TechnicThaiFood

ตราเครื่องปรุงน่าใช้

  1. ผงกะหรี่ตราปืนไขว้จะหอมมาก
  2. น้ำพริกเผา หากหาได้ ลองหายี่ห้อ "ฉั่วฮะเส็ง" มาใช้ะ ตลาดสดใหญ่ ๆ ตามร้านชำมีแทบทุกร้าน กระปุกเล็กราว ๆ 40 บาท เพราะจะมีน้ำมันพริกเผาเยอะหน่อย
  3. น้ำมันพริกเผามีขายโดยเฉพาะเป็นขวด ๆ ตามบิ๊กซี โลตัส ที่ใช้ของพันท้ายนรสิงค์

เทคนิคการทำอาหาร

  1. การทำต้มยำกุ้งน้ำข้น บางคนก็เอาคอฟฟี่เมท ตักใส่ถ้วยละลายน้ำ แถมมีแป้งข้าวโพดนิดนึง ละลาย ใส่แทนนมข้นจืดกระป๋อง
  2. ต้ม ยำไม่เหมือนต้มโคล้ง ต้มโคล้งใส่มะขามเปียกไม่ใส่มะนาว ใส่หอมแดงแต่ต้มยำไม่ใส่ เกลือจริงๆต้มยำไม่ไส่ แต่ต้มโคล้งขาดไม่ได้ ส่วนใบมะขามนี่แล้วแต่จะประยุกต์ใช้
  3. สูตรวังต้นตำรับ จะต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เปลือกกุ้งหลังจากแกะเนื้อแล้วต้มเป็นน้ำซุปก่อน นั่นแหล่ะน้ำซุปแบบโบราณ(โบราณจริงๆตั้งแต่ต้น รศ.) แต่ว่ามันไม่ปลอดภัย จึงมีการเปลี่ยน้ำซุปใหม่
  4. ต้มเปลือกนี่ตำราฝรั่งเลย จะทำให้น้ำใส แต่เป็นตะกอน งงไหมเอ่ย ใสบนแต่นอนก้นข้างล่างเป็นวิธีการทำน้ำ สต๊อก หรือซุป นั่นแหละ ถ้าใช้เนื้อบดจะใช้เปลือกไข่ไก่ขยำๆกับไข่ขาวขยำกับเนื้อบดแล้วต้ม จะได้น้ำซุปใสแจ๋วสีน้ำตาลเหลืองอ่อนๆ ส่วนอาหารทะเลใช้เปลือก ปู กุ้ง หรือปนๆกัน บดหยาบๆ แต่ละวังก็แตกต่างกันไป
  5. แยกประเภทต้ม ต้มโคล้ง : ใส่ปลาย่าง (ย่างแห้งแบบรมควันกาบมะพร้าว) พวกปลากด ปลาสร้อย หรือใช้ปลากระทิงย่างแห้งๆ เครื่องปรุงมี พริกแห้งย่าง หัวหอมย่าง ตะไคร้ใบมะกรูด ปรุงด้วยมะขามเปียก ไม่ใส่พริกสด ไม่ใส่มะนาวกินแบบซดน้ำมากกว่ากินเอาเนื้อ ต้มยำ : มี สองแบบ แบบน้ำใส เปรี้ยวมะนาว เผ็ดพริกสด ใส่ตะไคร้ใบมะกรูด และอาจโรยใบกระเพราด้วยก็ได้ ต้มปลา ต้มไก่ ต้มเนื้อ หรือหมูสับได้ทั้งนั้น แต่ต้องเป็นเนื้อสด หรืออาจใช้ของทะเลรวมๆ แถวบ้านเรียกโป๊ะแตกแบบที่สอง : ต้มยำน้ำข้น ต้มในกระทิ ใส่น้ำหริกเผาตำเอง ไม่ใช้น้ำพริกเผาสำเร็จ ต้มกับปลา ปู และกุ้ง ไม่ต้มกับไก่
  6. ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ โดยคั่วเกลือด้วยไฟอ่อน ๆ จนเกลือเหลือง เทเกลือทิ้งไป ที่ให้คั่วเกลือเพราะว่าจะช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะตอนทอด วิธีนี้เป็นเทคนิคที่ใช้กันมาก ๆ เลย แต่ถ้ากระทะสะอาด ปลาสด น้ำมันร้อน ก็ไม่เป็นไร

hdmi cables
Http://www.free-counter-plus.com
hdmi cables
Comments