Autism Film Festival 2553

posted Mar 6, 2011, 11:40 AM by Autism Awareness Thailand   [ updated Mar 6, 2011, 11:41 AM ]
ขอบคุณทุกท่าน เป็นอย่างสูงที่เข้าร่วมชมภาพยนตร์ในนิทรรศการ ดูหนังวันเสาร์เข้าใจออทิสซึม เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางชมรมได้ความช่วยเหลือจากอาสาสมัคร และ สมาชิกชมรมฯ รวมไปถึงกรรมการชมรมฯ ที่มาร่วมมือกันอย่างคับคั่ง นอกจากนี้เรายังได้การสนับสนุนจากองค์กรพันธมิตรต่างๆ เช่น ร้านเสื้อผ้าสาววัยรุ่น www.SiamSquare.co.th, ร้านเสื้อผ้าเด็ก มารอง กลาเซ่ - www.MarronGlaceBaby.com, ศูนย์ส่งเสริมความรู้ด้านความต้องการพิเศษ เดอะเรนโบว์ รูม - www.TheRainbowRoom.org, ศูนย์เพื่อเด็กพิเศษแสงเหนือ, และ Bangkok Charity Orchestra(BCO) - www.CharityOrchestra.org

ขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับผู้สนับสนุนโครงการนี้ของเรา คือ บริษัท CEO Agrifood จำกัด, ศูนย์วิเคราะห์ศักยภาพปัญญธารา (P-PAC), ร้านเสื้อผ้าสาววัยรุ่น www.SiamSquare.co.th, ร้านเสื้อผ้าเด็ก มารอง กลาเซ่ - www.MarronGlaceBaby.com, และ เครื่องดื่ม B-ing  ขอขอบคุณ คุณสังสิทธิ์ วีระไวทยะ เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด วีระซัพไพลส์ และ บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด ที่ให้การสนับสนุนด้านเครื่องฉายภาพ และ ขอบคุณคุณ รับขวัญ บุนนาค ตั้งอุทัยศักดิ์ และ คุณโศณรัตน์ วัณโณ ผู้แปลบทภาพยนตร์อาสาสมัครของชมรมฯ

งาน นิทรรศการภาพยนตร์นี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และได้เสียงตอบรับที่ดีมากอย่างไม่คาดฝันจากท่านผู้มีเกียรติทุกท่าน ทางชมรมฯดีใจที่ทุกท่านให้ความสนใจกับออทิสซึม และที่ได้เห็นทุกท่านเปิดอกยอมรับฟัง/ชม เรื่องราวของบุคคลที่มีภาวะออทิสติก งานนี้คงไม่ลุล่วงไปด้วยดีหากไม่ใช่เพราะความสนับสนุน และร่วมมือจากทุกท่าน

หากงานที่ผ่านมา เกิดเหตุขัดข้อง หรือทำให้ท่านไม่พอใจ เราขออภัยเป็นอย่างสูงและยินดีรับฟังข้อคิดเห็นจากทุกท่าน เพราะเราหวังว่าจะจัดทำงานนิทรรศการภาพยนตร์อีกครั้งในปีหน้า และ จะพัฒนากิจกรรมให้เป็นที่พอใจของทุกท่านยิ่งๆขึ้นไป

ขอบคุณที่ใส่ใจค่ะ

- ดร. ขวัญ และ ทีมงานชมรมเมืองไทยเข้าใจออทิสซึม


นิทรรศการภาพยนตร์

"ดูหนังวันเสาร์เข้าใจออทิสซึม"
2553

ชมรมเมืองไทยเข้าใจออทิสซึม เรียนเชิญนักเรียน นักศึกษา อาจารย์ ผู้ปกครอง และ บุคคลทั่วไปร่วมชมภาพยนตร์พิเศษ 2 เรื่องเยี่ยม Mary and Max และ The Black Balloon  ในโครงการ"ดูหนังวันเสาร์เข้าใจออทิสซึม" ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพลกส์ วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม 2553 ซึ่งนอกจากภาพยนตร์นี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับบุคคลที่มีภาวะออทิสติก และ กวาดรางวัลจากเทศการภาพยนตร์ต่างๆมานับไม่ถ้วนแล้ว ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนี้ก็ยังไม่เคยถูกนำฉายในประเทศไทยมาก่อน โดยทางชมรมฯได้ขอลิขสิทธิ์มาเพื่อนำฉายในงานนี้ โดยเฉพาะ


งาน รับรองแขกผู้มีเกียรติ และ พิธีเปิดงานจะเริ่มเมื่อเวลา 13:30 น. ตรง ณ ห้องโถงชั้น 5 ด้านหน้าโรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพลกส์  โดย Mary and Max จะนำฉายในรอบ 14:00 น. และ 18:10 น.  และ The Black Balloon จะนำฉายในรอบ 16:00 น. เพียงรอบเดียวเท่านั้นThe Black Balloon: ลูกโป่งสีดำ (2008)

นำแสดงโดย: Rhys Wakefield, Toni Collette, Luke Ford, Erik Thomson, Gemma Ward

ผู้กำกับ: Elissa Down

*ข้อมูลข้างล่างได้ถูกคัดลอกมาจาก wikipedia.com*

ภาพยนตร์ตัวอย่าง: http://www.youtube.com/watch?v=WxKE-tB1ya8

เนื้อเรื่อง: เมื่อโธมัส(Rhys Wakefield) และครอบครัวของเขาย้ายบ้าน และ เขาก็ต้องย้ายโรงเรียน, สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คือการเข้ากับคนอื่นที่โรงเรียนได้ แต่เมื่อแม่ท้องแก่(Toni Collette)ของเขาถูกหมอสั่งให้เพลากิจกรรมหนักๆของเธอลง โธมัสก็ถูกสั่งให้รับผิดชอบชาร์ลี(Luke Ford) พี่ชายออทิสติกของเขา ด้วยความช่วยเหลือจากแจ๊คกี้ (Gemma Ward)เพื่อนสาว โธมัสก็เผชิญหน้ากับความรับผิดชอบที่หนักอึ้งนี้ พฤติกรรมแปลกๆของชาร์ลีเหมือนเพื่อทดสอบอารมณ์ของโธมัส ในที่สุดโธมัสก็ทนไม่ไหว ความรู้สึกต่างๆที่เขาเก็บเอาไว้มานานนมจึงพรั่งพรูออกมา

รางวัลที่ได้รับ:

2009 - Film Critics Circle of Australia Awards (FCCA Award): Best Direction, Best Film, Best Supporting Actress

2008 Australian Film Institute (AFI Award): Best Direction, Best Editing, Best Film, Best Screenplay, Best Supporting Actor, Best Supporting Actress

2008 Hamptons International Film Festival: Distinguished Achievement Award, Female Feature Director

2008 Australian Film Institute (AIF Award): Box Office Achievement

2008 Screen Music Awards, Australia: Screen Music Award, Best Original Song Composed for the Screen, Best Soundtrack Album

2008 Australian Writer's Guild: Awgie Award, Feature Film

2008 Berlin International Film Festival: Crystal Bear, Generation 14plus, Best Feature FilmMary and Max: แมรี่ แอนด์ แม๊กซ์ (2009)

ภาคเสียงโดย: Toni Collette, Philip Seymour Hoffman, Eric Bana

ผู้กำกับ: Adam Elliot

*ข้อมูลข้างล่างได้ถูกคัดลอกมาจาก wikipedia.com*

ภาพยนตร์ตัวอย่าง: http://www.youtube.com/watch?v=MgRjB8PEDkM

เนื้อเรื่อง: Mary and Max เป็นภาพยนตร์หุ่นดินปั้น ของบริษัท Stopmotion Claymation เขียนและกำกับโดย Adam Elliot เรื่องราวของภาพยนตร์เกิดขึ้นในระหว่าง ปีค.ศ. 1976 ถึง ปีค.ศ. 1994 และเล่าเรื่องของมิตรภาพทางไปรษณีย์ระหว่างเด็กหญิงตัวจั้มมั่มชื่อแมรี่ อายุ 8 ขวบจากเมือง Mount Waverley ใกล้เมือง Melbourne ประเทศออสเตรเลีย กับ แมกซ์ ชายนับถือศาสนายิววัย 44 ที่เป็นโรคออทิสซึม แถมด้วยโรคอ้วน จากใจกลางเมือง New York City ที่ยาวนานถึง 18 ปี ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเค้าเรื่องมาจากชีวิตจริงของผู้กำกับและเพื่อนทางไปรษณีย์ของเขา ที่เขายังติดต่อด้วยไม่ว่าเวลาจะผ่านมา 20 กว่าปีแล้วก็ตาม

รางวัลที่ได้รับ:

2009 - Annecy International Animated Film Festival: Feature Film Award

2009 - Australian Directors Guild (ADG Award): Best Direction in a Feature Film

2009 - Berlin International Film Festival: Crystal Bear, Special Mention, General 14plus, Best Feature Film

2009 - Ottawa International Animation Festival: Grand Prize

 

Comments