Tư liệu‎ > ‎

.Sách mới

PHỤ TRÁCH TRANG: CBTV Đỗ Thị Bảo MinhTHƯ VIỆN THCS NGUYỄN HUỆ TP TAM KỲ CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2011

Sách cho trẻ nhân tết con mèo

SGTT.VN - Chuyện chú mèo bốn mắt rất phù hợp với các em nhỏ tuổi mẫu giáo, tiểu học. Nét vẽ sinh động vui tươi. Tác giả tranh: Trần Xuân Du, lời: Trà Mi; giá 7.000 đồng.

Còn bộ Chú mèo hư hỏng gồm năm câu chuyện đáng yêu về chú mèo vàng lơ đễnh, mèo trắng ngỗ nghịch, mèo lười ham chơi, mèo cam nhăn nhó… được chuyển tải qua nét vẽ ngộ nghĩnh, tươi vui của tác giả Phượng Lê, giá bìa 12.000 đồng. Riêng bộThám tử tìm mèo là tập truyện vui về tuổi học trò của nhà văn, nhà báo Lê Đức Dương. Tác giả như hoá thân trong từng nhân vật, hành động đầy kịch tính, ngôn ngữ sống động.
Ngày tết kể chuyện 12 con giáp


Ngày tết kể chuyện 12 con giáp

Ngày tết kể chuyện 12 con giáp

Ngày xưa, thuở Trời, Đất mới hình thành, mọi việc chưa được sắp xếp ổn định, chốn trần gian chưa ngăn nắp. Giữa cõi trời và hạ giới có nhiều sự khác nhau, nhất là về thời gian và con người. Nghe nói cõi Trời một ngày dài bằng một trăm ngày nơi hạ giới và “người” ở cõi Trời là Tiên, khác với người thường ở trần gian…

Do vậy Ngọc Hoàng thượng đế đã phải bận tâm sắp xếp để tổ chức loài người được hoàn chỉnh. Một trong những điều phải sắp xếp đó là định “tuổi”, định “số mạng” con người. Ngọc Hoàng cho rằng: con người tuy đông, sinh ra vào ngày giờ, nơi chốn khácnhau nhưng tựu trung lại chủ yếu là chỉ “cầm tinh” có 12 con vật tiêu biểu, hiện có ở cõi trần. Trần gian có muôn loài vật, vậy lấy tiêu chuẩn nào để chọn trong số đó ra 12 con vật tiêu biểu, đặc trưng? TheoNgọc Hoàng thì một khi con vật nào đó đã được chọn để loài người “ẩn”vào đó thì sẽ cố định suốt từ đời này sang đời khác ở thế gian.

 

Để thực hiện ý định, Ngọc Hoàng đã họp cùng các quần thần suốt trong nhiều ngày và cuối cùng đã đi tới một quyết định: sẽ triệu tập các loài vật ở thế gian về Thiên Đình để tuyển chọn những con tiêu biểu nhất.Thế nhưng nếu triệu tập hết thì đất đâu mà chứa? Do vậy cách tốt nhấtlà phải có những điều kiện riêng. Điều kiện đó là: kể từ lúc có thông báo, hễ con vật nào về Thiên đình trước sẽ được chọn là con “đầu đàn”rồi từ con vật này sẽ chọn con tiếp theo, theo một nguyên tắc: con thứ nhất được quyền giới thiệu con thứ hai, con thứ hai được quyền giới thiệu con thứ ba và cứ theo trình tự mà tuyển chọn cho đến khi đủ 12 con thì thôi. Lệnh vừa ban ra thì đã nghe từ trong mây vang lên tiếng kêu the thé của một loài vật nhỏ con nhưng lại rất tinh khôn, đó là conChuột. Số là lúc ấy, Chuột đang vui chơi gần chốn Thiên đình nghe trộm được lệnh trước đã không bỏ lỡ dịp may liền lên tiếng và có mặt sớm nhất. Giữ đúng lời hứa, Ngọc Hoàng bảo với Chuột:

- Nhà ngươi về truyền rao lại cho một người bạn thân thiết nào đó của ngươi, coi như con vật đó là con thứ 2 trong danh sách và từ con thứ hai đó sẽ được quyền chọn con thứ 3 cho đến kết thúc đủ 12 con thì thôi…Con nào đã được mời rồi thì sẽ tự động về đây vào ngày đầu xuân của trần gian để ta chỉ dạy.

 


Chuột ta hí hửng ra về cố moi óc xem có người bạn nào thân, đủ tin cậy để giới thiệu với Ngọc Hoàng không? Nghĩ mãi nó mới chợt nhớ đến Mèo.Thời ấy, giữa Chuột và Mèo sống hòa thuận như bạn bè. Khi được biết hảo ý của người bạn nhỏ, chú Mèo láu lỉnh đã kêu toáng lên thích thú. Sau đó Mèo được Chuột dặn thêm rằng:
- Anh chọn ngay một người bạn nào đó mà anh cho là đủ tư cách nhất rồi mời anh ta, nhân đó cũng báo cho anh ta chuẩn bị mời người khác nữa…
Mèo cẩn thận dặn Chuột:
- Tôi có tật hay mê ngủ, vậy đúng ngày lên Thiên đình anh nhớ đánh thức tôi kẻo quên nhé!
Rồi Mèo đi tìm Trâu là người bạn vẫn thường ngày cày ruộng ở gần nhà Mèo. Sau khi nghe nói xong Trâu gật đầu ngay.
- Tốt quá, tôi sẽ tìm một người bạn nối khố của tôi là anh Hổ, anh ấy oai dũng lắm!
Vốn là bạn thân lâu năm, Hổ nghe nói rất cảm động trước tình bạn và nghĩa cử cao cả của Trâu. Hổ mau mắn nói
- Tôi có người bạn nhỏ trong rừng rất hiền lành dể thương, đó là Thỏ, tôi sẽ mời anh ta.
Tất nhiên là Thỏ ta khoái chí vô cùng, nó liền đi mời ngay một người bạn khá ly kỳ, thường hay lui tới uống nước ở một con sông lớn, đó là bác Rồng. Rồng là con vật suốt ngày bay lượn trên không và hay qua lại cung của Ngọc Hoàng, nên cũng hay biết chuyện này, bác Rồng nói:
- Tôi hay tin này từ các tiên nữ nhưng vì Chuột được Ngọc hoàng tin giao nên tôi đang chờ, vừa lúc anh tới báo. Được, tôi rất vui lòng nhận lời và tôi sẽ giới thiệu tiếp một người bạn của tôi.
Bạn của Rồng chính là Rắn, một dòng họ xa. Khi đươc báo tin, Rắn mừng rơn và đi tin ngay cho anh Ngựa là chỗ láng giềng được biết. Ngựa còn khoác lác:
- Hèn chi tôi năm mơ thấy mình được thăng quan, quả đúng thật. Được, tôi sẽ chọn một người bạn nữa xứng đáng.
Và chú Dê, bạn của Ngựa đã được giới thiệu vào danh sách. Rồi Dê nhớ ra rằng có một anh bạn thông minh hay ăn trái cây, đó là chú Khỉ, con vậtvẫn tự xưng là “Hầu vương”, rồi anh ta bốc đồng khi được tin:
- Biết ngay thế nào Ngọc hoàng cũng sẽ cần đến mình, “Số trời” đã định rồi…

 


Bốn chân bốn cẳng, Khỉ chạy đi báo cho Gà, rồi Gà bay đi tìm Chó vốn là bạn cùng sống trong nhà với nhau. Thế là đủ số 12 con. Mùa đông cũng vừa hết, ngày xuân đang về… cả 12 con vật không ai bảo ai tự động cùng tới Thiên đình. Chỉ tội nghiệp cho con Mèo có bệnh ngủ quên, lại gặp người bạn Chuột xảo quyệt, ích kỷ nên tới ngày mà Chuột chỉ đi một mình. Trên Thiên đình, Ngọc hoàng điểm danh thấy chỉ có 11 con, Ngài nổi giận, còn Chuột thì chống chế:
- Tôi có báo cho Mèo nhưng nó quá mê ngủ nên không đi…
Ngọc hoàng phán:
- Được rồi, bỏ Mèo ra! Ta sẽ phái người xuống trần, trên đường đi hễ gặp bất cứ con vật nào thì cho thế chỗ của mèo.
Tướng nhà Trời y lệnh đi ngay. Gặp anh Heo lúc đang bị những đồ tể khiêng đến lò sát sinh. Tướng trời quát:
- Cho nó theo ta về chầu Ngọc Hoàng!
Chú Heo được đưa tới Thiên đình thì lúc này lại đang xảy ra một vấn đề trong việc chia ngôi thứ: Con vật nào sẽ đứng đầu. Nếu căn cứ vào“thành tích”và vóc dáng thì các con như Rồng, Cọp, Trâu, Ngựa phải được chọn. Nhưng để tránh sự cãi cọ lôi thôi, Ngọc Hoàng phán:
- Ta sẽ mở một cuộc thi do Hằng Nga làm giám khảo. Tất cả các ngươi hãy chạy thi từ đây đến Cung Quảng (chỗ ở của Hằng Nga) nếu con nào đến đích trước sẽ được đứng đầu bảng. Các con đứng sau theo thứ tự mà phânngôi.
Cuộc thi diễn ra vô cùng hào hứng. Các con Cọp, Ngựa, Trâu ỷ sức mình nên lúc đầu cho qua, không ngờ những con vật nhỏ đã cố gắng vượt lên…chỉ có Trâu là vẫn giữ được vị trí hàng đầu. Khi về gần tới mức không ngờ chú Chuột ranh mãnh đã nhảy lên ngồi trên lưng Trâu từ hồi nào, liền nhảy phóc xuống và phóng nhanh qua lằn mức đến, giành vé đầu tiên.Trâu hậm hực phản đối nhưng đành thua vì điều lệ không ghi rõ phương thức cụ thể. Vừa lúc đó Mèo xuất hiện và khiếu nại:
- Tôi có tên trong danh sách, tại sao không được dự thi?
Ngọc Hoàng từ chối, nhưng Hằng Nga tâu:
- Thưa Ngọc Hoàng, để được lòng cả hai thần nghĩ nên nhận Mèo. Bên Cung Quảng hiện thiếu một người canh giữ nên thần muốn xin…
Ngọc Hoàng hiểu ý gật đầu:
- Được, ta chấp nhận để khanh tự chọn lấy một con trong số này về giữ Cung Quảng.
Thấy Thỏ trắng dễ thương nên Hằng Nga liền chọn Thỏ. Thế là danh sách bị khuyết và Mèo dĩ nhiên được “đặc cách” tuyển vào cho đủ số 12 con vật theo thứ tự: Chuột, Trâu, Cọp, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và cuối cùng là Heo. 
Việc phân chia như vậy đã xong và 12 con vật ấy trở thành “12 con giáp” của người trần gian cho đến ngày nay.

 Tác phẩm:    CHIẾN ĐẤU Ở TÂY NGUYÊN

                                  Tác giả: GS.Thượng tướng Hoàng Minh Thảo

 

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng kí ức về một thời đau thương hào hùng luôn ẩn chứa nơi sâu thẳm của mỗi con người đã từng sống chiến đấu, từng nằm gai nếm mật trong rừng núi chiến khu, trên những con đường đầy gian nguy, ác liệt. Tái hiện lại cuộc chiến bằng hình thức văn học, thông qua tác phẩm và lưu truyền những giá trị tinh thần cao quý của các thế hệ là trách nhiệm, là vinh dự của chúng ta trong thời đại ngày nay.

 

Nhằm kỷ niệm 66 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam thư viện trường THCS Nguyễn Huệ trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: “ Chiến đấu ở Tây Nguyên” của tác giả GS.Thượng tướng Hoàng Minh Thảo do nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân phát hành năm 2009tái bản 11/2010 Khổ sách: 15x21cm. Giá bìa: 41.000đ

Cuốn sách được viết một cách công phu, kỹ lưỡng và tràn đầy cảm hứng sử thi, Chiến đấu ở Tây Nguyên cuốn hút người đọc từ trang đầu đến trang cuối, đem lại nhiều nhận thức mới với cái nhìn mang tầm chiến lược về cách mạng và chiến tranh cách mạng của tác giả. Đồng thời, qua từng trang sách, bạn đọc cũng thấy được quá trình giác ngộ cách mạng, quá trình trưởng thành vượt bậc của tác giả xuyên suốt thời gian hơn 60 năm, từ một thanh niên yêu nước trở thành một vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân anh hùng.

Tác giả Hoàng Minh Thảo lớn lên ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Ông từng là học trò của thầy giáo Võ Nguyên Giáp trên ghế trường tư thục Thăng Long nổi tiếng. Cũng như bao thanh niên Việt Nam giác ngộ thời đó, ông rời quê hương đi tham gia cách mạng từ năm 1937, hoạt động ở Lạng Sơn. Từ năm 1941 đến năm 1944, ông được Bác Hồ cử đi học quân sự ở trường Tây Cán Bang ở Liễu Châu, Trung Quốc” 

Về thời kỳ này, ông viết những dòng đầy xúc động khi được gặp rồi chia tay với Bác Hồ. “Bác bảo: “Bây giờ Bác cần một đồng chí dẫn bác đi gặp tướng Từ Quang Anh”. Vinh dự đó may mắn đến với tôi… Trên đường đến Sở chỉ huy của tướng Từ, lúc ấy tôi và Bác cùng đã đói, tôi nảy ra ý định, nhân dịp này muốn “bồi dưỡng” Bác một bữa “kha khá”. Hồi đó, tuy là học sinh nhưng cũng có phụ cấp nhân về dự lớp huấn luyện Trung - Mỹ. Tôi ngỏ lời mời Bác vào ăn món mỳ vằn thắn, sau đó sẽ tráng miệng bằng món rượu nếp đường trứng gà. Bởi thấy Bác vừa phải trải qua chặng đường từ Liễu Châu về Nam Ninh, trông người Bác còn gầy và hơi xanh. Bác ngăn tôi và bảo rằng: “Bây giờ ta phải tiết kiệm, dùng thế thì sang quá. Thôi được, Bác cháu ta sẽ đi ăn cháo bình dân vậy!”. Tôi cùng Bác vào tiệm bình dân cạnh đó gọi món cháo quẩy… Sau đó, Bác lại thanh toán với nhà hàng cho tôi. Kỷ niệm sâu sắc này, mỗi khi nhớ đến Bác như nhớ đến người cha hiền từ, độ lượng…” .

Với giọng kể, vừa giản dị, vừa tràn đầy cảm xúc như thế, cuốn Hồi ký của Thượng tướng - Giáo sư Hoàng Minh Thảo như vẽ lại bức tranh hoành tráng của cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu trứng nước cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Cuốn Hồi ký có tất cả 14 chương và một Lời kết luận, đọc chương nào cũng thấy lý thú, từ “đi theo cách mạng” đến “Nhớ ngày gặp Bác Hồ ở Trung Quốc”, từ “Trở về Tổ quốc” đến “Trước ngày Toàn quốc kháng chiến ở Hải Phòng”, rồi “Nghiên cứu huấn luyện” “Tiếng gọi của chiến trường”…

Trong chương 6 : “Tiếng gọi của chiến trường”, tác giả viết về những cuộc gặp gỡ với các tướng lĩnh của quân đội ta để nhận nhiệm vụ mới thật cảm động. Đó là năm 1966, ông đang là Viện trưởng Học viện Quân sự và được phân công vào công tác tại chiến trường Tây Nguyên với cương vị là Phó Tư lệnh, làm phó cho đồng chí Chu Huy Mân....

Chương 7 : “Đường ra mặt trận”, Giáo sư - Thượng tướng Hoàng Minh Thảo như có ý định dành hẳn chương này để ca ngợi con đường Hồ Chí Minh huyền thoại cùng bộ đội Trường Sơn. Ông viết: “Đi trên đường Trường Sơn, tôi càng thấm thía lời thề quyết tâm đánh Mỹ của Đảng, của Bác: “Nếu có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập, tự do!”. Rồi ông nói thêm một câu thật cảm động, thật chân thành: “Trong những tháng năm này, tôi chỉ như một chiếc lá nhỏ, góp phần làm nên cái xanh tươi hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn”.

Tuy nhiên, như tên gọi của cuốn sách Chiến đấu ở Tây Nguyên là cuốn Hồi ký viết về mặt trận Tây Nguyên trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Tác giả dành hẳn 7 chương của cuốn sách để khắc hoạ lại một cách thật  kỹ lưỡng, chân  thực và vô cùng hoành tráng cuộc chiến đấu gian khổ, anh dũng của quân và dân Tây Nguyên để đi tới thắng lợi cuối cùng. Dường như tác giả đã vận dụng tất cả các thể loại ký để thể hiện nội dung cuốn sách: Ghi chép, nhật ký, thư từ, hồi ức, trích dẫn tài liệu, kể chuyện và dựng truyện. Nhiều tài liệu, sách vở và lời khai của đối phương cũng được ông sử dụng để làm tăng thêm tính khách quan, chân thực và sinh động cho cuốn sách. Nhiều trang viết hay và thuyết phục đến nỗi không ai dám nghi ngờ khả năng văn chương của ông. Đây là đoạn văn tác giả viết về bốn lần vào ra chiến trường của mình: “Cuối tháng một, tiết trời dìu dịu. Cảnh vật, con người, không khí gợi đến cho tôi sự liên tưởng về những lần đi vào chiến trường của mình. Nó vẫn như còn bay nhảy trước mắt đấy, giữa biết bao kỷ niệm của cuộc đời. Lần đầu, năm 1966, tôi đi bộ xuyên dọc Trường Sơn, phải mất hai tháng trời gian khổ mới vào tới Tây Nguyên. Lần thứ hai, năm 1969, tôi đi khá nhanh bằng máy bay, nhưng phải qua một nước trung gian, rồi một nước trung gian nữa, cộng với phương tiện cuối cùng là đôi chân, mới về đến Sở Chỉ huy của mình. Lần thứ ba, ấy là vào năm 1973, tôi lại sử dụng đường Trường Sơn, nhưng đã không phải đi bộ mà ngồi trên xe hơi. Một con đường vòng mà phần lớn lại nằm trên lãnh thổ hai nước anh em. Như thế đã là khá lắm rồi”. Còn lần này: Xe hơi, đường thẳng, hoàn toàn đi trên đất nước mình! Điều tôi muốn nói lên tưởng chẳng cần viết ra trên giấy trắng, mực đen nữa!”...

Ngay cả những  chuyện khó nói nhất, đó là việc đúc kết nghệ thuật quân sự, từ lịch sử và thực tiễn chiến đấu để nâng lên thành lý luận, khái quát thành quy luật và nguyên lý, tác giả cũng có lối viết thật sinh động và thuyết phục, chứng tỏ một kiến thức thật uyên bác. Có thể nói, dù không am hiểu gì về quân sự bạn đọc rộng rãi đều có thể lĩnh hội được những trang viết mang tính minh triết ấy.

Tác giả đã dành cho chương 12: Buôn Ma Thuột - trận then chốt quyết định hẳn 124 trang sách, mô tả diễn biến của trận đánh từ đầu đến khi toàn thắng. Bao nhiêu quyết tâm, bao nhiêu mưu kế, bao nhiêu máu và mồ hôi đã đổ xuống để có được chiến  thắng trong trận đánh then chốt quyết định này. Và thực tế diễn biến của trận đánh đã đúng như dự kiến của ông. Ông đã khẳng định: “Nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến cuộc mùa xuân 1975 đã thể hiện tính cách mạng, tính nhân dân, tính sáng tạo và tính hiện đại. Nó khẳng định tài năng to lớn của Đảng ta, cơ quan tối cao lãnh đạo cuộc chiến tranh!”.

Cuốn sách Hồi ký Chiến đấu ở Tây Nguyên của Giáo sư - Thượng tướng - Nhà giáo Nhân dân Hoàng Minh Thảo vừa như một cuốn tiểu thuyết tự truyện, lại vừa như một cuốn sách giáo khoa về nghệ thuật quân sự Việt Nam. Sức hấp dẫn và vẻ đẹp của cuốn sách chính là ở chỗ nó vừa chân thực, trữ tình và hoành tráng. Ông thực sự là một người Việt Nam, một chiến sĩ Việt Nam, một vị tướng Việt Nam chân chính.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

                                                                          (Thư viện THCS Nguyễn Huệ)giới thiệu  tập bút ký “CÁT ĐỎ”
 của tác giả Phạm Thông

Hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành độc lập, giải phóng dân tộc của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân Quảng Nam, Việt Nam đã lùi vào quá khứ. Đất nước đã thay da đổi thịt, vuơn mình hoà nhập cùng bạn bè quốc tế năm châu. Song những người lính vệ quốc, những cô gái thanh niên xung phong đã ra đi từ đó không về, có anh có chị xác thịt còn gởi tận rừng xanh, những em bé hồn nhiên không đủ sức thoát khỏi bom đạn khốc liệt của kẻ thù đã vĩnh viễn là trẻ thơ mà không bao giờ lớn nữa... Nỗi đau ấy còn âm ỉ trong lòng dân tộc, sâu thẳm trong tâm hồn của những người đã từng đi qua hai cuộc chiến.

PhotobucketNhằm chào mừng 64 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thư viện trường THCS Nguyễn Huệ xin trân trọng kính giới thiệu đến bạn đọc tập bút ký “CÁT ĐỎ” của tác giả Phạm Thông, một người con của của quê hương Quảng Nam; cuốn sách được nhà xuất bản Đà Nẵng phát hành năm 2010.

Viết bằng cả trái tim, cân đo con chữ trong từng tất lòng, mạch máu; bút ký Cát Đỏ của Phạm Thông tái hiện chiến trường Quảng Nam đi dọc với chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của những người cán bộ chiến sĩ du kích và các tầng lớp nhân dân được tác giả thể hiện một cách giản dị sinh động hùng tráng.

Cát Đỏ gồm 18 bút ký, đây là những câu chuyện có thật trong cuộc sống diễn ra chủ yếu trong thời đánh Mỹ trên vùng đất Quảng Nam.  Những câu chuyện trong Cát Đỏ là sự hồi tưởng ký ức, là sự trãi nghiệm cuộc sống của chính tác giả, là những câu chuyện mà bản thân tác giả được nghe, được biết trong quá khứ, ngay trong thời chiến tranh và những câu chuyện được biết sau chiến tranh.

Giá trị cao nhất, có sức thu hút người đọc về mảng đề tài chiến tranh cách mạng trước hết phải kể đến tính chân thực của tác phẩm. Điều này tác giả đã thẳng thắn nêu quan điểm của mình về những trang viết mà ông cho đó là việc làm tỏ lòng tri ân đối với quá khứ.

Bút ký Cát Đỏ có thể chia làm ba mảng chính, thể hiện theo từng vùng đất đã được đề cập: Thứ nhất là những câu chuyện xảy ra ở vùng Đông Tam Kỳ, thứ hai là những câu chuyện ở chiến khu miền Tây Quảng Nam, thứ ba là những câu chuyện ở một số địa phương khác trong và ngoài Tỉnh.

Nội dung của các bút ký chủ yếu đề cập đến những nhân vật, sự kiện trong nhân dân, đội công tác, chiến sĩ du kích, người lính bình thường, cán bộ cách mạng cấp cơ sở.

Phạm Thông có sự liên tưởng trong các tình tiết chuyện một cách cụ thể, gần gủi dễ hiểu, song chính sự cụ thể, gần gủi dễ hiểu này lại tạo ra nhiều sự bất ngờ, khó ai hình dung trước được. Trong đoạn kết chuyện “Bi hùng trên cát” tác giả đã viết:  “Giá các anh cũng như tôi xẻ cái chết chạy đại về Tỉnh Thủy;....thì bây giờ trong số các anh còn sống nhiều người. Anh Hoàng đẹp trai, anh Khánh đánh bóng chuyền nổi tiếng đất Kỳ Phú...cũng có cháu nội dắt đi dạo chơi trên rẻo cát Hòa Thanh yên bình đầy nắng và gió. Giản đơn vậy đó. Hay như chuyện “Con của biển”: “Chiều nay Cát về Tỉnh Thủy ngồi trong “Resort” lá dừa nhắm nháp vài ly bia với những người bạn vong niên. Bạn bè thân thuộc từ hồi để chỏm, kể cả những người ruột thịt, có mấy người ra đi mà còn trở lại vạn chài được như ông. Cái ngày ấy đã lùi sâu hun hút vào quá khứ. Và bây giờ, nhìn ra bãi tắm, ông như trẻ lại trong nắng ấm ban mai, những mầm xanh cuộc sống đang từng giờ trỗi dậy từ cát đỏ năm xưa. Những mầm xanh ấy là nam thanh, nữ tú, là những sinh linh của biển đang vẫn còn dây dứt mơ ước- Đổi đời...”.


Một lần nữa xin giới thiệu với bạn đọc tập bút ký CÁT ĐỎ giàu tính văn học, đậm tính lịch sử cách mạng của vùng đất Quảng Nam trung dũng kiên cường.

                                       

                                                             (Thư viện THCS Nguyễn Huệ)

 

 

 


Có một Nguyễn Nhật Ánh “say” viết truyện thiếu nhi

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.Có lẽ tác giả "Kính vạn hoa" không hề muốn tự dễ dãi với bản thân mình. Anh đang mong sáng tạo những trang văn mới. Và đó cũng là một bí ẩn mà người viết bài này chưa hề biết.

Năm 2002, Nguyễn Nhật Ánh đã dừng bộ sách Kính vạn hoa ở tập 45 với tựa đề Còn chút gì để nhớ… Bẵng đi, những tưởng các nhân vật sẽ… "mãi mãi tuổi mười ba". Nào ngờ, năm 2007, Nguyễn Nhật Ánh viết tiếp tập 46, các nhân vật bỗng lớn bồng lên, bước vào một tuổi đằm thắm hơn. Có lẽ đã có hơn "một chút gì để nhớ" trong tâm hồn nhà văn, khiến anh không thể xa được các nhân vật Kính vạn hoa được nữa. 

Tôi gặp Nguyễn Nhật Ánh lần đầu tiên năm 1982, tại trại sáng tác ở thành phố biển Vũng Tàu. Ngày ấy Nguyễn Nhật Ánh, Lý Lan, Trần Thùy Mai và cả chị Dạ Ngân còn rất trẻ… Khi đó, những biên tập viên từ Hà Nội vào như tôi đều lúng túng ngại ngần khi gặp gỡ các cây bút miền nam. NXB Kim Đồng lúc này đã có chi nhánh ở TP HCM, và nhà văn Thy Ngọc đã dẫn chúng tôi ra Vũng Tàu để làm quen với các bạn viết mới.

Cuộc gặp gỡ ngày ấy thật giản dị. Tôi nhớ Nguyễn Nhật Ánh bảo có đọc cuốn Những tia nắng đầu tiên của tôi (sách tái bản năm 1979) và Ánh cũng thích viết cho tuổi học trò. Ngày ấy, anh mới đi thanh niên xung phong về và được biết đến như một nhà thơ. Sau đó anh bắt đầu xuất hiện nhiều trên trang sách của NXB Trẻ, và cả của NXB Kim Đồng như Bàn có năm chỗ ngồi, Thằng quỷ nhỏ, Chú bé rắc rối… Nhiều anh chị em chuyên về văn học thiếu nhi như anh Định Hải, chị Vân Thanh… và tôi đều tìm đọc sách của Nguyễn Nhật Ánh. Mọi người có những ý kiến rất khác nhau. Ánh viết chuyện nhà trường, chuyện sinh hoạt thiếu nhi, những đề tài các nhà văn miền Bắc cũng đã viết, nhưng Ánh viết khác, nghịch ngợm, khôi hài, đời thường, ít những cảm xúc thiêng liêng, cao cả nhuốm mầu sắc "sử thi" như các cây bút thời kháng chiến. Điểm khác này khiến cho giới văn học thiếu nhi Hà Nội có nhiều ý kiến khác nhau.

Năm 1995, Nguyễn Nhật Ánh ra Hà Nội họp hội nghị những người viết văn trẻ do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Ông Nguyễn Thắng Vu, giám đốc NXB Kim Đồng lúc đó phân công tôi đi gặp Nguyễn Nhật Ánh trao đổi để đặt anh viết một tập truyện dài kỳ cho NXB Kim Đồng. Ước vọng làm truyện dài kỳ Việt Nam của NXB Kim Đồng bắt nguồn từ thắng lợi của bộ sách Truyện tranh Đôrêmon (Doraemon- Nhật Bản) và bộ truyện trinh thám TKKG (Đức). Đây là thời điểm chuyển biến của NXB Kim Đồng và cũng là sự thay đổi tư duy của văn học thiếu nhi Việt Nam. Trước đây, sách cho thiếu nhi tính giáo dục được đề cao hơn tính giải trí. Giờ đây, nhu cầu giải trí của trẻ em được quan tâm, trẻ em vui vẻ thì mới tiếp thu được những điều bổ ích.

Nguyễn Nhật Ánh tỏ ý muốn viết thử 5 tập truyện sinh hoạt thiếu nhi theo kiểu truyện dài kỳ. Nói là làm, chẳng bao lâu sau NXB Kim Đồng nhận được bản thảo 5 tập đầu tiên của Nguyễn Nhật Ánh từ TP HCM gửi ra Hà Nội. Bản thảo đánh máy rất sạch sẽ. Hiện thực truyện gần gụi với đời sống sinh hoạt ở nhà và ở trường của học sinh. Vẻ chân thực và thiện tâm hiện ra từ những lời nói, cách nghĩ và cả những sai lầm ngốc nghếch vụng về rất trẻ thơ của các nhân vật khiến tôi thấy đồng cảm ngay bởi tôi vốn là người viết cho thiếu nhi và đã từng là cô giáo. Lúc ấy, nếu có ai hỏi tôi tính nhân văn của văn học thiếu nhi là gì? Tôi xin trả lời rằng đó là văn học "Vì quyền trẻ em". Nguyễn Nhật Ánh đã làm được công việc mà rất nhiều nhà văn dù vô cùng tâm huyết nhưng không thể làm được, đó là anh đã diễn tả được đời sống vui buồn, ước mong, khát vọng… hợp với tâm hồn trẻ em.

Khi ông Nguyễn Thắng Vu hỏi tôi về bản thảo, tôi trả lời những suy nghĩ của mình. Giờ đây, nghĩ lại thời điểm 15 năm về trước, tôi càng cảm thấy khâm phục sự quyết đoán của Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng ngày ấy. Văn học thiếu nhi Việt Nam đã mạnh dạn bước vào một cuộc đổi mới, trang sách gần gũi với các em hơn, và chính vì thế sẽ chắc chắn được trẻ em đón nhận. Ông Nguyễn Thắng Vu đã đi đến một quyết định rất táo bạo: Tạm ứng cho Nguyễn Nhật Ánh một khoản tiền là 50 triệu đồng để anh yên tâm sáng tác Kính vạn hoa.

Kính vạn hoa đã được bố trí xuất hiện trong loạt Tủ sách vàng của Nhà xuất bản Kim Đồng cùng với Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài); Góc sân và khoảng trời (Trần Đăng Khoa); Đất rừng phương nam (Đoàn Giỏi); Lá cờ thêu sáu chữ vàng (Nguyễn Huy Tưởng); Sao khuê lấp lánh (Nguyễn Đức Hiền)… Việc bố trí này cũng gây ra tranh cãi trong ban biên tập, chẳng lẽ một tác phẩm mới tinh lại sánh vai với các tập sách kinh điển đã được thử thách với thời gian ư? Sách cũ thì có sẵn rồi, sách mới liệu viết có kịp không, hay là "nửa đường đứt gánh"? Nhưng rồi có ý kiến nói lại: "Chẳng biết sách mới gánh sách cũ hay sách cũ gánh sách mới?”.

Giờ đây, ông Nguyễn Thắng Vu, vị giám đốc của NXB Kim Đồng ngày ấy đã đi xa mãi mãi. Hình ảnh của người chèo lái con thuyền NXB Kim Đồng ra biển lớn dường như không thể phai nhòa trong trí nhớ của biết bao người. Với Kính vạn hoa của Nguyễn Nhật Ánh, NXB Kim Đồng dành sự ưu ái mà không phải là phiêu lưu liều lĩnh. Phiêu lưu sao được trước đồng vốn ban đầu còn mong manh của NXB Kim Đồng vừa mới thoát ra khỏi thời kỳ bao cấp? Có lẽ khát vọng làm một bộ sách văn học thiếu nhi Việt Nam, để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt Nam bằng văn học của chính dân tộc mình đã khiến người đứng đầu NXB Kim Đồng lúc đó quyết định tổ chức sản xuất kinh doanh "sách nội" tung ra thị trường.

Cuối cùng, hơn cả sự tưởng tượng, Kính vạn hoa cùng Tủ sách vàng thắng lợi ròn rã trên thị trường từ cuối năm 1995, rồi 1996, 1997, 1998… Nhớ lại những ngày ấy, là nhớ đến cả họa sĩ Hoàng Tường. "Đến hẹn lại lên" đến kỳ nộp bản thảo là cả nhà văn và họa sĩ đều rất đúng tiến độ, chưa có một lần chậm trễ, chưa một lần nào bị nhà in trách móc. Họa sĩ Hoàng Tường đã thực hiện bìa và minh họa cho bộ Kính vạn hoa rất độc đáo, tạo ra ấn tượng riêng, hiện đại và rất thiếu nhi.

Năm 1997 tôi có dịp đến nhà Nguyễn Nhật Ánh ở đại lộ Trần Hưng Đạo, TP HCM. Ấn tượng đầu tiên với tôi là nhà anh rất nhiều sách để tra cứu, đọc thêm… Vào những năm ấy, anh là một trong những nhà văn tiên phong sáng tác trên máy vi tính. Và, để viết Kính vạn hoa, Nguyễn Nhật Ánh không chỉ "sống hai lần tuổi thơ" mà anh còn phải nghiêm túc và kỹ càng với những chi tiết trong truyện, như nghề "đóng thế" (cascadeur), việc tìm phương hướng trong rừng, các phản ứng hóa học khi pha trộn các hóa chất…

Đã có những lúc tưởng chừng bộ sách sẽ hết "lửa", NXB Kim Đồng đã tổ chức những cuộc giao lưu tác giả với bạn đọc ở cả hai miền Nam, Bắc. Gặp gỡ với những tình cảm ngây thơ của tuổi học trò, tác giả lại thấy bừng lên niềm vui sáng tạo. Kính vạn hoa đạt 45 tập đúng dịp Nhà xuất bản Kim Đồng kỷ niệm 45 năm (2002). Nguyễn Nhật Ánh đã đi đến một kỷ lục truyện thiếu nhi ở Việt Nam! Đứng trên đỉnh cao đó anh không dừng lại. Anh tiếp tục với Chuyện xứ Lang Biang, rồi Tôi là Bêtô, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, rồi liên tiếp các giải thưởng đến với anh mà gần đây nhất là Giải thưởng văn học Asean 2010.

Giờ đây, năm tháng đã qua, cây bút trẻ ngày nào đã thành nhà văn ở tuổi ngũ tuần. Ở tuổi 50-60 có những người sẽ sống một cuộc sống đẹp với những dư âm trong trẻo của tuổi thơ, sự đằm thắm của tuổi xuân và những suy nghĩ chiêm nghiệm quý như vàng. Có lẽ tác giả Kính vạn hoa không hề muốn tự dễ dãi với bản thân mình, anh đang mong sáng tạo những trang văn mới. Và, đó cũng là một bí ẩn mà người viết bài này chưa hề biết.

Theo Lê Phương Liên – eVan


                 Tác phẩm:                     ƠN THẦY

 

Phấn trắng là phấn trắng thôi

Dưới tay thầy hoá thành lời quê hương

Bảng đen là tấm gỗ vuông

Bên thầy bảng hoá thành đường em đi

 

Thầy! Tiếng gọi ấy là âm thanh ngân nga, vừa kính trọng vừa yêu thương trong lòng của mỗi chúng ta. Thực vậy, trong tâm tưởng của mỗi người, ai không có những kỉ niệm gắn bó cùng thầy cô, trường lớp. Những kỉ niệm ấy theo ta suốt quãng đời còn lại mà không thể phôi pha dù có trãi qua bao hệ luỵ của cuộc đời. Tất cả những điều ấy được gói gọn trong tập thơ ƠN THẦY của nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2008, gồm 80 bài thơ viết về tình cảm của những tâm hồn học trò dành cho Thầy giáo yêu kính nhất của mình nhằm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/ 11.

Thơ bắt nguồn từ những cảm xúc của trái tim và từ hoài niệm nên tình thầy trò luôn là chủ đề lớn để thơ hướng tới trong mọi thời đại. Trong tập thơ này các bạn sẽ thấy bên cạnh những cây bút đã thành danh hôm nay còn khá nhiều cây bút đang trong tuổi học trò nên lời thơ vẫn còn một chút vụng về non nớt nhưng tất cả đều hướng tới một mục đích cao đẹp đó là tình cảm thiêng liêng đối với người thầy.

Trong cuộc sống hôm nay việc kêu gọi phục hồi những tình cảm cao thượng  mang tính truyền thống là rất đáng quý và cần thiết. Hi vọng tập thơ này sẽ là một chiếc cầu nối khiêm tốn để một lúc nào đó, qua những vần thơ, bạn chợt nhận ra cái đẹp trong tình thầy trò.

“Câu chuyện nào cũng hay, cũng đẹp, cũng nói lên những tình cảm đáng quý mà thầy trò dành cho nhau, những chăm sóc thầy-trò vượt hẳn ra phạm vi trách nhiệm thông thường, những tấm gương nhà giáo trong suốt như pha lê...” (trích Lời giới thiệu). Càng đọc càng thấy xúc động.

 

  (Thư viện giới thiệu)


HỘI THI GIỚI THIỆU SÁCH


CHÀO MỪNG NGHÌN NĂM THĂNG LONG nhà trường tổ chức cuộc thi giới thiệu sách .Các tác phẩm GTS của các em đã được BGK chấm chọn

giải nhất:92, giải nhì 9/1, đồng giải 3 93,94

TV THCS NGUYỄN HUỆ giwois thiệu hình ảnh dự thi và accs bài viết của các em.Sách 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Thăng Long – Hà Nội, ai cũng biết đó là kinh đô lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam, là mảnh đất dạn dày lửa đạn và cũng là một ngôi thành bách chiến bách thắng. Mỗi tấc đất nơi đây còn ghi dấu biết bao sự tích oai hùng và cũng đượm thắm máu đào của bao liệt sĩ.

Tuy nhiên, bạn có chắc mình đã hiểu hết về mảnh đất nghìn năm văn hiến ấy? Đặc biệt, khi Hà Nội không chỉ là ba mươi sáu phố phường…

Chẳng hạn, bạn có biết tại sao lại gọi là “Thăng Long tứ trấn”, “Thăng Long tứ quán”? Cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng là cầu nào? Chiếc ô tô đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội từ bao giờ? Hà Nội hiện nay có bao nhiêu quận huyện? Địa giới hành chính mới của Hà Nội sau khi được mở rộng?...

1000namthanglonghanoi

Với hơn tám trăm chuyên mục đề cập tới phần lớn các vấn đề thuộc về đất nước, hành chính dân cư, lịch sử, kinh tế, văn hoá, cuốn sách “1000 năm Thăng Long – Hà Nội” được xuất bản nhằm cung cấp cho bạn đọc tư liệu chính xác, đầy đủ về những gì đã diễn ra trên mảnh đất kinh sư muôn đời này.

Qua đó, cuốn sách còn mang ý nghĩa phản ánh bề dày của dải đất kinh kỳ từ ngàn năm, dù đã trải qua bao nhiêu thăng trầm nhưng vẫn giữ được vị trí trung tâm, là nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền tổ quốc.

Không lâu nữa là đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nếu còn chưa rõ về thủ đô nghìn tuổi thì bạn hãy lật mở hơn 1000 trang sách này, thủ đô sẽ vĩnh viễn ở lại trong trái tim của bạn và cả của những người mà bạn giới thiệu về mảnh đất lắng hồn núi sông ngàn năm ấy.

Tác giả: Nguyễn Vinh Phúc. 
Nhà xuất bản: Trẻ
Số trang: 1066 Hình thức bìa: Bìa mềm
Kích thước: 16x24 cm Ngày xuất bản: 5 - 2009
Trọng lượng: 1590 gram

NHÂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI XIN MỜI THẦY CÔ VÀ CÁC EM HS MUA 

ĐỌC SÁCH MỚI của 
Tác giả TRẦN XUÂN AN : "Văn Chương và Cảm Nghĩ"

để mở rộng tầm hiểu biết văn chương, sách trình bày sang trọng giá 43.000đ
SÁCH CÓ BÁN TẠI NHÀ SÁCH NGUYỄN VĂN CỪ đường PHAN CHU TRINH TAM KỲ
Tác giả có thời THCS và PTTH học tập tại Tam Kỳ, là tác giả giả của  25đầu sách Thơ, truyện, biên khảo, phê bình văn học...

ĐỌC TRONG MÙA HÈ: KHO SÁCH KHỔNG LỒ ĐÂY


    mời các thầy cô nghe nhạc chon

Tập sách Về đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn - Ảnh: L.Điền

Hầu hết trong số này là những tài liệu mới công bố, có những tài liệu quan trọng về công cuộc thống nhất đất nước như Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - tác động của những nhân tố quốc tế. Đây là công trình của Nguyễn Khắc Huỳnh, một nhà nghiên cứu lịch sử ngoại giao, nguyên là thành viên đoàn đàm phán của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa tại hội nghị Paris.

Đặc biệt, tập sách Về đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn do Trung tâm Lưu trữ quốc gia II thuộc Bộ Nội vụ tuyển chọn tư liệu (từ năm 1973-1975) lần đầu tiên được công bố, phản ánh một góc nhìn về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tương tự, quyển Cuộc tổng tiến công của quân giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1968 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn cũng là một tập tài liệu do Trung tâm Lưu trữ quốc gia II thực hiện, giới thiệu những tư liệu của chính quyền Sài Gòn trước năm 1975 có liên quan đến chiến dịch Mậu Thân 1968.

Những tài liệu này ngoài giá trị lịch sử, còn rất cần thiết cho giới nghiên cứu, bởi những tài liệu được scan nguyên bản, có thể sử dụng trong các nghiên cứu học thuật.

* Tác giả Bùi Văn Toản và Ban liên lạc cựu tù chính trị - tù binh TP.HCM vừa trao tặng bộ sách Tù nhân Côn Đảo 1940-1945 cho Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM sáng 14-4.

Bộ sách này tập hợp danh sách tất cả tù nhân Côn Đảo trong giai đoạn lịch sử từ năm 1940-1945, là một phần tư liệu của tập sách Nhà tù Côn Đảo - danh sách hi sinh và từ trần 1930-1975 cũng do tác giả Bùi Văn Toản thực hiện đã được ấn hành vào cuối năm 2009. Tuy nhiên, Tù nhân Côn Đảo 1940-1945 được biên soạn chi tiết hơn với những thông tin như: thời gian ra tòa, nội dung bản án, thời gian được tha, vượt ngục, mất...

Cùng đề tài này, sắp tới tác giả Bùi Văn Toản sẽ giới thiệu cuốn sách Tù nhân Việt Nam ở các nhà tù hải ngoại của thực dân Pháp.

BM (Sưu Tầm)        SÁCH PHỤC VỤ CÁC NGÀY KỶ NIỆM THÁNG 3 LỊCH SỬ
Chiến dịch Hồ Chí Minh qua hồi ức các tư lệnh và chính uỷ

Chiến dịch Hồ Chí Minh qua hồi ức các tư lệnh và chính uỷ

Tác giả :Nhiều tác giả
Dịch giả : Nhiều tác giả
Nhà xuất bản :Quân Đội Nhân Dân
Năm xuất bản :Quý I/2005
Tổng số trang :377

Giá: 51000VND

hiến dịch Hồ Chí Minh qua hồi ức các tư lệnh và chính uỷ là cuốn sách tập hợp hồi ức của những người đã từng trực tiếp chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh và năm cánh quân đánh vào Sài Gòn, sào huyệt cuối cùng và dinh luỹ kiến cố nhất của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai của chúng.

Ở nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau, tập hồi ức này sẽ có bạn một cái nhìn khá toàn diện về chiến dịch Hồ Chí Minh từ những người trực tiếp chỉ huy.

Đó là Chiến dịch Hồ Chí Minh qua hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Toàn thắng của Đại tướng Văn Tiến Dũng - Tư lệnh chiến dịch; Thời khắc lịch sử của Binh đoàn Quyết thắng anh hùng của Trung tướng Nguyễn Hoà - nguyên Tư lệnh Cánh quân bắc - đông bắc; Tiến vào hang ổ cuối cùng của Thượng tướng Nguyễn Hữu An - nguyên Tư lệnh Cánh quân đông - đông nam; Chúng tôi tiến công trên hướng tây - tây nam của Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Phó tư lệnh chiến dịch Tư lệnh cánh quân tây - tây nam...

Với những trang hồi ức sống động của không khí chiến đấu, chiến thắng và nổi dậy của quân và dân ta 30 năm về trước, chắc chắn cuốn sách này sẽ là một tư liệu quý đối với bạn đọc.
Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh - 78 Năm Chặng Đường Qua Hai Thế Kỷ (1931 - 2009)Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh - 78 Năm Chặng Đường Qua Hai Thế Kỷ (1931 - 2009)
Nhà xuất bản: Chính Trị Quốc Gia
Số trang: 648
Hình thức: Bìa mềm
Kích thước: 19x27 cm
Ngày xuất bản: 2009-03-22
Trọng lượng: 1120 gr

Giá bán: 298.000 VND
Giá bìa: 298.000 VND

cuốn sách “ Cẩm nang người phụ nữ hiện đại”

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thư viện trường Nguyễn Huệ trân trọng kính giới thiệu đến quý thầy cô giáo cuốn sách “ Cẩm nang người phụ nữ hiện đại”, Phan Lang biên soạn do nhà xuất bản Lao động xã hội phát hành gồm 520 trang, khổ 21cm.

Phụ nữ được mệnh danh là phái đẹp, cách nói ấy là có lý của nó. Và cái đẹp của phụ nữ cũng rất đỗi cầu kỳ phức tạp, không chỉ đòi hỏi ở khuôn mặt, dáng người, làn da, mà đẹp thể hiện ở cả mái tóc, hàm răng, đến móng tay, gót chân, góc lông mày... Người phụ nữ còn đẹp ở ánh mắt, nụ cười, và ngay cả khi cáu giận nữa...
          Tóm lại là tất cả hình dáng, những cử chỉ đường nét, từng kẽ tóc chân tơ... người phụ nữ đều cần biết tận dụng và phát huy cũng như chăm sóc sửa sang để hoàn thiện bản thân mình. Và như vậy hẳn bạn sẽ tin rằng không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp, không tự ý thức về vẻ đẹp của mình, đểnh đoảng và bỏ qua những nét đẹp của mình.
           Là người phụ nữ tức là luôn có sẵn một lòng kiêu hãnh về vẻ đẹp trời phú dành riêng cho phụ nữ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, vẻ đẹp của người phụ nữ không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào bà mụ hoặc tạo hoá, người phụ nữ ngày nay có nhiều điều kiện cũng như nhiều phương cách để làm tăng bội phần vẻ đẹp của mình một cách nghệ thuật và đầy trí tuệ.
           Dù chúng ta biết rằng cái nết đánh chết cái đẹp, nhưng vẫn không thể phủ nhận, hình thức vẫn luôn là những yếu tố quyết định vẻ đẹp nói chung của phụ nữ. Và vẻ đẹp hình thức hiện đại là sự phối hợp hoàn hảo bởi khiếu thẩm mỹ, trí tuệ và ý thức về vẻ đẹp.
           Bạn đừng bỏ qua bất cứ một chi tiết nhỏ nào trên cơ thể mình và hãy đầu tư chăm sóc nó. Trước hết là hãy đầu tư nâng cao trí tuệ và sau đó mọi việc còn lại sẽ đến với bạn một cách tự nhiên. Và điều quan trọng hơn hết thảy là hãy tạo dựng một vẻ đẹp mang phong cách và cá tính riêng của bạn...

              MỤC LỤC

Phần 1: Mỗi ngày một đẹp hơn
Chương 1: Phong cách, trí tuệ, vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại
Chương 2: Làm đẹp
Chương 3: Chăm sóc sức khỏe và tâm lý
Phần 2: Phụ nữ và gia đình

Chương 1: Tình yêu và gia đình
Chương 2: Ứng xử trong quan hệ vợ chồng
Chương 3: Chăm sóc và nuôi dạy con cái
Chương 3: Ứng xử với bố mẹ đẻ
Phần 3: Trở thành người phụ nữ thành công trong công việc

Hi vọng cuốn sách sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

 

                                                                                    BẢO MINH - ST


SÁCH NGÀY XUÂN   Tết Việt

Nơi Xuất Bản : Nxb Lao động - Xã hội
Tác Giả : STARBOOKS
Ngày xuất bản : 2006
Số trang : 224
Kích thước : 13x19
Trọng lượng : 180(gr)
Hình thức bìa : Bìa Mềm


Giá bìa :  25 500  
Giá bán:  25 500  


Giới thiệu về nội dung:

Cuốn sách này sưu tầm, tập hợp các bài viết về Tết của người Việt. Sách gồm 4 phần:

 • Phần 1: Tết Việt
 • Phần 2: "Hương vị" Tết
 • Phần 3: Cảm xúc khi Tết đến xuân về
 • Phần 4: Tết của một số nước trên thế giới
  Xin giới thiệu cuốn sách cùng bạn.
 • NHỮNG NGÀY NGHỈ TẾT THẬT DÀI HÃY TRANG TRÍ TRÊN BÀN TIẾP KHÁCH QUYỂN SÁCH NẦY ĐỂ CÓ THÊM HƯƠNG VỊ NGÀY XUÂN • Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2010), ngày 26/1, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia- Sự thật đã tổ chức Công bố cuốn sách “Đảng Cộng sản Việt Nam - 80 năm xây dựng và phát triển”.

  Cuốn sách "Đảng Cộng sản Việt Nam - 80 năm xây dựng và phát triển" là thành quả của một quá trình làm việc công phu, nghiêm túc của Ban biên soạn - biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, sự cộng tác, giúp đỡ tận tình của các tác giả, các nhà khoa học, cộng tác viên có uy tín ở Trung ương và các địa phương.

  Với dung lượng hơn 1.000 trang và gần 100 bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ, các nhà khoa học đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, cuốn sách đã phản ánh một cách khái quát, có hệ thống quá trình xây dựng, trưởng thành và những thành tựu vĩ đại của Đảng và cách mạng Việt Nam trong suốt 80 năm qua trên nhiều phương diện.

  Về kết cấu, cuốn sách được chia làm ba phần:

  Phần thứ nhất, gồm 20 bài viết, tập trung trình bày khái quát sự ra đời của Đảng, quá trình Đảng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền và tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân như: học thuyết cách mạng và sự chủ động, sáng tạo của Hồ Chí Minh với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam; sự điều chỉnh chiến lược trong lãnh đạo cuộc vận động dân chủ 1936-1939; đường lối của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Pháp; quan điểm của Đảng về vấn đề nông dân và lãnh đạo giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân; những chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế, đường lối quân sự, ngoại giao của Đảng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ...

  Phần thứ hai, gồm 52 bài viết tập trung trình bày quá trình Đảng lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa, tiến hành đổi mới và hội nhập quốc tế. Đó là những vấn đề lý luận, tổng kết thực tiễn về công cuộc đổi mới đất nước; về xây dựng nhà nước pháp quyền; về nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; về những thời cơ và thách thức của Việt Nam hiện nay; về vấn đề xây dựng Đảng; về công tác cán bộ, công tác tuyên giáo, công tác kiểm tra, giám sát; về vấn đề giáo dục; về rèn luyện tư cách, đạo đức của đảng viên về an ninh trật tự; công tác đối ngoại; về kinh tế tri thức; về các vấn đề xã hội, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về chính sách dân tộc - tôn giáo... Thông qua đó rút ra những bài học phong phú của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình lãnh đạo cách mạng.

  Phần thứ ba, gồm 12 bài viết tập trung trình bày mối quan hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam với phong trào cách mạng thế giới, đặc biệt là với các nước láng giềng, các nước có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống như: Trung Quốc, Liên Xô (cũ), Lào, Campuchia, Cu ba; các đảng cộng sản, đảng cánh tả trên thế giới và những đóng góp của Đảng ta với chủ nghĩa Mác - Lê nin và phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

  Có thể nói, cuốn sách là tập hợp tương đối đầy đủ, súc tích về tiến trình lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 80 năm qua trên mọi phương diện, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước hiện nay. Việc ra mắt cuốn sách là một món quà có ý nghĩa, thiết thực dâng lên Đảng kính yêu nhân dịp kỷ niệm Đảng ta tròn 80 năm tuổi. Cuốn sách giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về lịch sử vẻ vang, về sứ mệnh vĩ đại của Đảng ta, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ./.

  BảoM inh sưu tầm và Giới thiệu


   
  Những dòng thơ xuân lay động......

   

              Ai phả hương xuân vào khung trời đầy nắng ấm, tha thiết như mây bay về từ tha phương. Gió xuân mơn man nhẹ nhàng đi qua ngõ, khe khẻ chạm vào làm má em hồng. Trời quê hương vẫn trong xanh một màu bình dị, dòng sông quê tươi trẻ vỗ đôi bờ. Bông hoa tím vươn mình khoe sắc cho đời trẻ lại, âm vang tiếng hót chiền chiện làm xao động lòng người. Ôi! Mùa xuân đã về gõ cửa lòng ai?

                               Mọc giữa dòng sông xanh

                               Một bông hoa tím biếc

                               Ơi, con chim chiền chiện

                               Hót chi mà vang trời...

                                                         ( Thanh Hải )

              Xuân đi, xuân về mang theo cành lộc biếc đến cho mọi người, đến cho mọi nhà, hỏi anh có hay:

                              Xuân đến bên thềm anh có hay

                              Có nghe hơi ấm phủ bàn tay...

                                                           ( Thi Hạnh )

              Những bước chân âm thầm của nàng xuân lướt nhẹ đi trong gió, cho ta đứng ngẩn ngơ như trẻ nhỏ trước hiên nhà vui áo mới. Những giọt sương chợt thức dậy nhay nháy cười tươi trong nắng sớm, nụ xuân nhỗm dậy tự bao giờ. Ta bất chợt thấy em nghiêng nghiêng vành nón như nụ tầm xuân thổn thức trước hiên đời, hãy yên lặng:

                             Lắng nghe như tiếng nàng xuân

                             Lướt trên ngọn gió thì thầm gọi hương

                             Nắng mai đón những giọt sương

                             Chồi non ngậm nắng, uống sương ngọt ngào...

                                                             ( Thi Hạnh )

              Phải nói rằng, mỗi khi đọc những bài thơ xuân, có lẽ ai cũng nghe lòng mình lên tiếng, nỗi bâng khuâng và hoài vọng cho đời. Em thơ khoe áo mới tươi cười vẫy chào nàng xuân đi qua ngõ; cô gái má ửng hồng, môi hồng đào tươi thắm mà thấy lòng nao nao:

                            Gửi cho em sớm xuân làm gương lược

                            Soi má hồng, môi thắm. Đợi chờ anh...

                                                          ( Đoàn Văn Nghiêu )

              Cái rộn ràng của gió xuân mơn man da thịt, cái nắng xuân hồng thắm đỏ môi em. Em mong gì ở một sớm mai xuân, cái sắc xuân thì con gái e ấp vin cành, những nụ xanh đời vẫy gọi tình xuân bay về:

                            Đã cho tôi tình xuân đẹp tuyệt vời

                            Thơ thành nhạc, hoa đồng kết trái...

              Mùa xuân đưa em về với vườn xưa lối cũ, ngồi hong tơ trời và đợi nắng xuân sang, em trải thơ xuân lên cỏ mượt như ươm mầm, gieo hạt giống để mùa sau kết trái. Khúc thơ xuân hay lời tự tình âm ỉ của một thời con gái, mắt mơ màng theo cánh bướm giữa vườn xuân:

                          Em trở lại vườn xuân gieo áo mới

                          Khúc tự tình còn âm ỉ sương mai

                          Em trở lại chờ nắng mới của ngày

                          Gieo vài hạt thơ màu lên thảm cỏ...

                                                           ( Mỹ Linh )

              Mùa xuân đến, mùa xuân đi. Ta nhìn thấy nàng xuân mà thấy lòng như trẻ lại. Thấy nắng hanh vàng vươn ngoài ngõ chợt thấy lòng bâng khuâng. Ai mang mùa xuân về để cho ta vươn vấn, mùa xuân đi lòng trống vắng lại mong chờ. Cái sột soạt của gió xuân làm ta nhớ, nắng ửng hồng cho má em thơm. Ta sẽ tìm về nơi hương đồng cỏ nội, nằm ngủ vùi miên man trên đồi cỏ mà nhớ mà thương. Ta với tay níu vội nàng xuân, như làn gió nàng chợt tan biến, chỉ còn lại mái nhà tranh trong làn nắng ửng cùng khói mơ tan. Cám ơn nhà thơ Hàn Mặc Tử đã để lại cho những dòng thơ xuân ý lẫn xuân tình:

                        Trong làn nắng ửng, khói mơ tan

                        Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng

                        Sột soạt gió trêu tà áo biếc

                        Trên giàn thiên lý bóng xuân sang.

              Bức tranh mùa xuân muôn màu, muôn vẻ đẹp khác nhau, càng ngắm càng say lòng. Men tình mùa xuân dậy sóng hương rượu nồng cay. Ta ngây ngất giữa dòng thơ xuân, ta đi tìm em như đi tìm một thời vụng dại. Em là mùa xuân chảy mãi trong ta tràn trề nhựa sống như hồn quê hương chan chứa vơi đầy. Em mãi là mùa xuân quê hương, là ngọn lửa quê nhà:

                       Ôi, mùa xuân mang tràn trề nhựa sống

                       Lửa hồn quê như đun nóng tim hồng

                       Một mái nhà nẩy lộc biếc thơ xuân

                       Mong đất mẹ mãi tươi hồng chân lý.

                                                            ( Tam Mã )

                                                                           

                                                                                                              Tổ Ngữ văn giới thiệu

  GIỚI THIỆU VỚI CÁC THẦY CÔ VÀ CÁC EM

            NHỮNG NHÀ SÁCH TRÊN MẠNG

   
  Vinabook                    vietnamsach
    
                                                                          

                              BÀI GIẢNG CUỐI CÙNG (The last letter)                                      

  Bài Giảng Cuối Cùng - The Last Lecture

  Tác giả: Randy Pausch. Jeffrey Zaslow. - Dịch giả: Vũ Duy Mẫn.
  Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
                   Số trang: 288 Giá bìa: 58.000 VNĐ
   


  Photobucket


                                                            CÁC EM TẬP GIỚI THIỆU SÁCH


     


  GIỚI THIỆU SÁCH:           35 TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI

    NGUYỄN THỊ THÙY DƯƠNG HS Lớp 9/2 giới thiệu

                  Kính thưa thầy cô và các bạn!

   

                  Ai trong mỗi chúng ta chắc hẳn ít nhiều cũng biết rằng: Thanh thiếu niên nhi đồng là những công dân tương lai của đất nước, là những người nắm giữ vận mệnh của nước nhà. Muốn nước nhà đi lên thì họ phải là công dân tốt, sống có ích. Mà để có được những người công dân tốt, có ích cho xã hội, người công dân phải trãi qua quá trình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, suy nghĩ và nhận thức đúng đắn. Nhằm chào mừng 60 năm ngày học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2010), đồng thời giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Em xin thay mặt thư viện truờng THCS Nguyễn Huệ giới thiệu đến thầy cô giáo và các bạn cuốn sách: “ 35 tác phẩm đạt giải”.

                  Kính thưa bạn đọc!

                  Giám đốc nhà xuất bản Giáo Dục, ông Ngô Trần Ái đã nói: “ Mảnh đất tâm hồn trong trắng của các cháu không sớm gieo mầm hoa thơm trái ngọt thì cỏ dại và trái đắng sẽ nhanh chóng mọc lên”. Và cũng chính vì vậy nhà xuất bản Giáo Dục đã cho ra mắt “35 tác phẩm đạt đạt giải” để giới thiệu với bạn đọc. Đây là một cuốn sách bổ ích giúp học sinh tham khảo, học tập lối sống, đạo đức ngay trong những câu chuyện từ những người bạn chung quanh mình.

                  Cuốn sách được xuất bản năm 2006, gồm 168 trang, với giá bìa là 14.700đ. Nội dung tác phẩm nêu cao giá trị của tình yêu thương con người mà bao trùm là lòng nhân ái , mang một ý nghĩa nhân văn rõ rệt. Đó chính là tình yêu đất nước, lòng kính trọng biết ơn của ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, những người thương binh, liệt sĩ; là sự cảm thông, chia sẻ với những người xung quanh; là ý thức giúp đỡ bạn bè. “35 tác phẩm được giải” là những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng đi sâu vào nhận thức của người đọc. Ca ngợi sự trung thực trong tình bạn, kêu gọi tình yêu đối với các con vật bé nhỏ và thái độ bảo vệ môi trường, đồng thời phê phán thói xấu trong học tập, trong ứng xử. Các câu chuyện thực sự là những hạt giống làm xanh cho tâm hồn chúng ta.

  Cuốn sách được chia làm 5 phần rõ rệt. Phần 1: Hoa thơm thảo; phần 2: Đi thăm ông nội; phần 3: Bạn đường rừng; phần 4: Chị Dịu; phần 5: Con chim không hót. Tác phẩm là những câu chuyện tâm đắc nhất của nhiều tác giả. Mỗi câu chuyện là một giọng điệu riêng, mang một hơi hướng riêng nhưng cách thể hiện đều toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, bay bổng trong sáng như tâm hồn trẻ thơ.

                  Lật từng trang sách, ta bắt gặp những cảm xúc khác nhau của từng câu chuuyện cũng như những bài học đạo đức khác nhau. Cách kể chuyện đan xen giữa kể chuyện với biểu cảm và suy nghĩ ngộ nghĩnh làm người đọc cảm thấy thú vị. Nếu như qua lời kể của mẹ có nàng Tấm hiền lành, tốt bụng thì trong “35 tác phẩm đạt giải” ta cũng thấy được nàng tấm nết na, gần gũi qua truyện ngắn “ Cái Gái và cụ Mít”.

                  Ngoài ra, tác phẩm còn là nguồn tri thức vô cùng hữu ích. Đọc truyện “Bài văn tả cô giáo” chắc chắn các bạn sẽ thích Kim Chi và sẽ thắc mắc tại sao những bạn khác tả cô giáo xinh đẹp, thước tha lại ít điểm hơn bài văn tả cô giáo của Chi. Câu trả lời sẽ được chính các bạn giải đáp sau khi đọc tác phẩm này.

                  Và có những chuyện xúc động đến rơi nước mắt như: Hoa thơm thảo, ngôi nhà thân thiện,...với cách kể chuyện thật tự nhiên, gần gũi, đề tài là những sự việc bình thuờng trong đời sống nhưng lại gây cho chúng ta biết bao suy nghĩ.

  Đọc “35 tác phẩm đạt giải” chúng ta đến với truyện ngắn ấm áp tình người, sẽ thấm thía những bài học đạo đức sâu sắc. Mỗi tác phẩm là một áng văn hay, bồi đắp nhân cách và tâm hồn mỗi con người thêm trong sáng và đẹp đẽ hơn rất nhiều.

                  Vậy thì, với những lợi ích to lớn ấy, chúng ta còn chần chừ gì mà không liên hệ với thư viện trường mượn “35 tác phẩm đạt giải”. Nhớ nhé số đăng kí 1716-1718.

  (Nguyễn Thị Thuỳ Dương -lớp 9/2- THCS Nguyễn Huệ)


  Tác phẩm:

  TRUYỆN TRẠNG VIỆT NAM

                                                             BẢO MINH giới thiệu
  Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, bên cạnh những thể loại quen thuộc như thần thoại, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ, câu đố ... còn một mảng sáng tác dồi dào về số lượng, phong phú đặc sắc về nội dung, nghệ thuật được lưu truyền rộng rãi trên khắp cả nước đó là truyện trạng dân gian do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2007, và hôm nay Thư viện trường xin giới thiệu đến tất cả các em học sinh.

  Khác với truyện trạng về các vị trạng nguyên, truyện trạng dân gian mang đậm dấu ấn của những

  sinh hoạt dân dã nơi đồng quê từ chủ đề cho đến cốt truyện, từ kết cấu thắt mở đến phong cách thể hiện. Ngôn ngữ của truyện thường mộc mạc giản dị theo lời ăn tiếng nói của quần chúng. Trong hệ thống truyện Trạng Quỳnh, truyện Ba Giai - Tú Xuất, có chen vào những yếu tố sinh hoạt thị dân, thậm chí có cả cuộc sống cung đình. Ở một số truyện trạng ta còn bắt gặp những nhân vật tài trí, thông minh của truyện cổ tích thần kỳ, hay cổ tích sinh hoạt ...

  Mỗi tập truyện Trạng lại có những đặt trưng riêng.Nếu Trạng Quỳnh là biểu trưng của cái cười

  tinh tế, thâm sâu của người miền Bắc thì Ba Phi là đại diện sự trào lộng phóng khoáng của người miền Nam. Nếu Ba Giai - Tú Xuất lấy cuộc sống tự do phóng túng, quậy phá kiểu dân anh chị để phản ứng với xã hội thì Quản Bạt lại phản đối áp bức bất công bằng cách cướp của nhà giàu chia cho dân nghèo kiểu anh hùng mã thượng...nhưng có một điểm chung là những người có học thức thực sự như Trang Quỳnh, Xiển Bột đến những người chỉ học hành nữa vời, ăn may như Nguyễn Kinh, Trạng Lơn, hay người nông dân ít chữ như Ông Ó đều thể hiện sự thông minh tài trí, đối đáp nhanh nhạy của người Việt Nam.

  Hy vọng bộ sách sẽ mang đến cho các em nhiều niềm vui và nhiều điều bổ ích.


                Giới thiệu sách:

  HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÃNH THỔ VIỆT NAM

                       NHÌN TỪ CÔNG PHÁP QUỐC TẾ

   


                Của tác giả NGUYỄN Q THẮNG 
             NXB Tri Thức

                                                                                            

  Ngày 30/3/2009, Ban Tuyên giáo Trung ương phát động cuộc thi tìm hiểu "Biển, đảo Việt Nam" dành cho người Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như người nước ngoài.Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Đào Duy Quát cho biết, cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo, tạo chuyển biến mạnh trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển,
  đảo nước ta...
   
  Và mới đây ngày 31.3, gia đình ông Đặng Tôn - ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn - đã báo cáo với ngành văn hoá tỉnh Quảng Ngãi về một tài liệu quan trọng liên quan đến đội Hoàng Sa. Đó là sắc chỉ của Vua Minh Mạng phái một đội thuyền gồm 3 chiếc, với 24 lính thuỷ ra đảo Hoàng Sa vào ngày 15 tháng tư năm Minh Mạng thứ 15 (Ất Mùi - 1835). 

              Những sự kiện nầy chắc chắn sẽ tác động đến từng cá nhân chúng ta trong quyết tâm khẳng định chủ quyền lãnh thổ, sẵn sàng vì một tổ quốc Việt Nam Độc lập-Tự do-Hạnh phúc. Để có thêm thông tin cho bạn đọc về núm ruột tổ quốc ở ngoài khơi xa, để từng thầy cô đặc biệt là các thầy cô đang giảng dạy môn Lịch sử và Địa lý và để tạo điều kiện cho thầy trò chúng ta tham gia đợt dự thi quan trọng này của Ban tuyên giáo Trung ương, thư viện trường THCS Nguyễn Huệ xin trân trọng giới thiệu tập sách HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÃNH THỔ VIỆT NAM NHÌN TỪ CÔNG PHÁP QUỐC TẾ   Của tác giả NGUYỄN Q THẮNG do nhà xuất bản Tri Thức phát hành 10/3/2008.

              Với gần 400 trang viết và sử liệu, giá thành 86.000đ in trên giấy tốt cùng nhiều tư liệu cực kỳ quí hiếm, tác giả Nguyễn Q Thắng đã giúp chúng ta hệ thống những vấn đề chủ quyền thuộc quần đảo Hoàng sa ( TP Đà nẵng) và Trường Sa (Tỉnh Khánh Hoà) của đất Việt thương yêu.Tập sách gồm 6 chương tập trung giới thiệu về Địa lý các quần đảo, và những bản đồ cổ xác nhận chủ quyền. Các chương sau tác giả giới thiệu cái nhìn về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa qua con mắt các sử gia Việt Nam và quốc tế; Các sự kiện về 2 quần đảo và tính pháp lý về mặt chủ quyền của nó.

  Ngoài ra trong tập sách này chúng ta tiếp cận các phụ trương minh hoạ những vấn đề mà các chương sách đã đề cập.

         Đây là tập sách quí xin đựơc trân trọng giới thiệu cùng các thầy cô và các em học sinh .

  Bảo Minh (CB Thư Viện)


  Bản đồ Việt Nam có Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải

  tìm ra tấm bản đồ cổ “Việt Nam địa dư đồ” ở Thư viện Hoàng Gia Anh

            

   


  Trường Sơn có một thời như thế
  09:46 03/09/2009
   

             Nhân kỉ niệm 54 năm, ngày Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam và nhằm chào mừng năm học mới 2009-2010. Thư viện trường THCS Nguyễn Huệ xin trân trọng kính giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh cuốn sách TRƯỜNG SƠN CÓ MỘT THỜI NHƯ THẾ của Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn, gồm 556trang, giá bìa 78.000đ, xuất bản tháng 5/2009 do nhà xuất bản Trẻ phát hành.


           Cuốn sách là những câu chuyện của nhiều người lính năm xưa còn sống sót kể lại thật cảm động trong ''Trường sơn có một thời như thế''. Đây là những câu chuyện có thật về một thời Trường Sơn máu lửa.

           Với 80 bài viết, mẩu chuyện kể của các thành viên Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn tại TP HCM và phụ cận đã làm nên một tập sách dày dặn, độc đáo, một lần nữa tái hiện những năm tháng hào hùng của quân và dân Việt Nam đã làm nên con đường đi vào huyền thoại. Phần lớn người viết là những người lính năm xưa của một thời rực lửa, giờ đã ở tuổi "thất thập cổ lai hy" nhưng vẫn chịu khó ngồi viết lại ký ức về tuổi 18, 20 trên tuyến đường đầy mưa bom lửa đạn. Cuộc chiến đã lùi về quá khứ, nhưng trong lòng người kí ức chẳng hề phai. Lời văn bộc bạch nhớ đâu kể đó, rất thật thà chất lính Trường Sơn, đã toát lên mục tiêu người thật vịêc thật của cốt truyện, giữ gìn nguyên vẹn một lịch sử đầy hào hùng, đầy khí phách Trường Sơn. Bạn đọc sẽ cảm nhận được sự khẩn truơng nhưng chính xác của lính công binh, táo bạo mà thông minh của lính lái xe, sự điềm đạm bình tĩnh nhưng quyết đoán của lãnh đạo kiên cường, nhân hậu của nữ thanh niên xung phong đã làm nên một Trường Sơn hào hùng mà máu thịt.

           Trong Trường Sơn có một thời như thế, độc giả hôm nay có thể biết được cảnh bộ đội trên đường mòn chiến dịch thèm miếng rau, miếng thịt đến nỗi nghĩ ra sáng kiến Người đi rau cũng đi... trên lưng người (bài viết của thiếu tướng Nguyễn An).

                 

           Những cô gái chàng trai tuổi xuân mơn mởn đã vượt qua những nỗi sợ hãi cận kề ngày đêm với cái chết bất ngờ từ trên cao dội xuống nhưng có thể bật khóc vì mất đôi dép râu. Mất dép nghĩa là không thể nào tiếp tục thực hiện cuộc hành quân đường bộ trên mặt đất hết sức khắc nghiệt. Khó khăn là thế nhưng những cô gái có đôi bàn chân chỉ 16 cm có thể đo dọc chiều dài của đường Trường Sơn để góp phần nhỏ bé làm nên thành công lịch sử. 

           Sách còn kể về một đường Trường Sơn không chỉ có con đường trên mặt đất mà còn có con đường Hồ Chí Minh xuyên qua lòng đất. Tác giả Tuấn Phùng, nguyên bộ đội Cục xăng dầu, viết về thời khắc khốc liệt để vận chuyển từng giọt xăng tiếp tế.

           Ngày 3/3/1969 tuyến đường ống đầu tiên vượt trường sơn dài 350 km đã nối thông từ Vinh - Cổng Trời - Na Tông đến kho Ka Vat của Lào. Ngày 22/12 cùng năm, lễ khánh thành tuyến đường ống xăng dầu từ kho K200 (km21, đường 18) vào kho K5 (Nam Bản Cò) được tiến hành sau gần 10 tháng thi công...

            Hàng triệu lượt người có mặt trên Trường Sơn để bảo vệ đường vận chuyển, đường hành quân, chi viện cho cuộc chiến đấu miền Nam. Hàng vạn con em của cả nước đã yên nghỉ trên núi rừng Trường Sơn để cho dân tộc ta dành thắng lưọi cuối cùng và sống mãi.

           Tất cả như được khắc hoạ lại trong “Trường Sơn có một thời như thế” Xin mời thầy cô và các em học sinh đón đọc.

                                                        BẢO MINH (Thư viện trường THCS Nguyễn Huệ)


  CHÀO MỪNG NGÀY TL QĐNDVN 22-12-09


  Giới thiệu sách “ Nguời đất Quảng với Côn Đảo

  PHAN NGUYỄN THU SƯƠNG 9/1         

  Nhằm hưởng ứng chủ điểm của tháng 12 “Uống nước nhớ nguồn”,thư viện nhà trường xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách có tựa đề “Người đất Quảng với Côn Đảo”. Cuốn sách gồm 319 trang, giá 30.000 đồng, do nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành.

           Nhà tù Côn Đảo được mệnh danh là “địa ngục trần gian” do thực dân đế quốc xây dựng nên trong quá trình xâm lược nước ta để giam cầm đày đọa những người yêu nước, những chiến sĩ cách mạng đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước mà chúng cho là nguy hiểm nhất. Có thể nói tinh thần đấu tranh bất khuất, hành động anh hùng, gương hi sinh cao cả của đồng bào, đồng chí chúng ta trên mặt trận nhà tù Côn Đảo thật dũng cảm và muôn vẻ. Đây là những nét son rực rỡ trong truyền thống yêu nước và cách mạng của dân tộc ta.

            Nhằm ghi lại những sự tích đấu tranh kiên cường, bất khuất của lớp lớp chiến sĩ cách mạng quảng Nam và Đà Nẵng đã từng bị địch giam cầm tại nhà tù Côn Đảo, đồng thời vạch trần dã tâm và những tội ác tày trời của kẻ thù, vào năm 1966, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng nam - Đà Nẵng đã đồng ý cho ban Liên lạc tù chính trị Côn Đảo tỉnh tiến hành sưu tầm tư liệu, biên soạn cuốn sách “Người đất Quảng với Côn Đảo”.

          Cuốn sách giúp bạn đọc có thêm những thông tin về những trang sử hào hùng, bất khuất của những chiến sĩ cách mạng Quảng Nam - Đà Nẵng trong nhà tù thực dân, đế quốc. Tuy không có tham vọng phản ánh quá trình đấu tranh kiên cường của những người con Quảng nam - Đà Nẵng chiến đấu ở nhà tù Côn Đảo trong suốt hai phần ba thế kỉ này, nhưng thế cũng là quá đủ để độc giả thấm thía và khâm phục sự kiên cường, bền bỉ của con người Quảng Nam - Đà Nẵng. Sự tàn bạo và khốc liệt chiến tranh và biểu hiện của nó là nhà tù khổng lồ nơi Côn Đảo. Một vùng đất xinh đẹp đã bị chế độ thực dân, đế quốc biến thành địa ngục trần gian giam cầm những chiến sĩ cách mạng. Nhưng chiến thắng sự  hung tàn là ý chí bất khuất, kiên cường của những người trung kiên của cách mạng Quảng Nam - Đầ Nẵng.

             319 trang sách là những chặng đường gian khổ mà các chiến sĩ cách mạng anh hùng đã trải qua. Từ những ngày vô cùng gian khổ trong “Hai mươi ba ngày tuyệt thực, tuyệt ẩm” cho đến quãng thời gian sục sôi ý chí chiến đấu trong “Ngọn lửa bùng cháy”, “Những ngày nổi dậy giải phóng Côn Đảo”... Tất cả quá khứ anh hùng sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm khảm của lớp lớp thế hệ trẻ tương lai.   Rất mong các bạn sẽ tìm đến cuốn sách này tại thư viện nhà trường để cùng nhau suy ngẫm và chia sẻ

                    
                                                                                                                                               

  Tác phẩm:                  HOA TRÁI NGỌT DÂNG ĐỜI

                                                                                  Tác giả: Ngọc Anh

                                                                                  Nguyễn Thị Thu Giang. Lớp 8/1

   

  Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến!

  Vậy là ngày  nhà giáo  Việt Nam ngày 20/11 lại đến, đây là ngày như một dấu lặng để ta bày tỏ lòng biết ơn đến các thầy cô giáo những người đã dạy dỗ và hình thành nên nhân cách của chúng ta. Để bày tỏ lòng biết ơn ấy, hôm nay em xin đại diện cho tập thể lớp 8/1 giới thiệu đến thầy cô và các bạn cuốn sách: “Hoa trái ngọt dâng đời” được tác giả Ngọc Anh biên soạn và nhà xuất bản Văn hoá thông tin phát hành năm 2009.Tác phẩm “Hoa trái ngọt dâng đời” thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả bởi lối viết văn điêu luyện giàu cảm xúc. Hình ảnh trang trí ở trang bìa cuốn sách cũng tạo cho người đọc ấn tượng rất riêng. Đi sâu vào bên trong là 17 mẫu chuyện khác nhau nhưng tất cả đều nói về những kỉ niệm trong sáng của tuổi học trò đối với thầy cô, bạn bè. Bạn đọc sẽ bắt gặp những bài thơ dạt dào tình cảm, lòng kính yêu đối với thầy cô những người đã dìu dắt ta khôn lớn thành người:

  Em nghe thầy đọc bao ngày

  Tiếng thơ đỏ nắng, xanh cây quanh nhà

  Mái chèo nghiêng mặt sông xa

  Bâng khuâng nghe vọng tiếng bà năm xư                                                        Nghe trăng thở động tàu dừa

                                                        Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời...

                                                        Đêm nay thầy ở đâu rồi

                                                        Nhớ thầy em lại lặng ngồi em nghe.

                                                  ( Trần Đăng Khoa)

    

  Kính thưa thầy cô cùng các bạn thân mến! Từ thuở xa xưa hình bóng của những người thầy, người cô đã đi vào những tranh văn thơ, hiện diện cùng những lời ca tiếng hát, lời ru ầu ơ của mẹ:

  “Muốn sang thì bắc cầu kiều

  Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

   Và cũng như những trang thơ hay câu hát ấy thì những trang văn cũng không kém phần cảm xúc.

  Em xin giới thiệu dến thầy cô cùng các bạn một trang văn mang tựa đề “Niềm Tin” , một tác phẩm nói về một cô bé Mai Anh hồn nhiên nhưng lại mất đi niềm tin khi thần chết đã cướp đi đôi mắt đẹp tuyệt vời lúc cô bé vừa tròn năm tuổi. Vậy là từ đấy cuộc đời của Mai Anh chỉ toàn là bóng đen u tối. Cô bé thèm lắm dược nhìn thấy cô giáo cầm viên phấn trắng nhỏ xinh viết lên những dòng chữ mở ra một chân trời bao la tri thức. Nhưng không bao giờ em làm được. Cuộc sống như tuyệt vọng đối với cô bé thì lại được một cô giáo dạy chữ cho những trẻ em bị khiếm  thị đã thắp sáng lên tương lai cho em. Cô đã tận tình dạy Mai Anh với cả tấm lòng. Sau bao nhiêu gian khổ học chữ nổi cùng tấm lòng của cô giáo bây giờ Mai Anh đã trở thành tiến sĩ và làm công tác từ thiện cho trẻ em nghèo, khuyết tật...Khi đọc câu chuyện trên không ai trong chúng ta kìm được dòng nước mắt. Hình ảnh người cô giáo với lòng nhiệt thành đã làm cho em rất cảm động. một người cô thật đáng mến, đáng kính trọng.

  Lật từng trang sách, tâm hồn chúng ta sẽ được bồi đắp trao dồi bởi tình thầy trò thiêng liêng ấm áp. Những trang sách chứa đựng tình cảm mà tác giả muốn dành tặng cho những mầm non tương lai. Cuốn sách như một liều thuốc bổ cho những bạn đọc luôn ham muốn khám phá, tìm kiếm cái sự thần kì của văn học. “Hoa trái ngọt dâng đời” như nhắn gửi với tất cả học sinh chúng ta rằng: Dù cho thời gian sẽ xoá mòn tất cả nhưng công ơn thầy cô thì sẽ mãi mãi khắc ghi trong lòng mỗi người. Hãy sống một cách hết mình để đạt được những thành quả mình mong ước như một lời cảm ơn về sự dạy dỗ của thầy cô- những người đã dìu dắt chúng ta trưởng thành.

  Sau khi đọc cuốn sách thì em đã hiểu được câu nói của Uyliam Batơ Dit là rất đúng: “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của những người khơi dậy ngọn lửa tâm hồn”.

  Em hi vọng tác phẩm: “Hoa trái ngọt dâng đời” sẽ trở thành người bạn nhỏ thân thiết đối với bạn đọc gần xa...

  Lời cuối cùng, em xin kính chúc quí thầy cô luôn vui vẻ, hạnh phúc.Và luôn đầy lòng nhiệt thành để day dỗ chúng em nên nên người.

   

  Giới thiệu sách: Nguyễn Thị Thu Giang. Lớp 8/1

   


      GIỚI THIỆU SÁCH: NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI THẦY

   

  Kính thưa quí thầy cô giáo và các bạn!

  “Ai nâng cánh ước mơ cho em

  Là thầy cô không quảng ngày đêm

  Ai dạy dỗ chúng em nên người

  Là thầy cô em ghi nhớ trọn đời”.

  Kính thưa quí thầy cô và các bạn. Tôn sư trọng đạo là một truyền thống quý báu của nhân dân Việt Nam ta. Thầy cô là những người chắp cho ta đôi cánh để thực hiện những ước mơ hoài bảo. Những nội dung đó đều được thể hiện qua cuốn sách“Những câu chuyện về người thầy” đó là cuốn sách mà em xin thay mặt cho Thư viện giới thiệu đến thầy cô và các bạn.

  Cuốn sách gồm 144 trang trong đó có 33 câu chuyện nói về những người thầy, người cô đã hi sinh thầm lặng và đám học trò thơ ngay. Mở đầu cho cuốn sách là câu chuyện “Xin thầy hãy dạy cho con tôi”, đây là lá thư của tổng thống Mỹ Abraham Lincoln viết gởi cho thầy hiệu trưởng của trường nơi con ông theo học. Ông xin thầy giáo dạy cho con ông những điều trong cuộc sống để con ông trở thành một người dũng cảm, trong sáng và luôn vượt qua mọi khó khăn. “...xin hãy dạy cho cháu học cách chấp nhận thất bại và tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cho cháu tránh xa sự đố kị. Xin hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi...”và còn rất nhiều điều như vậy đang đón chờ chúng ta.

  Mở đầu cho từng câu chuyện là một câu danh ngôn hay những câu nói của các nhà văn nước ngoài: “Chúng ta bày tỏ lòng kính phục đối với những người thầy lỗi lạc như bày tỏ tấm lòng biết ơn vô hạn đối với những người thầy đã sưởi ấm lòng ta. Sợ ấm áp chính là yếu tố sống còn đối với tâm hồn trẻ thơ”, “không có giá trị làm tôn vinh người thầy trong sự nghiệp của mình hơn việc kích lệ giúp học sinh tiến bộ, những người thầy như vậy cũng hiếm hoi như một ngôi sao chổi trong số các vì sao”, “Giáo viên dạy văn luôn là những người đi thu nhặt những mảnh vở của cuộc đời...”

  Đọc cuốn sách ta sẽ bắt gặp câu chuyện “Người đi vun đắp những ước mơ”. Câu chuyện nói về ngưòi cô tên là George, dạy học và chăm sóc 4 cậu học trò, trong số đó 3 người ngồi xe lăn, một người chống nạn. Cô tận tuỵ chăm sóc David, mong là sẽ tổ chức sinh nhật tròn 19 tuổi cho cậu, nhưng căn bệnh loạn dưỡng cơ đã từng giờ từng phút lấy đi tính mạng và thần chết đã cướp đi mạng sống của cậu khỏi bàn tay yêu thương của cô George và những người bạn. Tuy không tổ chưc sđược ngày sinh nhật cho David nhưng cô đã biến ước mơ tốt nghiệp trung học của Bill thành hiện thực. Cô đúng là một giáo viên tận tuỵ, hi sinh tất cả cho học sinh.

  Đọc tiếp cuốn sách ta sẽ gặp một câu chuyện thật ý nghĩa đối với học sinh chúng ta, câu chuyện có tựa đề: “Nếu tôi có thể quay ngược dòng thời gian”. Câu chuyện nói về sự hối hận của một người học trò đối với người thầy trung học của mình, anh ân hận vì sao trong suốt 40 năm qua đã không gọi điện cho thầy, một người đã truyền tri thức, lẽ sống cho từng học sinh hiểu. Thầy luôn nói chuyện với những học trò của mình, luôn nhắc nhở các em khi khi nói về các vấn để chính trị, để rồi hôm nay anh đến tiễn thầy với một niềm ân hận.

  Đọc hết cuốn sách ta còn thấy đựơc nhiều tấm gương hi sinh thầm lặng như vậy cùng những bài học quí báu. Từ đó ta sẽ rút ra những bài học cho chính bản thân, càng thấm thía được sự vất vả, khó khăn của nghề giáo viên, ta sẽ tự hình dung được hình ảnh những người thầy, người cô của chúng ta thức đêm soạn giáo án để ngày mai giảng dạy cho học sinh và các cô thầy sẽ rất vui vẻ, quên đi sự mệt mỏi khi thấy học sinh mình chăm ngoan, học thuộc và phát biểu bài sôi nổi. Cuốn sách này như 1 bài học cho mỗi học sinh chúng ta. Hãy trân trọng và luôn biết ơn các thầy cô giáo những người đã mang lại tri thức cho học sinh.

  Các bạn ạ! 20/ 11  năm học này các bạn đã chuẩn bị được những gì để tặng cho các  thầy cô của mình. Những bông hoa điểm chín mười hay những giờ học thật nghiêm túc...Nhưng xin các bạn đừng bỏ qua cuốn sách “Những câu chuyện về người thầy”  nhé. Một lần nữa em xin chúc thầy cô và các bạn sức khỏe, hạnh phúc và chúc các bạn một tuần học thật tốt để không phụ lòng tin yêu của thầy cô và cha mẹ.

                                                       ( NTH Lớp 8/4- THCS Nguyễn Huệ)

   

                

                          

  bài dự thi giới thiệu sách: BÀI HỌC YÊU THƯƠNG CỦA THẦY

    Nguyễn Như Thảo lớp 8/2- THCS Nguyễn Huệ giới thiệu

  Kính thưa quý thầy cô cùng tất cả các bạn học sinh thân mến!

  Nhằm hưởng ứng cuộc thi giới thiệu sách chào mừng ngày 20/11 ngày nhà giáo Việt Nam, tập thể lớp 8/2 xin trân trọng kính giới thiệu đến thầy cô và các bạn cuốn sách: “Bài học yêu thương của Thầy”, tác giả Mai Hương - Vĩnh Thắng, do nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2009; một nhà xuất bản nổi tiếng với bề dày kinh nghiệm trong việc xuất bản sách cho bạn đọc trong và ngoài nước.

  “Bài học yêu thương của thầy” là một cuốn sách viết về tình thầy trò, những bài học yêu thương chứa chan tình cảm. Với 114 trang gồm 52 câu chuyện, mỗi câu chuyện chính là một bài học lắng đọng tình cảm, tính nhân văn trong từng câu chữ, lời văn về tình cảm thầy trò thật thiêng liêng thật cao quý. Đối với mỗi người, nghề giáo chính là nghề của cái tâm, cái tình. Mỗi thầy cô là người lái đò tận tuỵ, lặng lẽ, âm thầm đưa học trò của mình cập bến trí thức tương lai. Cuốn sách như là một minh chứng về công lao to lớn của thầy cô người đang ngày ngày đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho các em học sinh thân yêu.

  Vâng ! Nghề thầy giáo thật sự là một nghề cao quý. Cao quý bởi những bài học, những triết lí, những tình yêu thương cao cả của người thầy đối với lớp học trò. Mỗi câu chuyện đều gợi cho ta bao suy nghĩ, nhiều lắng đọng trong tâm hồn. Đọc câu chuyện: “Người thầy và những tờ tiền cũ” mới thấy được tình yêu thương của người thầy đối vối học trò mình thật lớn lao. Người thầy trong câu chuyện ấy đã ủng hộ, đã thắp lên niềm tin, nghị lực cho người học trò của mình để cậu học trò ấy có thể tin rằng mình làm được, mình có thể bước đến giảng đường đại học với tất cả nổ lực và lòng tin, có thể thoát khỏi cái nghèo đói... Bạn đọc sẽ bắt gặp hình ảnh của một người thầy cương trực với học trò của mình nhưng cuối cùng đã đem đến cho cậu học trò ấy những rung cảm thật sâu sắc để rồi quyết tâm theo đuổi đến cùng những khát vọng của đời mình qua câu chuyện: “Hãy theo đuổi ước mơ của mình”...còn rất nhiều những câu chuyện hay và cảm động đang chờ các bạn đón đọc.

  Mỗi câu chuyện là những tấm lòng của thầy cô gởi đến học trò thân yêu. Ngoài tình cảm thầy trò thể hiện trong sách bạn đọc nhất là những ai đã từng trãi qua thời cắp sách đến trường đầy mộng mơ và thơ ngây như tìm lại chính mình, tìm lại những kỉ niệm học trò quá đỗi thân thương. Từng trang sách chứa đựng biết bao điều, biết bao những bài học yêu thương thật đẹp, thật cảm động để mỗi người chúng ta khi nhìn lại đều tìm thấy mình ở trong đó, tìm thấy những mộng mơ tuổi học trò.

  Ngày 20/11 lại về - một ngày để mỗi người tự suy ngẫm - suy ngẫm về những công lao to lớn của thầy cô mà không nhà văn, nhà thơ nào có thể dùng bút mực tả nên được. Em mong rằng cuốn sách “ Bài học yêu thương của thầy” thật sự là món quà tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng tất cả tình yêu, sự kính trọng của tập thể lớp 8/2 chúng em gởi tới các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam và cuốn sách sẽ trở thành một người bạn bổ ích theo chân mỗi người học sinh trong suốt quãng đời cắp sách đến trường.


  TÁC PHẨM: BẦU TRỜI TRONG QUẢ TRỨNG
  Trần Thị Ngọc Nguyên, học sinh lớp 7/3

  Kính thưa quí thầy cô cùng tất cả các bạn HS thân mến!

  Nhằm chào mừng ngày 20-10 (Ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam) em xin kính giới thiệu đến thầy cô và các bạn cuốn sách “Bầu trời trong quả trứng” của nhà thơ Xuân Quỳnh, một nhà thơ nữ xuất sắc của thơ văn Việt Nam hiện đại. Thơ của bà thường viết về những tình cảm gần gủi trong gia đình và trong cuộc sống hằng ngày, ẩn chứa bao điều mới lạ, thú vị, đặc biệt là tình cảm mẹ con.

  Bầu trời trong quả trứng được xuất bản năm 2005, do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, một nhà xuất bản nổi tiếng và có nhiều kinh nghiệm trong xuất bản sách cho thiếu nhi.Với khổ sách 20cm, dày 157 trang được trình bày rất trang nhã cũng phần nào thể hiện được nội dung bên trong của sách. Vâng, chỉ với 157 trang thôi nhưng nó chứa đựng biết bao tình mẫu tử, thiêng liêng cao cả. Xoay quanh cuốn sách là những câu chuyện về kỉ niệm tuổi thơ mà nhà thơ đã từng trải qua. Thiếu nhi luôn là nguồn thi hứng không bao giờ cạn của bà bởi vì nhà thơ là một người mẹ rất yêu thương con mình, cũng như bao bà mẹ khác bà luôn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con. Chính vì thế mà thơ của bà viết cho thiếu nhi lại dí dỏm và nồng nàn đến như vậy.

  Cuốn sách gồm có hai phần: Thơ và Văn. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện khác nhau nhưng đều gợi cho người đọc nhiều cảm xúc ngọt ngào. Bạn đọc sẽ bắt gặp tình cảm trong sáng ngọt ngào của con dành cho mẹ qua bài thơ: Con yêu mẹ, hay những tình cảm bao la vĩ đại của người mẹ qua chùm thơ xuân tặng các con, ...nhưng có lẽ các bạn sẽ không cầm được nước mắt khi đọc đến tác phẩm “Cá chuối con”, một câu chuyện kể về tình cảm của cá chuối mẹ với các con của mình: (Mùa hè trời rất oai bức nên thức ăn trong dòng sông cũng cạn kiệt thế nhưng cá chuối mẹ vẫn cố bơi đi kiếm thức ăn cho đàn con đang đói chờ ở ngoài kia, cuối cùng cá chuối mẹ cũng nghĩ ra một cách kiếm thức ăn cho con của mình. Cá chuối mẹ bơi đến gần bờ tìm một chỗ mà biết chắc là có tổ kiến ở đấy, chuối mẹ giả chết nằm im không động đậy, thế là lũ kiến nghe mùi tanh rủ nhau đến kiếm mồi, đợi cho đàn kiến lửa bu kín khắp cơ thể mình cá chuối mẹ liền nhảy ùm xuống sông. Bọn kiến không kịp chạy, nổi lềnh bềnh trên mặt ao. Đàn chuối con ùa lại tranh nhau đớp mồi tới tấp. Bây giờ cá chuối mẹ thân thể dù  đau buốt nhưng rất hạnh phúc khi thấy lũ con của mình được no nê. Thế nhưng từ nãy đến giờ vẫn thiếu mặt chú út. Cá chuối út mới vừa đi chơi về nên rất đói bụng chú bắt đền mẹ đã không chừa phần cho mình. Thương con cá chuối mẹ lại liều mình một lần nữa bơi vào bờ, lần này cá chuối mẹ không thấy đàn kiến đâu chỉ nghe tiếng bước chân của một mụ mèo. Chuối mẹ lấy hết sức định nhảy xuống nước nhưng mèo đã nhanh chân hơn lao tới cắn phập vào cổ cá chuối mẹ)...liệu cá chuối mẹ có trở về được với các con mình không, bầy chuối con sẽ ra sao và chú út có hối hận về tính ham chơi của mình không... xin mời các bạn đón đọc tác phẩm này trong cuốn sách “Bầu trời trong quả trứng” nhé. Tình yêu con của cá chuối mẹ thật cao cả phải không các bạn. Vì đi kiếm ăn cho con chuối mẹ không bận tâm đến nguy hiểm đang rình rập chỉ lo cho con thiếu ăn ốm yếu.

  Vâng, thưa các thầy cô và các bạn sự hi sinh của người mẹ bao giờ cũng cao cả, vĩ đại, vô bờ bến. Trong tác phẩm “Mẹ tôi” của Etmônđôder Amixi, ông bố đã nói với con rằng: Người mẹ sẵn sàng bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thể ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con. Với tình yêu thương bao la tha thiết, người mẹ không quản ngại khó khăn, dù lao vào nước sôi biển lửa:

  Con dù lớn vẫn là con của mẹ

  Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.

  Một lần nữa em xin mượn vài câu thơ trong cuốn sách Bầu trời trong quả trứng của nhà thơ Xuân Quỳnh để khép lại bài giới thiệu sách của mình;

  Những điều mẹ nghĩ hôm nay

  Ghi cho con nhớ những ngày còn thơ

  Ngày mai trọn vẹn ước mơ

  Yêu thương thêm chuyện ngày xưa nước mình.

  Cuối cùng em xin kính chúc thầy cô và các bạn sức khoẻ, đặc biệt chúc các cô giáo ngày 20/10 thật hạnh phúc. Một lần nữa em xin giới thiệu đến thầy cô và các bạn cuốn sách Bầu trời trong quả trứng của nhà thơ Xuân Quỳnh mời thầy cô và các bạn đến thư viện trường để đón đọc.

  Bài giới thiệu sách của em: Trần Thị Ngọc Nguyên, học sinh lớp 7/3


                                                                                                               

      Tác phẩm: MƯỜI PHỤ NỮ HUYỀN THOẠI VIỆT NAM

  Kính thưa quý thầy cô và các bạn!

  Nhằm hưởng ứng cuộc thi giới thiệu sách chào mừng ngày PNVN 20/10 của Thư viện trường, em xin kính giới thiệu đến thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách: “ Mười phụ nữ huyền thoại Việt Nam” do nhà xuất bản Lao Động phát hành năm 2008, Thu Hằng sưu tầm và biên soạn.

  Nằm trong vùng văn hoá phương Đông với tư tưởng phong kiến trọng nam kinh nữ nặng nề, lạ thay trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ lại xuất hiện với một tư thế anh hùng và tài hoa kiệt xuất. Nói đến Việt Nam, không thể không nhắc đến hai bà Trưng “xưng vương dễ như trở bàn tay”“muốn cưỡi cơn gió mạnh đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông”, non sông nước Việt ta luôn ghi nhớ công lao của bà: sau khi đã khởi binh đánh đuổi giặc phương Bắc. Là những bậc liệt nữ đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà còn khẳng định được vị thế quan trọng của người phụ nữ trong tiến trình phát triển nói chung; rồi bà Triệu Thị Trinh

  “ Tùng Sơn nắng nguyện mây trời

  Dấu chân bà triệu rạng ngời sử danh”.

   Và sau này là nữ tướng tài ba Bùi Thị Xuân; trong cuộc khởi nghĩa Tây Sơn không thể không nhắc đến “Tây Sơn ngủ phụng thư” mà Bùi Thị Xuân là một trong 5 vị tướng tài đó. Tên tuổi và hình ảnh của bà luôn toả sáng trong thế hệ sau này.

                                                               Võ Thị Sáu

  Qua cuốn sách này bạn đọc sẽ một lần nữa khâm phục truớc hình ảnh của một Võ Thị Sáu dũng cảm hiên ngang trước những nòng súng ác độc của quân địch mà vẫn mỉm cười...Hay Nguyễn Thị Định một phụ nữ dũng cảm đã chịu đựng sự tù đày và tra tấn dã man của địch, vượt lên trên những mất mát đau thương của một người vợ, người mẹ để hăng hái làm việc vì Đảng, vì cách mạng, vì nhân dân đến hơi thở cuối cùng... Tài trí và khí phách của các bậc nữ tướng đã làm rạng ngời những trang sử Việt. Bên cạnh đó còn là các bậc nữ lưu danh nổi tiếng có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp văn học, văn hoá và sự   phát triển nói chung của dân tộc như Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Lê Ngọc Hân ...

  Cuốn sách Mười phụ nữ huyền thoại Việt Nam đã giới thiệu 10 gương mặt tiêu biểu cho mọi thời đại Việt nam đã được bình chọn. Đó là những con người mà lịch sử gắn liền với dân tộc và mang tầm thế giới. Hi vọng cuốn sách sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc. Một lần nữa em xin trân trọng giói thiệu đến thầy cô giáo và các bạn.

  (Phạm Thị Việt Trinh-  học sinh lớp 7/2)

   


   Bài dự thi giới thiệu sách:

  Tác phẩm:          TÌNH MẸ

  Tác giả: Nhóm nhân văn

  Kính thưa quí thầy cô cùng tất cả các bạn thân mến!

  Trong các mỹ cảm của con người có một mỹ cảm mà ai cũng cảm nhận là hạnh phúc nhất, là sung sướng nhất, là trong lành nhất và đáng được tự hào nhất chính là khi được nói về mẹ, được kể về mẹ, được những phút giây sống trong hồi ức thiêng liêng nói về mẹ và không có gì sánh được khi sống mãi mãi trong tình yêu của mẹ. Nó bao la bất tận ngọt ngào như nước trong nguồn cho con mãi mãi mà chẳng cần lấy lại. Cả một đời mẹ lặn lội nuôi con. Những đêm giá rét phải rời chăn ấm, mặc chiếc áo mỏng đi làm sớm mà mẹ vẫn mỉm cười khi nghĩ về một bữa ăn có rau, có thịt, nghĩ về những chiếc áo ấm mà mẹ có thể mua được cho con. Trong ánh nắng chói chang oi bức của ngày hè, người người đang say giấc ngủ trưa thì mẹ lại đội chiếc nón cũ, mang đôi dép lốp đi kiếm gạo nuôi con. Đó là một sự hi sinh cao cả để giành mọi thứ tốt đẹp cho con. Mà để hiểu rõ thì phải:

  “ Thức khuya mới biết đêm dài

  Có con mới biết công lao mẹ hiền”

  Tình cảm thiêng liêng vĩ đại và bất tận ấy ngay chính người mẹ cũng không thể lí giải được. Đến toàn bộ lịch sử thế giới tình cảm của nhân loại hàng triệu năm qua dù bằng tất cả nổ lực của mọi thế hệ vẫn chưa thể phát hoạ trọn vẹn được phần nào tình mẹ, cho nên tình mẹ vẫn còn được nhân loại tiếp nối xưng tụng, mãi mãi ngợi ca ở cấp độ cao hơn, ở bình diện rộng hơn, ở tương lai xa hơn.

  Cũng vì lí do đó, mà nhân dịp ngày 20-10 (Ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt nam) sắp tới đây, em xin được giới thiệu đến thầy cô giáo và các bạn cuốn sách “Tình mẹ”. Đây là một tựa sách hay trong bộ sách “Những trái tim rộng mở” Bộ sách đầu tiên có sự phối hợp xuất bản của nhà sách Giáo dục và nhà sách xuất bản trẻ, do các tác giả nhóm Nhân văn dàn dựng.

                  Cuốn sách gồm 62 mẫu chuyện hay nhất trên đời từ xưa đến nay. Những bài học độc đáo nhất mà không nên làm tài sản riêng của mỗi ai mà nên của chung nhân loại. Từ tình cảm chân thành nhất, thầm kín nhất, thiêng liêng nhẩttong sâu thẳm con timđã được biểu đạt thành câu, diễn đạt thành lời đã được cô đọng trong tổng cộng 262 trang nên đủ sức truyền cảm và lay động mọi con tim.

  Lật từng trang và đọc từng dòng, bạn đọc sẽ cảm thấy được tình mẹ, nó thiêng liêng cao quí như thế nào. Bạn đọc có thể thấy được lòng vị tha, bao dung của mẹ trước sự dại dột của đứa con làm ra vẻ người lớn , cũng có thể là sự hối hận cắn rứt, sự trống vắng thiếu tình thương của đứa con khi không còn thấy mẹ. Có thể thấy những phút giây được sống bên mẹ, được mẹ mắng thật hạnh phúc làm sao! Và từ đó mỗi chúng ta tự chấn chỉnh lại mình, cảm thấy yêu mẹ hơn, biết san sẻ nổi khổ trong lòng mẹ, để rồi dù không còn thấy mẹ, ta vẫn cảm thấy hạnh phúc khi mình đã làm được điều già đó cho mẹ của mình.

  Chúng ta là những người học sinh. Vì vậy đối với mẹ chẳng có niềm vui, sự sung sướng nào bằng khi thấy con mình là những học sinh ngoan học giỏi, là người công dân có ích đâu bạn ạ! Hãy cố gắng phấn đâú để khỏi phụ lòng mẹ nhé. Chúc các bạn thành công.

  Do thời gian có hạn nên phần giới thiệu sách của em xin khép lại tại đây. Cuối cùng kính chúc quí thầy cô giáo và các bạn sức khoẻ. Mong rằng cuốn sách sẽ được nhiều bạn đón đọc tại Thư viện. 

                                                               (Đoàn Thị Nhật Ánh - Học sinh lớp 7/1)


  mời các em xem

  Tác phẩm:

  TRUYỆN TRẠNG VIỆT NAM

                                                             BẢO MINH giới thiệu
  Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, bên cạnh những thể loại quen thuộc như thần thoại, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ, câu đố ... còn một mảng sáng tác dồi dào về số lượng, phong phú đặc sắc về nội dung, nghệ thuật được lưu truyền rộng rãi trên khắp cả nước đó là truyện trạng dân gian do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2007, và hôm nay Thư viện trường xin giới thiệu đến tất cả các em học sinh.

  Khác với truyện trạng về các vị trạng nguyên, truyện trạng dân gian mang đậm dấu ấn của những


  sinh hoạt dân dã nơi đồng quê từ chủ đề cho đến cốt truyện, từ kết cấu thắt mở đến phong cách thể hiện. Ngôn ngữ của truyện thường mộc mạc giản dị theo lời ăn tiếng nói của quần chúng. Trong hệ thống truyện Trạng Quỳnh, truyện Ba Giai - Tú Xuất, có chen vào những yếu tố sinh hoạt thị dân, thậm chí có cả cuộc sống cung đình. Ở một số truyện trạng ta còn bắt gặp những nhân vật tài trí, thông minh của truyện cổ tích thần kỳ, hay cổ tích sinh hoạt ...

  Mỗi tập truyện Trạng lại có những đặt trưng riêng.Nếu Trạng Quỳnh là biểu trưng của cái cười

  tinh tế, thâm sâu của người miền Bắc thì Ba Phi là đại diện sự trào lộng phóng khoáng của người miền Nam. Nếu Ba Giai - Tú Xuất lấy cuộc sống tự do phóng túng, quậy phá kiểu dân anh chị để phản ứng với xã hội thì Quản Bạt lại phản đối áp bức bất công bằng cách cướp của nhà giàu chia cho dân nghèo kiểu anh hùng mã thượng...nhưng có một điểm chung là những người có học thức thực sự như Trang Quỳnh, Xiển Bột đến những người chỉ học hành nữa vời, ăn may như Nguyễn Kinh, Trạng Lơn, hay người nông dân ít chữ như Ông Ó đều thể hiện sự thông minh tài trí, đối đáp nhanh nhạy của người Việt Nam.

  Hy vọng bộ sách sẽ mang đến cho các em nhiều niềm vui và nhiều điều bổ ích.


  nguoiqnam10g/7/3


  Comments