ข่าวประชาสัมพันธ์

[กิจกรรม] การประกวดภาพถ่าย “ความประทับใจในสวิส”

posted Jan 25, 2013, 12:22 PM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Jan 25, 2013, 12:23 PM ]ขอชวนเชิญสมาชิกสมาคมนักเรียนไทยในสมาพันธรัฐสวิส ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดในหัวข้อ "ความประทับใจในสวิส – My Swiss Impression" โดยภาพจะต้องแสดงถึงความประทับใจต่อสมาพันธรัฐสวิส อาจเป็นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมที่มีความลงตัวและกลมกลืนกัน พร้อมทั้งถ่ายทอดแนวคิดและเรื่องราวผ่านภาพถ่าย

วัตถุประสงค์กิจกรรม

 1. ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีของสมาชิกผ่านกิจกรรมย่อยที่จัดโดยใช้สื่ออินเตอร์เน็ต
 2. เปิดโอกาสให้สมาชิกได้ถ่ายทอดแนวคิดในเรื่องการใช้ชีวิตในสมาพันธรัฐสวิสผ่านหัวข้อที่กำหนด ทั้งยังเปิดโอกาสให้กับช่างภาพมือสมัครเล่นได้แสดงผลงานสู่สาธารณชน 

คุณสมบัติของผู้ส่งภาพเข้าประกวด และร่วมโหวตให้คะแนน

เป็นนักเรียนไทยหรือเคยเป็นนักเรียนไทยในสมาพันธรัฐสวิส ที่ลงทะเบียนไว้กับทางสมาคมฯ (ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้ที่เว็บไซต์ bit.ly/atss-register)

ท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ตามลิงค์นี่: bit.ly/atss-stats-viewer

หลักเกณฑ์และกติกาการส่งภาพเข้าประกวด

 1. ผู้ส่งภาพประกวดจะต้องเป็นผู้ถ่ายภาพด้วยตนเองเท่านั้น หากตรวจพบในภายหลังถือว่าผู้ส่งผลงานสละสิทธิ์ในการประกวดครั้งนี้ โดยสมาชิก 1 คน ส่งภาพถ่ายได้ไม่เกิน 2 ภาพ
 2. ภาพที่ส่งเข้าประกวด เป็นภาพที่ถ่ายจากกล้องที่ใช้ฟิล์มหรือกล้องดิจิทัล จะเป็นภาพสีหรือขาว-ดำก็ได้ สามารถปรับสีหรือตกแต่งทางเทคนิคได้ (แต่ไม่ใช่การตัดต่อ) ภาพถ่ายจะต้องดูเป็นธรรมชาติเหมือนถ่ายภาพปกติ ไม่ผิดไปจากความเป็นจริง และต้องไม่มีตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ใด ๆ ในภาพ (จากการเติมแต่งภายหลัง)
 3. ระบุชื่อภาพ เป็นคำ 3 คำ (เช่น “สวย มาก เลย”) พร้อมคำบรรยายสั้น ๆ ไม่เกิน 1-2 บรรทัด ที่สื่อว่าภาพนี้เกี่ยวข้องกับหัวข้อประกวดอย่างไร
 4. ภาพถ่ายที่ได้รางวัล สมาคมขออนุญาตนำไปเผยแพร่ เพื่อการประชาสัมพันธ์ ในรูปแบบต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต
 5. คณะกรรมการสมาคมประจำปี พ.ศ. 2555-2556 มีสิทธิ์ส่งภาพเข้าประกวด แต่ไม่มีสิทธิ์ร่วมโหวตให้คะแนนภาพ

การส่งผลงานเข้าประกวด

ส่งภาพเข้าประกวด โดยแจ้งชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ (ถ้ามี) พร้อมทั้งแนบไฟล์ภาพ ชื่อภาพ และคำบรรยาย ได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556 ที่อีเมล์ contact.atss@gmail.com (พิมพ์หัวข้อว่า ประกวดภาพถ่าย

การตัดสินและรางวัล

การตัดสินภาพใช้วิธีโหวตจากผู้มีสิทธิ์ในกลุ่ม facebook ของสมาคม ระหว่างวันที่ 7 – 13 กุมภาพันธ์ 2556 และประกาศผลรางวัลภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556 ผู้ชนะการโหวตจะได้รับของที่ระลึกจากสมาคมนักเรียนไทยในสมาพันธรัฐสวิส

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ contact.atss@gmail.com (พิมพ์หัวข้อว่า ประกวดภาพถ่าย

[กิจกรรม#12] ทริปยินดีต้อนรับกระชับมิตร ประจำปี 2555

posted Oct 6, 2012, 4:05 AM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Oct 24, 2012, 1:43 PM ]
สุดสัปดาห์ 27-28 ตุลาคมนี้.... 
ไม่มารู้จักกันหน่อยเหรอ??? แล้วคุณจะรู้ว่ากลุ่มนักเรียนไทย
ในสวิสเซอร์แลนด์แต่ละคนนั้นแซ่บขนาดไหน!!!

รู้หรือไม่ว่าที่ประเทศเล็กๆแห่งนี้มีเพื่อนๆจากบ้านเกิดเมืองนอนเดียวกันเดินทางตามความฝันมาศึกษาเล่าเรียนอยู่จำนวนไม่น้อย ทางสมาคมฯของเราจึงอยากเชิญชวนเพื่อนๆทุกคนมาทำความรู้จักกันให้ถ้วนหน้า เพื่อทำให้แผ่นดินสวิสแห่งนี้เต็มไปด้วยสายใยมิตรภาพของเหล่านักเรียนไทย เป็นเหมือนบ้านอันอบอุ่นหลังที่สองที่เราจะไม่มีวันลืมไปจากความทรงจำ......ฮิ้ววววว

ขอบอกว่าครั้งนี้ไม่ได้มีแค่กิจกรรมตึ่งตึ่งโป๊ะตึ่งตึ่ง แต่เรายังจะทำอะไรที่มันมีสาระกันด้วยนะเออ เรียกได้ว่ามาครั้งเดียว ได้ทั้งคุณค่าสารอาหารและความแซ่บ!!!

ทุกคนจะมีโอกาสขึ้นเวทีบอกเล่าให้เพื่อนๆฟังว่าเรามาเรียนอะไรที่นี่ มันน่าสนใจอย่างไร? เรียนที่นี่กับที่ไทยต่างกันยังไง เป็นต้น เพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้เพื่อนๆคนอื่นเข้าใจว่า อ้ออออ........ของแบบนี้เค้าก็มีเรียนกันอย่างนี้ด้วย......ตัวอย่างเช่น นางสาว ม. อุตส่าห์เดินทางไกลมาเรียนถึงที่สวิสเพื่อศึกษาเรื่องเกี่ยวกับมดตัวเล็กๆ หรือไม่ก็ นาย ก. ถึงขั้นหอบฉิ่งฉับกรับกลองจากเมืองไทยมาเป็นลังๆเพื่อมาเรียนแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่นี่ เป็นต้น........เป็นไงหละ น่าสนใจหละสิ!!! (ตัวอย่างทั้งสองนี้ทางแอดมินฯไปแอบสืบทราบมา จริงๆเป็นความลับนะ แต่ขอแอบเอามาบอกก่อนนิดนึง อิอิ)

นอกจากนั้นทุกคนก็จะมีโอกาสให้สัมภาษณ์สิ่งที่ตนเองเรียน(หรือกำลังจะเรียน) เพื่ออัดเป็นวีดีโอทำเป็นสื่อสำหรับแนะแนวน้องๆนักเรียนมัธยมในเมืองไทย ให้พวกเขามีไอเดียและวิสัยทัศน์ในการตัดสินใจเรียนต่อได้กว้างมากขึ้น (โครงการนี้จะทำร่วมกับสมาคมนักเรียนไทยในประเทศยุโรปอื่นๆในอนาคตด้วยนะ)

และก็ยังมีกิจกรรมดินเนอร์คาราโอเกะเพลงไทย มีการเดินแรลลี่ชมเมืองและเก็บแต้มเพื่อชิงรางวัลด้วยหละ!!! (อันนี้แอดมินฯก็แอบรู้มาว่าของรางวัลไฮโซมากกกกก แต่ขออุบไว้ก่อน อิอิ ตื่นเต้นจุงเบย  

กิจกรรมของเราครั้งนี้จัดที่กรุงเบิร์น เมืองหลวงอันตระการตาใจกลางประเทศสวิตเซอร์แลนด์! ความสวยงามของเมืองนี้ติดตราตรึงใจทุกคนที่ได้มาเยือน จนถึงขั้นมีคนเอ่ยปากว่ากรุงเบิร์นนั้นเปรียบได้กับหัวใจของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว โฮสเทลของเราอยู่ริมแม่น้ำอาร์เร่ออันใสปิ้ง ลองนึกดูว่าถ้าได้มาเดินชมเมืองสวยๆในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี พร้อมกับทำความรู้จักเพื่อนใหม่และสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่างๆนานา หากพลาดโอกาสครั้งนี้แล้วจะต้องพูดคำว่าเสียดายซักกี่ครั้งถึงจะพอ ฮึ?


เอ้า มัวช้าอยู่ใย อ่านรายละเอียดการเตรียมตัวด้านล่างแล้วรีบลงทะเบียนนะจ๊ะ

ยินดีที่ได้รู้จักล่วงหน้านะครับนะ 


กำหนดการ

วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2555

09:00 09:30 11:00 12:00 13:00 18:00 - 21:30 22:00
พบกันที่สถานีรถไฟกรุงเบิร์น (Bern) เพื่อทำการเช็ครายชื่อสมาชิก แจกตั่วรถเมล์ และอธิบายถึงตารางกิจกรรมของวันนี้อย่างละเอียดโดยพร้อมเพรียงกัน กิจกรรมสันทนาการเล็กน้อยยามสาย เพื่อแนะนำสมาชิกให้รู้จักกัน เดินทางเข้าไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น เข้าพบกับท่านทูตเฉลิมพล ทันจิตต์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเบิร์น เพื่อแนะนำตัวกันอย่างเป็นทางการ รับประทานอาหารกลางวันเลี้ยงต้อนรับ โดยทางสถานทูตฯ เริ่มช่วงกิจกรรม "งานแนะแนววิชาการ" (โดยเราจะมีการพักเบรคเป็นระยะๆทุกชั่วโมง) (รายละเอียดของกิจกรรมวิชาการนี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ) จบช่วงกิจกรรมแนะแนววิชาการ ไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารไทย "Downtown" พร้อมกับกิจกรรมคาราโอเกะในช่วงค่ำ เข้าเช็คอิน ณ ที่พัก (Bern Youth Hostel) พักผ่อนกันตามอัธยาศัย


หมายเหตุ: 
เนื่องจากในช่วงวันเสาร์ที่สถานทูต มีการจัดสอบสุโขทัยธรรมธิราช อาจทำให้พวกเราส่งเสียงดังมากไม่ได้ ขอความร่วมมือจากทุกท่านกันหน่อยนะครับ วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2555

07:00 - 09:00 09:30 11:30 12:30 16:00 รับประทานอาหารเช้าร่วมกัน เตรียมตัวเช็คเอาท์ออกจากที่พัก กล่าวพูดคุยถึงกิจกรรมเลือกตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ของสมาคม ที่จะหมดวาระลงในช่วงสิ้นปีนี้ เพื่อให้สมาชิกใหม่ได้เห็นถึงลักษณะโครงสร้างของสมาคมเรา เปิดตัวและเปิดรับผู้ลงสมัครเลือกตั้งในตำแหน่งต่างๆของสมาคม รับประทานอาหารกลางวันกันในเมือง กิจกรรมแรลลี่ "ยินดีต้อนรับกระชับมิตร" เพื่อซึมซับวัฒนธรรมและสภาพชีวิตของชาวเมืองเบิร์น จุดสำคัญต่างๆของตัวเมืองตามเส้นทาง Unseen ที่รับรองว่าไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน รวมถึงเพื่อสร้างความสามัคคีและสานสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกด้วยกัน (กิจกรรมโดยละเอียดของแรลลี่ ทางทีมงานขออุบเป็นความลับก่อนครับ) เสร็จสิ้นโปรแกรมของทริปนี้ลงอย่างเป็นทางการ กลับไปยังสถานีรถไฟ เดินทางกลับเมืองของท่านอย่างสวัสดิภาพ
(Optional) สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถไปร่วมทานมื้อเย็นด้วยกันต่อได้กับสมาชิกท่านอื่นๆ หาร้านอาหารในเมืองราคาไม่แพงมากตามประสาเด็กนักเรียนกินกันครับ :D


รายละเอียดเพิ่มเติมกิจกรรมวิชาการ

กิจกรรมวิชาการในช่วงบ่ายของวันแรกนี้แบ่งออกเป็นสองช่วง: รอบสด และรอบวีดีโอ

รอบสด

 • มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอเนื้อหาวิชาที่ท่านมาศึกษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้เพื่อนสมาชิกได้รับฟังกัน เพื่อสร้างความเข้าใจในเส้นทางที่แต่ละคนเลือกต่างๆกันมา และเปิดวิสัยทัศน์ถึงเนื้อหาสาขาวิชาอื่นๆที่ท่านอาจไม่เคยรับรู้มาก่อน หรือในอีกนัยนึง ธีมของเราคือ "ไม่มาเรียนเองก็คงไม่เห็นหรอก"
 • รอบนี้สมาชิกทุกท่านจะมีส่วนร่วมในการพรีเซนต์ครับ 
  • รวมถึงศิษย์เก่า หรือสายวิชาชีพ/ฝึกงาน ก็อยากให้มาแบ่งปันประสบการณ์เช่นกันครับ
 • จะมีการจัดกลุ่มตามสาขาวิชาที่ใกล้เคียงกัน กลุ่มละประมาณ 1-4 คน (ท่านอาจมีโอกาสได้พูดเดี่ยวๆหากสาขาวิชาของท่านเป็นเอกลักษณ์มากและไม่เหมือนใคร หรือหากกลุ่มสาขานั้นๆมีจำนวนสมาชิกเยอะไปก็สามารถแตกเป็นกลุ่มย่อยที่มีเนื้อหาจำเพาะเจาะลงมากขึ้นไปอีกได้ครับ)
 • แต่ละกลุ่มมีเวลาพรีเซนต์ได้ประมาณ 10 นาที (มากน้อยได้ไปตามจำนวนสมาชิกในกลุ่ม) จากนั้นจะตามด้วยช่วงถาม-ตอบกับผู้ฟังประมาณ 5 นาที (หรือถ้ามีคำถามสนใจมากกว่านี้สามารถพูดคุยได้หลังไมค์ตลอดทั้งกิจกรรมเช่นกัน) 
 • ลำดับการพูดของแต่ละกลุ่มจะสุ่มจับฉลากเอา ณ วันนั้นครับ
 • สามารถทำเป็นไฟล์พรีเซนต์ (MS Powerpoint / Keynote)  หรือว่าใช้อุปกรณ์เสริม(วีดีโอ เครื่องดนตรี แจกแฮนด์เอาท์) หรือว่าพูดสดๆตัวเปล่าเลยก็ได้ครับ 
 • แนวทางการนำเสนอ: แม้ว่าอาจจะกำหนดได้ค่อนข้างยากเนื่องจากสาขาวิชาแต่ละด้านมีความเป็นเอกลักษณ์ต่างกันค่อนข้างมาก (สายวิชาการ สายประยุกต์ สายศิลป์ สายวิชาชีพ) แต่แนวทางคร่าวๆควรจะมีลักษณะประมาณนี้
  • ความสนใจของตัวเอง? อะไรเป็นข้อดึงดูดที่มาเลือกเรียนสายนี้?
  • เปิดตัวด้วยเนื้อหาที่ควรจะเข้าใจได้โดยผู้ฟังในวงกว้าง ก่อนจะลงลึกในรายละเอียดต่อไป
  • มีความคิดสร้างสรรค์ และพยายามแบ่งปันเนื้อหาด้านที่คิดว่า "ไม่มาเรียนเองก็คงไม่เห็นหรอก" แก่ผู้ฟัง
 • หากท่านจะทำสไลต์ โปรดส่งไฟล์ที่ท่านจะใช้ประกอบการพรีเซนต์มาได้ที่นี่: contact.ATSS@gmail.com

รอบวีดีโอ

 • จัดทำเป็นแนะแนวการศึกษาให้กับนักเรียนมัธยมปลายเพื่อ เปิดมุมมองให้กว้างขึ้นเกี่ยวกับสาขาวิชาต่างๆจากประสบการณ์ที่เราเรียนรู้จากต่างประเทศ (****ไม่ใช่การแนะแนวในการศึกษาต่อต่างประเทศ****)
 • รอบนี้เปิดรับสำหรับสมาชิกที่มีความสมัครใจครับ
 • เนื้อหาของวิดิโอ
  • 1. Introduction (3-5 นาที)
   • การแนะนำเบื้องต้นสำหรับสาขาที่ตนเองกำลังศึกษาอยู่ เช่น
    • มหาวิทยาลัย
    • ระดับการศึกษา
    • ชื่อสาขา
    • ระยะเวลาในการเรียน
    • พื้นฐานช่องทางของการศึกษาต่อ 
    • ทำไมถึงเรียน (Inspiration)
    • ต้องเรียนอะไรมา (พื้นฐาน)
    • ไปทำอะไรได้บ้าง
    • ความเกี่ยวข้องกับสาขาอื่น (ที่ต้องทำงานร่วมกัน)
  • 2. Main content (3 - 5 นาที)
   • อธิบายคร่าวๆถึงสิ่งที่เรียน ประสบการณ์ และสิ่งที่นักเรียนจะได้พบเจอเมื่อเลือกเรียนในสาขาวิชานั้นๆ
    • การเรียนการสอน (frame work เป็นแบบใด เช่น course work, lab/ปฏิบัติ เน้นไปทางด้านใด)
    • ยกตัวอย่างวิชาที่เรียนและการนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพ โดยยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัด และไม่ซับซ้อนจนเกินไปสำหรับเด็กๆมัธยม โดยพยายามอธิบายในภาพรวมให้เห็นภาพและเกิดไอเดียในการคิดต่อยอด
    • อาจมีการใช้สื่ออื่นๆในการนำเสนอเช่น Powerpoint/Keynote/etc.

ตามนี้ครับ จริงๆแค่เตรียมคำตอบไว้ก็พอ (เหมือนๆการสัมภาษณ์ครับ) แล้วก็คิดว่าจะนำเสนออะไรบ้างในส่วน (2) แล้วเดี๋ยวค่อยเรียกเอาสื่อพวกรูปภาพหรืออะไรทีหลัง หากใครมีเวลาผม(กรัณฑ์และคณะ)อาจจะเดินทางไปถ่าย Footage แยกต่างหากให้ที่ Lab หรือ สถานที่เรียนเพื่อมาประกอบวิดีโอในช่วงของการตัดต่อได้

สิ่งของที่ควรเตรียมไป

ห้ามลืมเด็ดขาด!!
อัธยาศัยดีงาม ความเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน และมิตรภาพฉันท์พี่น้องครับ

 • เสื้อผ้าสำหรับค้างคืนหนึ่งคืน
  • ถุงนอนไม่จำเป็นครับ
 • ของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำ ผ้าเช็ดตัว
 • กระดาษ/ปากกา (สำหรับผู้ที่สนใจงานวิชาการอย่างจริงจังขึ้นมาครับ)
 • อุปกรณ์เสริมหากจำเป็นในการพรีเซนต์ (วัสดุ? โมเดล? ของใช้ในแล็บ? เครื่องดนตรี?)
  • คอมพิวเตอร์ไม่ต้องแบกนะครับ (หนัก) ส่งไฟล์มาหาเราได้เลยครับ (หรือพก USB Key มาก็ได้)
 • ร่ม / เสื้อผ้าใส่พออุ่น
  • ช่วงวันเสาร์กับอาทิตย์อากาศค่อนข้างหนาวนะครับ อาจจะมีหิมะตกด้วย เตรียมชุดให้อุ่นๆกันนะครับ
 • ขวดน้ำดื่ม (โดยเฉพาะช่วงเดินแรลลี่ที่อาจมีเหนื่อยขึ้นมาได้บ้าง)

ค่าใช้จ่าย

ค่ากิจกรรม

ทริปนี้มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 30 CHF ต่อท่านนะครับ (สำหรับสมาชิกทั้งนักเรียน ศิษย์เก่า และบุคคลภายนอก) โดยครอบคลุมในส่วนของ..
 • ค่าที่พัก รวมอาหารเช้าวันอาทิตย์ (~37CHF) 
 • ค่ารถไฟในเบิร์น (7.60CHF)
 • อาหารเย็นวันเสาร์ที่ร้านอาหารไทย
 • อาหารวันอาทิตย์กลางวัน
โดยค่าใช้จ่ายร่วมทริปนี้ จ่ายได้กับเหรัญญิกได้ในวันที่มาร่วมกิจกรรมครับ


หมายเหตุ: หากท่านไม่ได้มาร่วมกิจกรรมครบทั้งสองวัน แต่มาเพียงแค่บางวัน มีการแจกแจงค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ครับ:
 • มาแค่วันเสาร์ ไม่ทานข้าวเย็นและไม่ค้างคืน: ไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • มาแค่วันเสาร์ ร่วมทานข้าวเย็น แต่ไม่ค้างคืน: 15CHF
 • มาแค่วันอาทิตย์ ร่วมทานข้าวกลางวัน: 15CHF

ค่าเดินทางมาร่วมกิจกรรม

สำหรับสมาชิกที่ปัจจุบันมีสถานะเป็นนักเรียน/นักศึกษา สามารถเบิกค่าเดินทางได้ตามนโยบาย "เพดาน 25 ฟรังค์" โดยนับรวมทั้งการเดินทางขาไปและขากลับจากเมืองเบิร์นครับ

 เมือง  ตั๋วเดินทางขาเดียว  ไป-กลับ  จำนวนที่เบิกคินได้
Lausanne
Geneva
Zurich
Luzern
Lugano    
15.50
23.50
23.50
16.50
46.50
31.00
47.00
47.00
33.00
93.00
 31 - 25 = 6CHF
47 - 25 = 22CHF
47 - 25 = 22CHF
33 - 25 = 8CHF
93 - 25 = 68CHF

กรุณาเก็บสำเนาตั๋วเดินทางของท่านให้ดี แล้วมากรอกแบบยื่นเรื่องขอเบิกเราได้ ที่นี่

สมาชิกสภานภาพอื่นไม่มีสิทธิ์เบิกค่าเดินทางครับ

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม

 • หากท่านเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกสนทส. ท่านสามารถ ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้ที่นี่ 
 • ผู้ที่เป็นศิษย์เก่า หรือบุคคลภายนอก สามารถมาร่วมกิจกรรมกับเราได้ แต่ต้องออกค่าเดินทางต่างๆเอง
 • ในกรณีที่จำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมมีปริมาณเกินที่ทางกิจกรรมได้เตรียมไว้ ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม ให้กับนักเรียนปัจจุบัน เหนือศิษย์เก่าและบุคคลภายนอกครับ
 • ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมอย่างกระทันหัน หากเกิดสภาพอากาศเลวร้ายหรือเหตุสุดวิสัย ทางเราจะรีบแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ

** หมดเขตลงทะเบียนภายในวันพฤหัสก่อนวันงานนะครับ (25 ตุลาคม 2555) **


หากมีปัญหาหรือคำถามที่ต้องการติดต่อเรา ท่านสามารถฝากคำถามไว้ข้างล่างได้ 
หรือคุยกับเราที่กลุ่มเฟสบุ็ค หรืออีเมล์หาเราได้ที่ contact.ATSS@gmail.com

ติดต่อเพิ่มเติมในวันงาน: 
076 451 3839 (ท็อป) 
078 888 4677 (ยอด)
076 534 4357 (ป้อง)


Page edited by: Chitsanu, Siwat, Karan

[กิจกรรม] ทำบุญวันวิสาขบูชา ประจำปี ๒๕๕๕

posted May 28, 2012, 3:43 PM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated May 29, 2012, 2:32 PM ]

10 มิถุนายนนี้ ขอเชิญสมาชิกทุกท่านมาร่วมทำบุญสร้างกุศลเนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชา ณ วัดธรรมปาละ เมือง Kandersteg ซึ่งเป็นวัดสายพุทธแบบเถรวาทที่ได้รับแบบแผนการปฏิบัติกรรมฐานมาจากประเทศไทย ( สายหลวงพ่อชา วัดป่านานาชาติหนองป่าพง จ.อุบลฯ )

วัดนี้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในฐานะศูนย์กลางการฝึกปฏิบัติสมาธิและศึกษาพุทธศาสนาที่มีการบริหารจัดการโดยชาวยุโรป พระที่อยู่ประจำวัดก็เป็นชาวต่างชาติที่เลื่อมใสในพุทธศาสนาและอุทิศตนมาบวชเป็นพระ อีกทั้งผู้ที่มาฝึกปฏิบัติธรรมที่นี่จำนวนไม่น้อยก็เป็นชาวต่างชาติเช่นกัน

การมาร่วมทำบุญที่วัดนี้นอกจากจะทำให้เราได้มีโอกาสสร้างบุญร่วมกันเนื่องในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนานี้แล้ว เรายังจะมีโอกาสได้เรียนรู้แนวคิดและมุมมองของ”เนื้อนาบุญ” ที่ไม่ได้เติบโตมาในสังคมที่มีกรอบแบบแผนของพุทธศาสนาแบบบ้านเรา แต่พวกเขากลับมีความสนใจศึกษาและตัดสินใจดำเนินชีวิตตามแบบพุทธ.......โอกาสทองแห่งการสร้างบุญและลิ้มรสพระธรรมในมุมต่างแบบนี้ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วครับ

กำหนดการ

วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน 2012

09:41 น.

10:00 น. ถึง
12.00 น.

12.30 น.
ถึงประมาณ 15:00 น15:00 น.
เป็นต้นไป
        
พร้อมกันที่สถานีรถไฟ Kandersteg แล้วเดินไปยังวัดธรรมปาละ (ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที) 

ทำกิจกรรมในวัด เริ่มจัดอาหารเพล** เลี้ยงพระและผู้ที่มาฝึกปฏิบัติธรรมที่วัด ก่อนจะรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน

สนทนาธรรมกับพระ (พระสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี) และร่วมปฏิบัติสมาธิกับทางวัด**
** หากอากาศดี สามารถเดินเล่นชมธรรมชาติรอบๆ Kandersteg  หรือถ้ามีเวลาพอ เราอาจจะเดินขึ้นไปชมทะเลสาบ Oeschinensee ที่มีชื่อเสียงก็ได้ 

** ทางสมาคมฯเองวางแผนว่าจะมีการประชุม เกี่ยวกับกิจกรรมไทยเฟสติวัลในเดือนหน้าที่เบิร์น และกิจกรรมงานวิชาการในช่วงเดือนกันยายน จึงอยากขอร่วมเชิญสมาชิกผู้ที่สนใจ อยากมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางต่อไปของสมาคม มาอยู่ร่วมออกความเห็นกันในการประชุมได้ (แม้อาจฟังดูซีเรียสแต่ก็บรรยากาศเป็นกันเองครับ)


แล้วก็เดินทางกลับเมืองของตนโดยสวัสดิภาพ..............อิ่มบุญ เบิกบาน มิรู้โรย เทอญ........สาธุ :)

 
หมายเหตุ
 • อาหารที่จะนำไปถวายเพลที่วัดนั้น ต่างคนต่างทำมาเองจากบ้าน (ในวันนั้นจะมีพระและผู้ปฏิบัติธรรมรวมกันประมาณสิบคน) ที่วัดมีครัวให้อุ่นอาหารและมีจานชามช้อนส้อมให้พร้อม
 • ระยะเวลา, รวมถึงหลักวิธีการปฏิบัติสมาธิในวันนั้น พระท่านจะเป็นคนแนะนำเอง ทั้งนี้ทั้งนั้น แต่ละคนสามารถเลือกที่จะปฏิบัติได้ตามความสมัครใจ
 • ซึ่งกิจกรรมย่อยต่างๆที่เป็น **Optional** นั้น ท่านสามารถแสดงเจตจำนงในการเข้าร่วมได้ในแบบฟอรฺมร่วมกิจกรรมครับ
 • ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัดธรรมปาละได้ที่ http://www.dhammapala.ch (หลักๆแล้วจะเป็นภาษาเยอรมัน คงต้องใช้ google translate ช่วยแล้วกันครับ แต่มันก็มี news letter ภาษาไทยให้ดูด้วย
 • งานของท่าน ว.วชิรเมธี ที่จัดขึ้นที่เบิร์นนั้น เป็นกิจกรรมที่บังเอิญจัดอยู่ในช่วง 13:30 น.ของวันเดียวกันครับ ทางเราโฆษณากิจกรรมนี้ผ่านให้แก่ผู้ที่สนใจด้วย เช่นกัน แต่ต้องขอชี้แจงว่าทางสมาคมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงานของท่าน ว.วชิรเมธี แต่อย่างใดครับ

เส้นทางรถไฟที่ขอแนะนำ (จะทำให้มาถึงพร้อมหน้ากันหมดบนรถไฟที่เบิร์นพอดี)
**ตกหล่นเมืองไหนไปขออภัยคร้าบบบบบบ แจ้งมาแล้วเดี่ยวใส่เพิ่มให้ได้ครับ :D

Geneva: 0645                           >>                   >> ลงที่เบิร์น
Renens: 0710        >> เปลี่ยนที่โลซานน์ 0720     >> ลงที่เบิร์น
Lausanne: 0720                        >>                   >> ลงที่เบิร์น
Zurich: 0732                             >>                   >> ลงที่เบิร์น 
Luzern: 0705         >> เปลี่ยนที่ Olten 0759        >> ลงที่เบิร์น 

Bern: 0839            >>      Kandersteg 0941        

สิ่งของที่ควรเตรียมไป


ห้ามลืมเด็ดขาด!!
อัธยาศัยดีงาม ความเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน และมิตรภาพฉันท์พี่น้องครับ :D

 • อาหารที่จะนำมาถวายเพลสำหรับผู้มีจิตศรัทธา
 • โปรดแต่งกายให่เหมาะสำหรับศาสนสถาน
 • แว่นตากันแดด / เสื้อกันฝน 
  • ตรงนี้เดี๋ยวดูพยากรณ์อากาศกันครับ หวังว่าจะต้องหยิบอันแรกมา ;-)

ค่าใช้จ่าย


สำหรับนักเรียนปัจจุบัน ทริปนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการมาร่วมกิจกรรมครับ ส่วนค่าเดินทางนั้นสามารถเบิกกับเราได้ตามนโยบาย "เพดาน 25 ฟรังค์" เช่นเคย (กล่าวคือ ค่าเดินทางที่ท่านเดินทางมาถึงที่เมืองคันเดอร์ชเต็ก และเดินทางกลับบ้านจากคันเดอร์ชเต็ก หักส่วนที่ท่านออกเอง 25 ฟรังค์แรกแล้ว ทางสมาคมจะเป็นผู้ออกส่วนต่างที่เกินมาให้ครับ)

กรุณาเก็บสำเนาตั๋วเดินทางของท่านให้ดี แล้วมากรอกแบบยื่นเรื่องขอเบิกเราได้ ที่นี่

* หมายเหตุ: บุคคลภายนอกไม่มีสิทธิ์ในการเบิกคืนค่าเดินทางได้ และต้องออกค่าเดินทางภายในเมืองเอง 
แต่ก็ยังสามารถมาร่วมทริปกับเราได้ครับ

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม
 • หากท่านเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกสนทส. ท่านสามารถ ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้ที่นี่ โดยท่านจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม และสามารถเบิกคืนค่าเดินทางได้ตามนโยบายข้างต้น
 • ผู้ที่เป็นศิษย์เก่า หรือบุคคลภายนอก สามารถมาร่วมกิจกรรมกับเราได้ แต่ต้องออกค่าเดินทางต่างๆเอง
 • ในกรณีที่จำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมมีปริมาณเกินที่ทางกิจกรรมได้เตรียมไว้ ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม ให้กับนักเรียนปัจจุบัน เหนือศิษย์เก่าและบุคคลภายนอกครับ
 • ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมอย่างกระทันหัน หากเกิดสภาพอากาศเลวร้ายหรือเหตุสุดวิสัย ทางเราจะรีบแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ

หากมีปัญหาหรือคำถามที่ต้องการติดต่อเรา ท่านสามารถฝากคำถามไว้ข้างล่างได้ 
หรือคุยกับเราที่กลุ่มเฟสบุ็ค หรืออีเมล์หาเราได้ที่ contact.ATSS@gmail.com

ติดต่อเพิ่มเติมในวันงาน: 
078 888 4677 (ยอด)
076 451 3839 (ท็อป) 
078 880 9015 (ป้อง)

[กิจกรรม] ทริปตามรอยพระยุคลบาทและกิจกรรมกีฬาแบดมินตัน ณ เมืองโลซานน์

posted Mar 28, 2012, 2:36 PM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Apr 14, 2012, 5:10 AM ]


ทริป ตามรอยพระยุคลบาท ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 


และกิจกรรมกีฬาหวดลูกขนไก่ สานสัมพันธ์สมาชิกสนทส.


สมาคมนักเรียนไทยในสมาพันธรัฐสวิส (ATSS) จัดทริปทัศนศึกษาชุดสุด Exclusive ต้อนรับวันหยุดช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในวันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2555 ยามเช้า ตามด้วยกิจกรรมการแข่งขันกีฬาแบดมินตันในยามบ่าย ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ที่สนใจ มาร่วมกิจกรรมกับพวกเราได้ตามวันดังกล่าวนะครับ 

แล้วเจอกันคร้าบบบบบบบบ ...... 

อารัมภบท

ทริปการเดินทางครั้งนี้จะนำผู้เข้าร่วมเดินทางมุ่งหน้าสู่เส้นทางประวัติศาสตร์ สัมผัสกลิ่นอายและภาพแห่งความทรงจำในอดีตของครอบครัวมหิดล โดยเราจะเดินทางไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ โดยเฉพาะครั้งหนึ่งที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเคยประทับ และทรงเคยศึกษา อาทิ แฟลตพระตำหนัก เลขที่ 16 ถนนทิสโซต์ (Avenue Tissot) และเลขที่ 19 ถนนอาว็องต์ โปสต์ (Avenue de l’Avant-Poste) โรงเรียนประถมศึกษามีร์มองต์ (École Miremont) ปัจจุบันคงเหลือร่องรอยไว้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โรงเรียนมัธยมศึกษา เอกอล นูแวล เดอ ลา ซูอิส โรมองด์ (École Nouvelle de la Suisse Romande) มหาวิทยาลัยโลซานน์ (Université de Lausanne) ซึ่งเป็นตึกเดิมก่อนที่จะย้ายออกมาตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง แฟลตที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ หลังอภิเษกสมรสในย่านเรอน็องส์ (Renens) และอีกหลายสถานที่ ตลอดจนชื่นชมทัศนียภาพในสวนสาธารณะ ดู เดอนองตู (Parc du Denantou) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ครอบครัวมหิดลเสด็จบ่อยครั้ง สมัยเมื่อทั้งสามพระองค์ยังทรงพระเยาว์ และเป็นที่ตั้งของศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ (Pavillon thaïlandais) อันเป็นของขวัญพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แก่ชาวเมืองโลซานน์ และบริเวณใกล้เคียงสามารถชื่นชมโรงแรม โบ ริวาจ (Hôtel Beau Rivage) ซึ่งเป็นโรงแรมที่สมเด็จพระชนกฯ และพระราชชนนีเลือกเป็นที่ฮันนีมูนหลังอภิเษกสมรส ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลสาปเลมองที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบและกรรเชียงเรือเล่นเป็นประจำ และโรงพยาบาลมงต์ชัวซี (Clinique de Montchoisi) สถานที่ประสูติของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ เป็นต้น

ทริปทัศนศึกษาของสมาคมฯ ครั้งนี้ ถือเป็นทริปชุดพิเศษ เนื่องจากเราได้แกะรอยเส้นทางและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อย่างที่ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน จากการค้นคว้าเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ หอจดหมายเหตุแห่งเมืองโลซานน์ (Archives de la ville de Lausanne) และหอจดหมายเหตุแห่งแคว้นโว (Archives cantonales vaudoises) และเส้นทางประวัติศาสตร์สายนี้จะสมบูรณ์ไม่ได้ ถ้าไม่กล่าวถึงคัมภีร์ 2 เล่มนี้ คือ “เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์” (2524) และ “แม่เล่าให้ฟัง" (2530) พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ

นอกจากนั้น เรายังได้รับการตอกย้ำและการเพิ่มอรรถรสของเรื่องราวโดยเกร็ดความรู้จาก ประสบการณ์ตรง ของผู้ใกล้ชิดครอบครัวมหิดล อาทิ นายลีซอง เสไรดารีส (M. Lysandre Séraïdaris) ลูกชายของพระอาจารย์ในหลวงรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ (นายเกล์ยง เสไรดาริส หรือ M. Cléon Séraïdaris)


กำหนดการ

วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2012


08h30 09h00 09h40 10h30 11h30 13h00 17h00พบกันที่สถานีรถไฟเมืองโลซานน์ (Lausanne Gare) พบปะและแนะนำตัวกันสำหรับสมาชิกหน้าใหม่ ออกเดินทางไปยังแฟลตพระตำหนักเก่า ที่ Avenue Tissot 16 และ Avenue de l’Avant-Poste 19 เดินทางต่อไปยังบริเวณย่านเมืองเก่า พลาซ่า Riponne ที่เป็นที่ตั้งอาคารเก่าของมหาวิทยาลัยโลซานน์ พร้อมกับแวะชมวิหาร Cathedrale ประจำเมือง นั่งรถเมโทรลงไปยังย่านอุชชี่ (Ouchy) จุดชมวิวริมเลคของเมืองโลซานน์ที่ไม่ควรพลาด ออกเดินต่อไปยังสวนสาธารณะ เดอนองตู (Parc du Denantou) อันเป็นที่ตั้งของศาลาไทย
พบกับวิทยากรรับเชิญพิเศษ คุณ
ลีซอง เสไรดารีส ที่จะมาเพิ่มเติมเรื่องราวของทริปตามรอยพระบาทครั้งนี้

พักทานอาหารกลางวันริมทะเลสาบ ระหว่างเส้นทางไปยังศูนย์กีฬามหาวิทยาลัย

เดินทางถึงที่ศูนย์กีฬามหาวิทยาลัย เริ่มกิจกรรมกีฬาและแบดมินตันในช่วงบ่าย

เสร็จสิ้นโปรแกรมของทริปนี้ลงอย่างเป็นทางการ กลับไปยังสถานีรถไฟ 
เดินทางกลับเมืองของท่านอย่างสวัสดิภาพ

------------------------------------------------------
(Optional)
สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถไปร่วมทานมื้อเย็นด้วยกันต่อได้กับสมาชิกท่านอื่นๆ
หาร้านอาหารในเขตเมืองโลซานน์ราคาไม่แพงมากตามประสาเด็กนักเรียนกินกันครับ :D


สิ่งของที่ควรเตรียมไป

ห้ามลืมเด็ดขาด!!
อัธยาศัยดีงาม ความเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน และมิตรภาพฉันท์พี่น้องครับ

 • อาหารกลางวัน & น้ำดื่ม
     (จะเป็นข้าวกล่อง หรือแซนด์วิชก็ได้ตามประสงค์ สามารถเอาออกมานั่งกินด้วยกันได้ทันที)
 • อุปกรณ์กีฬา
  • ชุดกีฬาของท่าน (มีห้องล็อกเกอร์ให้เปลี่ยนชุดที่นั่นได้)
  • รองเท้ากีฬา (แบบ no-marking)
  • ไม้แบดมินตัน (หากท่านมีมากกว่าหนึ่งอัน อาจหยิบมาเผื่อแผ่สมาชิกท่านอื่นได้ด้วยครับ)
  • ผ้าเช็ดตัว (สำหรับเช็ดเหงื่อ หรือหากอยากอาบน้ำหลังเสร็จกิจกรรมแล้วด้วยก็ได้ไม่ว่ากัน)
 • แว่นตากันแดด / เสื้อกันฝน 
  • ตรงนี้เดี๋ยวดูพยากรณ์อากาศกันครับ หวังว่าจะต้องหยิบอันแรกมา ;-)
 • กล้องถ่ายรูป

ค่าใช้จ่าย

สำหรับนักเรียนปัจจุบัน ทริปนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการมาร่วมกิจกรรมครับ (ค่าเข้าชมในสถานที่ต่างๆ และตั๋ววันสำหรับรถเมล์ ทางสมาคมฯจะเป็นผู้ออกให้) ส่วนค่าเดินทางนั้นสามารถเบิกกับเราได้ตามนโยบาย "เพดาน 25 ฟรังค์" (กล่าวคือ ค่าเดินทางที่ท่านเดินทางมาถึงโลซานน์ และเดินทางกลับบ้านจากโลซานน์ หักส่วนที่ท่านออกเอง 25 ฟรังค์แรกแล้ว ทางสมาคมจะเป็นผู้ออกส่วนต่างที่เกินมาให้ครับ)

กรุณาเก็บสำเนาตั๋วเดินทางของท่านให้ดี แล้วมากรอกแบบยื่นเรื่องขอเบิกเราได้ ที่นี่

* หมายเหตุ: บุคคลภายนอกไม่มีสิทธิ์ในการเบิกคืนค่าเดินทางได้ และต้องออกค่าเดินทางภายในเมืองเอง 
แต่ก็ยังสามารถมาร่วมทริปกับเราได้ครับ


ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม


 • หากท่านเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกสนทส. ท่านสามารถ ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้ที่นี่ โดยท่านจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม และสามารถเบิกคืนค่าเดินทางได้ตามนโยบายข้างต้น
 • ผู้ที่เป็นศิษย์เก่า หรือบุคคลภายนอก สามารถมาร่วมกิจกรรมกับเราได้ แต่ต้องออกค่าเดินทางต่างๆเอง
 • ในกรณีที่จำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมมีปริมาณเกินที่ทางกิจกรรมได้เตรียมไว้ ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม ให้กับนักเรียนปัจจุบัน เหนือศิษย์เก่าและบุคคลภายนอกครับ
 • ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมอย่างกระทันหัน หากเกิดสภาพอากาศเลวร้ายหรือเหตุสุดวิสัย ทางเราจะรีบแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ

** หมดเขตลงทะเบียนภายในวันศุกร์ที่ 20 เมษายนนี้นะครับ **


หากมีปัญหาหรือคำถามที่ต้องการติดต่อเรา ท่านสามารถฝากคำถามไว้ข้างล่างได้ 
หรือคุยกับเราที่กลุ่มเฟสบุ็ค หรืออีเมล์หาเราได้ที่ contact.ATSS@gmail.com
ติดต่อเพิ่มเติมในวันงาน: 
076 451 3839 (ท็อป) 
076 534 4357 (ป้อง)

[กิจกรรม] ทริปทัศนศึกษา ณ กรุงเบิร์น

posted Feb 9, 2012, 8:42 AM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Feb 11, 2012, 2:33 AM ]ศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองสวิส เยี่ยมชมรัฐสภาของประเทศ
.
พร้อมชื่นชมความงามของเมืองเก่าที่ได้รับการยกย่องจากองค์กรยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลก
.
และเรียนรู้เรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ผู้โด่งดัง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์


                                 
  
House of Parliament


         
Exhibition: Bern and the 20th Century                              Exhibition: Einstein's Museum

กำหนดการ

วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2012

08h30 09h00 11h00 14h00 15h00พบกันที่สถานีรถไฟของเมืองเบิร์น (Bern Bahnhof) เดินทางถึงที่รัฐสภา (Swiss Parliament) เยี่ยมชมภายในรัฐสภาโดยบริการไกด์ทัวร์ที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อเป็นการศึกษาประวัติความเป็นมาและความหมายของสถาปัตยกรรมต่างๆภายในรัฐสภา และ บทบาท หน้าที่และวิธีการอภิปรายของผู้แทนในสภา สิ้นสุดทัวร์ที่รัฐสภา เดินทางต่อไปยังพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (Historiches Museum Bern) พักกินข้าวมื้อกลางวันกันตามอัธยาศัย ก่อนจะแบ่งกลุ่มกันไปชมพิพิธภัณฑ์ (ภายในงานมีแบ่งเป็นสามโซน: Permanent Exhibition, Temporary Exhibition, Einstein Museum ขอเชิญชวนให้ลองดูข้อมูลบนเว็บก่อนจะมาร่วมงานครับ) สิ้นสุดโปรแกรมอย่างเป็นทางการของสมาคมฯ เดินทางแยกย้ายกลับเมืองของแต่ละท่านโดยสวัสดิภาพ (Optional) สำหรับผู้ที่สนใจ ไปร่วมสนุกสังสรรค์กันต่อที่ร้านคาราโอเกะคนไทยในเขตเมืองเบิร์น ก่อนจะแยกย้ายเดินทางกลับไปเมืองของตัวเอง :D


สิ่งของที่ควรเตรียมไป

ห้ามลืมเด็ดขาด!!
อัธยาศัยดีงาม ความเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน และมิตรภาพฉันท์พี่น้องครับ

 • อาหารกลางวัน & น้ำดื่ม
     (จะเป็นข้าวกล่อง หรือแซนด์วิชก็ได้ตามประสงค์ สามารถเอาออกมานั่งกินด้วยกันได้ทันที)
 • Student permit / Passport 
     (ที่รัฐสภามีการตรวจบัตรประจำตัวกันอย่างจริงจังครับ)
 • เสื้อให้พออุ่น ช่วงนี้หนาวกว่าลำปางมากๆๆ
 • กล้องถ่ายรูป 
     (ยกเว้นภายในรัฐสภา ไม่อนุญาติให้มีการถ่ายรูป)

ค่าใช้จ่าย

สำหรับนักเรียนปัจจุบัน ทริปนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการมาร่วมกิจกรรมครับ (ค่าเข้าชมในสถานที่ต่างๆ ทางสมาคมฯจะเป็นผู้ออกให้) 
ส่วนค่าเดินทางนั้นสามารถเบิกกับเราได้ตามนโยบาย "เพดาน 25 ฟรังค์" ครับ (กล่าวคือ ค่าเดินทางที่ท่านเดินทางมาถึงเบิร์น และเดินทางกลับบ้านจากเบิร์น หักส่วนที่ท่านออกเอง 25 ฟรังค์แรกแล้ว ทางสมาคมจะเป็นผู้ออกส่วนต่างที่เกินมาให้ครับ)

กรุณาเก็บสำเนาตั๋วเดินทางของท่านให้ดี แล้วมากรอกแบบยื่นเรื่องขอเบิกเราได้ ที่นี่

* หมายเหตุ: บุคคลภายนอกไม่มีสิทธิ์ในการเบิกคืนค่าเดินทางได้ และต้องออกค่าเดินทางภายในเมืองเอง แต่ก็ยังสามารถมาร่วมทริปกับเราได้ครับ


ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม


 • ผู้ที่มีสิทธิ์ร่วมในกิจกรรมนี้ต้องเคยได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกของสนทส.แล้วเท่านั้น (ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้ที่นี่)
 • ผู้ที่เป็นนักเรียนปัจจุบัน ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม และค่าเดินทางสามารถเบิกคืนได้ตามนโยบายข้างต้น
 • ผู้ที่เป็นศิษย์เก่า หรือบุคคลภายนอก สามารถมาร่วมกิจกรรมกับเราได้ แต่ต้องออกค่าเดินทางต่างๆเอง
 • ในกรณีที่จำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมมีปริมาณเกินที่ทางกิจกรรมได้เตรียมไว้ ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม ให้กับนักเรียนปัจจุบัน เหนือศิษย์เก่าและบุคคลภายนอกครับ
 • ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมอย่างกระทันหัน หากเกิดสภาพอากาศเลวร้ายหรือเหตุสุดวิสัย ทางเราจะรีบแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ

** หมดเขตลงทะเบียนภายในวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์นี้นะครับ **


หากมีปัญหาหรือคำถามที่ต้องการติดต่อเรา ท่านสามารถฝากคำถามไว้ข้างล่างได้ 
หรือคุยกับเราที่กลุ่มเฟสบุ็ค หรืออีเมล์หาเราได้ที่ contact.ATSS@gmail.com
ติดต่อเพิ่มเติมในวันงาน: 
076 451 3839 (ท็อป) 
078 888 4677 (ยอด)
076 534 4357 (ป้อง)


[กิจกรรม] คอนเสิร์ตการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

posted Nov 28, 2011, 10:17 AM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Dec 4, 2011, 11:07 AM ]

  Also available in    

ตามที่ได้ทราบข่าวกันดีว่า ในปีนี้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่หลายจังหวัดของไทย ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างมากให้กับประเทศ หลายครัวเรือนสูญเสียที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ประชาชนจำนวนมากตกงาน ขาดแคลนอาหารและน้ำสะอาดเป็นเวลานับเดือน ภาคธุรกิจหลายรายต้องหยุดกิจการ ฯลฯ 

    

ทางสมาคมนักเรียนไทยในสมาพันธรัฐสวิส (สนทส.) อยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือบรรเทาปัญหาของพี่น้องเพื่อนร่วมชาติ จึงขอเชิญช่วนชวนทุกท่านมาฟังคอนเสิร์ตการกุศล โดยนำเงินที่ได้จากการบริจาคเป็นค่าเข้าชมไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทยในปี พ.ศ.2554 นี้

The Concertคอนเสิร์ตการกุศลครั้งนี้บรรเลงโดยนักเรียนชาวไทยที่กำลังศึกษาวิชาดนตรีระดับปริญญาตรีและโทในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จำนวน 7คน (จากวิทยาลัยดนตรีในเมืองซูริค, เจนีวา, โลซานน์, และเบิร์น) ร่วมกับเพื่อนๆนักดนตรีชาวสวิสและชาวญี่ปุ่น นำเสนอบทเพลงที่ประกอบไปด้วยเพลงคลาสสิกฟังง่ายๆหลากหลายลีลา, เพลงไทยพื้นบ้าน, เพลงไทยลูกกรุง, เพลงพระราชนิพนธ์, รวมถึงเพลงพื้นบ้านญี่ปุ่นซึ้งๆ รับรองว่าเป็นโปรแกรมคอนเสิร์ตที่หาฟังสดๆได้ยากในประเทศสวิตเซอร์แลนด์แน่นอนครับ

แล้วเจอกันวันงานนะครับ :)


Practical Information

 • ช่วงเวลาการแสดง: 18.00 น. - 20.00 น., มีพักกลางการแสดง
 • มีของว่างและเครื่องดื่มขายในช่วงพักการแสดง
 • สถานที่: Big concert hall, building 13d, University of Arts Bern.
 • ค่าเข้าชมงาน: ไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • จองที่นั่ง: ไม่จำเป็น
 • ผู้รับการบริจาค: สภากาชาดไทย/มูลนิธิชัยพัฒนา ในนามสมาคมนักเรียนไทยในสมาพันธรัฐสวิส

การเดินทาง: นั่งรถบัสหมายเลข 10 (ซึ่งวิ่งจากหน้าสถานีรถไฟใหญ่เมืองเบรินเบิร์นด้วย) มาลงที่ป้าย Schönburg แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที ตามแผนที่ด้านล่าง (มีที่จอดรถฟรีหน้าอาคาร)
 • ติดต่อ: 078 330 0270 (Siwat) หรือที่ contact.ATSS@gmail.comการเลือกตั้งคณะกรรมการสนทส. รุ่นที่ ๑

posted Nov 23, 2011, 10:46 AM by ATSS Switzerland   [ updated Nov 25, 2011, 5:58 AM ]


ATSS Personnel Election 2011-12


ATSS Personnel Election 2011-12 Candidatesขั้นตอนในการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

1. ตรวจสอบว่าท่านมีรายชื่ออยู่ในผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง

2. ศึกษาเกี่ยวกับกติกาการเลือกตั้ง และประวัติของผู้ลงสมัครเลือกตั้ง (ดูได้ที่ในอัลบัมรูปข้างบน)
รวมไปถึงระเบียบนโยบายของสมาคมได้ ที่นี่

3. หีบเลือกตั้งจะเปิดทำการตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2011 เวลา 12.00 น. 
จนถึง วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2011 เวลา 23.59 น. (ตามเวลาสวิส GMT+1)
โดยทางเราจะส่งอีเมล์ไปหาผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกท่านพร้อมกับลิงค์ในการเลือกตั้งครับ
(หากท่านไม่ได้รับเมล์นี้ภายในวันศุกร์ โปรดตรวจสอบใน spam inbox หรือติดต่อเราโดยด่วน
ที่ contact.ATSS@gmail.com)

4. ผลการเลือกตั้งจะถูกประกาศในวันที่ 1 ธันวาคม โดยท่านสามารถติดตามได้ทั้งในหน้าเว็บไซต์ของเรา 
หรือในกลุ่มเฟสบุ๊คด้วยเช่นกัน 

บทคัดลอกส่วนนึงจากร่างระเบียบ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง

๖.๒ การเลือกตั้งประธานและคณะกรรมการสมาคม คณะกรรมการการเลือกตั้งจะทำหน้าที่ดำเนินการเลือกตั้งดังกล่าวโดยเปิดรับสมัครเลือกตั้งคณะกรรมการหลักดังตำแหน่งต่างๆต่อไปนี้
- ประธานสมาคม (๑ ตำแหน่ง) 
- รองประธานฝ่ายกิจกรรม (๑ ตำแหน่ง)
- รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ (๑ ตำแหน่ง)
- รองประธานฝ่ายการเงิน (๑ ตำแหน่ง)
โดยผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องเป็นสมาชิกสามัญ และต้องไม่ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งสามารถสมัครรับเลือกตั้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตามระเบียบการเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนด หลังจากการเลือกตั้งปกติเสร็จสิ้นแล้ว ผู้ได้รับเลือกตำแหน่งต่างๆดังกล่าวต้องสรรหาบุคลากรหรือคณะทำงานตามกำหนดดังต่อไปนี้
ประธานสมาคมมีหน้าที่สรรหาและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งเลขานุการสมาคม ๑ ตำแหน่ง 
รองประธานฝ่ายกิจกรรม รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์และรองประธานฝ่ายการเงินมีหน้าที่สรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการของฝ่ายตนเองอย่างน้อยฝ่ายละ ๒ ตำแหน่ง ประกอบขึ้นเป็นคณะกรรมการฝ่ายนั้นๆ คณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการหลักทั้ง ๔ ตำแหน่งที่มาจากการเลือกตั้ง คณะกรรมการที่มาจากการแต่งตั้งดังกล่าว จะมีสิทธิ ฐานะ และความรับผิดชอบเท่าเทียมกับคณะกรรมการหลักที่ได้มาจากการเลือกตั้ง อย่างไรก็ดีคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งทั้ง ๖ ตำแหน่งนี้นอกจากจะต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่หลักที่ระบุไว้ในข้อ ๗.๒ แล้วนั้นยังจะต้องสามารถช่วยปฏิบัติงานในฝ่ายอื่นๆได้ตามความต้องการบุคคลากรของแต่ละฝ่ายในแต่ละกิจกรรม 
นอกจากนี้หากมีการเปลี่ยนแปลงในคณะกรรมการสมาคมก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่ อาทิเช่น มีกรรมการลาออกเนื่องจากเหตุจำเป็นหรือถูกให้ออกเนื่องจากขาดประสิทธิภาพในการทำงาน จะมีการคัดเลือกกรรมการใหม่เข้ามาทดแทนกรรมการที่พ้นสภาพดังกล่าวโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการสมาคมทั้งหมด  


[กิจกรรม] ทริปทัศนศึกษา ณ เมืองเจนีวา

posted Nov 13, 2011, 3:30 AM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Dec 1, 2011, 3:54 PM ]หลังจากทริปคราวที่แล้วผ่านไปด้วยความสนุกสนานและเบิกบานกันเต็มที่

ทริปนี้เรามาร่วมกันในกิจกรรมที่เปี่ยมไปด้วยสาระและความรู้

ณ เมืองที่อยู่สุดฟากตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์กัน!


ไปทัศนศึกษากันเถอะ!!! ^_^ตึกสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN)

กำหนดการ

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2011


** หมายเหตุ แก้ไขช่วงเช้า มาเจอกันตอน 08h30 
ที่ Geneve Gare (Gare Cornavin) นะครับ **

โปรแกรมเราสตาร์ทได้สองเวลา สำหรับคนที่มารอบเช้าได้ (08h30) หรือมารอบสายหน่อย (11h00)

08h30-
09h00


09h30

10h30

11h00

12h30


14h00
17h00 


18h00
(สำหรับกลุ่มแรก) มาพบกันที่สถานีรถไฟ Genève-Gare ที่บริเวณ Meeting Point (คือสถานีรถไฟหลักของเจนีวานะครับ) หลังจากเช็คชื่อ รอคนมาสาย นำเสนอโปรแกรมกัน และซื้อตั๋วเดินทางเสร็จ ก็ออกเดินทางไปที่จุดหมายต่อไป

ออกเดินเที่ยวชมสวนพฤกษชาติ (Jardin Botanique) กันตามอัธยาศัย

(สำหรับกลุ่มหลัง) มาลงที่สถานีรถไฟ Genève-Sécheron เพื่อทำการเช็คชื่อ

ไปร่วมกับกลุ่มแรกและเยี่ยมชมบริเวณตึกสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN) ณ กรุงเจนีวา

ออกเดินทางไปยังเซิร์น และพักกลางวันกันที่นั่น รับประทานข้าวกล่องมื้อกลางวันร่วมกัน
และออกเดินชมงานนิทรรศการที่จัดแสดงหรืออาคารโดยรอบได้

ทัวร์ทัศนศึกษาภายในพื้นที่ของเซิร์น นำโดยเจ้าหน้าที่ของทางศูนย์
เพื่อศึกษาถึงความสำคัญของงานวิจัยด้านฟิสิกส์พลังงานสูง และบทบาท
ของเซิร์นที่มีต่อวงการวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน
ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่

เสร็จสิ้นโปรแกรมทัศนศึกษาที่เซิร์น เดินทางกลับไปยังตัวเมืองเจนีวา
จบทริปนี้ลงอย่างเป็นทางการ และพบกันใหม่ในทริปหน้า!!

(Optional)
สำหรับผู้ที่สนใจ ไปร่วมรับประทานอาหารเย็นกันในตัวเมืองเจนีวา
หาร้านราคาไม่แพงกันตามประสาเด็กนักเรียน :D
ก่อนจะแยกย้ายเดินทางกลับไปเมืองของตัวเอง

สิ่งของที่ควรเตรียมไป

ห้ามลืมเด็ดขาด!!
อัธยาศัยดีงาม ความเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน และมิตรภาพฉันท์พี่น้องครับ

 • อาหารกลางวัน
     (จะเป็นข้าวกล่อง หรือแซนด์วิชก็ได้ตามประสงค์ สามารถเอาออกมานั่งกินด้วยกันได้ทันที)
 • Student permit / Passport
     (เนื่องจากพื้นที่ของเซิร์นคาบระหว่างชายแดนสวิส-ฝรั่งเศส อาจมีการสุ่มตรวจในเรื่องนี้บ้าง)
 • เสื้อให้พออุ่น แว่นกันแดด
 • รองเท้าที่ไปเดินไม่ควรเป็นรองเท้าแตะ หรือเปิดนิ้วเท้า
     (เพราะไปศูนย์วิจัยจึงต้องมีการป้องกันจากเครื่องกลขนาดใหญ่ และอากาศก็น้าวหนาว...)
 • เงินสดเผื่อซื้อของส่วนตัวต่างๆ
 • กล้องถ่ายรูป 
     (ทุกๆจุดที่ไป ทั้งสำนักงาน UN สวนพฤกษาชาติ และเซิร์น อนุญาตให้ถ่ายรูปได้)
 • ขวดน้ำ (จะได้ไม่ต้องคอยหาซื้อน้ำที่ร้าน)

ค่าใช้จ่าย

ทริปนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการมาร่วมกิจกรรมครับ (การเดินทางด้วยรถเมล์ในเมือง ทางสมาคมจะเป็นผู้ออกให้) 
ส่วนค่าเดินทางนั้นสามารถเบิกกับเราได้ตามนโยบาย "เพดาน 25 ฟรังค์" ครับ (กล่าวคือ ค่าเดินทางที่ท่านเดินทางมาถึงเจนีวา และเดินทางกลับบ้านจากเจนีวา หักส่วนที่ท่านออกเอง 25 ฟรังค์แรกแล้ว ทางสมาคมจะเป็นผู้ออกส่วนต่างที่เกินมาให้ครับ)

กรุณาเก็บสำเนาตั๋วเดินทางของท่านให้ดี แล้วมากรอกแบบยื่นเรื่องขอเบิกเราได้ ที่นี่

* หมายเหตุ: บุคคลภายนอกไม่มีสิทธิ์ในการเบิกคืนค่าเดินทางได้ และต้องออกค่าเดินทางภายในเมืองเอง แต่ก็ยังสามารถมาร่วมทริปกับเราได้ครับ

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม


 • ผู้ที่มีสิทธิ์ร่วมในกิจกรรมนี้ต้องเคยได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกของสนทส.แล้วเท่านั้น (ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้ที่นี่)
 • ผู้ที่เป็นนักเรียนปัจจุบัน ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม และค่าเดินทางสามารถเบิกคืนได้ตามนโยบายข้างต้น
 • ผู้ที่เป็นศิษย์เก่า หรือบุคคลภายนอก สามารถมาร่วมกิจกรรมกับเราได้ แต่ต้องออกค่าเดินทางต่างๆเอง
 • ในกรณีที่จำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมมีปริมาณเกินที่ทางกิจกรรมได้เตรียมไว้ ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม ให้กับนักเรียนปัจจุบัน เหนือศิษย์เก่าและบุคคลภายนอกครับ
 • ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมอย่างกระทันหัน หากเกิดสภาพอากาศเลวร้ายหรือเหตุสุดวิสัย ทางเราจะรีบแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ

** หมดเขตลงทะเบียนภายในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายนนี้นะครับ
(ต้องรีบสรุปยอดผู้มาร่วมกิจกรรมให้ทางเซิร์นไปน่ะครับ)

หากมีปัญหาหรือคำถามที่ต้องการติดต่อเรา ท่านสามารถฝากคำถามไว้ข้างล่างได้ หรือคุยกับเราที่กลุ่มเฟสบุ็ค หรืออีเมล์หาเราได้ที่ contact.ATSS@gmail.com

[กิจกรรม] ทริปยินดีต้อนรับกระชับมิตร 2011

posted Aug 30, 2011, 7:36 AM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Sep 22, 2011, 2:55 PM ]

ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่นักเรียนไทยจากทุกสารทิศของประเทศเล็กๆ แห่งนี้ จะได้มารวมตัวกัน ทำความรู้จักกัน ร่วมใช้ชีวิตด้วยกันในระยะเวลาสั้นๆ แบ่งปันประสบการณ์ที่มีเกี่ยวกับประเทศเล็กๆ แห่งนี้ให้แก่กัน ทั้งด้านที่ดีและไม่ดี ในแง่มุมต่างๆ อันจะเป็นข้อคิด ข้อเตือนใจ และเป็นแนวทางสำหรับการใช้ชีวิตในประเทศเล็กๆ แห่งนี้ 

ใครจะรู้ว่า...ครั้งหนึ่งในชีวิตครั้งนี้... จะเป็นประสบการณ์อันมีค่าในชีวิตที่ไม่อาจหาที่ไหนได้อีก...

แล้วคุณ...จะยอมพลาดหรือ???
จุดมุ่งหมายของกิจกรรม

 • เสริมสร้างความสัมพันธ์ต่อเพื่อนสมาชิกนักเรียนด้วยกัน เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ด้วยกิจกรรมสันทนาการต่างๆเพื่อเสริมสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
 • ส่งเสริมการเรียนรู้วิธีใช้ชีวิตในประเทศสวิสเซอร์แลนด์แก่เหล่าสมาชิก โดยเฉพาะสมาชิกใหม่ที่เพิ่งเดินทางเข้ามาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เช่น ด้านอาหารการกิน การเดินทาง การหาข้อมูลที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ศึกษาวัฒนธรรมและเรื่องราวที่สำคัญของประทศ ฯลฯ

กำหนดการ

วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2011


09h45 


10h00


17h00 

18h0019h00

20h0022h00
มาพบกันที่สถานีรถไฟเมือง Zurich ที่บริเวณ Meeting Point ผู้ที่สัมภาระเยอะ สามารถฝากของได้ก่อนที่ตู้ของสถานีรถไฟ

อธิบายกำหนดการของแรลลี่สำหรับวันนี้ (ATSS Race) ทำการแบ่งกลุ่ม
(ข้อมูลและเส้นทางของกิจกรรมแรลลี่นั้น ทางเราขออุบไว้ก่อนนะครับ ^^)

จบกิจกรรมแรลลี่

เข้าเช็คอินที่ Youth Hostel ที่เมือง Baden
แจกจ่ายหน้าที่ๆต้องรับผิดชอบด้วยกันในกลุ่ม
เริ่มทำอาหารเย็น

ทานอาหารเย็นร่วมกัน

กิจกรรมสันทนาการช่วงค่ำ และร่วมอภิปรายแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงการสรุปกิจกรรม ATSS Race ที่ผ่านมาตลอดวันใครเป็นผู้ชนะ

จบกิจกรรมของวันแรกอย่างเป็นทางการ พักผ่อนตามอัธยาศัย


วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2011

08h00

10h00


12h00


16h00
รับประทานอาหารเช้าของทางโฮสเต็ล

เช็คเอาท์ออกจากโฮสเต็ล
เริ่มออกเดินเขาในเส้นทาง “The moated heart of Switzerland

พักหาจุดรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน
(และกิจกรรมแข่งขันอะไรบางอย่าง ที่เราขออุบไว้ก่อนเช่นกัน)

สิ้นสุดเส้นทางเดินเขาที่เมือง Brugg
กิจกรรมเที่ยวชมเมือง Brugg สำหรับผู้ที่สนใจ
แยกย้ายเดินทางกลับเมืองของท่านโดยสวัสดิภาพ

เจอกันใหม่ในทริปหน้า!

สิ่งของที่ควรเตรียมไป

ห้ามลืมเด็ดขาด!!
อัธยาศัยดีงาม ความเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน และมิตรภาพฉันท์พี่น้องครับ

 • เสื้อให้พออุ่น แว่นกันแดด
 • เครื่องนอน ชุดนอน ของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำ ผ้าเช็ดตัว (ถุงนอนไม่จำเป็นครับ)
 • รองเท้าที่เหมาะแก่การเดินเขา (ผ้าใบ หรือรองเท้าเดินเขาโดยเฉพาะ)
 • เงินสดเผื่อซื้อของส่วนตัวต่างๆ
 • ร่ม หรือโค้ตกันฝน (อาจต้องดูพยากรณ์อากาศใกล้ๆวันอีกทีครับ อาจไม่จำเป็น)
 • ขวดน้ำ (จะได้ไม่ต้องคอยหาซื้อน้ำที่ร้าน)
 • ของใช้ส่วนตัว จิปาถะอื่นๆ
หมายเหตุ: เนื่องจากมีกิจกรรมการเดินเขาด้วยในวันอาทิตย์ด้วย แม้เส้นทางจะค่อนข้างง่าย แต่ก็ระวังไม่ควรเอาสัมภาระไปมากเกินไป เดี๋ยวจะหมดแรงไปเสียก่อน (เป้ควรเป็นแบบเป้สะพายหลัง/ไหล่เช่นกัน ไม่ควรเป็นกระเป๋าลากล้อ) ช่วงที่เดินเขาเราจะทำการฝากกระเป๋าไว้ที่ล็อกเกอร์ที่สถานีรถไฟครับ

~  ~  ~ 

ส่วนมื้อกลางวันวันอาทิตย์เราจะทานอาหารระหว่างทางเดินไฮค์กิ้งกัน เรื่องอาหารจึงต้องขอให้แต่ละคนเตรียมการไปเองนะครับ ตัวเลือกที่เป็นไปได้คือ
1. เตรียมอาหารไปเองก่อนเริ่มทริป (เช่น ทำข้าวกล่องมา)
2. ซื้ออาหารตอนอยู่ซูริคในวันเสาร์ (แซนด์วิช ฯลฯ)
3. ซื้อ McDonald ในเมือง Baden ซึ่งเปิดวันอาทิตย์

หมายเหตุว่า ได้สอบถามไปทางที่พักแล้ว รู้สึกเค้าจะไม่มีตู้เย็นให้เราเก็บอาหารได้อะ -__-'' เพราะฉะนั้นถ้าจะเตรียมอาหารแซนด์วิชไปเอง ระวังเรื่องอาหารเสียด้วยนะครับ (ถ้าซื้อวันเสาร์จะยังโอเคอยู่ ไม่เสียง่าย) ไม่งั้นก็ไปจบลงที่ McDonald เอาก็ได้ครับ

ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ครับ

ค่าใช้จ่าย

ทริปนี้มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 50 CHF/ท่านนะครับ โดยครอบคลุมในส่วนของ..
 • ค่าที่พัก รวมอาหารเช้าวันอาทิตย์ (39.50 CHF) 
 • ค่าตั๋วรถไฟช่วง Zurich > Baden (5.2 CHF)
 • ค่ากับข้าวมื้อเย็นวันเสาร์ที่ทำร่วมกัน (~ 10 CHF)
โดยค่าใช้จ่ายร่วมทริปนี้ จ่ายได้กับเหรัญญิกได้ในวันที่มาร่วมกิจกรรมครับ

ค่ารถไฟในการเดินทางมาหาเราที่ Zurich และเดินทางกลับจากเราที่ Brugg สามารถเบิกกับทางสมาคมฯได้ (โดยท่านจ่ายค่าเดินทางขั้นต่ำ 25 CHF และส่วนที่เกินมาจากนั้น ทางสมาคมฯจะเป็นผู้ออกให้) กรุณาเก็บสำเนาตั๋วเดินทางของท่านให้ดี แล้วมากรอกแบบยื่นเรื่องขอเบิกเราได้ ที่นี่

* หมายเหตุ: บุคคลภายนอกไม่สามารถมีสิทธิ์ในการเบิกคืนค่าเดินทางได้ แต่ก็ยังสามารถมาร่วมทริปกับเราได้


ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม
 • ผู้ที่มีสิทธิ์ร่วมในกิจกรรมนี้ต้องเคยได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกของสนทส.แล้วเท่านั้น (ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้ที่นี่)
 • ผู้ที่เป็นนักเรียนปัจจุบัน จ่ายค่าร่วมกิจกรรม 50CHF และค่าเดินทางสามารถเบิกคืนได้ตามนโยบายข้างต้น
 • ผู้ที่เป็นศิษย์เก่า หรือบุคคลภายนอก จ่ายค่าร่วมกิจกรรม 50CHF แต่ไม่สามารถเบิกคืนค่าเดินทางกับทางสนทส.ได้
 • ในกรณีที่จำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมมีปริมาณเกินที่ทางกิจกรรมได้เตรียมไว้ ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม ให้กับนักเรียนปัจจุบัน เหนือศิษย์เก่าและบุคคลภายนอกครับ
 • ทางสนทส.ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมอย่างกระทันหัน หากเกิดสภาพอากาศเลวร้ายหรือเหตุสุดวิสัย ทางเราจะรีบแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ

** หมดเขตลงทะเบียนภายในวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายนนี้นะครับ (ก่อนเข้าเที่ยงคืนของวันจันทร์ ตามเวลาสวิสฯ)

หากมีปัญหาหรือคำถามที่ต้องการติดต่อเรา ท่านสามารถฝากคำถามไว้ข้างล่างได้ หรือคุยกับเราที่กลุ่มเฟสบุ็ค หรืออีเมล์หาเราได้ที่ contact.ATSS@gmail.com

[ประชาสัมพันธ์] งานเทศกาลไทยครั้งที่ 14 ที่เบิร์น

posted Jul 13, 2011, 3:43 AM by Chitsanu Khurewathanakul   [ updated Oct 26, 2011, 11:32 AM ]

ThaiFestBern2011_poster

        เนื่องด้วยทางสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงเบิร์นได้มีการจัดงานเทศกาลไทย (Thai Festival) ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ 23-24 กรกฏาคมนี้ (ณ บริเวณสถานฑูตไทยที่กรุงเบิร์น) เพื่อเป็นการส่งเสริมแและประชาสัมพันธ์เอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยในด้านต่างๆ รวมถึงเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบความสัมพันธ์ 80 ปีทางการฑูตระหว่างประเทศไทยและสวิตเซอร์แลนด์ จึงขอเชิญชวนพี่น้องสมาชิกสนทส.มาร่วมในกิจกรรมนี้ รวมถึงประชาสัมพันธ์บอกต่อไปถึงผู้ที่สนใจจะมาร่วมด้วย


        อนึ่ง ในงานนี้ ทางสนทส.เองได้มีการออกร้านขายน้ำในบริเวณงาน (ในนามร้านน้ำปั่น "Drink Positive") ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาพบปะและร่วมทำความรู้จักกับสมาชิกท่านอื่นๆของสมาคมได้เช่นกัน :D


1-10 of 13