Trang chủ‎ > ‎

Sữa similac bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn liệu đó có phải là sự thật ?

đăng 02:50, 2 thg 4, 2018 bởi minh man nguyen   [ cập nhật 07:18, 3 thg 4, 2018 bởi Tùng Mc ]
Mới đây nhất nhiều người tiêu dùng đang hoang mang lo sợ vì nghe tin sữa similac bị nhiễm độc nhiễm khuẩn. Để tránh làm mất lòng tin của khách hàng chúng ta hãy cùng khám phá câu chuyện bên trong nhà máy sản xuất và Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển khoa học dinh dưỡng của Abbott tại Singapore để có thể hiểu rõ hơn hành trình của sản phẩm dinh dưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Chủ đề liên quan: Sữa similac bị nhiễm độc - nhiễm khuẩn có phải khôngNơi cho ra đời những giải pháp dinh dưỡng đáp ứng riêng cho nhu cầu người Việt Nam

Trên toàn cầu, Abbott có đến 14 cơ sở sản xuất sản phẩm dinh dưỡng, trong đó ở mỗi nhà máy quy trình từ nguyên liệu thành phần cho đến đóng gói đều được nhân viên cam kết đảm bảo sự an toàn và chất lượng cao. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm dinh dưỡng của Abbott khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore là trung tâm nghiên cứu có cơ sở vật chất lớn nhất châu Á, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5.2010. Đây cũng là trung tâm lớn thứ hai của Abbott toàn cầu, chỉ đứng sau Mỹ.

Abbott có tổng cộng khoảng 7.000 nhà khoa học làm việc tại 130 quốc gia thì chỉ tính riêng tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm dinh dưỡng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã quy tụ 65 nhà khoa học và chuyên viên đến từ 18 quốc gia khác nhau.

Tại trung tâm, các bộ phận khác nhau có sự kết nối chặt chẽ, để nghiên cứu, xây dựng từng công thức đáp ứng tối ưu nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của các quốc gia, tiến hành thử nghiệm lâm sàng, sau đó đưa ra những điều chỉnh về hương vị cũng như bao bì nhằm đáp ứng tốt nhất cho thị hiếu người tiêu dùng châu Á.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng của Abbott tại thị trường Việt Nam được nghiên cứu - phát triển tại chính trung tâm quy mô này. Trong số đó, có thể kể đến những công thức cải tiến dinh dưỡng đặc biệt hiệu quả, được người Việt Nam tin dùng và đánh giá cao những năm qua như công thức của các sản phẩm Similac, PediaSure, Ensure, Glucerna...

Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Abbott Similac không bị nhiễm độc khuẩn

Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand (MPI) đã nhận được những kết quả khẳng định vi khuẩn được tìm thấy trong Whey Protein Concentrate (WPC) - do Công ty Fonterra sản xuất - không phải là vi khuẩn Clostridium botulinum (CB), mà là vi khuẩn Clostridium sporogenes (CS), một vi khuẩn lành tính, hoàn toàn không gây hại, và có mặt phổ biến trong môi trường.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand (MPI) ngày 28.8.2013, bộ đã cho tiến hành một loạt các cuộc kiểm tra để xác thực những kết quả do Fonterra cung cấp. Tổng cộng 195 cuộc xét nghiệm bằng nhiều phương pháp kỹ thuật được tiến hành tại các phòng thí nghiệm tại New Zeland và tại Mỹ. Kết quả mới nhất của những cuộc xét nghiệm này mới có vào tối hôm trước và được xác định với thiết bị công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Để xác minh rõ và có câu trả lời thích đáng cho những nghi ngờ của người tiêu dùng về an toàn của sản phẩm . Đầu tháng 8 Công ty Abbott thu hồi 11 lô sản phẩm Similac GainPlus trên thị trường Việt nam do có sử dụng đạm whey nghi có thể nhiễm Clostridium botulinum của công ty Fonterra đã làm các bậc cha mẹ rất lo lắng, mặc dù các công ty đã nhấn mạnh việc thu hồi chỉ là với mục đích phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, và Cục An Toàn Thực phẩm cũng đã cho biết không ghi nhận bất cứ trường hợp nào liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm này ở Việt Nam, cũng như ở trên thế giới.

Mọi người đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand chính thức giải oan cho sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan. Kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này thực ra không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum. Toàn bộ xét nghiệm cho ra kết quả không hề có bất cứ thành phần nào gây hại đến người tiêu dùng.

Ông Scott Gallacher, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã khẳng định “Tôi, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản, khẳng định rằng kết quả kiểm nghiệm và các thông tin thu thập thêm đã phát hiện các lô đạm whey nhiễm khuẩn trong công bố của tôi ngày 06/8/2013, không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại tới người tiêu dùng. Do đó, theo Mục 37 Luật Thực phẩm 1981 và Mục 84 của Luật Sản phẩm động vật 1999, tôi tuyên bố rút lại công bố đăng ngày 12/8/2013 và tất cả các công bố khác đã đăng trước đây về vấn đề này”.

Ngoài ra Bà Katherine Rich - Chủ tịch Hội đồng Thực phẩm và hàng tiêu dùng New Zealand cho biết “ Đây là một thông tin tuyệt vời. Các bậc cha mẹ đang sử dụng sữa cho trẻ em trên toàn thế giới sẽ cảm thấy đặc biệt nhẹ nhõm với thông tin này, khi không có bất kỳ nguy cơ nào cho trẻ. Các công ty thực phẩm đã thu hồi sản phẩm để phòng ngừa cần phải được hoan nghênh về quyết định của họ. Một số người có thể cho rằng kết quả kiểm nghiệm tốt lành này có nghĩa là việc thu hồi để phòng ngừa là một sự lãng phí. Tôi không đồng ý với ý kiến này. Từ quan điểm của ngành công nghiệp thực phẩm, họ đã làm đúng-đặt an toàn của cộng đồng lên trên hết”

Nguồn Dantri & Thanhnien

Comments