การถ่ายภาพบุคคล

posted Jan 17, 2010, 2:47 AM by Surapon Kaewta   [ updated Jan 22, 2010, 9:20 AM ]
ถึงมีกล้องหรือไม่มีกล้อง
  คนเราเกิดมาก็ต้องเคยถ่ายภาพและถูกถ่ายภาพกันทั้งนั้น  และภาพถ่ายที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด ก็ภาพถ่ายคนเรานี่แหละ  ไม่ว่าตัวเราเอง  ครอบครับ เด็กเล็กๆ แรกเกิด เด็กวัยซน   วัยน่ารัก  วัยแอ๊บ(แบ๊ว) สาวๆ หนุ่มๆ  ไปจนถึง สว. หรือผู้สูงวัยทั้งหลาย  ล้วนแต่ สามารถถ่ายเก็บเอาไว้  จะไว้ดูความเปลี่ยนแปลงของสังขาร ไว้เตือนใจ  หรือไว้มอบแทนกาย  อะไรทำนองนั้น
 
ที่กล่าวมายาวยืดนี้  ก็เพียงแต่จะบอกว่า  การถ่ายภาพบุคคลนั้น จะถ่ายให้สวยงาม นอกจากกล้อง จากเล็นส์ จากแสงแล้ว  ก็ขึ้นกับความแตกต่างของวัยด้วย
 
คุณคงเคยถูกขอร้องให้ช่วยถ่ายภาพมาบ้างแล้ว  บางครั้งก็จากคนที่เราไม่รู้จัก  บางครั้งเราก็งกๆเงิ่นๆ จะปฏิเสธก็ไม่ทัน  จำใจต้องกดถ่ายให้ ไปอย่างนั้น
 
ดังนั้น เรามาลองหัดถ่ายภาพกันดีไหมบุคคลครับ
ภาพถ่ายบุคคล(Portrait) โดยมากมักหมายถึง การถ่ายภาพคนครึ่งท่อน หรือภาพติดบัตรขนาดต่างๆ นั่นแหละ  แต่ในที่นี้ ผมจะหมายถึงการถ่ายภาพคนเราในบุคลิก ลักษณะต่างๆ ตามปกติ หรือมีแอคหน้ากล้อง ด้วยก็ไม่เป็นไร  อาจถ่ายใกล้  ถ่ายไกล ถ่ายคนเดียว หรือถ่ายเป็นกลุ่มก็ได้  ถือว่าเป็นภาพถ่ายบุคคล
 
ต่อไปนี้เป็นเทคนิคบางประการ
กล้อง
กล้องดิจิตอลปัจจุบัน มีมากมาหลายรุ่น หลายราคา การถ่ายภาพบุคคลจะให้สวยกล้องก็เป็นองค์ประกอบ
การทำให้ภาพบุคคลเด่นชัดขึั้นมา
     -  กล้องที่มีฟังก์ชั่นถ่ายใกล้(Close up, Macro) อาจให้ภาพหลังที่เบลอ
     -  กล้องที่สามารถปรับถ่ายด้วยมือ (เช่น กล้องดิจิตอล DSLR) มักจัดการฉากหลังให้เบลอได้โดยเปิดรูรับแสงให้กว้างขึ้น  กล้องที่ใช้เล็นส์ทางยาวโฟกัสมากๆ เช่น 105 mm. ขึ้นไป จะจัดการให้พื้นหลังเบลอได้มากกว่า
     - กล้องที่มีความละเอียดสูงกว่า เช่น 10 ล้านพิเซลขึ้นไป  ความละเอียดของภาพก็มากกว่า ได้สีสมจริงกว่า
     - กล้องที่สามารถปรับ ISO ของฟิล์ม(แม้จะไม่ใช้ฟิล์ม) จะสามารถปรับให้รับแสงได้ไวขึ้น สีสันจัดจ้านขึ้น หรือช่วยชดเชยแสงได้ โดยเฉพาะการถ่ายภาพในเวลากลางคืนหรือมีแสงน้อย
     - มีอะไรอีกเอ่ยที่เกี่ยวกับกล้อง  
 
 
 
 
 
 
 
ยังมีต่อ...Plz wait

My Happy Family Slideshow

Comments