3_การเพาะเมล็ดอินทผลัม

การเพาะเมล็ดอินทผลัม

   หลายๆท่าน ที่ได้ลิ้มรสชาติของอินทผาลัมแล้วเกิดความชื่นชอบ จนถึงกับต้องนำเมล็ดไปลองเพาะกันเลยทีเดียว หรือบางท่านก็ไม่ได้สนใจที่จะลองเพาะ เพราะไม่คิดว่าเมืองไทยจะปลูกได้ เมื่อทานไปแล้วก้ทิ้งเมล็ดไปเลย แต่บังเอิญ จากเมล็ดที่ทิ้งๆก็กลายเป็นต้นกล้าขึ้นมา จึงตัดสินใจปลูกเอาไว้ เนื่องจากยิ่งนานวัน ต้นโตเป็นหนุ่มเป็นสาว ก็ยิ่งสวย ยิ่งหล่อขึ้น คุณค่าและราคาก็สูงขึ้นตามไปด้วยแบบไม่ได้คาดคิด และหากโชคดี ได้ต้นตัวเมียแค่เพียงต้นเดียว นั่นก็หมายความว่า ทั้งชีวิต ทานยังไงก็ไม่หมด หากมีมากกว่านั้นหรือขยันแยกหหน่อจากต้นแม่ออกไปเรื่อยๆ อนาคตเศรษฐี อย่างแน่นอนเลยคะ

    คุณสมบัติ ของเมล็ดอินทผาลัมที่จะนำมาเพาะนั้น จะต้องคัดเลือกเมล็ดจากแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์ แม่พันธุ์ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 4 ปีคะ ต้องไม่มีโรค ลำต้นนั้นๆ ผลดกและเมื่อแกะเมล้ดด้านในดูแล้ว สภาพเม็ดต้องไม่ลีบ ไม่มีหนอนหรือแมลงคะ ผลทีสุกจัดคาต้นจะเพาะได้ง่าย และให้ผลดีกว่าผลดิบๆที่ซื้อตามท้องตลาดคะ ยกเว้นพันธุ์ทานผลดิบออย่างบาฮี (barhi) ที่สามารถเพาะเมล็ด แบบสดๆได้คะ

   ลักษณะของเมล็ดอินทผลัม โดยทั่วไปเมล็ดอินทผลัมไม่ว่าพันธุ์อะไรจะมีลักษณะคล้ายกันหมด แตกต่างแค่รูปร่างที่อาจมีเล็ก-ใหญ่, อ้วน-ผอม ต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ ดังนั้นการเพาะเมล็ดผมจึงขอเรียกว่า ด้านหน้าเมล็ด กับ ด้านหลังเมล็ด

1. ด้านหน้าเมล็ด จะเป็นร่องยาวตั้งแต่หัวจรดท้าย

2. ด้านหลังเมล็ด จะเรียบและโค้งนูน มีจุดกลมๆ เล็กๆ อยู่ตรงกลางเมล็ด (สังเกตุดีๆ จุดนี้บางเมล็ดอาจไม่ชัด) ไว้สำหรับแทงรากก่อนจะเจริญเติบโตเป็นใบและต้น

3. ผึ่งเมล็ดให้แห้ง สำหรับผลสดหลังจากล้างเมล็ดและเยื่อหุ้มเมล็ดออกหมดแล้ว ให้นำเมล็ดที่ล้างผึ่งลมให้แห้งประมาณ 2-3 วัน (ไม่แนะนำให้ตากแดด) เพื่อให้เมล็ดมีการพักตัว

4การอบเมล็ด นำเมล็ดที่ผึ่งไว้จนแห้ง แ่ช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ 2 คืน จากนั้นเทน้ำทิ้งให้หมด นำเมล็ดขณะที่ยังเปียกๆ บรรจุลงในขวดน้ำดื่ม หรือกระปุก หรือขวดโหล แล้วปิดฝาให้สนิทนำไปไว้ในที่ร้อนอบอ้าวนิดนึง เช่น ในรถยนต์ หากอากาศร้อนอบอ้าว เมล็ดจะงอกในเวลาไม่เกิน 3-5 วัน แต่หากอากาศเย็นเมล็ดจะใช้เวลานานมากในการงอก ดังนั้นเมื่อเห็นว่าอากาศเย็นไม่แนะนำให้เพาะเมล็ดหรืออบเมล็ดในขวด เพราะนอกจากเมล็ดจะไม่งอกแล้วยังพาทำให้เมล็ดเน่าได้อีก (เสียดายของ) แต่ในขณะเดียวกันให้สังเกตุด้วยว่า หากเมล็ดในขวดแห้งเกินไป ควรหยอดน้ำเติมลงไปสักเล็กน้อย แล้วเขย่าให้เมล็ดคลุกน้ำให้ทั่ว ควรระวังไม่ให้น้ำในขวดท่วมขังเพราะจะทำให้เมล็ดเน่าได้เช่นกัน

5. การงอกของเมล็ด หลังจากที่เรานำเมล็ดอบไว้ในขวด หากอากาศร้อนอบอ้าวเมล็ดจะใช้เวลางอกไม่เกิน 3-5 วัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในขณะที่เราทำการอบเมล็ด

6. หลักการเพาะเมล็ดอินทผลัม (แนวนอน) สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการเพาะเมล็ดลงดิน คือ อย่ากดเมล็ดลงให้ลึก ให้วางแบบในภาพนี้ได้เลยครับ ไม่ต้องให้ดินท่วมเมล็ดได้ยิ่งดี

7. การงอกของเมล็ดอินทผลัม (แนวนอน) โดยปกติหลังจากที่เราเพาะเมล็ดอินทผลัมลงดิน ด้วยเมล็ดที่ผ่านการอบให้รากงอกออกมาก่อนนั้นจะใช้เวลาไม่เกิน 20 วัน ต้นเล็กๆ จะเริ่มโผล่ขึ้นมาทักทายเราแล้วครับ

8. การเจริญเติบโตของเมล็ดอินทผลัม เมื่อเวลาผ่านไป 20 วัน หน่ออินทผลัมน้อยๆ เริ่มโผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน แล้วพัฒนาเป็นใบและลำต้นต่อไป สำหรับเมล็ดอินทผลัมแท้จริงแล้ว ทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารให้ต้นอ่อน ก่อนที่รากจะสามารถดูดอาหารจากดินไปเลี้ยงต้นและใบครับ

                             084-150-7209   ,  088-578-9776   ,  086-428-8613   vitcm1@gmail.com
Comments