trào thi giáo viên dạy giỏi,bồi dưỡng học sinh giỏi đạt được nhiều thành tích ở các cấpThị, cấp Tỉnh và cấp Quốc gia.

        Hướng dẫn học sinh làm các sản phẩm dự thi sáng tạo kĩ thuật và đã đạt đạt nhiều giải cấp Thị và đạt giải cao ở cấp Tỉnh. Với những hoạt động của mình, chi đoàn nhà trường thực sự đã là một tổ chức đồng hành vì sự phát triển của trường THCS Sa Đéc.

(T10/2014)
GƯƠNG ĐOÀN VIÊN TIÊU BIỂU

* Gương Đoàn viên tiêu biểu:

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Quyên là một Bí thư Chi đoàn năng động nhiệt tình, một đoàn viên gương mẫu.

Nhiều năm làm Bi thư Chi đoàn đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Quyên cũng là một giáo viên tiêu biểu luôn phấn đấu hết mình cho sự nghiệp “Trồng người”. Nhiều năm đồng chí là Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp Thị, có nhiều học sinh giỏi cấp Thị,cấp Tỉnh và cấp Quốc gia.

Chi đoàn trường THCS Sa Đéc đã và đang tiếp tục phát triển không ngừng, xứng đáng là nơi tôi luyện và thử thách cho thanh niên giáo viên, học sinh nhà trường. Chi đoàn sẵn sàng chào đón tất cả các bạn nam nữ thanh niên trong nhà trường đứng vào hàng ngũ của Đoàn để cống hiến những hoài bão của tuổi trẻ vì sự nghiệp xây dựng nước nhà giàu mạnh.Comments