Hỏi - Đáp‎ > ‎

Đọc phim X -Quang Phổi ?


Ngày 8 / 4 / 2011 

Kính gửi : Các Bác sĩ trong Hội Hô hấp TP Hồ Chí Minh !
Tôi có hình ảnh của một phim X quang kính nhờ các Bác sĩ trong Hội Hấp TP Hồ Chí Minh đọc dùm và cho kết quả cũng như ý kiến nhận xét ( Tôi có đính kèm theo tập tin Phim X Quang )
Đây là Phim X Quang của một bệnh nhân nam , 62 tuổi .Chẩn đoán lâm sàng là Suy tim . Kết quả hình ảnh đọc phim X Quang là theo dõi tràn dịch màng tim .
Tôi rất mong các Bác sĩ trong Hội Hấp TP Hồ Chí Minh đọc lại dùm để tôi có thêm kinh nghiệm trong đọc phim X Quang .
Xin chân thành cảm ơn .
 
 Ảnh : Phim X Quang của một bệnh nhân nam , 62 tuổi .Chẩn đoán lâm sàng là Suy tim
.........................................................................................................................................................
Trả lời 1:
Muon doc phim nay can phai co:

ky thuat chup phim thang dung hay nam?

Tinh trang lam sang cua benh nhan the nao, co kho the hay khong, chuan doan lam sang la gi tren nen tang suy tim.

Doi loi chia se, mong som nhan duoc hoi am.

Bs Nguyen Nguyen Vu – bsnguyenvu@gmail.com

.......................................................................................................................................................

Trả lời 2 :

Kinh gui BS Hung,

Rat vui vi BS da chia se thong tin cho Hoi ho hap de chung ta cung thao luan. Truoc day BS Hanh, BV NDGD thuong dua cac ca lam sang de chung ta cung trao doi. T thay rat bo ich.

Thuan khong co kinh nghiem nhieu ve linh vuc chan doan hinh anh, xin co mot so nhan xet sau;

Ve mat hinh anh XQ:

- Ve ky thuat: BN chup tu the dung, tia co ve chua dat, do tuong phan chua ro net. Chup mat mot phan phoi P, co phai do BS Hung chup lai bang may chua lay het hay phim chup dung la chua lay het phan phe truong P.

- Thanh nguc, co hoang va mang phoi chua phat hien bat thuong. Goc suon hoanh T con thay ro, nhon, goc suong hoanh P khong thay duoc do ky thuat, nhung co le khong co gi bat thuong.

- Bong tim to, cung duoi T va P vuot ngoai vi tri binh thuong. Trung that tren phi dai (>6cm)

- Rốn phổi 2 ben mo khong dong nhat

- Khi quan bi lech ve ben T (Thay 1 dai tang sang ben T toi nghi day la hinh anh cua khi quan, nhung 2 goc uc don con can doi)

- Hai phe truong: tang tuan hoan phe quan 2 ben, khong thay ro duong Kerley.

- Ghi nhận khac: chua phat hien gi la.

CN: 1. Tim to do suy tim hoac tran dich mang tim

2. Tim to, U trung that.

de nghi: ket hop lam sang va CLS khac.(ECG, ECHO TIM, CT SCAN nguc co can quang...)

Xin y kien cua cac chuyen gia.

BS Hung co the cho them cac thong tin khac de ho tro chan doan.

Luong Thi Thuan – ltthuanyds@gmail.com

Trung tam phong chong lao-benh phoi Tay Ninh.

0918397334

.......................................................................................................................................................

Trả lời 3 :

Kính gửi BS Hùng.

Tôi xin có vài ý kiến đóng góp như sau. Xin các quý thầy cô và các anh chị khác đặc biệt là các BS chuyên khoa tim mạch cho ý kiến thêm.

Hình ảnh trên phim  rõ ràng thấy bóng tim to bất thường.  Khi bóng tim to bất thường như vậy thì có 2 khả năng cần phân biệt là (1) các buồng tim dãn  (do bệnh lý van tim hay cơ tim có hay không có suy tim) hoặc (2) tràn dịch màng tim. Dĩ nhiên trong trường hợp này còn có tình huống thứ 3 là vừa có dãn buồng tim/suy tim vừa có tràn dịch màng ngoài tim. Theo ý anh Hùng thì có lẽ điều chúng ta quan tâm ở đây là có tràn dịch màng ngoài tim (TDMNT) hay không  trên bệnh nhân đã biết suy tim (?!)

Về chẩn đoán TDMNT thì cần phải siêu âm hay CT, do đó hình ảnh Xquang chỉ là gợi ý nên nếu nghi ngờ chúng ta nên ghi “theo dõi TDMNT” như cách BS Hùng nói là cách ghi nên được dùng.

Sau đây là một vài đặc điểm giúp phân biệt TDMNT và dãn buồng tim:

-TDMNT tim thường to đều, dãn buồng tim có thể chỉ dãn một vài chỗ (tùy vị trí van tim bị ảnh hưởng)

- TDMNT tim có hình “thắt cổ chai” như  các bình thí nghiệm có bầu rất lớn nhưng cổ chai rất nhỏ

-TDMNT mà không suy tim thường có phế trường bình thường còn suy tim /dãn buồng tim có thể có bất thường trên phế trường như phù phổi (phù cánh bướm), tái phân bố tuần hoàn phổi và tràn dịch màng phổi

- TDMNT có thể có hình ảnh bóng tim lớn che mất 2 rốn phổi và hình ảnh của tĩnh mạch chủ trên dãn rộng còn dãn buồng tim 2 bất thường này ít gặp hơn

Trở lại phim của anh Hùng, tôi thấy bóng tim rất lớn giống hình ảnh bình thí nghiệm. Mặc dù chất lượng phim hơi kém nhưng thấy phế trường hình như vẫn bình thường. Rốn phổi trái không thấy rõ và tĩnh mạch chủ trên dãn rộng.  Do vậy nếu lâm sàng bệnh nhân xấu hơn thông thường (bệnh nhân đã suy tim sẵn) thì có thể nghĩ đến đây là trường hợp có TDMNT.

Ngoài ra trên phim thấy một đường khí chạy dọc vị trí bờ trái của khí quản (trên phim này không thấy hình ảnh khí quản) [ở bên phải cũng có một đen nhưng thấy rất giống nhiều vệt đen bên phế trường trái nên nghĩ do ảnh bị lem bởi thuốc rửa phim] có thể nghi ngờ tràn khí trung thất (do chọc dò màng tim gây ra chăng?)

Rất mong nhận được ý kiến từ các quý vị khác.

 ------------------------------

Nguyen Nhu Vinh, MD., MSc.

University of Medicine and Pharmacy at Hochiminh city

Vietnam

bsvinhnguyen@yahoo.

...................................................................................................................................................... 

Trả lời 4 :

cảm ơn bác sĩ Vinh đã cho biết ý kiến,

về phần chẩn đoán hình ảnh, xin bổ sung vài ý như sau,

góc sườn hoành phải không thấy trên phim do bị cắt bởi colimation, không phân tích.

góc sườn hoành trái hơi mờ cho thấy có một ít dịch màng phổi khoảng 250-300ml.

Tim to global, thường thấy ở suy tim chẩn đoán phân biệt với tamponade( ít nghĩ tới mà phải dựa vào siêu âm và lâm sàng)

Bệnh nhân chụp tư thế đứng ( có bóng hơi dạ dày) ít dịch màng phổi và rất discret vascular apical distribution, có thể đi kèm với dấu hiệu sớm của cardiac decompensation.

Không có thâm nhiễm và khí màng phổi.

Donc, chẩn đoán trên phim là

cardiomégalie, très probable discrete décompensation cardiaque.

Còn về hình line đậm độ khí, cạnh khí quản trái, không biết là gì vì không nhìn rõ, chắc chỉ là artifact, normal ( pas sure)

Bs Nguyen Nguyen Vu - bsnguyenvu@gmail.com

.......................................................................................................................................................

Trả lời 5 :

Vào 18:34 Ngày 12 tháng 4 năm 2011

Xin chào anh Hùng và các anh chị đồng nghiệp,
Tôi có một số ý kiến như sau cho phim X-quang này:
- Chất lượng phim không được tốt: phim bị mất phần góc sườn hoành phải, độ tương phản không tốt nên rất khó đánh giá chính xác tổn thương trong phế trường. Cường độ tia quá mềm. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp cứu hoặc trong điều kiện không thể có được một phim Xquang đúng chuẩn thì chúng ta là bác sĩ lâm sàng cũng phải cố gắng đọc để rút ra được vài thông tin cần thiết trên phim này.
- Mổ tả bất thường trên phim : tù góc sườn hoành trái, chỉ số tim lồng ngực > 0,6 (bóng tim to), bóng tim dạng hình bầu rượu.
- Cảm nghĩ: Tràn dịch màng phổi trái lượng ít, tràn dịch màng ngoài tim (lý do đưa khả năng chẩn đoán này lên hàng đầu là : tù góc sườn hoành trái, có thể có tù góc sườn hoành phải nếu phim không cắt cụt, bóng tim to dạng hình bầu rượu, không thấy tổn thương nhu mô)
Phân biệt: tràn dịch màng phổi trái lượng ít, suy tim.
- Xét nghiệm tiếp theo cần làm và quan trọng nhất cho bệnh nhân này là siêu âm tim Doppler.
Tóm lại: phim Xquang của bệnh nhân này chỉ có giá trị gợi ý chẩn đoán tương đương như triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Xét nghiệm có giá trị nhất cho chẩn đoán bệnh nhân này là siêu âm tim.
Thân chào
BS Nguyễn Văn  Thọ - thoduyenthu@yahoo.com