วรรณคดีเรื่อง นางสิบสอง


นางสิบสอง


นางสิบสอง หรือ พระรถเมรี เนื้อเรื่องมีว่า…

         

          กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ หมู่บ้านท้ายเมืองแห่งหนึ่ง มีท่านเศรษฐีชื่อพรหมจรรย์และภรรยา ชื่อนางพราหมณี ทั้งสองคนมีบุตรีถึง 12 คน ท่านเศรษฐีและภรรยาพร้อมด้วยบุตรีทั้ง 12 อยู่อย่างมีความสุข ไม่นานนักข้าวของเงินทองก็เริ่มลดน้อยลงไปทุกที จนกระทั่งเงินที่มีก็ได้หมดไป ท่านเศรษฐีและภรรยาปรึกษากันว่า ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเราและลูกๆต้องอดตายกันหมดแน่ จึงตัดสินใจว่า จะพาลูกๆ ออกไปปล่อยทิ้งไว้ในป่า

วันรุ่งขึ้น นางพราหมณีมองดูลูกด้วยความสงสาร แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ท่านเศรษฐีได้พานางทั้งสิบสองคนเดินทางเข้าป่า เมื่อเดินทางเข้ามาในป่าได้ไกลมากแล้วท่านเศรษฐีก็ออกอุบายว่า จะออกไปเดินหาอาหารใกล้ๆกันนั้นให้นางทั้งสิบสองรออยู่ที่นี่ นางทั้งสิบสองต่างก็นั่งรอคอยท่านเศรษฐีอยู่นานจนพลบค่ำ คิดว่าพ่อคงได้รับอันตรายเป็นแน่นางทั้งสิบสองจึงหาทางกลับบ้าน จนกลับถึงบ้านด้วยความปลอดภัย 

วันรุ่งขึ้นนางพราหมณีผู้เป็นภรรยาก็จัดเตรียมข้าวห่อ 12 ห่อให้บุตรสาวไว้กินเป็นมื้อสุดท้าย ด้วยความสงสารและเป็นห่วง จากนั้นท่านเศรษฐีเห็นว่าตนเองพาลูกเข้าป่าใกล้เกินไป จึงออกอุบายใหม่ และพาลูกทั้งสิบสองเข้าป่าลึกกว่าเดิมไปอีกครั้งเพื่อหาอาหาร และท่านเศรษฐีเห็นนางทั้งสิบสองเผลอ ก็แอบหนีมาปล่อยให้ลูกสาวทั้ง 12 คนอยู่ในป่า เผื่อมีคนใจบุญมาพบ แล้วนำไปเลี้ยงดู จะได้ไม่ลำบากอดมื้อกินมื้อแบบนี้ 

นางเภาน้องคนสุดท้อง นางเป็นคนที่มีหน้าตางดงามและมีความฉลาดกว่าพี่ ๆ ทุกคน นางเภาและพี่สาวทั้ง 11 คน เห็นว่า เวลาจะพลบค่ำแล้วรอผู้เป็นบิดาอยู่นานไม่เห็นมารับกลับ พวกนางทั้งสิบสองหิวจึงนั่งกินข้าวรอบิดากันแต่ก็ไม่เห็นมารับจึงหาทางกลับบ้านกันเอง แต่พวกนางก็หาทางกลับบ้านไม่ได้ เวลาค่ำแล้วพวกนางทั้งสิบสอง ต้องหาที่พักถ้าเดินทางต่อก็คงต้อง หลงทางกันอีก ในป่านี้บิดาเคยบอกว่ามีสัตว์ป่าดุร้าย พวกนางจึงพากันเข้าไปพักในถ้ำเพื่อรอให้เช้า เสียก่อนจึงจะเดินทางหาบิดากันต่อ 

 


ą
image.gif
(31k)
นางสาวกุลธิดา ซังธาดา,
22 ก.ค. 2555 03:35
ą
image.jpg
(55k)
นางสาวกุลธิดา ซังธาดา,
22 ก.ค. 2555 03:39
Comments